6 lưu ý giúp học nguyên lý kế toán tốt nhất

Học nguyên tắc kế toán là cơ sở, nền tảng cho bạn liên tục học những môn kế toán kinh tế tài chính, kế toán quản trị và thực hành thực tế kế toán trong thực tiễn khi ra trường. Dó đó, muốn giỏi nhiệm vụ, trước hết bạn cần thực sự vững về nguyên tắc. Và cũng vì vậy, tại TT huấn luyện và đào tạo kế toán số 1 – chúng tôi luôn ưu tiên việc học nguyên tắc kế toán trước khi bắt tay vào thực hành thực tế dựa trên những hóa đơn chứng từ thực tiễn tùy thuộc vào mô hình hoạt động giải trí của doanh nghiệp .
Chính vì thế để học nguyên tắc kế toán, Kế Toán Việt Hưng xin san sẻ giải pháp với 6 gạch đầu dòng quan trọng trong bài viết dưới đây, mời những bạn cùng tìm hiểu thêm !

Phương pháp học nguyên lý kế toán

1. Bước đầu tiên giúp học nguyên lý kế toán tốt nhất, bạn phải thuộc và nắm rõ hệ thống tài khoản kế toán. Muốn nhanh nhớ được hết hệ thống tài khoản thì chúng ta chịu khó ghi ra giấy nhiều lần. Mỗi một ngày cố gắng nhớ được 5 tài khoản trong hệ thống tài khoản.

Hệ thống tài khoản kế toán là một tập hợp các tài khoản kế toán được sử dụng để ghi chép, phản ánh tình trạng và sự biến động của đối tượng hạch toán kế toán. Tùy theo yêu cầu quản lý của mỗi doanh nghiệp mà các kế toán thực hiện việc hạch toán chi tiết sử dụng tới tài khoản cấp 2 hay cấp 3. Các trường hợp sử dụng tới tài khoản cấp 3 thường là doanh nghiệp sản xuất và xây dựng.

Doanh nghiệp sử dụng những loại tài khoản nào thì trong hạng mục mạng lưới hệ thống tài khoản thực thi tại doanh nghiệp cần phải tập hợp hàng loạt tài khoản kế toán đó. Và nếu muốn thành thạo, bạn cũng cần học nguyên tắc kế toán dựa trên mạng lưới hệ thống tài khoản đó .
Các loại mạng lưới hệ thống tài khoản kế toán :

  1. Hệ thống tài khoản kế toán theo thông tư 200
  2. Hệ thống tài khoản kế toán theo thông tư 133

2. Hiểu rõ được tính chất cân đối của tài sản và nguồn vốn; phân biệt được đâu là tài khoản về nguồn vốn, đâu là các tài khoản về tài sản cũng là những vấn đề cần lưu tâm khi học nguyên lý kế toán

Tính cân đối là đặc thù quan trọng nhất của bảng cân đối kế toán. Tổng số tiền phần gia tài, tổng số tiền phần nguồn vốn ở bất kể thời gian nào khi nào cũng luôn bằng nhau .
Trong quy trình hoạt động giải trí của đơn vị chức năng, những nhiệm vụ kinh tế tài chính kinh tế tài chính diễn ra tiếp tục liên tục, phong phú và phong phú và đa dạng cũng gây nên sự dịch chuyển, sự đổi khác về giá trị của những loại gia tài, nợ phải trả và nguồn vốn chủ sở hữu được trình diễn trên bảng cân đối kế toán, nhưng vẫn không làm mất đi tính cân đối của bảng cân đối kế toán, sự cân đối giữa gia tài và nguồn vốn khi nào cũng được tôn trọng .
Nghiên cứu sự biến hóa của bảng cân đối kế toán theo 9 trường hợp với những nhiệm vụ kinh tế tài chính phát sinh lần lượt đơn cử sau đây :
+ Trường hợp 1 : Tài sản này tăng – Tài sản khác giảm
+ Trường hợp 2 : Nguồn vốn này tăng – Nguồn vốn khác giảm
+ Trường hợp 3 : Món nợ này tăng – món nợ khác giảm
+ Trường hợp 4 : Nguồn vốn tăng – Món nợ giảm
+ Trường hợp 5 : Nguồn vốn giảm – Món nợ tăng
+ Trường hợp 6 : Tài sản tăng – Nguồn vốn tăng
+ Trường hợp 7. Tài sản tăng – Nợ tăng
+ Trường hợp 8 : Tài sản giảm – Nguồn vốn giảm
+ Trường hợp 9 : Tài sản giảm – Nợ giảm

3. Nắm rõ 4 nguyên tắc cơ bản trong quá trình học nguyên lý kế toán đó là:

– Một nhiệm vụ kinh tế tài chính phát sinh làm cho gia tài này tăng lên ; đồng thời sẽ làm cho gia tài khác giảm đi thì đặc thù cân đối kế toán không đổi khác ; nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn .

– Một nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho nguồn vốn này tăng lên; đồng thời sẽ làm cho nguồn vốn khác giảm đi tính chất cân đối kế toán không thay đổi; nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn.

– Một nhiệm vụ kinh tế tài chính phát sinh làm cho nguồn vốn này tăng lên ; đồng thời sẽ làm cho gia tài khác tăng lên thì đặc thù cân đối kế toán không biến hóa ; nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn .
– Một nhiệm vụ kinh tế tài chính phát sinh làm cho nguồn vốn này giảm đi ; đồng thời sẽ làm cho nguồn vốn khác giảm đi thì đặc thù cân đối kế toán không biến hóa nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn .

4. Từ việc nắm rõ 4 nguyên tắc cơ bản sau khi học nguyên lý kế toán trên chúng ta làm thật nhiều bài tập tình huống, trong khi làm bài tập chúng ta cần nắm rõ các tính chất của hệ thống tài khoản như:

– Tài khoản đầu 1, đầu 2 tăng ghi bên Nợ, giảm ghi bên Có, và luôn có số dư bên Nợ. Chỉ trừ một số ít tài khoản đặc biệt quan trọng như TK 214 có số dư bên Có, TK 131 có số dư 2 bên …
– Tài khoản đầu 3, đầu 4 tăng ghi bên Có, giảm ghi bên Nợ, và luôn có số dư bên Có. Chỉ trừ 1 số ít tài khoản đặc biệt quan trọng như TK 331 – TK có đặc thù dư 2 bên, …
– Tài khoản đầu 5, đầu 7 ghi nhận lệch giá, thu nhập khác và cách ghi nhận là tăng ghi bên Có, giảm ghi bên Nợ và ở đầu cuối không có số dư .
– Tài khoản đầu 6,8,9 ghi nhận ngân sách và có cấu trúc ngược với tài khoản lệch giá và sau cuối không khi nào có số dư .

5. Tự vẽ ra chữ T, sơ đồ hạch toán.

6. Xem các video học kế toán và làm trắc nghiệm thật nhiều trên giáo trình tự học nguyên lý kế toán để có thể hiểu rõ, nắm chắc những thông tin liên quan đến nghiệp vụ của bạn

Bạn muốn update thêm những thông tư, nghị định, những biểu mẫu tương hỗ việc làm, theo dõi fanpage, kênh youtube của Kế Toán Việt Hưng để không bỏ lỡ những thông tin có ích nhé ! Chúc những bạn luôn thành công xuất sắc trong sự nghiệp của chính mình !

Xem thêm: Học nguyên lý kế toán ở đâu tốt

0
0
Bình chọn

Bình chọn

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.