Sau Sư tử Trắng, ông trùm hàng tiêu dùng Việt Nam lại tham vọng “vua bia” bằng “Viên Ruby đỏ”

Khi kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm nào, Masan sẽ phải là công ty đứng đầu thị trường đó, chiếm tối thiểu 51 % thị trường – Đó là một trong những công bố khá ấn tượng từ chỉ huy của ” ông trùm ” hàng tiêu dùng Masan .Với tư tưởng như vậy, khi bước chân vào nghành bia với thương hiệu mang tên Sư tử trắng, Masan cũng đặt tham vọng trở thành ” vua bia ” ở Nước Ta mặc kệ thị trường này đã có những tên tuổi lớn như Sabeco, Habeco, Heineken …Tuy nhiên, tiếng gầm của Sư tử trắng đã không tạo nên uy lực như mong ước. Và năm nay, ” ông trùm ” lại khởi đầu game show mới với loại bia có tên Red Ruby ( Viên Ruby đỏ ) .

Cú ngã của vua Sư Tử 

Năm 2013, Masan đã mua lại Công ty CP Bia và Nước giải khát Phú Yên ( sau đó trở thành Masan Brewery ) và tung ra tên thương hiệu Sư Tử Trắng nhắm tới phân khúc bia tầm trung. Tập trung vào thị trường chính là khu vực đồng bằng sông Cửu Long và 1 số ít tỉnh phía Nam, Masan kỳ vọng bia Sư tử trắng sẽ trở thành một tên thương hiệu bia Quốc gia .Trong năm tiên phong hoạt động giải trí vừa đủ, xí nghiệp sản xuất quản lý và vận hành nhưng không đủ để bán ra thị trường. Bia tiêu thụ mạnh nhờ kế hoạch giá rẻ và những chương trình quảng cáo mê hoặc .Masan ngay sau đó rót tiền xây xí nghiệp sản xuất mới ở Hậu Giang với hiệu suất gấp 4 lần. Doanh thu năm năm ngoái của Masan Brewery đã đạt hơn 706 tỷ đồng với sản lượng tiêu thụ đạt 45 triệu lít. Bộ phận kinh doanh thương mại này liên tục ghi nhận tăng trưởng hai số lượng trong năm năm nay .Tham vọng ” vua bia ” càng khiến thị trường hoảng sợ khi vào năm năm nay, hãng bia Thailand Singha đã rót 600 triệu USD để góp vốn đầu tư . Sau Sư tử Trắng, ông trùm hàng tiêu dùng Việt Nam lại tham vọng vua bia bằng Viên Ruby đỏ - Ảnh 1.Tuy nhiên, đến năm 2017, Sư tử Trắng không còn gầm nữa. Doanh thu nửa đầu năm 2017 sụt giảm tới 15 lần so với cùng kỳ khi công ty mạnh tay tăng chiết khấu cho nhà phân phối để giải phóng hàng tồn dư .Những năm sau, Masan không còn nhắc đến Sư tử trắng. Lãnh đạo công ty trong cuộc gặp gỡ tháng 10/2019 thừa nhận không hề làm tốt như Sabeco, và họ lỗ khoảng chừng 15 triệu USD với mảng bia. Masan đồng thời cũng tính chuyện rút lui nếu không có mẫu sản phẩm mới đủ năng lực cạnh tranh đối đầu trong vòng 18 tháng tới .Mới đây, tham vọng bia lại được Masan nhắc lại khi họ vui mừng thông tin mảng bia tăng trưởng tới 60 % trong quý 2/2020 nhờ việc ra đời thương hiệu bia mới Red Ruby mặc kệ ngành bia nói chung bị ảnh hưởng tác động bởi lao lý trong Nghị định 100 và đại dịch Covid-19 . Sau Sư tử Trắng, ông trùm hàng tiêu dùng Việt Nam lại tham vọng vua bia bằng Viên Ruby đỏ - Ảnh 2.

Sở hữu Vinmart, giấc mơ Vua bia với Red Ruby liệu có bớt xa vời?

Về phía người tiêu dùng, một số ý kiến cho rằng sản phẩm bia vốn tập trung vào đàn ông nhưng cái tên “Red Ruby” lại mang tính nữ nhiều hơn.

Anh Tiên Lâm ( TP.HN ) nói, một trong những nguyên do khiến anh không thích Red Ruby chính vì cái tên .” Nó không phải là cái tên thích hợp để đặt cho một loại bia. Tôi chỉ mua bia này vì người bán hàng tại Vinmart ra sức thuyết phục rằng nó rất ngon, rất nhiều người uống. Tuy nhiên, tôi thấy vị của nó thông thường ” – Anh Tiên Lâm nhìn nhận – ” Đấy là quan điểm cá thể, còn hoàn toàn có thể những người chăm sóc đến Chi tiêu thì sẽ chọn mua ” .Anh Nguyễn Quốc Thành ( sống tại TP.Hồ Chí Minh ) cho biết, anh từng uống bia Red Ruby trong một dịp liên hoan với bạn hữu gần đây. Theo anh, bia là thức uống đặc biệt quan trọng, phải đúng gu uống mới ” đã “. Cảm nhận của cá thể anh Thành, Red Ruby khá nhạt và hoàn toàn có thể do anh chưa quen với vị của loại bia này .Trong khi đó, anh Trịnh Mão ( TP. Hà Nội ) – một người hoạt động giải trí trong nghành thẩm mỹ và nghệ thuật lại cho rằng, màu đỏ của Red Ruby khá mê hoặc. Thói quen của anh khi đi Vinmart là nhặt mỗi loại bia một lon, vì vậy anh vẫn mua Red Ruby dù nhìn nhận là vị bia không có gì đặc biệt quan trọng .Ông Hoàng Tùng, chuyên viên tên thương hiệu cho rằng, Masan cho sinh ra tên thương hiệu Sư Tử Trắng nhằm mục đích biểu lộ vai trò cạnh tranh đối đầu đối nghịch với bia Tiger ( vốn là hình con hổ ) .Tuy nhiên Sư Tử Trắng sau đó đã không cạnh tranh đối đầu được trên thị trường. Theo ông Tùng, việc Masan trở lại với nhãn bia Red Ruby tại thời gian hiện tại là chín muồi hơn rất nhiều .

Thứ nhất, trước đây Sư Tử Trắng có vẻ chỉ là bước thử vì nhãn này chỉ làm sản phẩm đóng lon chứ không làm sản phẩm đóng chai, cho thấy kể cả với tiềm lực của Masan thì ông lớn này vẫn rất thận trọng.

Thứ hai, trước đây Sư Tử Trắng thất bại chủ yếu do không chen chân được vào các hệ thống phân phối và bán lẻ, điều đó khiến cho loại bia này không tiếp cận được đến người tiêu dùng…

“ Tại thời gian hiện tại, sở dĩ tôi nói Masan với nhãn Red Ruby chín muồi hơn vì bên cạnh cổ đông kế hoạch Singha Asia Holding – một tên thương hiệu bia rất nổi tiếng, có kinh nghiệm tay nghề và tiềm lực để tăng cường Red Ruby, thì Masan đã có mạng lưới hệ thống kinh doanh nhỏ lớn nhất cả nước là VinMart. Do đó yếu tố rào cản về mạng lưới hệ thống phân phối giờ đã không còn, Red Ruby trọn vẹn hoàn toàn có thể tiếp cận người tiêu dùng một cách thuận tiện ”, ông Tùng nhận định và đánh giá .

Cuối cùng, theo báo cáo của Masan thì Red Ruby có vẻ là nhãn được tung ra sớm và có sự đầu tư mạnh mẽ. Với lợi thế hiện tại về kinh nghiệm, khả năng bán lẻ và cú vấp Sư Tử Trắng, ông Hoàng Tùng tin rằng Red Ruby sẽ có được những thuận lợi nhất định để có thể trở thành nhãn bia mới thành công trên thị trường.


Đỗ Lan

Trí Thức Trẻ

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.