Chơi bóng rổ có giúp tăng chiều cao hay không?

Các hoạt động thể chất quyết định 20% khả năng phát triển chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên. Trong đó, bóng rổ được xem là bộ môn thể thao đối kháng có tác dụng thúc đẩy tốc độ tăng trưởng tuyệt vời. Cùng Khỏe Đẹp Là Vàng tìm hiểu về các lợi ích sức khỏe có thể mang lại nhờ chơi bóng rổ tăng chiều cao nhé.

Chơi bóng rổ thúc đẩy khả năng phát triển chiều cao

Chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao không ?

Hành động bật cao liên tục có năng lực gửi tín hiệu đến não và kích hoạt hormone tăng trưởng. Đồng thời chơi bóng rổ cũng thôi thúc lưu lượng máu đến cột sống và chân, sau đó kích thích những cơ tăng trưởng, có tính năng tăng chiều cao. Chơi bóng rổ với cường độ hài hòa và hợp lý sẽ phát huy công dụng rèn luyện xương khớp, thôi thúc trẻ nhỏ và thanh thiếu niên cao hết tiềm năng, đồng thời nâng cao sức khỏe thể chất tổng thể và toàn diện .

Vì sao chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao nhanh gọn ?

Bóng rổ đòi hỏi người chơi liên tục di chuyển trên sân và thực hiện các động tác chuyền bóng, đập bóng, bật cao, ném bóng vào rổ… Các tư thế này lặp đi lặp lại hằng ngày kích thích cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng, đây là một loại nội tiết tố do tuyến yên sản xuất, có chức năng đẩy nhanh quá trình phát triển chiều dài xương. Do đó, những người chơi bóng rổ thường xuyên sẽ đảm bảo điều kiện để tăng chiều cao thuận lợi.

Độ tuổi tương thích chơi bóng rổ để tăng chiều cao

Bóng rổ là môn thể thao hoàn toàn có thể tập từ bé, để trẻ hoàn toàn có thể sớm làm quen và thích nghi với luật chơi, hình thức chơi … Cha mẹ hoàn toàn có thể cho con tham gia những lớp học bóng rổ khi con đạt 6 – 7 tuổi. Tùy vào độ tuổi của con mà những bài tập cũng sẽ khác nhau, tương thích với thể trạng lúc này. Như vậy, trẻ sẽ hình thành thói quen hoạt động, niềm thương mến với môn thể thao này và cần mẫn rèn luyện trong thời hạn dài, nhằm mục đích đạt vận tốc tăng trưởng tối ưu nhất .

Đối tượng nào không nên chơi bóng rổ để tăng chiều cao ?

Mặc dù bóng rổ mang lại nhiều quyền lợi sức khỏe thể chất, tuy nhiên, một số ít đối tượng người tiêu dùng không nên chơi bóng rổ để tránh những tác nhân gây cản trở tăng trưởng. Bóng rổ không được khuyến khích với những người chơi sau :👉 Người bị thoát vị đĩa đệm .👉 Người đang gặp chấn thương xương khớp như lệch khớp, bong gân, căng cơ …👉 Người có khung hình stress, căng thẳng mệt mỏi .👉 Nữ giới tới kỳ kinh nguyệt .Những người đang có tổn thương ở lưng không nên chơi bóng rổ

Chỉ chơi bóng rổ thì có tăng chiều cao được không ?

Bóng rổ được xem là một trong những hình thức tập luyện giúp trẻ nhỏ và thanh thiếu niên tăng trưởng chiều cao vượt bậc. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào bộ môn này để tăng chiều cao thì không thật sự tối ưu. Việc lê dài xương cần được bảo vệ nhiều yếu tố như : Chế độ dinh dưỡng khoa học, rất đầy đủ và cân đối chất, nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý, hạn chế những tác nhân gây cản trở như thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh …Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể phối hợp thêm với những bài tập khác như yoga, chạy bộ, nhảy dây, đu xà đơn và những bài tập giãn cơ khác để nâng cao hiệu suất cao tăng chiều cao. Hãy vận dụng những thói quen hoạt động và sinh hoạt tương thích với thể trạng để đạt được vận tốc tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nhé .

>> Xem thêm: 19 cách tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi

Lịch tập bóng rổ tăng chiều cao hàng tuần

Nếu đã là người chơi chuyên nghiệp, bạn có thể chơi bóng rổ tăng chiều cao hằng ngày. Tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi người mà bạn sắp xếp lịch tập bóng rổ hợp lý. 3 – 5 ngày/tuần, 30 – 45 phút/ngày là thời gian lý tưởng để việc tập luyện phát huy tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao. Bạn lưu ý nếu cơ thể đang có những biểu hiện tiêu cực (mệt mỏi, căng thẳng, chấn thương…), hãy hạn chế vận động mạnh.

Thời gian và cường độ chơi bóng rổ cần tương thích với thể trạng, tránh chơi quá sức khiến khung hình dễ mất sức dẫn tới chấn thương. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tích hợp với những bài tập khác ở những ngày không có lịch tập bóng rổ để nâng cao hiệu suất cao to lớn tiêu biểu vượt trội .

Cách tập bóng rổ tăng độ cao tương thích cho nam và nữ

Rê bóng / Nhồi bóng đúng kỹ thuật

Kỹ thuật nhồi bóng đúng chuẩn là sử dụng trọn bàn tay lên bóng và nhồi xuống đất theo phương thẳng đứng. Những người mới khởi đầu hoàn toàn có thể thực thi bài tập này ở tư thế một chân trước, một chân sau làm trụ để giữ cân đối, thực thi 500 – 1000 lần / ngày. Bạn chú ý quan tâm, khi rê bóng cũng giữ động tác tay như nhồi bóng .Thông thường, người chơi bóng rổ có thói quen nhồi và rê bóng bằng tay thuận. Tuy nhiên, để tăng trưởng đều về chiều cao, bạn nên sử dụng cả hai tay để nhồi bóng để cả hai tay được kéo căng, bảo vệ cân đối sự tăng trưởng hòa giải .Rê bóng cũng cần đúng kỹ thuật để tác động tích cực lên xương

Ném bóng vào rổ từ xa

Việc ném bóng vào rổ từ vị trí xa bảng rổ giúp người chơi rèn luyện cách canh góc chuẩn. Đồng thời, động tác này sẽ kéo giãn cơ, khi bật cao phối hợp ném bóng vào rổ sẽ cân đối khung hình, cột sống sống lưng và cổ được giữ thẳng. Động tác này sẽ kéo cơ xương ra khỏi trạng thái đè nén và kích thích sụn mới hình thành. Các bước triển khai như sau :👉 Đứng thẳng, hơi trùng gối để có sức bật lên cao .👉 Cầm bóng bằng cách tay thuận ôm trọn bóng từ phía sau, tay còn lại đỡ bóng phía dưới .👉 Tập trung về bảng rổ, hơi cong tay và ném thẳng bóng về trọng tâm là vành rổ .

Bật cao ném bóng vào rổ

Đây là động tác ném bóng ở cự ly gần, yên cầu người chơi phải bật cao rất là và với tay gần rổ để bảo vệ bóng lọt vào rổ. Ở khoảng cách gần, bạn cần sử dụng một lực mạnh hơn, do vậy những sụn tăng trưởng được kích thích sản sinh và tăng trưởng, đồng nghĩa tương quan lê dài xương. Để triển khai đúng kỹ thuật, người chơi chú ý quan tâm :

👉 Cúi người thấp để lấy đà bật người cao hết cỡ, chọn tay thuận ném bóng để tăng độ chính xác của bóng vào rổ.

👉 Giữ bóng trước ngực từ khi cúi người đến khi bật cao để có tư thế vững vàng khi ném bóng .👉 Hướng người về phía rổ gần nhất hoàn toàn có thể khi ném bóng .Bạn quan tâm khi bật cao ưu tiên giữ sống lưng thẳng, tránh nghiêng vẹo sẽ ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất cột sống. Bạn nên tích hợp chạy và bật nhảy, canh khoảng cách tới rổ hài hòa và hợp lý để dừng lại đúng lúc, như vậy bạn sẽ có đà bật cao hết cỡ và triển khai động tác ném bóng chuẩn xác hơn .Ném bóng vào rổ ở cự ly gần sẽ kéo dài xương tốt hơn

Lưu ý khi chơi bóng rổ tăng chiều cao

Để bảo vệ hiệu suất cao tăng chiều cao với bộ môn bóng rổ, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên cần quan tâm một số ít điều kiện kèm theo trong thói quen hoạt động và sinh hoạt hằng ngày như :👉 Áp dụng chính sách ẩm thực ăn uống khá đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt quan trọng là những chất tham gia vào quy trình tăng chiều cao. Lưu ý bổ trợ protein, vitamin và khoáng chất để tăng cường cơ bắp, nâng cao hiệu suất chơi bóng rổ .👉 Có thời hạn nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý, bảo vệ ngủ đủ giấc .👉 Luôn khởi động nhẹ nhàng trước khi tham gia và giãn cơ sau buổi tập .👉 Uống đủ nước trong và sau khi chơi bóng rổ để bảo vệ có đủ nguồn năng lượng hồi sinh sức lực lao động .👉 Tránh chơi khi khung hình có chấn thương hay căng thẳng mệt mỏi, stress để hạn chế những sự cố .👉 Tuân thủ luật chơi .👉 Lựa chọn phục trang và giày vừa khít, không quá ôm sát sẽ tác động ảnh hưởng đến năng lực hoạt động .

Một số vướng mắc về môn bóng rổ tăng chiều cao

Chiều cao trung bình của cầu thủ bóng rổ là bao nhiêu ?

Chiều cao trung bình của cầu thủ bóng rổ NBA ( Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ ) là 2,1 m. Theo thống kê cầu thủ tại những giải đấu NBA, cầu thủ bóng rổ cao nhất có chiều cao 2,31 m, trong khi đó chiều cao thấp nhất của cầu thủ tại giải này là 1,75 m .

Bí mật về độ cao của cầu thủ bóng rổ

Chiều cao rất quan trọng với những cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, tạo ra những lợi thế nhất định khi cạnh tranh đối đầu trên sân đấu. Cầu thủ có chiều cao lý tưởng hoàn toàn có thể nắm giữ vị trí tiến công và cả phòng thủ trên sân. Những người có chiều cao gần với rổ sẽ có cú ném bóng đúng chuẩn hơn, việc sử dụng lực cũng ít hơn. Trong khi đó, những cầu thủ cao hơn đối thủ cạnh tranh sẽ cản được những cú ném và có năng lực giành lại bóng cho đội mình .Chiều cao tốt giúp cầu thủ bóng rổ thực hiện tốt các động tác tấn công

Lợi ích khác của việc chơi bóng rổ

Rèn luyện cơ bắp

Các tư thế khi chơi bóng rổ cùng với việc liên tục vận động và di chuyển, lê dài yên cầu hàng loạt cơ tham gia. Cơ được thôi thúc hoạt động giải trí sẽ tăng cường sức mạnh, săn chắc cơ bắp. Đây là điều kiện kèm theo để duy trì xương khớp khỏe mạnh, kích thích sự tăng trưởng, đồng thời tăng năng lực hoạt động giải trí trong đời sống thường ngày .

Nâng cao sức đề kháng

Thói quen hoạt động làm tăng trao đổi chất trong khung hình, chuyển hóa nguồn năng lượng thuận tiện và đào thải độc tố. Đây là điều kiện kèm theo để nâng cao mạng lưới hệ thống miễn dịch, giúp người chơi đạt được thể trạng tốt do hấp thụ dinh dưỡng tổng lực. Sức đề kháng tốt giúp ngăn ngừa những tác nhân gây hại từ thiên nhiên và môi trường bên ngoài xâm nhập vào khung hình .

Bảo vệ tim mạch và hệ hô hấp

Chơi bóng rổ là một hình thức tập thể dục cho hệ tim mạch, tăng cường máu đến tim. Đồng thời chơi bóng rổ yên cầu người chơi duy trì nhịp thở đều, hệ hô hấp theo đó được rèn luyện tích cực. Chơi bóng rổ với cường độ hài hòa và hợp lý sẽ tương hỗ bảo vệ sức khỏe thể chất tim mạch và phổi, hạn chế năng lực đột quỵ, tăng cường sức bền …

Cải thiện kỹ năng và kiến thức hoạt động

Người chơi liên tục thực thi những động tác nhồi bóng, rê bóng, chạy, bật cao, ném bóng … sẽ tăng trưởng năng lực hoạt động cũng như giữ cân đối nhanh gọn. Theo điều tra và nghiên cứu năm 2018, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên liên tục chơi bóng rổ cũng có khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí linh động hơn .

Giảm stress

Các hormone tinh chỉnh và điều khiển xúc cảm được tiết ra khi khung hình hoạt động, không ngoại trừ năng lực khi chơi bóng rổ. Đây được xem là một cách giải tỏa tâm ý căng thẳng mệt mỏi, giúp người chơi thư giãn giải trí và tự do và tâm lý tích cực hơn. Tâm lý được cải tổ là điều kiện kèm theo để duy trì sức khỏe thể chất tối ưu và tăng cường thời cơ tăng trưởng chiều cao của trẻ nhỏ và thanh thiếu niên .

Chế độ ăn uống tập bóng rổ để tăng chiều cao

Song song với chơi bóng rổ, bạn cần áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng. Một số dưỡng chất tham gia vào quá trình tăng trưởng như canxi, collagen type 2, vitamin D, vitamin K, phốt pho, magiê, kẽm, kali, sắt… Ngoài ra, bạn cần đảm bảo bổ sung đủ protein, vitamin và khoáng chất khác để cơ thể có đủ điều kiện tăng chiều cao toàn diện.

Các chất này có trong nhiều thực phẩm như : Cá, món ăn hải sản, những loại đậu và hạt, trứng, bơ, sữa chua, thịt gà, phô mai, hạnh nhân, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh … Bạn chú ý quan tâm ăn đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Trước khi chơi bóng rổ khoảng chừng 30 – 45 phút, bạn hoàn toàn có thể nạp một chút ít tinh bột nhẹ hoặc ăn chuối, uống ngũ cốc … để có nguồn năng lượng hoạt động hiệu suất cao . Ăn uống đủ chất để nuôi dưỡng xươngRèn luyện thể thao với bộ môn bóng rổ là lựa chọn lý tưởng để trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có thời cơ cao hết tiềm năng. Hãy nhớ phối hợp chiêu thức này với những thói quen hoạt động và sinh hoạt lành mạnh, đồng thời tập luyện đúng cách, cường độ hài hòa và hợp lý để phát huy tối đa năng lực tăng trưởng chiều cao nhé .

>> Xem thêm: Top 8 bài tập gym tăng chiều cao cho nam nữ hiệu quả

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.