Bột Talc gây ung thư: Sự thực là gì? | Từ điển Đẹp


Talc là thành phần rất thường gặp trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng và đặc biệt quan trọng là mỹ phẩm. Vậy chất này là gì ? Có tốt không và liệu có tác động ảnh hưởng gì đến khung hình ? Hãy cùng khám phá từ A – Z về Talc ngay nhé .

I / Talc là gì ?

talc là gì

Chúng ta có 3 cách để định nghĩa về talc :

 • Talc là một khoáng chất: hợp nhất này là silicat magie ngậm nước.

 • Talc được biết đến như một loại đá có tên gọi là steatite hoặc soapstone bao gồm các khoáng vật Talc và thường được kết hợp với các khoáng vật khác như chlorite và carbonate.
 • Talc là một hợp chất công nghiệp thô ở dạng bột và được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực. Hợp chất này cũng là một thành phần có trong mỹ phẩm, thường được sử dụng trong phấn rôm và đây được cho là ứng dụng nổi bậc và rộng rãi nhất của Talc nhưng đồng thời cũng là lĩnh vực dùng chất này với hàm lượng nhỏ nhất.

II / Bột talc và sự thực về việc gây ung thư

1 / Vì sao bột Talc được cho rằng gây ung thư ?

bột Talc được cho rằng gây ung thư

Bột talc được làm từ talc, đây là một khoáng chất được tạo thành hầu hết từ những nguyên tố magie, silic và oxy. Talc hấp thụ nhiệt độ tốt và giúp giảm ma sát, đồng thời vô cùng có ích cho việc giữ cho da khô thoáng và giúp ngăn ngừa phát ban. Nó được sử dụng thoáng rộng trong những loại sản phẩm mỹ phẩm như bột phấn cho em bé và người lớn và phấn kem trên khuôn mặt, cũng như trong 1 số ít mẫu sản phẩm tiêu dùng khác .
Ở dạng tự nhiên Talc có chứa một chất gọi là asbestos, chất này được biết là sẽ gây ung thư phổi nếu như hít phải. Tất cả những mẫu sản phẩm ở Hoa Kỳ đã được có chứa talc hầu hết đã mở màn không sử dụng asbestos từ năm 1970 .
Hầu hết những mối liên hệ giữa Talc và bệnh ung thư đều tập trung chuyên sâu vào :

 • Những người liên tục tiếp xúc với Talc ngay tại nơi thao tác có năng lực mắc phải bệnh ung thư cao hơn, ví dụ như thợ mỏ Talc .
 • Nếu phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm có chứa Talc tại cơ quan sinh dục sẽ làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

2 / Thí nghiệm về năng lực gây ung thư của bột Talc

thí nghiệm về Talc và ung thư

Khi bàn về yếu tố liệu bột Talc có năng lực gây ung thư hay không cần phải chú trọng phân biệt giữa Talc có chứa asbestos và Talc không có chứa asbestos. Nếu chất có chứa asbestos thì đã được chứng tỏ năng lực gây ung thư nếu như hít phải. Loại này thường bị cấm và không được cho phép sử dụng, dẫn chứng chính là những mẫu sản phẩm có chứa Talc nhưng không kèm theo asbestos vẫn được sử dụng thoáng đãng lúc bấy giờ .
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và điều tra hai thí nghiệm để khám phá năng lực gây ung thư của những chất này :

– Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm: Tất cả các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm các động vật được tiếp xúc với chất này với một liều lượng rất lớn để xem chúng có khả năng tạo ra các khối u hoặc các vấn đề sức khỏe khác hay không.

Đồng thời, những nhà khoa học cũng thực thi thí nghiệm trên những tế bào để khảo sát liệu chất này có gây ra biến hóa trên những tế bào ung thư hay không .
Các tác dụng này không trọn vẹn đúng mực tuyệt đối bởi không được trực tiếp triển khai trên con người. Những nghiên cứu và điều tra trong phòng thí nghiệm là giải pháp tốt nhất để cho thấy năng lực gây ung thư của Talc .

Nghiên cứu trên con người: Là một  loại nghiên cứu khác nhìn vào tỷ lệ ung thư ở các nhóm người khác nhau. Đây là nghiên cứu dựa trên tỷ lệ mắc phải ung thư giữa nhóm người không tiếp xúc với Talc là nhóm người thường xuyên tiếp xúc với chất này. Hoặc cũng có thể so sánh với tỷ lệ ung thư trong tổng người dân nói chung.

Tuy nhiên loại điều tra và nghiên cứu này cũng rất khó cho tác dụng đúng mực vì có rất nhiều những yếu tố khác hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động và dẫn đến ung thư .
Trong hầu hết những trường hợp, không phải loại điều tra và nghiên cứu nào cung ứng đủ vật chứng, do đó, những nhà nghiên cứu thường xem xét cả dựa trên những nghiên cứu và điều tra trong phòng thí nghiệm và trên cả con người và nghiên cứu và điều tra khi cố gắng nỗ lực tìm ra nguyên do gây ung thư .

3 / Kết quả của nghiên cứu và điều tra

– Thí nghiệm động vật

Bao gồm những thí nghiệm trên khung hình động vật hoang dã ( chuột, hamsters ) với những bột Talc có chứa asbestos. Tuy nhiên tác dụng cho thấy lại trọn vẹn khác nhau, một loài cho thấy có những khối u và tế bào ung thư trong khi loài khác lại không thấy có bất kể tín hiệu nào .

– Nghiên cứu ở người

Ung thư buồng trứng

Talc và ung thư buồng trứng

Người ta cho rằng bột talc hoàn toàn có thể gây ung thư trong buồng trứng nếu những hạt bột ( vận dụng cho vùng sinh dục hoặc băng vệ sinh, màng ngăn, hoặc bao cao su ) đi qua âm đạo, tử cung và ống dẫn trứng vào buồng trứng .
Nhiều người nghiên cứu và điều tra ở phụ nữ đã xem xét mối liên hệ giữa Talc và ung thư buồng trứng và tác dụng cho ra vô cùng khác nhau. Một số cho rằng có năng lực gây ung thư còn số khác lại cho ra tác dụng ngược lại .
Nhiều nghiên cứu và điều tra về bệnh chứng đã cho thấy có sự ngày càng tăng rất nhẹ về năng lực gây ung thư tuy nhiên những điều tra và nghiên cứu này thường không khách quan bởi chúng dựa nhiều vào trí nhớ của con người về việc sử dụng Talc vào nhiều năm trước đó. Đồng thời cũng có 1 số ít nghiên cứu và điều tra khách quan cho ra hiệu quả không thấy có bất kể tín hiệu ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn gây bệnh nào và đồng thời cũng Open những báo cáo giải trình cho thấy rủi ro tiềm ẩn ngày càng tăng hạn chế .
Đối với cá thể của từng phụ nữ, nếu có rủi ro tiềm ẩn ngày càng tăng bệnh ung thư thì tỉ lệ này cũng rất nhỏ. Tuy nhiên, talc được sử dụng thoáng đãng trong nhiều loại sản phẩm, thế cho nên điều quan trọng là phải xác lập xem rủi ro tiềm ẩn ngày càng tăng có thực hay không. Và những điều tra và nghiên cứu liên tục được thực thi .

Có thể bạn quan tâm  So sánh phuộc Racingboy và Ohlins loại nào tốt hơn
Ung thư phổi

Talc và ung thư phổi

Một số nghiên cứu và điều tra trên thợ mỏ và thợ nghiền talc đã cho thấy tăng rủi ro tiềm ẩn ung thư phổi và những bệnh hô hấp khác, trong khi những người khác không phát hiện rủi ro tiềm ẩn ung thư phổi. Tuy nhiên những điều tra và nghiên cứu này lại chưa ổn bởi những Talc này còn ở dạng tự nhiên nên có chứa rất nhiều asbestos và 1 số ít hợp chất khác trong khi Talc tinh chế trọn vẹn không hề có những chất này trong thành phần những mẫu sản phẩm tiêu dùng .
Đồng thời khi thao tác dưới lòng đất, thợ mỏ cũng hoàn toàn có thể tiếp xúc với những chất khác hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến rủi ro tiềm ẩn ung thư phổi, ví dụ điển hình như radon .
Hiện tại vẫn chưa có báo cáo giải trình nào cho thấy rủi ro tiềm ẩn tăng năng lực ung thư bởi những Tacl có trong mỹ phẩm .

Các loại ung thư khác

Bột Talc và ung thư

Việc sử dụng Talc trọn vẹn không tương quan ngặt nghèo đến những loại ung thư khác, mặc dầu không phải những mối liên hệ này đã được thực thi nghiên cứu và điều tra thoáng đãng .
Một điều tra và nghiên cứu cho thấy sử dụng bột talc ở cơ quan sinh dục hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn ung thư nội mạc tử cung ( ở tử cung ) ở phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên ở những nghiên cứu và điều tra khác hiện vẫn không tìm thấy mối quan hệ nào tương tự như như vậy. Cần điều tra và nghiên cứu sâu hơn yếu tố này để tìm ra câu vấn đáp đúng mực .
Đồng thời một số ít nghiên cứu và điều tra đã xem xét về mối liên hệ giữa việt hít Talc với những loại ung thư khác, ví dụ điển hình như ung thư dạ dày nhưng hiện tại vẫn không có vật chứng thuyết phục napf về những mối liên hệ này cả .

4/ Các cơ quan chuyên môn đã nói gì

Một số cơ quan vương quốc và quốc tế đã nghiên cứu và điều tra những chất này trong thiên nhiên và môi trường để xác lập xem chúng hoàn toàn có thể gây ung thư hay không ( chất gây ung thư hoặc giúp ung thư tăng trưởng được gọi là chất gây ung thư. ) Thương Hội Ung thư Hoa Kỳ tìm đến những tổ chức triển khai này để nhìn nhận những rủi ro đáng tiếc dựa trên dẫn chứng từ những nghiên cứu và điều tra trong phòng thí nghiệm, động vật hoang dã và con người .

bột Talc

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đây là một cơ quan của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mục tiêu chính của IARC là xác định nguyên nhân gây ung thư.

 • IARC khẳng định chắc chắn những Talc có chứa asbestos sẽ có rủi ro tiềm ẩn gây ung thư
 • Dựa trên việc thiếu dữ liệu từ các nghiên cứu trên người và các dữ liệu hạn chế của các nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm, IARC đã công bố Talc không chứa asbestos không có khả năng gây bệnh ung thư
 • Dựa trên những bằng chứng hạn chế từ nghiên cứu trên con người về mối liên hệ giữa Talc với ung thư buồng trứng, IARC đã khẳng định việc sử dụng chất này trên các bộ phận hoặc vùng sinh dục có khả năng gây ung thư buồng trứng cao.

National Toxicology Program ( NTP ) của Hoa Kỳ được xây dựng dựa trên nhiều bộ phận của những cơ quan cơ quan chính phủ khác nhau gồm có : gồm có Viện Y tế Quốc gia ( NIH ), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ( CDC ), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ( FDA ). NTP hiện vẫn chưa khẳng định chắc chắn những Talc có hoặc không chứa asbestos là thành phần gây ung thư .

5/ Vậy chúng ta có thể giảm tiếp xúc với bột Talc không?

có nên giảm tiếp xúc với bột Talc?

Hiện vẫn chưa có những vật chứng rõ ràng cho thấy những loại sản phẩm có chứa Talc sẽ làm tăng rủi ro tiềm ẩn ung thư. Các nghiên cứu và điều tra triển khai cho ra nhiều tác dụng khác nhau mặc dầu vẫn có 1 số ít trường hợp phát hiện ra chất này có rủi ro tiềm ẩn gây ung thư buồng trứng. Ngay tại thời gian này vẫn chỉ mới có rất ít tài liệu cho thấy mối tương quan giữa bệnh ung thư và người tiếp tục dùng mẫu sản phẩm có chứa thành phần Talc .
Cho đến khi nào có không thiếu thông tin, người tiêu dùng tất cả chúng ta trọn vẹn có quyền tránh hoặc hạn chế sử dụng những loại sản phẩm có chứa Talc .

III / Các ứng dụng của Talc

ứng dụng của bột Talc

Talc được ứng dụng đa phần trong ngành công nghiệp và mỹ phẩm nhờ 5 đặc tính sau :

 • Lamellarity ( gồm có những tiểu cầu tách biệt khỏi nhau )
 • Độ mềm ( không liên tục và không bị mài mòn)
 • Hóa chất trơ
 • Ái lực cho các chất hữu cơ
 • Độ trắng
Có thể bạn quan tâm  Thanh treo rèm cửa inox không cần khoan tường HT03 (50cm đến 260cm) - shopee - Links Hay - Links Hay

Talc được sử dụng như một chất chống dính, chất chống đông đặc, chất bôi trơn, chất mang, chất làm đặc, chất độn tăng cường, chất độn mịn và chất hấp phụ .

– Chất chống dính:

Trong những quy trình công nghiệp Talc được sử dụng để ngăn ngừa hai vật tư kết dính vào nhau. Bột Talc được sử dụng thoáng rộng như làm lốp xe hoặc những ứng dụng đúc. Một số loại thực phẩm hoặc băng tải cũng được nghiền từ bột Talc để hoàn toàn có thể đạt chất lượng tốt nhất. Tương tự những bảng mạch cũng được nghiền thành bột để ngăn chúng bị dính vào nhau .

– Chất chống đông cứng:

Talc được ứng dụng thoáng rộng trong những loại thức ăn trong chăn nuôi. Hợp chất này giúp bảo vệ tối đa những hạt thức ăn bởi Talc tạo ra một hàng rào ngăn ngừa nhiệt độ thoát ra hoặc đi vào thức ăn .
Ngoài ra hợp chất này còn giúp cải tổ tính lưu động của những nguyên vật liệu, giúp tạo ra loại sản phẩm sạch ( ngăn ngừa hiệu suất cao sự tăng trưởng của những vi trùng ), tương hỗ giảm bớt nguồn năng lượng sử dụng và giúp cho quá trình sản xuất, điều hành quản lý được bảo đảm an toàn hơn .

– Chất bôi trơn:

Talc được ứng dụng nhiều trong những dược phẩm như một chất bôi trơn tuyệt vời. Đồng thời chất này trọn vẹn không phản ứng với những thành phần hoạt tính, giúp cho việc uống những loại thuốc rắn ( thuốc viên, thuốc bột … ) được thuận tiện hơn .
Thêm vào đó Talc cũng giúp tạo khuôn và khử thuốc hiệu suất cao. Ngoài ra chất này còn được ứng dụng thoáng đãng với công dụng bôi trơn trong việc luân chuyển những nguyên vật liệu thô .

– Chất mang:

Các dạng hóa chất trơ Talc là một trong những nổi bật cho những ứng dụng luân chuyển. Các tá dược trong dược phẩm hoặc mỹ phẩm ( khô hoặc ẩm ) cũng là một ví dụ nổi bật. Ngoài tính trơ, Talc còn có năng lực thôi thúc sự tăng trưởng của những lợi khuẩn .

Khi nói đến ứng dụng của bột Talc trong làm đẹp không hề bỏ lỡ Johnson’s Baby
Đồng thời Talc cũng được ứng dụng thoáng đãng trong phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Việc cho thêm chất này vào những thành phần sẽ giúp bảo vệ thực phẩm một cách tốt nhất, tăng độ bảo đảm an toàn cũng như kích thích những hoạt chất khác hoạt động giải trí tốt hơn .

– Chất là đặc:

Talc hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến độ nhớt của những công thức dựa trên nước và dung môi. Ví dụ như trong sơn, chất này sẽ giúp tăng độ dính, giúp sơn không bị chết hoặc lắng xuống. Đồng thời Talc cũng tăng cường mức độ bám hoặc đặc thù cơ học trên lớp bám của sơn. Talc tương hỗ làm tăng độ sệt và độ nhớt thiết yếu và nó tốt hơn rất nhiều so với việc dùng những dung môi hữu cơ .
Bên cạnh đó chất này còn được sử dụng rất nhiều trong kiến thiết xây dựng ( sơn, keo dán … ) và cũng có hiệu quả trấn áp và hạn chế tối đa quy trình và lắng đọng của những mẫu sản phẩm trên .

– Chất độn tăng cường:

Talc được sử dụng để củng cố những loại nhựa khác nhau hầu hết là polypropylene ( PP ). Mặc dù trong những ứng dụng này Talc được nghiền thành dạng bột nhỏ thế nhưng vẫn bảo vệ duy trì được cấu trúc mỏng dính của chúng. Điều này giúp mang lại cho PP sự cân đối tuyệt vời giữ độ rắn chắc và tính đàn hồi của nó .
Một số ứng dụng thông dụng hoàn toàn có thể kể đến như : thiết bị gia dụng, dụng cụ đóng gói thực phẩm và trên những bộ phận trên xe hơi như bảng điều khiển và tinh chỉnh. Ngoài ra Talc còn được dùng như một chất độn tăng cường mức độ bám trong cao su đặc. Thêm vào đó, những hiệu quả thần kỳ của chất này còn mang lại rất nhiều quyền lợi khác trên những đồ gốm như đồ gia dụng, vật tư kiến thiết xây dựng, vật tư chịu nhiệt và những thiết bị kỹ thuật. Không chỉ vậy Talc còn có hiệu quả thần kỳ trong việc chống sốc .

– Chất độn mịn:

Tính mềm mịn của Talc được nhìn nhận rất cao trong những loại sản phẩm yên cầu độ mềm mịn và êm ái và đó cũng là lí do Talc được ứng dụng trong mỹ phẩm. Một trong những ứng dụng thông dụng chính là bút chì màu, loại bút vẽ này vô cùng trơn và êm ái. Về khối lượng, Talc cũng là một trong những thành phần chính có trong putties đặc biệt quan trọng là polyester putties giúp tăng cường mức độ bám dính và cải tổ độ mịn .

– Chất hấp phụ:

Các đặc tính hấp phụ của Talc có công dụng hấp thụ trên mặt phẳng và đây cũng là một trong những chìa khóa vàng trong nhiều ứng dụng. Chất này được ứng dụng để hấp thụ những hợp chất hữu cơ ( anion không thiết yếu ) .

Talc còn có khả năng giúp cải thiện chất lượng in ấn. Là một chất độn trong giấy, hợp chất này giúp làm tăng độ mịn, tăng khả năng gia công, giảm ma sát, và tạo độ xốp cho giấy. Đối với lớp phủ trên giấy, chất này giúp ăn mực tốt hơn, góp phần tạo cảm giác dễ đọc và tăng chất lượng in ấn.

Ngoài ra một ứng dụng khác của Talc chính là giải quyết và xử lý nước thải bằng chiêu thức bùn hoạt tính. Chất này sẽ tạo ra một lớp màn với những tiểu cầu Talc giúp ức chế vi trùng để cải tổ lớp trầm tích và hạn chế vi trùng có trong phần nước ở đầu cuối .
Trên đây là nguồn thông tin không thiếu nhất về thành phần Talc thường gặp trong những mẫu sản phẩm thường ngày hoặc mỹ phẩm. Hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người trong việc lựa chọn tiêu dùng .

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *