Chưa bao giờ kiểm nghiệm cháo dinh dưỡng

d9gzRVw3.jpgPhóng to
Một số hóa chất chống ôi thiu, tạo sánh được chào bán với giá 50.000 – 80.000 đồng/kg – Ảnh: T.D.

Theo quyết định hành động 3742 / BYT của Bộ Y tế quy định danh mục những chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm thì hóa chất natri benzoat ( giúp thực phẩm lâu bị ôi, thiu – PV ) được Bộ Y tế được cho phép sử dụng trong 15 nhóm thực phẩm. Hàm lượng được cho phép tùy loại thực phẩm. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng không nằm trong nhóm thực phẩm được được cho phép sử dụng chất này .Thừa nhậnTrả lời Tuổi Trẻ, bà Tuyết Lan – trưởng phòng tăng trưởng tên thương hiệu Công ty CP thương mại sản xuất Song Kim ( Q. 1, TP.Hồ Chí Minh ), nhà cung ứng cháo dinh dưỡng Cây Thị – thừa nhận có sử dụng chất natri benzoat trong cháo. Tuy nhiên, bà lý giải rằng chất này nằm trong hạng mục được cho phép của Bộ Y tế và vô hại khi sử dụng với liều lượng dưới 1 g / 1 kg. Và công ty “ chỉ sử dụng 1/5 mức được cho phép mà thôi ” – bà nói .

Một nhân sự phụ trách về hóa chất thực phẩm của cháo Cây Thị giải thích: “Do vận chuyển xa nên sản phẩm thường bị xóc. Vì vậy phải bỏ natri benzoat vô để chống lại hiện tượng chua, thiu, làm lâu hư”.

Ông Vũ Ngọc Tân – giám đốc doanh nghiệp tư nhân Vũ Q. Hoàng Mai ( Q.Gò Vấp ), đơn vị chức năng sản xuất cháo dinh dưỡng Q. Hoàng Mai – cũng thừa nhận vì muốn có mẫu sản phẩm tốt hơn cho người tiêu dùng, giữa tháng 11-2009 công ty có sử dụng thử natri benzoat cho vào cháo. Tuy nhiên, khi bỏ vào thấy cháo không ngon, mất mùi thơm, hơi chát nên gần đây công ty đã không cho vào nữa. Lý do công ty không ghi chất dữ gìn và bảo vệ này trên vỏ hộp là vì “ đang thử nghiệm ” .Ông Tân cho biết thêm công ty sản xuất mỗi ngày khoảng chừng vài ngàn bịch cháo dinh dưỡng ( bịch 250 g ) phân phối cho vài trăm đại lý ở TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Tỉnh Bình Dương .

NKBidBF5.jpgPhóng to
Vì hám lợi, một số cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng đã thêm vào nhiều hóa chất, bất chấp sức khỏe của trẻ – Ảnh: N.C.T.

Báo chưa đánh động nên chưa kiểm nghiệm ( ! )Cháo dinh dưỡng được bán ở khắp nơi, nhưng cơ quan quản trị đã trấn áp chất lượng như thế nào ? Bà Nguyễn Thị Giàu – trưởng Phòng y tế Q.Gò Vấp – cho biết đầu năm 2009, phòng y tế Q. có đi kiểm tra hai cơ sở cháo dinh dưỡng trên địa phận Q., “ cả hai cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng này đều làm tốt, đều có giấy ghi nhận vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì vậy chúng tôi không lấy mẫu cháo để kiểm nghiệm ” .Ông Hà Văn Sắc – trưởng Phòng y tế Q. 12 – vấn đáp rằng ngày 27-11, thanh tra Sở Y tế TP và Trung tâm Y tế dự trữ Q. 12 có đi kiểm tra cơ sở cháo dinh dưỡng Cây Thị ở Q. này. Còn trước đó, phòng y tế Q. chưa khi nào đi kiểm tra cơ sở cháo dinh dưỡng nào vì “ chưa có bài báo nào đánh động về cháo dinh dưỡng ” .Còn Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh đã đi thanh tra, kiểm tra xem những loại cháo dinh dưỡng này có bảo đảm an toàn hay chưa ? Ông Lê Trường Giang – phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh – cho rằng : “ Thanh tra sở thường thanh tra theo vấn đề và bị cuốn vô rất nhiều vấn đề khác nên chưa đủ sức để làm hết những loại thực phẩm. Việc trấn áp cháo dinh dưỡng mới dừng lại ở kiểm tra vệ sinh, cơ sở vật chất. Còn việc kiểm tra xem có bỏ hóa chất gì hay không thì chưa làm ” .Theo ông Trường Giang, nếu báo Tuổi Trẻ đã thông tin như vậy thì sở sẽ tận dụng vật chứng đó của báo chí truyền thông để triển khai thanh tra về mặt nhà nước và sẽ xử phạt kinh khủng .

Cháo vào bệnh việnNhiều bạn đọc tỏ ra lo ngại khi thấy cháo dinh dưỡng Cây Thị có bán cả trong Bệnh viện ( BV ) Nhi Đồng 2 và rất nhiều bệnh nhi đã được mái ấm gia đình mua cho ăn .BS Hà Mạnh Tuấn – giám đốc BV – cho biết loại cháo này mới được bán thử nghiệm trong BV khoảng chừng một tháng nay. BV thấy cháo dinh dưỡng Cây Thị có giấy ghi nhận vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp nên khi căngtin đề xuất kiến nghị mua, bán loại cháo này, BV đã chấp thuận đồng ý .Trước thông tin 1 số ít loại cháo dinh dưỡng có chứa hóa chất không được phép sử dụng, BV đã nhu yếu cơ sở cháo dinh dưỡng Cây Thị phải đi kiểm nghiệm xem có natri benzoat hay không .

Trong khi đó, bác sĩ Tăng Chí Thượng – giám đốc BV Nhi Đồng 1 – cho biết cũng có cơ sở cháo dinh dưỡng ngỏ lời muốn vào BV bán cháo cho bệnh nhi. Tuy nhiên, khoa dinh dưỡng của BV đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhi nên BV đã từ chối.

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =* Tại sao một loại thức ăn thông dụng. tương quan đến hầu hết trẻ sơ sinh mà những cơ quan chức năng chưa khi nào kiểm nghiệm ? Vậy khi nào sẽ kiểm nghiệm thông tin cho dân biết ?Đừng khi nào để một yếu tố dân số ” chưa khi nào kiểm nghiệm “, cho đến khi báo chí truyền thông biết thì mới ” vào cuộc, sẽ tìm hiểu ” .* Mong cơ quan thẩm quyền phải có giải pháp mạnh để những người làm ăn gián trá kiểu này không còn nữa .* Những người là công nhân viên thường không có thời hạn nấu cháu cho con, vì thế chúng tôi thường mua cháo dinh dưỡng cho bé ăn. Đọc báo Tuổi Trẻ nói cháo dinh dưỡng có hóa chất không được dùng, ý kiến đề nghị những cơ quan chức năng hãy vào cuộc để chúng tôi yên tâm sử dụng hoặc vô hiệu những mẫu sản phẩm không có lợi cho sức khỏe thể chất của trẻ nhỏ .* ” Chưa có bài báo nào đánh động về cháo dinh dưỡng ”, một câu vấn đáp thật quan liêu và thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm. Chẳng lẽ cơ quan chức năng chỉ khi nào nghe báo chí truyền thông phản ánh mới kiểm tra sao ? Thông thường việc kiểm tra, tìm hiểu là do công an và những cơ quan chức năng thực thi, báo chí truyền thông chỉ phản ánh những việc nhỏ hoặc những việc mà những cơ quan chức năng không làm xuể nhưng thời hạn gần tôi nhận thấy những vấn đề nổi cộm đều do báo chí truyền thông từ tìm hiểu từ đầu tới cuối rồi mới thấy những cơn quan chức năng ” vào cuộc “, thật khó hiểu .* Tôi đôi lúc cũng có mua cháo dinh dưỡng cho con gái tôi ăn. Nhưng giờ đây đọc bài báo này xong tôi thực sự lo ngại .* Tại sao những cơ quan chức năng chưa vào cuộc xem xét những cơ sở cháo dinh dưỡng này ? Lúc nào cũng thấy kiểm tra rồi để đó .* Theo tôi thanh tra y tế cần vào cuộc ngay, phải làm triệt để yếu tố này. Đề nghị những cơ quan chức năng sớm ra tay và phải công khai minh bạch tên của những loại cháo để người dân còn tránh .* Theo tôi nên kiểm tra liên tục, và cơ quan chức năng nên lấy mẫu cháo ngẫu nhiên và đột xuất vì làm như vậy mới có hiệu quả đúng mực và phản ánh đúng trong thực tiễn nhất, không hề có giấy ghi nhận thì được cho là đạt chất lượng. Mẫu lúc đầu cơ quan kiểm tra và thực tiễn quy trình chế biến sau này đã khác trước nhiều. Cơ quan quản trị nên làm kinh khủng và hết mình mới tốt cho người dân được .* Nếu đúng đây là thực sự, tôi nghĩ nên xem xét ở góc nhìn hình sự để răng đe hiệu suất cao những chủ cơ sở sản xuất loại cháo này. Nếu chỉ phạt hành chính cho ” có phạt ” thì việc làm ảnh hưởng tác động đến trẻ nhỏ sẽ lại phát sinh trong những yếu tố khác. Đây cũng là một phần lỗi của những cơ quan chức năng, đã cấp ghi nhận vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng không liên tục thanh kiểm tra nên những cơ sở được cấp ghi nhận mới ngang nhiên làm bậy. Hy vọng sẽ có hình phạt thích đáng từ phía cơ quan chức năng .

* Tôi thường mua cháo dinh dưỡng cho con ăn, vì không có thời gian nấu cháo cho con. Thời gian qua tôi hoàn toàn tin tưởng vào cháo dinh dưỡng, vì tôi thấy nó được bán mọi nơi. Nhưng tại sao lại như thế này?

Theo tôi, việc bán cháo dinh dưỡng khắp nơi chắn chắn những cơ quan chức năng không hề không thấy, và việc cho rằng chưa kiểm nghiệm với một mẫu sản phẩm phổ cập, quan trọng như vậy là cách làm còn thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm .———————-Ý kiến của bạn về yếu tố này ra làm sao ? Hãy san sẻ với bạn đọc Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ email [email protected] hoặc trong phần Ý kiến bạn đọc dưới đây. Cám ơn .

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.