[Review-Trích dẫn] Chúc Một Ngày Tốt Lành – Nguyễn Nhật Ánh

Chúc một ngày tốt lành

I. Giới thiệu sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Chúc một ngày tốt lành là tác phẩm của nhà văn chuyên viết truyện cho thiếu nhi Nguyễn Nhật Ánh, kể về cuộc sống hằng ngày của con người cũng như các con vật ở một làng quê. Truyện được chính thức phát hành vào ngày 6 tháng 3 năm 2014 bởi nhà xuất bản Trẻ.

Câu chuyện mở ra ở một làng quê, khi những con vật ở nhà bà Đỏ và thằng Cu – gồm hai con heo Lọ Nồi và Đuôi Xoăn, con cún Mõm Ngắn và đàn gà chíp – cảm thấy chán nản với đời sống hàng ngày và mở màn bày ra những trò quậy phá như kêu tiếng của loài khác hay trò chuyện với người bằng thứ tiếng “ hỗn hợp ”. Mọi thứ rắc rối lẫn giật mình đều diễn ra từ đó như khi mọi người đổ xô đến xem chúng, heo giúp người bắt trộm bằng thứ tiếng lạ mắt, hay việc thằng Cu thương nhớ con bé Hà còn Lọ Nồi thì “ thầm thương trộm nhớ ” cô heo Đeo Nơ sống ở nhà bà Tươi, …

Bọn trẻ trước khi đi ngủ, vẫn có thể hào hứng chúc nhau một ngày tốt lành, dẫu ngày hôm đó chỉ còn có một mẩu. Ờ, một mẩu có khi chừng ba mươi phút thôi nhưng nếu đó là một mẩu tốt lành thì cuộc sống vẫn vô cùng tươi đẹp…

Đọc tựa cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là muốn mở ngay trang sách. Bạn sẽ thấy một thứ ngôn từ lạ của Nước Hàn hay của nước nào tùy bạn đoán, Gô un un là Chào buổi sáng ; Un gô gô là Chúc ngủ ngon, và nữa, Chiếp un un ; Ăng gô gô ; Chiếp chiếp gô …
Sau chó Bê Tô, rồi Hai con mèo ngồi bên hành lang cửa số, nhà văn viết về một cặp heo
Nhân vật chính là hai con heo con, Lọ Nồi mưu trí và Đeo Nơ xinh đẹp, cùng bạn chó Mõm Ngắn con chị Vện, mẹ Nái Sề, anh Đuôi Xoăn, Cánh Cụt và bọn gà chíp nhà chị Mái Hoa, … đã làm nên một câu truyện vô cùng mê hoặc
Và quốc tế trở nên đổi khác !

Thông tin Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh ( sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 ) là một nhà văn người Việt. Ông được biết đến qua nhiều tác phẩm văn học về đề tài tuổi mới lớn, những tác phẩm của ông rất được fan hâm mộ yêu thích và nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim .
Ông lần lượt viết về sân khấu, đảm nhiệm mục tiểu phẩm, đảm nhiệm trang mần nin thiếu nhi và lúc bấy giờ là bình luận viên thể thao trên báo TP HCM Giải phóng Chủ nhật với bút danh Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, ông còn có những bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông .
Năm 13 tuổi, ông đăng báo bài thơ tiên phong. Tác phẩm tiên phong in thành sách là một tập thơ tên Thành phố tháng tư ( Nhà xuất bản Tác phẩm mới, 1984, in chung với Lê Thị Kim ). Truyện dài tiên phong của ông là tác phẩm Trước vòng chung kết ( Nhà xuất bản Măng Non, 1984 ). Hai mươi năm trở lại đây, ông tập trung chuyên sâu viết văn xuôi, chuyên sáng tác về đề tài thanh thiếu niên .
Năm 1990, truyện dài Chú bé rắc rối của ông được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao phần thưởng Văn học Trẻ hạng A. Năm 1995, ông được bầu chọn là nhà văn được yêu quý nhất trong 20 năm ( 1975 – 1995 ) qua cuộc trưng cầu quan điểm bạn đọc về những khuôn mặt trẻ tiêu biểu vượt trội trên mọi nghành nghề dịch vụ của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ, đồng thời được Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh bầu chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu vượt trội trong 20 năm ( 1975 – 1995 ) .
Năm 1998, ông được Nhà xuất bản Kim Đồng trao giải Nhà văn có sách hút khách nhất. Năm 2003, bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội Nhà Văn Nước Ta trao phần thưởng. Đến nay ông đã xuất bản gần 100 tác phẩm và từ lâu đã trở thành nhà văn thân thiết của những bạn đọc nhỏ tuổi ở Nước Ta .
Năm 2004, Nhật Ánh ký hợp đồng với Nhà xuất bản Kim Đồng liên tục cho xuất bản bộ truyện dài gồm 4 phần mang tên Chuyện xứ Lang Biang nói về hai cậu bé lạc vào quốc tế phù thủy. Đây là lần tiên phong ông viết một bộ truyện trọn vẹn dựa trên trí tưởng tượng. Vì vậy, để sẵn sàng chuẩn bị cho tác phẩm này, ông đã phải mất 6 tháng nghiên cứu và điều tra tài liệu và đọc sách báo tương quan như Phù thủy và Pháp sư, Các lịch sử một thời phương Đông, Ma thuật và thuật phù thủ .
Sau Chuyện xứ Lang Biang, tác phẩm tiếp theo của ông là bút ký của một chú cún có tên Tôi là Bêtô .
Năm 2008, ông cho sinh ra tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, được báo Người lao động bầu chọn là tác phẩm hay nhất năm 2008 .
Năm 2012, Nhật Ánh cho ra đời truyện dài Có hai con mèo ngồi bên hành lang cửa số. Các tác phẩm sinh ra gần đây nhất là Ngồi khóc trên cây ( tháng 6 năm 2013 ), Chúc một ngày tốt lành ( tháng 3 năm năm trước ), Bảy bước tới mùa hè ( tháng 3 năm năm ngoái ), Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng ( 28 tháng 2 năm năm nay ), Cây chuối non đi giày xanh ( 7 tháng 1 năm 2018 ) và Làm bạn với khung trời ( tháng 9 năm 2019 ) .

II. Review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Review sách Chúc một ngày tốt lành - Nguyễn Nhật Ánh

Dưới đây là tổng hợp Review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. Lý Nguyễn review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Truyện kể về đời sống hàng ngày của con người cũng như những con vật ở một làng quê .
Truyện của tác giả Nguyễn Nhật Ánh luôn có sức hấp dẫn can đảm và mạnh mẽ vì giọng văn trong trẻo, duyên dáng. Mỗi khi tôi có dịp đọc sách của ông, tôi đều phải đọc một mạch cho thỏa hết sự tò mò của mình .
Với những nhân vật ngây ngô, hồn nhiên, vui mắt, những chú cún, heo, gà làm mưa làm gió cả một khu vườn bằng cách nghĩ ra cách trò chuyện với con người, kêu tiếng kêu của những loài khác đã khiến tôi thú vị vô cùng, dẫn lối tôi đi từ đầu truyện tới cuối truyện .
Cuốn sách thật sự đã mang đến cho người đọc một không khí vui tươi, tràn ngập tiếng cười sảng khoái .
Mời những bạn cùng đọc và chiêm ngưỡng và thưởng thức điều lạ mắt khi những con vật trò chuyện được với con người với thứ ngôn từ phát minh sáng tạo trong “ Chúc một ngày tốt lành ” nha .

2. Đinh Hà review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Chuyện kể về quốc tế của những loài vật nuôi trong nhà như chó, mèo, gà heo. Sẽ không có gì không bình thường nếu chúng không học ngôn từ của loài khác, và nói tiếng của nhau, khiến cho mọi thứ nhặng xị cả lên, khiến cho ngôi nhà đang yên bình trở thành nơi săn tin cho cánh phóng viên báo chí ảnh, thành nơi thăm quan cho mọi người. Khiến cho cả tôi cũng thấy hào hứng và phấn khởi để nhớ và học thuộc một câu rất đầy đủ Chúc một ngày tốt lành theo ngôn từ của những loài vật. Đúng là quốc tế của trí tượng tượng của trẻ thơ, mê hoặc và ngọt ngào là thế .

3. Ngoc Hani review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Khi đọc “ Chúc một ngày tốt lành ” của Nguyễn Nhật Ánh, mình xin dành 2 từ “ mê hoặc ” cho nội dung của tác phẩm này. Thế giới động vật hoang dã như mở ra với mỗi con vật là một cái tên riêng thật đặc biệt quan trọng. Chúng như được tác giả nâng niu bằng chính tâm huyết của mình vào từng tên gọi triều mến đó. Nhân vật chính ở đây là hai chú heo con đáng yêu và dễ thương. Qua từng phần tất cả chúng ta lại thấy thêm được nhiều điều thật đáng yêu và dễ thương về quốc tế động vật hoang dã. Chúng cũng có những tâm lý, tình cảm hệt con người vậy !
Nếu bạn chọn một diễn biến hài, vui, mê hoặc thì nên chọn cuốn này để mỗi ngày của bạn đều tốt lành nhé ! !

4. Nhật Ánh Phạm review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Mình cũng là một người khá thích truyện và kiểu viết của Nguyễn Nhật Ánh và bị thích ngay tác giả này sau khi đọc tác phẩm “ Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ ”. Sau đó, mình cũng mua thêm 1 số ít truyện khác, ví dụ quyển này, khi đọc ra mắt truyện thì thấy rất hứng thú nhưng sau khi đọc xong lại thấy hơi tụt hứng .
Câu chuyện này cũng vẫn có sắc tố tươi mới, có diễn biến dí dỏm, vui nhộn để gây cười, nội dung thì về chuyện lạ xảy ra từ vườn nhà bà Đỏ rồi chuyện thằng cu Tí thích mê con bé Hà nhà hàng xóm, chuyện ông công an nhờ đám động vật hoang dã và cu Tí để bắt được bọn trộm. Sơ lược về ý nghĩa theo mình thấy cũng ổn, nhưng không biết do mình hay thế nào mà đọc xong thấy hơi không đọng lại ấn tượng hay xúc cảm gì mấy, theo mình thấy thì truyện này mang tính vui chơi nhiều hơn ấy, đại loại không như mong ước .
Góp ý chút vậy thôi, quan điểm là của riêng mỗi người mà :))

5. Nhi Hyn review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Câu chuyện về những vật nuôi trong khu vườn nhỏ. Câu chuyện biểu lộ rất là sinh động về những trò tinh nghịch của những loài vật nhỏ xinh về việc phát minh sáng tạo ra loại ngôn từ mới khởi đầu chỉ để bớt nhàm chán, chỉ là vui đùa giữa những con vật với nhau rồi từ từ tạo thành một ngôn từ tiếp xúc giữa con người và những con vật trong khu vườn này nhờ cậu Cu và ở đầu cuối trở thành một công cụ giúp bắt và ngăn ngừa hành vi xấu của bọn trộm heo. Ngôn ngữ vô cùng nhẹ nhàng, thân thiện và hấp dẫn .

6. Trang Đinh review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Mất hai ngày để xử lý cuốn sách nhưng khi đóng sách lại là một cảm xúc lâng lâng khó tả ! Vui cũng không phải mà buồn thì lại càng không ! Đó là cảm xúc thảnh thơi khi nhận ra 1 thực sự hiển nhiên trong quốc tế này .
Hãy cứ là chính mình mà mặc kệ người khen kẻ chê ! Vì cũng như trong truyện, những con vật kêu những tiếng kêu khác nhau đã làm ông bảo mật an ninh rất ghét nhưng lại tạo sự thú vị cho người dân. Nhưng với sự chân thành và “ tăng trưởng ” lời nói đáng yêu và dễ thương đã làm chinh phục được trái tim của bác bảo mật an ninh .
Câu chuyện còn cho ta bài học kinh nghiệm hãy nhìn nhận quốc tế khắc nghiệt này bằng màu hồng hãy chúc một ngày tốt lành với nhau dù là sáng hay trước khi đi ngủ. Đôi khi việc sử dụng ngôn từ không chỉ cần đúng người, đúng thời gian mà cần cách nhìn nhận của tất cả chúng ta về câu nói ấy mà thôi ! “ chúc một ngày tốt lành ” là mẫu cau duy nhất mà ông bảo mật an ninh chưa dùng, chỉ vì đó là một câu chúc đầu ngày trong khi ông và bà kế hoạch đang sóng bước trong hoàng hôn. Giá như ông đừng khắc nghiệt quá, cứ nói đại như bọn trẻ con thì vừa qua ông đâu có sảy miệng. Bọn trẻ trước khi đi ngủ, vẫn hoàn toàn có thể hào hứng chúc nhau một ngày tốt lành, dẫu ngày hôm đó chỉ còn một mẫu. ờ, một mẫu có khi chừng 30 p thôi nhưng nếu đó là một mẫu tốt lành thì đời sống vẫn vô cùng tươi đẹp ! !
Bác Ánh đã cho tất cả chúng ta những khoảng thời gian ngắn quay trở lại trẻ thơ trong sự tưởng tượng dễ thương và đáng yêu, dí dỏm qua lời văn. Cuộc sống này đôi lúc khó khăn vất vả, vấp ngã nhưng hãy nhìn bằng con mắt trẻ thơ thì dù có khó tới đâu mọi chuyện vẫn suôn sẻ !

7. Nguyễn Ngọc Thiên Ân review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Truyện không có nhiều gấp khúc giật mình như những truyện nổi tiếng của chú, đó là một điều phải xác nhận. Truyện khá “ hiền ”, tả một những chuyện vui tươi, tinh nghịch và những điều xảy ra mỗi ngày một khác của đàn động vật hoang dã. Mô típ hơi giống truyện Có Hai Con Mèo Bên Cửa Sổ hoặc xa hơn là Quán Gò Đi Lên, rất nhẹ nhàng. Mình đọc truyện này chung với một cuốn khác phức tạp, và cuốn này rất hữu dụng giúp mình thư giãn giải trí mỗi khi stress quá. Mình sẽ gọi đây là một cuốn để “ làm dịu ” hơn là một cuốn để “ chiêm ngưỡng và thưởng thức ” .

8. Lý Đỗ Ngọc Hà review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

“ Chúc một ngày tốt lành ”, một cuốn truyện lạ, phải nói như vậy, do tại nhờ sự phát minh sáng tạo, vui nhộn, dí dỏm trong diễn biến, đã tạo nên cái lạ của tác phẩm. Khi đọc tựa đề của cuốn sách mà chưa rõ nội dung bên trong như thế nào, mình cứ nghĩ “ Chúc một ngày tốt lành ” đó là những đoạn hội thoại, những câu truyện của những người đi làm ở cơ quan, công ty, … …. hay đơn thuần chỉ là lời chào của mọi người chúc nhau một ngày mới, nhưng không phải, mình đã nhầm, rất mê hoặc, vì đó là tiếng kêu của những con vật, được nuôi trong khu vườn của nhà bà Đỏ. Tiếng kêu của những con vật làm mình liên tưởng đến “ Chúng ” là những “ con người ”, biết cảm nhận, biết nhàm chán với đời sống yên lặng, chật hẹp, ” họ ” biết đem lại niêm vui cho chính đời sống của chính “ họ ”, , “ họ ” biết đổi khác không khí đời sống, biết làm cho mọi thứ tự do hơn, bằng chính sự cố gắng nỗ lực và học hỏi, mỗi con vật trong vườn nhà bà Đỏ đều biết chào nhau, chúc nhau, … .. bằng thứ ngôn từ riêng … .. Thú vị và độc lạ, tạo nên một phong thái riêng của nhà văn .
Mình đã rút ra được một triết lí khi đọc cuốn truyên này, đó là “ Dù sống ở môi trường tự nhiên, thực trạng nào, mỗi tất cả chúng ta, cần phải học cách thích nghi và nỗ lực với đời sống mình đang sống, biết thay dổi đời sống của chính bản thân để có những niềm vui, dù nhỏ nhoi rất ít nhưng đó là cả sự cố gắng, , và biết trân trọng hơn những gì mình đang có, , biết tự tạo niềm vui cho mình, , ” … Vài tiếng nữ thôi là hết một ngày, sang một ngày mới, mượn lời của nhân vật trong truyện mình xin được gửi lời chúc : ” ĂNG GÔ GÔ = CHÚC MỘT NGÀY TỐT LÀNH ! ! ”
Và câu này làm mình thích nhất “ Un ún ủn … un gô .. chiếp gồ … ồ ồ ” = Tôi muốn ở … bên em … suốt đời … í mà. ”
Nhờ có những sự phát minh sáng tạo, mà tất cả chúng ta được đọc những mẩu chuyện hay và mê hoặc. Cảm ơn tác giả đã viết nên một câu truyện mê hoặc, một câu truyện hay. Ẩn chứa những điều mê hoặc về đời sống .

9. Trần Như Ngọc review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Quyển sách này tuy không hợp lắm với tuổi của mình, nhưng mình vẫn thích vì độ nhí nhảnh đáng yêu trong nội dung. Một đời sống trọn vẹn khác trong mắt loài vật, sẽ không khó để bạn cảm thấy yêu dấu đời sống trong truyện, không ồn ào, không tất bật, toan tính, đơn thuần chỉ là tuổi thơ, giống với đời sống ở quê mình, thanh thản, trong trẻo. Đây sẽ là quyển sách mần nin thiếu nhi hay để cha mẹ dành khuyến mãi ngay con của mình. Những loài vật với một quốc tế khác, những cuộc trò chuyện, những niềm vui, nỗi lo của chính những loài vật sẽ đưa bạn đến một quốc tế của mần nin thiếu nhi .

10. Bảo Ngọc review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Trước khi review, “ ăng gô gô ” .
Có nghĩa là ” Chúc một ngày tốt lành ”. Nhu cái tên, khép lại trang sách thứ mà mình cảm nhận được thật sự là một ngày thật tốt lành. Thật tốt lành, thật niềm hạnh phúc vì đọc được một cuốn sách hay như vậy .
Là sách của bác Ánh nên không cần phải nói nhiều, chắc như đinh rằng nó rất hay. Câu chuyện về những vật nuôi trong khu vườn nhỏ. Câu chuyện biểu lộ vô cùng sinh động về những trò tinh nghịch của những loài vật nhỏ xinh về việc phát minh sáng tạo ra loại ngôn từ mới bắt đầu chỉ để bớt nhàm chán, chỉ là vui đùa giữa những con vật với nhau rồi từ từ tạo thành một ngôn từ tiếp xúc giữa con người và những con vật trong khu vườn Ngôn ngữ vô cùng nhẹ nhàng, thân mật và hấp dẫn. Đọc xong câu truyện mình thật sự cảm thấy rất nhẹ nhàng bình thản và vô cùng muốn quay trở về tuổi thơ, nơi có những con vật đáng yêu, có những trò đùa tinh nghịch mà khi lớn lên mình chẳng gặp lại được
Gô un un – Chào buổi sáng
Ăng gô gô – Chúc 1 ngày tốt lành
Un gô gô – Chúc ngủ ngon
Chiếp chiếp gô – Cảm ơn

11. Nhật Vĩnh Nguyễn review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Biết tới tác giả Nguyễn Nhật Ánh qua cuốn cây chuối non đi giày xanh rồi lên nay thấy cuốn ” chúc một ngày tốt lành ” được nhìn nhận cao lên mình mua về đọc và thưởng thức tiếp, đến giờ mình vẫn không hiểu cái nhan đề sách và nội dung có tương quan gì nhau hay không khi mà nội dung trong cuốn này nói về những câu truyện về những con vật nuôi trong một khu vườn nhỏ .
Câu chuyện bộc lộ rất là sinh động về những trò tinh nghịch của những loài vật nhỏ xinh về việc phát minh sáng tạo ra loại ngôn từ mới bắt đầu chỉ để bớt nhàm chán, chỉ là vui đùa giữa những con vật với nhau rồi từ từ tạo thành một ngôn từ tiếp xúc giữa con người và những con vật trong khu vườn này nhờ cậu Cu và sau cuối trở thành một công cụ giúp bắt và ngăn ngừa hành vi xấu của bọn trộm heo. Ngôn ngữ vô cùng nhẹ nhàng, thân mật và hấp dẫn, mình thấy cuốn sách này không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà nó cũng hoàn toàn có thể dành cho người lớn nữa, nhưng so với cuốn cây chuối non đi bộ thì có lẽ rằng quyển chúc một ngày tốt lành không sánh được, có lẽ rằng là mình cần đọc lại lần nữa để hiểu kĩ hơn mới được .

12. Trúc Chi review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

“ Ăng Gô Gô ” = Chúc Một Ngày Tốt Lành
“ Chúc một ngày tốt lành ”, một cuốn truyện lạ, phải nói như vậy, chính do nhờ sự phát minh sáng tạo, vui nhộn, dí dỏm trong diễn biến, đã tạo nên cái lạ của tác phẩm. Khi đọc tựa đề của cuốn sách mà chưa rõ nội dung bên trong như thế nào, mình cứ nghĩ “ Chúc một ngày tốt lành ” đó là những đoạn hội thoại, những câu truyện của những người đi làm ở cơ quan, công ty, … …. hay đơn thuần chỉ là lời chào của mọi người chúc nhau một ngày mới, nhưng không phải, mình đã nhầm, rất mê hoặc, vì đó là tiếng kêu của những con vật, được nuôi trong khu vườn của nhà bà Đỏ .
Tiếng kêu của những con vật làm mình liên tưởng đến “ Chúng ” là những “ con người ”, biết cảm nhận, biết nhàm chán với đời sống lạng lẽ, chật hẹp, ” họ ” biết đem lại niêm vui cho chính đời sống của chính “ họ ”, , “ họ ” biết biến hóa không khí đời sống, biết làm cho mọi thứ tự do hơn, bằng chính sự nỗ lực và học hỏi, mỗi con vật trong vườn nhà bà Đỏ đều biết chào nhau, chúc nhau, … .. bằng thứ ngôn từ riêng … .. Thú vị và độc lạ, tạo nên một phong thái riêng của nhà văn. Mình đã rút ra được một triết lí khi đọc cuốn truyên này, đó là “ Dù sống ở môi trường tự nhiên, thực trạng nào, mỗi tất cả chúng ta, cần phải học cách thích nghi và cố gắng nỗ lực với đời sống mình đang sống, biết thay dổi đời sống của chính bản thân để có những niềm vui, dù nhỏ nhoi rất ít nhưng đó là cả sự cố gắng, , và biết trân trọng hơn những gì mình đang có, , biết tự tạo niềm vui cho mình, , ” … Vài tiếng nữ thôi là hết một ngày, sang một ngày mới, mượn lời của nhân vật trong truyện mình xin được gửi lời chúc : “ ĂNG GÔ GÔ = CHÚC MỘT NGÀY TỐT LÀNH ! ! ”
Và câu này làm mình thích nhất “ Un ún ủn … un gô .. chiếp gồ … ồ ồ ” = Tôi muốn ở … bên em … suốt đời … í mà. ”

Nhờ có những sự sáng tạo, mà chúng ta được đọc những mẩu chuyện hay và hấp dẫn. Cảm ơn tác giả đã viết nên một câu chuyện thú vị, một câu chuyện hay. Ẩn chứa những điều thú vị về cuộc sống.

III. Trích dẫn sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Chúc một ngày tốt lành - Nguyễn Nhật Ánh

Một ngày trước khi khu vườn một lần nữa trở thành khu du lịch huyên náo, thằng Cu đã lén nhổ cây cọc chỗ chân rào mẹ nó bảo nó đóng hôm trước .
Nó nhớ con bé Hà .
Cách đó một quãng, thằng Lọ Nồi bồn chồn quan sát cậu chủ của mình ngay từ khi thằng Cu lúi húi bên hàng giậu .
Nó nhớ nàng Đeo Nơ .
Lúc thằng Cu vừa nhổ cây cọc lên khỏi mặt đất, Lọ Nồi lập tức lao tới, nhanh như một tia chớp, chui tọt qua lỗ hổng, phóng vụt ra đồng cỏ bên ngoài .
Chạy men theo con suối nhỏ dọc cánh đồng, mắt nó phát hiện bao nhiêu là hoa dại, mũi nó cảm nhận bao nhiêu là hương thơm nhưng Lọ Nồi vẫn không dừng bước. Nó nghĩ : Khi quay về mình sẽ thư thả ngắm hoa và hít thở mùi vị của lá cỏ cũng không muộn !
Lọ Nồi chạy nhanh lắm, có lẽ rằng từ khi lọt lòng mẹ đến nay chưa khi nào nó chạy nhanh đến thế. Chân nó ngấu nghiến nuốt từng mét đất, cảnh vật loang loáng lùi ra sau đến chóng cả mặt, thế nhưng nó vẫn thấy chậm, vẫn ước gì có thêm vài đôi cánh .
Khi đến được bên hàng giậu nhà bà Tươi, điều duy nhất nó hoàn toàn có thể làm là nằm mọp xuống cỏ thở dốc .
Nó thở và nó lắng nghe .
Tuy không trông thấy gì, nó vẫn có cảm xúc nàng Đeo Nơ đang ở rất gần nó .
Linh cảm của Lọ Nồi không đánh lừa nó. Trong khi nó đang nghĩ xem nếu gặp nàng Đeo Nơ nó sẽ nói những chuyện gì, sẽ lý giải ra làm thế nào cái chuyện nó xuất hiện ở đây ( lần đầu thì hoàn toàn có thể cho là ngẫu nhiên nhưng lần thứ hai thì khó mà biện bạch ), tiếng nàng Đeo Nơ thình lình vẳng tới tai nó :
– Ồ, bạn Lọ Nồi đang làm gì ở ngoài đó thế ?
Giọng nàng mới du dương làm thế nào, Lọ Nồi ngỡ như nàng không nói : nàng vừa hát lên một câu hỏi. Nhưng nàng không gọi nó là Nắng Vàng. Điều đó khiến Lọ Nồi có cảm xúc nó vừa đút đầu vào lò xông hơi .
Nàng vừa hát lên một câu hỏi ngượng ngập nhai. Đó là thói quen của nó mỗi khi hồi hộ hay xấu hổ. Nó nhai, và quay đầu nhìn dáo dác .
– Bạn tìm gì thế ? Mình đứng ở đây nè !
Tiếng Đeo Nơ lại vang lên cho biết nàng trông rõ chàng heo ngớ ngẩn bên kia hàng giậu .
Lần này thì Lọ Nồi tưởng như nó vừa đút đầu vào lò xông hơi lẫn lò nung vôi cùng một lúc, cái bớt đen trên mặt nó suýt chút nữa biến thành màu đỏ. Nó ngần ngại đứng lên trên bốn chân, bước tới trước vài bước và thận trọng thò đầu qua đám lá .
Bây giờ thì nó đang đối lập với nàng Đeo Nơ .
So với hình ảnh nó thường phát hiện trong những giấc mơ, nàng Đeo Nơ ở trước mặt nó trông xinh xắn và đáng yêu hơn nhiều .
Với thân hình thon thả và làn da trắng hồng, ngay cả khi đứng yên như lúc này, nàng Đeo Nơ vẫn gợi ra trong tâm lý nó sự dịu dàng êm ả của dòng nước và sự thướt tha của những đám mây .
Lọ Nồi quên bẵng vừa qua nàng gọi nó bằng cái tên xấu xí. Nó đã thôi xấu hổ. Lòng con heo con giờ đây chỉ tràn ngập bâng khuâng .
Chỉ khi Đeo Nơ lập lại câu hỏi Lọ Nồi mới sực tỉnh :

  • Bạn đang làm gì vậy?
  • Tôi có làm gì đâu.
  • Thế sao bạn đến đây?

Lọ Nồi ấp úng, nó rất muốn gãi tai nhưng vướng những nhánh cây :
– À … Tôi đi lạc .
Lạc tới nơi lần trước mình mới vừa lạc thì chắc như đinh không phải là đi lạc. Nhưng nàng Đeo Nơ không nhận ra điều đó, cũng hoàn toàn có thể nàng không chăm sóc .
Nàng bất thần lái câu hỏi sang hướng khác :
– Tại sao bạn có tên là Lọ Nồi ?
Lọ Nồi tưởng như Đeo Nơ vừa bắn ra một mũi tên. Nó thóp bụng lại, nghe đau quặn nơi dạ dày. Có thể tin rằng nó chuẩn bị sẵn sàng mất một cái chân hay một cái tai để không phải vấn đáp thắc mắc này .

  • Tại sao ư? – Nó hỏi lại, máy móc và ngây ngô.
  • Ừ, tại sao?

Nàng Đeo Nơ gật đầu, mắt vẫn nhìn chằm chằm chú heo trước mặt .
Đột nhiên, nàng la lên :
– A, mình biết rồi .

  • Đó là do cái vết đen trên mặt bạn.
  • Mình nói đúng không?

Trong vòng năm phút, lời nói tuột khỏi mõm chú heo mới lớn. Nó nhúc nhích môi, nhưng không nhớ ra cái lưỡi nằm ở đâu. Dĩ nhiên Lọ Nồi hoàn toàn có thể nói bằng mắt. Người ta vẫn bảo “ đôi mắt biết nói ” đó thôi. Nhưng đôi mắt Lọ Nồi lúc này đang cụp xuống. Nó không đủ can đảm và mạnh mẽ nhìn nàng Đeo Nơ .
Mà nàng Đeo Nơ ấy, yêu kiều nhưng vô tâm quá. Nàng liên tục làm trái tim chàng heo rỉ máu :
– Mặt bạn giống như trang giấy bị vấy mực ấy. Trông bẩn bẩn thế nào .
Tới đây thì Lọ Nồi tắt thở trọn vẹn. Nó không thấy không khí ra vào trong lồng ngực nữa. Nó khép mắt lại, tự an ủi dù sao nó cũng được nhìn thấy nàng heo yêu dấu lần sau cuối trước khi từ giã cõi đời .
30
– Lọ Nồi ! Mày đang ở đâu ?
Tiếng thằng Cu theo gió vẳng tới lồng lộng. Con heo con đang ngỡ mình sắp chết bất thần tìm lại được cảm xúc. Nó ngúc ngoắc đầu trong đám lá và đi thụt lùi ra sau .
Cho tới khi khuất hẳn sau hàng giậu, nó vẫn không nói thêm được tiếng nào, kể cả lời chào tạm biệt nàng Đeo Nơ. Nó rất muốn làm một chàng heo nhã nhặn, nhưng lời nói vẫn chưa trở lại với nó .
Ở đằng xa, cậu chủ liên tục réo tên nó ầm ĩ .
Thằng Cu ồn ào thế thôi, chứ nó thừa biết chú heo của mình đang ở đâu. Nó cố ý để Lọ Nồi sổng ra cánh đồng cỏ và chạy tới đây, chỉ để có nguyên do lân la qua vườn nhà bà Tươi .
Lúc nãy, thằng Đuôi Xoăn cũng định xông ra theo anh nó nhưng thằng Cu đã nhanh tay cắm cây cọc vào chỗ cũ. Nó biết Lọ Nồi thích nàng Đeo Nơ. Như nó thích con bé Hà. Để thằng Đuôi Xoăn ưa phá bĩnh này bám theo thì hỏng bét. Thằng Cu khua chân trên cỏ, lần bước tới chỗ chú heo của mình, mắt không ngừng dáo dác nhìn qua đám lá ngăn cánh đồng với khu vườn. Trông nó có vẻ như lén lút mặc dầu lúc này nó đang phơi mình giữa nơi trống trải. Khi tới gần hàng giậu, nó có một chút ít chần chừ. Cảm giác đó khiến nó kinh ngạc. Rõ ràng nó đi tìm con heo bị lạc nhưng tâm trạng lại hoảng sợ giống như đang làm chuyện gì phạm pháp .

Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 – ( 12 bầu chọn )

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.