[Review – Trích dẫn] Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường - Philip Fisher

Thể Loại Sách Kinh Tế Học
Tác Giả Philip A. Fisher
NXB NXB Lao Động Xã Hội
CTy Phát Hành Alphabooks
Số Trang 480
Ngày Xuất Bản 2018
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường (Tái Bản)

Philip Fisher là một trong số các nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông không chỉ được nhiều chuyên gia hiện đại nghiên cứu và áp dụng mà còn được rất nhiều nhà đầu tư coi đó là cẩm nang dẫn đường cho bản thân. Những triết lý này đã được tập hợp trong cuốn sách nổi tiếng của ông – Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường (Common Stocks and Uncommon Profits), một trong những giáo trình đầu tư kinh điển dành cho các nhà đầu tư hiện đại.

Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn tổng lực, từ những yếu tố rất là đơn cử như sức mạnh của “ lời đồn đại ”, nên mua gì, khi nào, những điều nhà đầu tư cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng … cho đến chiêu thức hình thành một triết lý góp vốn đầu tư đem lại hiệu suất cao cao .

Fisher đã chỉ ra rằng có hai cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất: thứ nhất là mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục; hoặc áp dụng cách thứ hai ít rủi ro hơn và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn, đó là đầu tư vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm. Để tìm được chính xác những công ty như vậy, ông cũng đưa ra 15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu và những thành tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả.

Có thể nói “ Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường ” sẽ làm đổi khác cách nhìn nhận của bạn về thị trường kinh tế tài chính, một cuốn sách xứng danh có một vị trí sang chảnh trên giá sách của những nhà đầu tư và bất kể ai chăm sóc đến nghành nghề dịch vụ này .

Cuốn sách nằm trong “Top 10 cuốn sách về chứng khoán hay nhất mọi thời đại

Thông tin tác giả:

Philip Arthur Fisher (8/9/1907 – 11/03/2004) là nhà đầu tư chứng khoán Mỹ nổi tiếng với tác phẩm “Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường”, là chỉ dẫn đầu tư mà vẫn được phát hành kể từ khi được phát hành lần đầu vào năm 1958.

Sự nghiệp của Philip Fisher mở màn năm 1928 khi ông rời bỏ Trường kinh doanh thương mại Standford khi nó mới xây dựng để làm nhà nghiên cứu và phân tích sàn chứng khoán với Ngân hàng Anglo-London ở San Francisco. Ông chuyển sang một công ty thanh toán giao dịch sàn chứng khoán một thời hạn ngắn trước khi khởi đầu khởi nghiệp bằng đồng tiền của mình khi xây dựng công ty Fisher và Company năm 1931. Ông quản trị những việc làm của công ty cho đến khi nghỉ hưu năm 1999 ở tuổi 91 và người ta nói rằng ông đã tạo ra những lợi nhuận góp vốn đầu tư phi thường cho những người mua của mình .
Mặc dù ông khởi đầu vào những năm 50 trước khi Thung lũng Silicon được biết tới, ông chuyên vào những công ty phát minh sáng tạo có công tác làm việc nghiên cứu và điều tra tăng trưởng mạnh. Ông triển khai góp vốn đầu tư dài hạn, mua những công ty lớn với giá hời. Ông cũng là người rất riêng tư, ít chịu phỏng vấn và rất kén chọn người mua của mình. Ông không nổi tiếng so với công chúng cho đến khi xuất bản cuốn sách “ Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường ” năm 1958 .
Philip Fisher đạt được thành tích xuất sắc trong 70 năm góp vốn đầu tư của mình. Ông góp vốn đầu tư vào công ty được quản trị tốt, tăng trưởng, chất lượng cao và giữ dài hạn. Ví dụ, ông đã mua cổ phiếu của Motorola vào năm 1955 và liên tục giữ nó cho đến khi ông qua đời vào năm 2004 .

Châm ngôn nổi tiếng của ông “15 điều cần tìm kiếm trong cổ phiếu thường” đã được phân chia thành hai loại: chất lượng quản lý và các đặc điểm của doanh nghiệp. Phẩm chất quản lý quan trọng của công ty cần có là: quản lý toàn diện, kế toán thận trọng, triển vọng dài hạn tốt, cởi mở để thay đổi, kiểm soát tài chính xuất sắc, và các chính sách nhân sự tốt.

Đặc điểm kinh doanh quan trọng sẽ bao gồm: định hướng tăng trưởng, lợi nhuận cao, lợi nhuận trên vốn cao, bộ phận nghiên cứu và phát triển tốt, hệ thống phân phối bán hàng tốt, công tỷ đầu ngành và sở hữu các sản phẩm hay dịch vụ độc quyền.

Philip Fisher thường điều tra và nghiên cứu sâu và rộng về một công ty trước khi góp vốn đầu tư. Một công cụ có vẻ như đơn thuần đó là “ lời đồn đại ” hay “ business grapevine ” là một trong những công cụ giúp ông lựa chọn cổ phiếu .
Ông đã nghiên cứu và phân tích điều này rất kĩ trong quyển “ Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường ”. Theo ông, những công cụ này rất tuyệt vời và ông thường sử dụng tổng thể những mối quan hệ để hoàn toàn có thể tập hợp, tích lũy thông tin về một công ty. Đây là một giải pháp vô cùng quý giá .

II. Review sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Review sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường - Philip Fisher

Dưới đây là tổng hợp Review sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường của tác giả Philip A. Fisher. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. PUNIT LOHANI review sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Nếu Graham là vua của nghiên cứu và phân tích định lượng, thì Fisher là vua của nghiên cứu và phân tích định tính so với sàn chứng khoán. Hãy đọc cuốn sách này nếu tiềm năng của bạn là đạt được vài nghìn % trong dài hạn bằng cách tập trung chuyên sâu vào 1 số ít công ty xuất sắc với sự quản trị xuất sắc. ( Ví dụ, một người hoàn toàn có thể đã kiếm được hơn 9000 % bằng cách góp vốn đầu tư vào GRUH Finance ( một công ty con của HDFC ) khi nó còn là một công ty nhỏ vào đầu những năm 2000 )
Cuốn sách sẽ giúp bạn tìm ra những blue chip trong tương lai. Triết lý góp vốn đầu tư của Fisher là tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư vào những cổ phiếu bluechip tiềm năng khi chúng còn nhỏ, nhờ đó thu được lợi nhuận lớn. Hơn nữa, cuốn sách đàm đạo về 1 số ít trường hợp khó hiểu mà một nhà đầu tư dài hạn thường gặp phải, đặc biệt quan trọng là khi thị trường dịch chuyển. Ví dụ : Một người có nên bán nếu cổ phiếu của anh ta đã đạt mức định giá điên rồ để sau này mua lại với giá thấp hơn không ? Hoặc cống phẩm cổ tức quan trọng như thế nào khi xem xét một cổ phiếu trong dài hạn ?
Tất nhiên, kỹ thuật scuttlebutt của Fisher và 15 điểm lựa chọn cổ phiếu của ông cung ứng những hiểu biết sâu rộng về phong thái nghiên cứu và phân tích của Fisher. Nhưng được cảnh báo nhắc nhở vì những kỹ thuật này không dễ thực hành thực tế. Bạn sẽ khó phát hiện bất kể công thức toán học nào trong nghiên cứu và phân tích của Fisher. Tuy nhiên, cuốn sách này phân phối một logic thuyết phục để hiểu về cổ phiếu mà người ta sẽ thấy nó tốt hơn hầu hết những cuốn sách về cổ phiếu bị chi phối bởi lượng tử. Hơn nữa, bạn sẽ phát hiện ra rằng, về cốt lõi, ý tưởng sáng tạo góp vốn đầu tư tăng trưởng không khác nhiều so với ý tưởng sáng tạo góp vốn đầu tư giá trị. Trên trong thực tiễn, tôi không quá bất ngờ khi Warren Buffet tự gọi mình là 85 % Graham và 15 % Fisher .
Cuối cùng, cuốn sách này là một giá trị mua tuyệt vời. Nó thực sự là ba cuốn sách trong một. Đó là :

 1. Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
 2. Nhà đầu tư kiên định ngủ ngon
 3. Phát triển một triết lý đầu tư.

Phần thứ ba gồm có 1 số ít sáng tạo độc đáo xuất sắc dựa trên kinh nghiệm tay nghề góp vốn đầu tư hàng chục năm của Fisher. Tuy nhiên, phần này sẽ chỉ mang lại quyền lợi cho bạn nếu bạn có 1 số ít kinh nghiệm tay nghề góp vốn đầu tư ( tối thiểu là 2-3 năm ) .
PS : Bằng cách tích hợp sáng tạo độc đáo của Fisher với sáng tạo độc đáo của Graham, người ta hoàn toàn có thể tăng trưởng sự hiểu biết tuyệt vời về kinh doanh thị trường chứng khoán. Để có quan điểm về thị trường Ấn Độ, người ta hoàn toàn có thể theo dõi Parag Parikh và Mehrab Irani. Các bài báo của Iran đã được tập hợp thành cuốn sách có tên Hồi ức về những bài báo vàng son của tôi. Những ý tưởng sáng tạo của Parikh về kinh tế tài chính hành vi được phác thảo trong một cuốn sách xuất sắc có tên Stocks to Riches. Ngoài ra, nếu hoàn toàn có thể hãy đọc về Chandrakant Sampat .

2. ĐỨC BÙI review sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Với một người mới tìm hiểu và khám phá về góp vốn đầu tư thì quyển sách “ Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thương ” này cũng có rất nhiều yếu tố và kinh nghiệm tay nghề để học hỏi .
Tác giả của “ Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thương ” là một nhà đầu tư theo phe phái góp vốn đầu tư tăng trưởng và là 1 trong 2 người thầy quan trọng của Warren Buffett. Quyển sách này đã cung ứng một số ít điều có giá trị với mình :
– Phương pháp kiếm thông tin về doanh nghiệp hiệu suất cao và đúng mực nhất : đi hỏi đối thủ cạnh tranh và người mua của doanh nghiệp

15 tiêu chí cần xem xét đến khi đầu tư một doanh nghiệp, công ty:

 1. Liệu công ty có những sản phẩm và dịch vụ có đủ tiềm năng, thị trường đủ lớn để tăng doanh thu ít nhất là trong vài năm tới không?
 2. Bộ máy quản lý của công ty có quyết tâm phát triển các dòng sản phẩm hay quy trình sản xuất, nhằm gia tăng hơn nữa tổng doanh thu trong khi tiềm năng tăng trưởng của các dòng sản phẩm hấp dẫn hiện tại đã bị khai thác quá nhiều
 3. Những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của công ty sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quy mô của nó? (dùng cho công ty thiên về nghiên cứu)
 4. Cách thức tổ chức bán hàng của công ty đã hiệu quả chưa?
 5. Biên lợi nhuận của công ty có cao không?
 6. Công ty đang làm gì để duy trì hoặc cải thiện biên lợi nhuận?
 7. Mối quan hệ giữa bộ máy lãnh đạo và người lao động trong công ty tốt không?
 8. Đội ngũ lãnh đạo công ty có đoàn kết, đồng thuận cao không?
 9. Công ty có thật sự có chiều sâu quản lý không?
 10. Công ty có kiểm soát tốt hệ thống kết oán và phân tích chi phí không?
 11. Công ty có chú ý đến những khía cạnh kinh doanh khác biệt với tính chất của ngành – khía cạnh mang lại cho nhà đầu tư đầu mối về mức độ nổi trội của công ty so với đối thủ cạnh tranh?
 12. Công ty có triển vọng lợi nhuận ngắn hạn và dài hạn như thế nào?
 13. Trong tương lai, nếu công ty có dự tính tăng trưởng dựa trên việc tăng vốn cổ phần bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, thì lợi ích của các cổ đông hiện tại có giảm sút không?
 14. Bộ máy quản lý công ty có luôn minh bạch với các nhà đầu tư về tình hình công ty khi nó hoạt động tốt nhưng lại che giấu khi có vấn đề?
 15. Bộ máy quản lý công ty có liêm khiết không?

Trong số đó có nhiều tiêu chuẩn tương quan đến ban quản trị, đến việc tìm hiểu và khám phá về chủ trương, về kế hoạch phát triểu dài hạn, tìm hiểu và khám phá về triển vọng ngành. Một số tiêu chuẩn là khá khó triển khai với nhà đầu tư cá thể, nhưng cũng vẫn cần phải biết để góp vốn đầu tư hiệu suất cao nhất, và với nỗ lực nhất định thì nhà đầu tư cá thể vẫn nhìn nhận được những tiêu chuẩn này

10 điều nhà đầu tư cần tránh

 1. Không nên mua cổ phiếu công ty đang trong quá trình hình thành và phát triển
 2. Không nên bỏ qua cổ phiếu tốt chỉ vì chưa được niêm yết chính thức trên sàn (cổ phiếu OTC), ví dụ như Thaco,OCB,..
 3. Không nên mua cổ phiếu chỉ vì bạn thích báo cáo thường niên của nó, mà phải tìm hiểu s + ự thật thông qua bctn và các báo cáo tài chính khác. Hãy nhớ chúng chỉ là công cụ của bạn
 4. Không nên lo lắng khi P/E quá cao, nó có thể là dấu hiệu cơ bản rằng mức tăng cao hơn của khoản thu nhập trong tương lai phần lớn đã được phản ánh ở mức giá hiện tại, nhưng còn tùy trường hợp 😀
 5. Không nên quá kì kèo bước giá nhỏ (không nên quá keo), vì nhiều khi cổ phiếu tăng lên và bạn lỡ tàu
 6. Không nên đa dạng hóa quá mức danh mục đầu tư; một số hướng dẫn: A.tối thiểu 5 loại cổ tăng trưởng, mỗi loại không quá 20%, 5 công ty này nên thuộc lĩnh vực khác nhau, B. với công ty còn trẻ, độ rủi ro cao, phân bố mỗi cổ 10% thay vì 20%, C. cuối cùng là các công ty nhỏ, low-cap, rũi ro rất cao, không nên quá 5% vốn vào một trong những công ty như vậy trong lần đầu tư đầu tiên
 7. Đừng e ngại mua cổ phiếu vì chiến tranh (hic cái này chắc mình không dám làm theo, mình sẽ đổi ra 40% vàng và 45% tiền mặt, 15% giữ lại)
 8. Không nên sa vào những vấn đề không thực sự quan trọng: giá trong quá khứ; chúng chỉ là công cụ hỗ trợ
 9. Đừng quên xem xét thời điểm cũng như giá khi mua một cổ phiếu tăng trưởng thật sự: mua cổ phiếu không phải tại một mức giá xác định mà tại một thời điểm xác định trong quá trình phát triển của công ty
 10. Đừng chạy theo đám đông

– Tổng quan cách tìm ra cổ phiếu tăng trưởng ( trang 252 )
– Thời điểm mua vào bán ra cổ phiếu tăng trưởng

3. DIEU THU review sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Đây không đơn thuần chỉ là một quyển sách hay, mà là đúc rút bí kíp của một nhà đầu tư đại tài .
Thật khó để đọc lướt qua bất kỳ trang nào trong quyển sách này. Mỗi câu đều “ cô đặc ” và cần phải ngẫm nghĩ, càng ngẫm càng thấy đúng, càng nghĩ càng thấy nó hàm chứa kinh nghiệm tay nghề uyên bác .
Một số khái niệm và kinh nghiệm tay nghề cần lưu lại từ cuốn sách này, đó là “ lời đồn đại ”, 15 tiêu chuẩn chọn cổ phiếu thường, xem xét về thời gian mua và bán, những thành tố của khoản góp vốn đầu tư bảo đảm an toàn … và rất nhiều những đúc rút thâm thúy khác .
Nếu quá lười để đọc hết cuốn sách, tác giả cũng đã tận tình tóm tắt những điểm chính trong phần Kết luận và Phụ lục cuối cuốn sách, do đó, chẳng có lý gì để thấy hoang mang lo lắng về nguyên tắc góp vốn đầu tư và những điểm mấu chốt trong nguyên tắc của ông. Dù vậy, còn nhiều điểm trong cuốn sách tôi nghĩ cần phải ngẫm nghĩ và thưởng thức nhiều hơn nữa, mới hiểu hết được hàm ý và sự hay ho trong đó .

5* không ngần ngại.

4. PHAN.NN review sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Sách tuy viết đã lâu nhưng về giá trị nhận thấy chưa lỗi thời khi vận dụng ở thị trường mới như Nước Ta, tuy nhiên cảm thấy 15 tiêu chuẩn để xem xét một sàn chứng khoán tăng trưởng là một nỗ lực lớn ( giá trị mang lại cũng sẽ cao ) mà cá thể nhỏ lẻ khó hoàn toàn có thể thực thi, như phỏng vấn và khám phá ban giám đốc, HĐQT để nhìn nhận năng lượng và công ty hay hỏi những đối tác chiến lược, chuyên viên, đối thủ cạnh tranh của công ty đang khám phá …
Những điều này là cốt lõi của triết lý góp vốn đầu tư của ông nên khi không theo được thì những phần khác bản thân cũng không vận dụng được. Học được triết lý là góp vốn đầu tư ít ( 5, 10 hoặc 20 tuỳ độ rủi ro đáng tiếc ), không khi nào bán ( nếu 3 giá trị cơ bản vẫn ổn ), không bồn chồn, tập trung chuyên sâu vào tăng trưởng ( không phải cổ tức ), vừa làm vừa học hỏi. Tiếp tục khám phá sách khác về góp vốn đầu tư sàn chứng khoán !

5. DOX THANH review sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Cuốn sách hay về góp vốn đầu tư giá trị trong đó tính thận trọng được đặt lên số 1. Khi nắm giữ cổ phiếu của công ty thành công xuất sắc, không có nguyên do gì để bán chúng cho đến khi công ty đó không còn phân phối tiêu chuẩn về một công ty thành công xuất sắc nữa .
Để xác lập, Fisher đưa ra 15 tiêu chuẩn để nhìn nhận một doanh nghiệp thành công xuất sắc để góp vốn đầu tư và 1 chiêu thức tích lũy thông tin là chiêu thức “ lời đồn đại ”. Cách Fisher nhìn nhận và nhìn nhận không dựa trên nhiều những thông số kỹ thuật trên những bảng báo cáo giải trình kinh tế tài chính, thông cáo công khai minh bạch đã được làm đẹp mà nhìn thẳng vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đó là xu thế loại sản phẩm cũng như chất lượng ban chỉ huy công ty .
Tuy không vận dụng được nhiều ở kinh doanh thị trường chứng khoán Nước Ta do đội lái tác động ảnh hưởng quá lớn nhưng cho mình cách nhìn nhận above the number về một doanh nghiệp. Và nó đúng với những doanh nghiệp lớn ở Nước Ta .

6. JOEL review sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Khi tôi lần tiên phong phát hiện ra sở trường thích nghi góp vốn đầu tư của mình, “ Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thương ” là một trong những cuốn sách tiên phong tôi đọc. Tôi nhớ mình đã bị mê hoặc bởi khái niệm xem những gì có vẻ như không hề hiểu nổi và đưa nó vào một quyết định hành động đơn thuần – góp vốn đầu tư hay không. Cách tiếp cận của Fisher yên cầu sự hiểu biết và niềm tin chung, nhưng quan trọng nhất là hoàn toàn có thể lặp lại .
Có rất nhiều cuốn sách “ góp vốn đầu tư ” hay ngoài kia chớp lấy được nhu yếu của mọi người là phải tăng trưởng và thay đổi. Chà, không phải mọi thứ đều biến hóa hàng năm. Ăn uống điều độ và lành mạnh trung bình sẽ luôn tốt hơn chính sách ăn kiêng theo mốt mới nhất. Đầu tư với sự kiên trì, sau khi điều tra và nghiên cứu và với tầm nhìn dài hạn, đồng thời tránh những cạm bẫy hành vi luôn sống sót sẽ luôn dẫn đến lợi nhuận tốt hơn, ngủ ngon hơn và nghỉ hưu niềm hạnh phúc hơn .
Đây là lần đọc thứ hai của tôi về cuốn sách của Fisher, vì thế nó chỉ là một bài nhìn nhận nhanh hơn là điều tra và nghiên cứu chi tiết cụ thể khởi đầu của tôi. Tuy nhiên, đây là một số ít điểm điển hình nổi bật đáng được liệt kê ( nếu không vì nguyên do nào khác ngoài nhìn nhận của chính tôi vào một ngày nào đó … ) : vận dụng thời hạn của bạn cho những trách nhiệm hoàn toàn có thể xử lý được chứ không phải những Dự kiến kinh tế tài chính không có ý nghĩa ; một cổ phiếu được chọn đúng cách hoàn toàn có thể không khi nào được bán ; tin cậy vào nghiên cứu và điều tra góp vốn đầu tư mưu trí, không phải người trong cuộc ; trò chuyện với người trong cuộc để xác nhận điều tra và nghiên cứu, không phải như một nguồn bắt đầu ; và đừng nhìn nhận thấp tầm quan trọng của văn hóa truyền thống công ty .

III. Trích dẫn sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Trích dẫn sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường - Philip Fisher

Trích đoạn Sức Mạnh Của Phương Pháp “Lời Đồn Đại”

Chương này sẽ miêu tả tổng quát những tiềm năng nhà đầu tư cần hướng đến. Nó là sự phác họa kiểu góp vốn đầu tư đáng mơ ước, và làm thế nào những nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm đúng cổ phiếu của những công ty hoàn toàn có thể tăng giá mạnh trong tương lai ?
Có một giải pháp rất hài hòa và hợp lý mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ ngay đến nhưng không trong thực tiễn. Đó là tìm những nhà quản trị hạng sang ở nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau để nhìn nhận năng lực của những bộ phận trong một công ty, tìm hiểu chi tiết cụ thể ban quản trị nhân sự, năng lực sản xuất, phương pháp tổ chức triển khai marketing bán hàng, hoạt động giải trí điều tra và nghiên cứu, và những công dụng chính khác, để đưa ra nhìn nhận sau cuối xem công ty đó có tiềm năng tăng trưởng và tăng trưởng nổi trội không .
Phương pháp này nghe có vẻ như đơn thuần nhưng không may, có vài nguyên do khiến nó không tương thích với những nhà đầu tư vừa và nhỏ. Thứ nhất, chỉ có rất ít người có những kỹ năng và kiến thức quản trị thiết yếu để nghiên cứu và phân tích theo cách đó. Hầu hết họ đều giữ chức vụ cao và có việc làm với mức thù lao tương ứng nên sẽ không có thời hạn để làm những việc kiểu này. Hơn thế nữa, mặc dầu họ chấp thuận đồng ý làm thì cũng khó có năng lực những công ty làm ăn phát đạt cung ứng cho người ngoài mọi tài liệu thiết yếu để hoàn toàn có thể đưa ra một quyết định hành động đúng chuẩn. Một số thông tin thu được từ chiêu thức này hoàn toàn có thể quá giá trị hay mang lại lợi thế cạnh tranh đối đầu quá cao để hoàn toàn có thể cung ứng cho một người không hề có nghĩa vụ và trách nhiệm gì với công ty .
Thật như mong muốn, có một chiêu thức khác mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể vận dụng – chiêu thức “ lời đồn đại ”. Nếu thực thi đúng, chiêu thức thứ hai này sẽ giúp tất cả chúng ta có cơ sở thiết yếu để đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư đúng chuẩn .
Khi tìm hiểu và khám phá giải pháp “ lời đồn đại ” được miêu tả cụ thể trong những trang tiếp theo, hẳn những nhà đầu tư vừa và nhỏ sẽ có một phản ứng dễ nhận thấy. Đó là mặc dầu giải pháp này có mang lại bao nhiêu quyền lợi cho người khác, chưa chắc nó đã giúp gì cho anh ta, bởi anh ta không có nhiều thời cơ vận dụng nó. Tôi hiểu là phần nhiều những nhà đầu tư không có điều kiện kèm theo làm được nhiều việc thiết yếu để hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư hiệu suất cao nhất. Tuy nhiên, tôi cho rằng họ chỉ cần hiểu sơ qua là cần cái gì và tại sao cần là đủ. Chỉ bằng cách này thì họ mới thể lựa chọn được kiểu nhà tư vấn chuyên nghiệp có năng lực tương hỗ tốt nhất. Và chỉ theo cách này, họ mới hoàn toàn có thể nhìn nhận đúng chuẩn nhất hiệu quả tư vấn. Hơn nữa, khi họ hiểu rằng không chỉ cần chú ý quan tâm đến hiệu quả mà còn phải xem xét đến phương pháp thực thi, những nhà đầu tư sẽ rất quá bất ngờ bởi hết lần này đến lần khác những chuyên viên tư vấn giúp họ giàu lên và thu được nhiều lợi nhuận hơn .
“ Tin vịt ” trong kinh doanh thương mại là một thứ rất là đặc biệt quan trọng. Thật đáng kinh ngạc trước bức tranh chân thực về điểm mạnh, điểm yếu của từng công ty trong ngành mà tất cả chúng ta rút ra được từ những nhìn nhận tiêu biểu vượt trội của những người có tương quan đến công ty đó. Hầu hết mọi người, đặc biệt quan trọng là những người cảm thấy chắc như đinh rằng những điều mình nói vô thưởng vô phạt, sẽ rất thích nói về những việc họ đang làm và tự do đề cập tới những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Thử khảo sát năm công ty trong một ngành nào đó, hỏi một công ty những câu hỏi mưu trí về những điểm mạnh và điểm yếu của bốn công ty còn lại, và bạn sẽ thu được rất nhiều thông tin cụ thể và xác nhận đến mức kinh ngạc về cả năm công ty này .
Tuy nhiên, quan điểm của những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu chỉ là một nguồn phân phối thông tin chứ chưa hẳn là nguồn tốt nhất. Bạn sẽ quá bất ngờ không kém trước số thông tin về tình hình thực ra bạn thu được từ những người bán hàng và những người mua của công ty đó. Các nhà khoa học điều tra và nghiên cứu tại những trường ĐH, trong chính phủ nước nhà, trong những công ty cạnh tranh đối đầu, và hiệp hội thương mại cũng là những nguồn cung ứng thông tin vô cùng có ích .
Đặc biệt trong trường hợp những nhà điều hành quản lý những hiệp hội thương mại, cũng như của những tổ chức triển khai khác, thì có hai điều nhà đầu tư cần hiểu. Thứ nhất, nhà đầu tư phải ghi nhận rằng nguồn phân phối thông tin của anh ta sẽ không khi nào được bật mý. Vì vậy, nhà đầu tư phải thích nghi với điều đó. Mặt khác, mức độ nguy khốn của việc thuận tiện vướng vào rắc rối rõ ràng đến mức người cung ứng tin sẽ không dám đưa ra những thông tin bất lợi .
Vẫn còn một nhóm khác hoàn toàn có thể giúp những nhà đầu tư tìm kiếm những công ty tiềm năng. Tuy nhiên, nhóm này hoàn toàn có thể sẽ có tác động ảnh hưởng xấu đi nhiều hơn là tích cực nếu nhà đầu tư không có năng lực nhìn nhận hiệu suất cao và không tìm hiểu thêm những quan điểm khác để kiểm chứng thông tin nhận được. Nhóm này gồm có những cựu nhân viên cấp dưới có cái nhìn của người trong cuộc về những điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp mà họ từng thao tác, không chỉ có vậy họ hoàn toàn có thể nói về những điều này rất tự do. Tuy nhiên cần phải khám phá kỹ, bởi một số ít nhân viên cấp dưới, dù đúng hay sai, cảm thấy họ bị sa thải không có nguyên do chính đáng hoặc họ bỏ việc do phàn nàn. Liệu cái nhìn của họ có quá thành kiến không ? Nên xem xét những điều nhân viên cấp dưới cũ nhận xét .
Kể cả khi tập hợp được khá đầy đủ những nguồn thông tin khác nhau về một công ty nào đó, cũng không nhất định những thông tin này phải thống nhất với nhau. Thực ra điều đó là không thiết yếu. Trong trường hợp những công ty thật sự nổi tiếng, thông tin về sự tiêu biểu vượt trội của họ quá rõ ràng đến mức thậm chí còn một nhà đầu tư không giàu kinh nghiệm tay nghề lắm cũng biết công ty nào tương thích với tiềm năng và quyền lợi của anh ta. Bước tiếp theo anh ta cần thực thi là liên lạc với nhân viên cấp dưới công ty để tìm hiểu và khám phá thêm thông tin để bổ trợ vào những phần còn thiếu trong bức tranh toàn diện và tổng thể về những doanh nghiệp mà nhà đầu tư chăm sóc .
… …

Trên đây là một trích đoạn trong sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 – ( 9 bầu chọn )

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.