Chọn cọ vẽ màu nước – Links Hay

Cọ vẽ chuyên nghiệp có giá rất đắt, có khi là như ở trên trời. Do vậy khi chọn cọ cũng cần tỉnh táo nếu không rất dễ phí tiền vào những cây cọ không bền, hay không cần. Một cây cọ tốt phải giữ được nhiều nước và màu, hoàn toàn có thể quay lại hình dáng khởi đầu sau mỗi nét cọ, giữ được đầu nhọn ( fine point ), đầu bịt sắt ( ferrule, phần sắt kẽm kim loại nối giữa thân cọ và lông cọ ) bền chắc, và đương nhiên là không bị sùi lông hay rớt lông ra. Như đã nói trên, chọn cọ phụ thuộc vào vào rất nhiều yếu tố, để đơn thuần mình sẽ chỉ xem xét 1 số ít yếu tố quan trọng loại cọ, loại sợi và kích cỡ .

Loại cọ

Nhưng đã hứa, thời gian ngày thời điểm ngày hôm nay Momoko chia sẽ cho mọi người 1 số ít ít thông về cọ vẽ màu nước mà bản thân biết và đã mày mò. Cọ vẽ trọn vẹn hoàn toàn có thể được dùng với nhiều tiềm năng như tô màu nước, màu acrylic, màu dầu, hay thậm chí còn còn là dùng để vẽ khô lên giấy với bột than ( dry brush ). Nhưng trong bài này mình chỉ hầu hết nói về cọ vẽ màu nước. Việc chọn cọ nhờ vào vào nhiều yếu tố bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể chi bao nhiêu hay kỹ thuật tô màu nước của bạn, nói chung là cũng như những họa cụ khác, chọn màu nước là tùy theo sở trường thích nghi thành viên, nên mình viết bài này hầu hết cũng để những bạn tìm hiểu và khám phá thêm thôi, nên nếu có gì không đúng hay thiếu sót những bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể góp ý bằng comment nha. Cọ vẽ chuyên nghiệp có giá rất đắt, có khi là như ở trên trời. Do vậy khi chọn cọ cũng cần tỉnh táo nếu không rất dễ phí tiền vào những cây cọ không bền, hay không cần. Một cây cọ tốt phải giữ được nhiều nước và màu, trọn vẹn hoàn toàn có thể quay lại hình dáng khởi đầu sau mỗi nét cọ, giữ được đầu nhọn ( fine point ), đầu bịt sắt ( ferrule, phần sắt kẽm sắt kẽm kim loại nối giữa thân cọ và lông cọ ) bền chắc, và đương nhiên là không bị sùi lông hay rớt lông ra. Như đã nói trên, chọn cọ phụ thuộc vào vào vào rất nhiều yếu tố, để đơn thuần mình sẽ chỉ xem xét 1 số ít yếu tố quan trọng loại cọ, loại sợi và kích cỡ .

Khi chọn cọ tiên phong hãy nghĩ tới loại cọ mà bạn muốn chọn trước. Hiện tại có rất nhiều loại cọ như là cọ round ( hay cọ tròn ), cọ flat ( phẳng, hay có chổ dịch thành cọ dẹt ), cọ fan ( có hình như đầu chổi ), cọ mop, cọ hình oval, cọ angular ( đầu cọ không thẳng mà nghiêng ), cọ quill, v.v.
Brushtypes

Bạn hoàn toàn có thể khởi đầu từ việc vấn đáp thắc mắc như là mình mua cọ để làm gì, ví dụ như bạn muốn cọ để wash, hay để vẽ cụ thể. Theo công suất thì hoàn toàn có thể xem xét một số ít thứ sau :

Bạn đang đọc: Chọn cọ vẽ màu nước

+ Cọ để wash : để wash thì bạn cần một cây cọ lớn, hoàn toàn có thể giữ được nhiều nước và màu. Bạn hoàn toàn có thể chọn cọ round size lớn ( size 8 trở lên ), hay cọ quill, cọ flat, cọ mop đều ổn. Thường thì chỉ cần khoảng chừng 1-2 cọ wash là được .
+ Cọ để vẽ cụ thể : hoàn toàn có thể dùng cọ round size nhỏ ( khoảng chừng size dưới 4 ) ; cọ rigger ( rigger có nghĩa là cột buồm, người ta thường dùng cọ này để vẽ dây dựng buồm nên mới gọi tên như vậy ), cọ spotter ( spot có nghĩa là đốm chấm ) .
+ Để dùng thông thường : thì dùng cọ round hay flat .
Trong những loại cọ, thì quan trọng nhất là cọ round, vì cọ này rất tiện lợi, hoàn toàn có thể dùng được vào phần nhiều tổng thể mọi thứ nên mỗi họa sỹ vẽ màu nước đều phải có tối thiểu là một cây cọ round ( và cá thể mình thấy là không chừng còn hơn )

Loại lông

Sau khi quyết định hành động hành vi được loại cọ, tiếp theo cần xem mình muốn mua loại lông gì. Ở Nước Ta thì ít khi nào người ta ghi rõ chuyện này, nhưng lông cọ là yếu tố rất quan trọng, tác động ảnh hưởng tác động ảnh hưởng tới tính năng và giá tiền của cây cọ. Lông cọ trọn vẹn hoàn toàn có thể là lông tự nhiên hoặc tự tạo .

Lông tự nhiên

Trong những loại lông tự nhiên thì nổi tiếng nhất chắc như đinh là lông chồn zibelin ( tiếng Anh là sable ) ; mà trong đó đắt nhất là chồn Kolinsky, lấy từ một loài chồn sống ở vùng Kolinsky, Siberia, giá của cọ lông chồn Kolinsky hoàn toàn có thể lên tới USD 1000, tùy vào size. Do rất đắt nên nếu hầu bao được cho phép thì bạn nên mua một cây cọ round bằng lông Kolinsky .
Ngoài ra cũng có nhiều loại lông tự nhiên khác, như lông sóc ( squirrel ), lông dê ( goat ), hai loại lông này hợp để dùng làm cọ để wash như cọ mop. Lông bò ( ox ) cứng hợp làm cọ flat .
Nói chung là cọ round thì mua lông chồn zibelin ( red sable ), giàu thì mua Kolinsky. Còn mấy cây cọ lớn để wash thì cứ dùng mấy lông khác cho tiết kiệm chi phí .

Lông tự tạo

Hầu bao eo hẹp hơn thì chọn cọ lông tự tạo. Tuy nói là không bằng nhưng nếu mua cọ tự tạo của những hãng chất lượng và uy tín thì dùng cũng rất tốt. Thường thì lông tự tạo sẽ có giá rẻ hơn ; dùng cũng bền và ích cần dữ gìn và bảo vệ hơn. Nhưng bù lại, lông tự tạo thường không tốt bằng, cho màu không đều bằng và giữ đầu nhọn ( finepoint ) cũng không bằng lông tự nhiên .

Kích cỡ cọ

Bây giờ khi bạn đã biết mình cần cọ loại gì và lông gì rồi thì tiếp theo cần quyết định hành động hành vi xem cần kích cỡ nào. Để khi vẽ thuận tiện hơn, kích cỡ cọ nên tương ứng với size tranh. Nếu bạn thường vẽ tranh khoảng chừng khổ 9 × 12 inch, tức là lớn hơn a4 một chút ít, thì cọ round khoảng rộng khoảng chừng ~ 5 mm, và ~ 3 mm, cùng với một cọ flat rộng khoảng chừng 10 ~ 20 mm, là trọn vẹn hoàn toàn có thể tạm đủ. Nhưng nếu như bạn thích vẽ tranh minitature ( kiểu tranh vẽ nhỏ bé, cỡ một đồng xu ) thì bạn sẽ muốn dùng cọ nhỏ ( size dưới 2 ), trọn vẹn hoàn toàn có thể là càng nhỏ càng tốt .

Tranh lớn thì cọ cũng phải lớn theo.

Kích cỡ hay size của cọ giao động tùy vào loại cọ và hãng sản xuất. thì Ví dụ như cùng một dòng loại sản phẩm, cọ round size 2 có độ dài đầu cọ là 9 mm, độ rộng là 1.5 mm ; còn cọ quill cũng size 2 lần lượt là 28 mm và 9 mm. Thông thường thì nếu bạn mua cọ từ những hãng khét tiếng thì trên trang chình thức của họ sẽ có những thông số kỹ thuật kích cỡ cọ nhưng bạn phải chịu khó đọc bằng tiếng Anh, nếu cảm thấy cần thì bạn hãy thử hỏi người bán size đúng mực của đầu cọ, vậy sẽ dễ tưởng tượng cây cọ hơn .
Bạn hoàn toàn có thể nhắm chừng trước kích cỡ cọ bạn muốn bằng mm hoặc inch trước, rồi sau đó so sánh với size của hãng cọ để quyết định hành động mua cây cọ nào. Kích thước cọ thường giao động từ 0000 tới 50 .

Kết luận

Trừ khi bạn rất giàu ( tằm triệu phú, USD đương nhiên ), nếu không thì đừng mơ mua hết tổng thể những loại cọ. Tùy theo size giấy bạn vẽ, nhưng thường thì bạn sẽ cần một cây cọ round cỡ nhỏ ( size 2-3 ), một cây cọ round cỡ vừa ( chừng 5-6 ), và lớn ( 10-12 ), nên là lông chồn zibelin tự nhiên hoặc tự tạo ; một đến hai cây cọ để wash hoàn toàn có thể là cọ flat, mop, v.v. Nếu bạn thích vẽ thật cụ thể, thì hoàn toàn có thể mua thêm một cây cọ round siêu nhỏ ( từ 0 trở xuống ), cọ rigger hay cọ spotter .
Nội dung và hình ảnh trong bài viết này được tổng hợp từ những thông tin từ trang https://www.art-is-fun.com/paintbrushes-for-watercolors/ và https://en.wikipedia.org/wiki/Paintbrush, cộng với kinh nghiệm tay nghề cá thể của mình. Nếu có gì sai sót mong những bạn bỏ lỡ .
Các bạn hoàn toàn có thể đọc thêm về cách chọn những đồ vật khác như là giấy vẽ màu nước hay những dụng cụ vẽ ( màu khô ) trên blog .

Chia sẻ :

Thích bài này :

Thích

Xem thêm : Top 10 Địa Chỉ In Mác Quần Áo TP.HN Gây Ấn Tượng Nhất
Đang tải …

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.