Death Note – Lời nguyền đến với sự sa ngã của Yagami Raito

Với những người hâm mộ trung thành với chủ của M.A.L ( Manga, Anime và Light Novel ) thì chắc rằng cái tên Death Note, hay Cuốn sổ thiên mệnh đã không còn lạ lẫm nữa. Được sáng tác bởi Tsugumi Ohba và minh hoạ bởi Obata Takeshi, bộ truyện kể về Yagami Raito, một học viên cấp III thiên tài nhưng chán nản với quốc tế nhặt được cuốn sổ đen lạ mắt, trên bìa in rõ dòng chữ Death Note .Theo như Raito đọc được thì toàn bộ những ai có tên trong Death Note hay được viết tên vào thì sẽ chết, cậu liền thử nghiệm và người thử nghiệm đã chết thật. Sau đó, Raito đã quyết định hành động dùng quyển sổ thay trời thành đạo, giết chết những tên tội phạm bằng nó để “ thanh lọc quốc tế ”. Đồng hành cùng Raito là vị thần chết Ryuk, chủ sở hữu cuốn Death Note .

Tuy nhiên mọi chuyện không hề đơn giản như mong muốn của Raito khi những nhân viên cảnh sát hay tình báo liên tục săn đuổi cậu, đứng đầu bởi vị thám tử với bí danh L. Bước vào cuộc đấu một mất một còn này, đến cuối cùng kẻ nào sẽ chiến thắng?

Vào thời gian mới ra đời ( tức năm 2003 ) bộ truyện Death Note đã gây ấn tượng mạnh trong lòng người đọc nhờ một dàn nhân vật được kiến thiết xây dựng tốt và mê hoặc, bầu không khí trinh thám hình sự pha siêu nhiên kinh dị kì bí được biểu lộ xuất sắc, những màn đấu trí đỉnh điểm đầy hack não đến từ vị trí của hai phe thiện và ác, … kể hết thì cũng đến sáng mất thôi .Nhưng ở bài viết này, mình muốn tập trung chuyên sâu vào điểm mình thấy đặc biệt quan trọng nhất trong tác phẩm, đó là sự chuyển biến tâm ý, hay diễn đạt đúng hơn là sự tha hoá của Yagami Raito .

Review Death Note (2006)

Yagami Raito thực sự khởi đầu về thực chất không hề xấu, cậu chỉ là một học viên cấp III thấy bất mãn với quốc tế thôi. Một quốc tế nơi mà tội ác tràn ngập, con người thậm chí còn chính máu mủ ruột thịt cũng đối xử lạnh nhạt, hay thậm chí còn là ghét bỏ và khinh bỉ, …Cậu muốn làm gì đó, cái gì đó để biến hóa quốc tế này thành một nơi tốt đẹp hơn, một quốc tế trong sáng nơi không còn tội phạm hay cặn bã xã hội nữa, một quốc tế của công lý và ngay lúc đó thần chết Ryuk “ đánh rơi ” cuốn Death Note của ông ta, Raito nhặt nó. Cậu lúc đầu sợ hãi, ám ảnh thậm chí còn là còn suy sụp vì đã giết người bằng cuốn sổ tử thần, tuy nhiên sau đó thì sao ?Chính Ryuk còn phải kinh ngạc vì Raito viết nhiều tên của tội phạm để trừng phạt chúng vào sổ đến như vậy vào lần đầu gặp mặt, chỉ 5 ngày sau khi Raito nhặt được Death Note. Chính điều này đã lưu lại trong bước đầu cho sự tha hoá của Yagami Raito .

Review Death Note (2006)

Được rồi, chắc hẳn nhiều người đang hỏi vì sao mình lại dùng từ “tha hoá” nhỉ? Đơn giản, đọc Death Note và các bạn sẽ thấy rõ sự méo mó trong tâm lý của Yagami Raito về sau thôi. Cậu học sinh cấp III với lý tưởng cứu rỗi thế giới ban đầu sau này đã kiêu ngạo với khả năng của bản thân, trở thành tên sát nhân sẵn sàng sát hại cả người vô tội, cho mình quyền kiểm soát sinh mạng con người hay thậm chí là tự xem mình là Chúa, là vị Thánh của một thế giới mới.

Một quốc tế không tội ác, không cặn bã, một quốc tế đẹp như tranh vẽ. Nhưng hãy nhìn vào thực sự, Raito chỉ là một con người, một con người trẻ con dù có vẻ như mưu trí nhưng chỉ đang chơi game show của Chúa trời, một trò mà cậu chẳng có quyền chơi, khi không một con người nào có quyền tước đi sinh mạng của người khác. Hay nguy khốn hơn, Raito chỉ nhìn vào phần nổi của yếu tố .Để đơn cử hơn thì hãy lấy ví dụ bằng game trực tuyến, bạn đang chơi một ván với lấy được đồ ngon. Một người khác bên đội địch lên cơn ghen tị và report bạn vì nguyên do chửi bậy dù bạn không hề chửi, thế là mạng lưới hệ thống của game ban bạn ra khỏi ván đấu đó. Hệ thống game ở đây cũng có lỗi, giống như Yagami Raito vậy .Cậu chỉ nhìn vào bề nổi, ở game trực tuyến là cái report còn ở Raito thì là cái mác tội phạm từ công chúng hoặc báo đài, … Liệu Raito hoàn toàn có thể bảo vệ 100 % những người cậu giết đều là tội phạm thật ? Liệu có cái chết oan uổng nào hoàn toàn có thể xảy ra ? Câu vấn đáp chắc ai cũng vấn đáp được rồi, chẳng có gì trong đời sống này là hoàn hảo nhất cả .

Review Death Note (2006)

Tuy nhiên, Yagami Raito tha hoá đến như vậy thì nguyên do là vì đâu ? Bản tính của cậu ta ư ? Không. Sâu thẳm trong Raito là một con quỷ ích kỷ và trẻ con tự muốn cho bản thân là Chúa Trời, với lòng tham và sự ích kỷ đến vô hạn ư ? Cũng hoàn toàn có thể đấy mình không chắc. Nhưng theo mình, nguyên do chính dẫn đến sự tha hoá của Raito chính là Death Note. Raito là một nạn nhân cùa Death Note .Chính cái sức mạnh tước đi sinh mạng của cuốn sổ tử thần là thứ đã làm cho Raito tha hoá đi, chính cái sức mạnh đó đã sinh ra ảo mộng trong cậu, rằng cậu hoàn toàn có thể trở thành Chúa trời. Thứ sức mạnh của Death Note không phải một thứ con người nên có vì đó là một sức mạnh quá đáng sợ, và cũng không phải một món quà, không khi nào. Đó là một lời nguyền. Bất kì ai nhặt được Death Note và sử dụng nó, dù theo bất kỳ cách nào cũng đã dính phải lời nguyền đó và phải gánh chịu hậu quả .Yagami Raito ở đầu cuối cũng phải tiếp đón hậu quả sau biết bao tội ác, cậu chết dưới chính tay thần chết Ryuk, khi tên bị viết vào chính cuốn sổ mình dùng để giết tội phạm ngày trước. Một tên tội phạm trị tội phạm rồi sau cuối chịu phạt bằng cách chết bằng chính thủ pháp của mình, trớ trêu chứ ha ha .

Review Death Note (2006)

Nhưng hậu quả dành cho Raito không chỉ có vậy, khi đã sử dụng Death Note thì lúc chết cậu sẽ không hề lên thiên đường, xuống âm ti mà chìm vào hư vô, mãi mãi biến mất khỏi quốc tế này. Đó chính là một hình phạt nữa xứng danh dành cho Yagami Raito. Một kẻ đã vì Death Note mà ngạo mạn tự xưng là Chúa trời. Nhưng nhìn từ một góc nhìn khác cũng phải thương cảm cho Raito, vì cậu là nạn nhân của Death Note, chính Death Note đã làm cậu tha hoá .Cuối cùng, sinh mạng con người là một thứ không ai hoàn toàn có thể có quyền tước đoạt được, kể cả những người mưu trí như Yagami Raito. Và Death Note cũng không phải là một thứ công cụ tốt để “ thanh lọc quốc tế ”, tạo ra công lý mà nó là một lời nguyền, một lời nguyền dành cho những kẻ cả gan tước đi sinh mệnh người khác mặc dầu mục tiêu bắt đầu có cao đẹp đến đâu đi chăng nữa. Lời nguyền mà để trả giá thì sẽ phải đồng ý biến mất khỏi quốc tế này, hoá thành hư vô như kết cục của Yagami Raito, kẻ tự cho mình là Chúa trời vậy.

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.