Đèn Không Hắt Bóng

ĐÈN KHÔNG HẮT BÓNG
Hình ảnh bác sĩ Naoe cũng giống như ánh đèn sáng rực trong phòng phẫu thuật, đầy hào nhoáng và rực rỡ; đồng thời cũng không để lộ bất kỳ góc tối nào dưới ánh đèn đó. Chỉ khi ánh đèn đó vụt tắt thì cái bóng đen mới xuất hiện trong sự ngỡ ngàng và tiếc nuối của bao người.

Bản thân nghề Y không phải là một nghề đơn giản, ngoài việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao, còn phải học các kỹ năng đối nhân xử thế để có thể giảm nỗi đau tinh thần cho bệnh nhân và thân nhân một cách tối ưu

ĐÈN KHÔNG HẮT BÓNG
Hình ảnh bác sĩ Naoe cũng giống như ánh đèn sáng rực trong phòng phẫu thuật, đầy hào nhoáng và rực rỡ; đồng thời cũng không để lộ bất kỳ góc tối nào dưới ánh đèn đó. Chỉ khi ánh đèn đó vụt tắt thì cái bóng đen mới xuất hiện trong sự ngỡ ngàng và tiếc nuối của bao người.

Bản thân nghề Y không phải là một nghề đơn giản, ngoài việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao, còn phải học các kỹ năng đối nhân xử thế để có thể giảm nỗi đau tinh thần cho bệnh nhân và thân nhân một cách tối ưu khi nỗi đau thể xác đã là vô phương cứu chữa, để khi cái chết đến thì không một ai trong số họ cảm thấy dằn vặt hay đổ lỗi cho chính mình. Tất nhiên, những điều đó phải tự thân người lương y tự học lấy, chứ không được một chương trình đào tạo cụ thể nào dạy cả. Ai cũng sợ cái chết, ai cũng có thể cảm nhận cái chết đến gần, nhưng lại không thể biết trước thời điểm và hình thức ra đi của mình, trừ bác sĩ Naoe.

Có lẽ xuyên suốt câu chuyện ta càng thương Noriko – bạn gái của Naoe bao nhiêu thì ta càng trách anh bấy nhiêu vì sự vô tình cũng như sự lạnh lùng, phản bội của anh đối với cô. Chỉ khi đọc đến những trang sách cuối thì mọi bí mật mới được hé mở và Naoe trở nên đáng thương biết bao nhiêu so với những nỗi đau anh đã phải chịu đựng – mắc đúng căn bệnh nan y mà bản thân đang làm nghiên cứu. Không để cho mọi công sức bị phí hoài, chính anh đã dùng bản thân mình làm vật thể nghiên cứu để thu thập dữ liệu để các bác sĩ khác tìm ra phương pháp cứu chữa cho sau này. Để vượt qua nỗi đau về thể xác mà căn bệnh mang lại, Naoe đã tìm đến ma tuý và niềm vui thể xác với bất kỳ cô gái nào anh gặp, nhưng trên hết đau đớn hơn cả là nỗi đau tinh thần khi không thể chia sẻ nó với bất kỳ ai, kể cả người anh yêu là Noriko. Cho đến giây phút cuối đời khi anh chìm hẳn dưới đáy hồ sâu thẳm, ta mới nhận ra con người ấy đã cô đơn như thế nào. Không ai muốn tỏ ra lạnh lùng và bất cần, nếu có thì hẳn bên trong tâm hồn họ đang chịu nỗi đau đớn dai dẳng và sự cô đơn tột cùng.

Có nhiều nghi vấn đặt ra về tình yêu của Naoe dành cho Noriko có tồn tại hay không, theo tôi là có. Dù không muốn nhưng cách để giảm thiểu nỗi đau cho Noriko nếu một ngày nào đó anh ra đi thì có lẽ ngay từ đầu đừng gieo hy vọng quá nhiều cho cô là lựa chọn tốt nhất. Đó có lẽ là lý do vì sao anh tức giận khi Noriko dọn dẹp những ngăn tủ phòng anh, vì anh sợ cô phát hiện ra hồ sơ căn bệnh của mình; vì sao càng ngày anh càng không cho cô lại gần mình vì lẽ căn bệnh sắp đi đến hồi kết và anh không muốn cô thấy nỗi đau anh đang chịu; vì sao anh không lấy vợ, có lẽ vì chết dưới vai trò là một người tình sẽ bớt đau đớn hơn chết dưới vai trò một người chồng. Và hàng tỷ câu hỏi vì sao khác nữa, cốt để giảm thiểu nỗi đau tâm hồn cho Noriko giống như cách anh đã làm cho bao bệnh nhân xấu số khác. Cuối cùng, trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, Naoe vẫn cho Noriko những quãng thời gian hạnh phúc mà cô hằng ao ước có được khi ở bên cạnh anh – cảm giác là một người yêu thực sự. Về bản thân Noriko, điều an ủi duy nhất sau cái chết của Naoe có lẽ là khi biết được tình cảm của mình đã được đáp trả lại, dưới một hình thức muộn màng cũng không kém phần đau đớn. Đối với cô nhiêu đó là đủ và cô không đòi hỏi gì hơn.

Bên cạnh đó, qua hình ảnh bác sĩ Naoe, chỉ khi nào con người ta sắp chết mới nhìn rõ được bản chất xã hội đáng khinh như thế nào. Kể cả khi sống ta cũng có thể nhìn thấy rõ hình ảnh đó, đó là lý do vì sao hình ảnh bác sĩ Kobashi đầy nhiệt huyết lại cho là ngây thơ, sự trục lợi của bác sĩ trưởng là lẽ đương nhiên, vẻ bề ngoài ngây thơ nhưng bên trong hư hỏng của cô ca sĩ nổi tiếng là điều không thể tránh khỏi… Xã hội càng hiện đại thì lại càng xấu xa và nhận thức của con người cũng tăng lên, liệu đó có phải nguyên nhân vì sao Nhật Bản đứng đầu thế giới về tỷ lệ tự sát?

Suy cho cùng, ở bất cứ thời đại nào cũng có mặt tối của nó bên cạnh ánh hào quang mà ai cũng nhìn thấy. Cho dù là bác sĩ có khả năng kéo dài sự sống của con người thêm chút nữa thì cũng không thắng được lẽ tự nhiên về sự sống chết của vạn vật, và kể cả khi là bác sĩ cũng không có nghĩa là sẽ có khả năng cứu bản thân thoát ra khỏi cái chết tự nhiên này.

*****

Đọc cuốn sách xong thấy thương các bác sĩ đang chiến đấu với dịch bệnh ngoài kia quá. Mọi người hãy chăm sóc bản thân thật tốt để bảo vệ mình đồng thời giảm bớt gánh nặng cho những người anh hùng thầm lặng ngoài kia nhé!!!

…more

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.