Bộ sách Destination Grammar & Vocabulary B1, B2, C1 & C2 và các lưu ý sử dụng sách

Khi tiếp cận bất kì một ngôn ngữ nào nói chung và Tiếng Anh nói riêng, việc tìm hiểu và sử dụng các nguồn tài liệu bổ trợ là vô cùng thiết yếu. Đặc biệt, ở giai đoạn đầu, quá trình xây dựng kiến thức tiếng Anh căn bản đủ vững vàng có vai trò vô cùng quan trọng nhưng cũng đồng nghĩa với việc đầu tư một lượng thời gian và công sức to lớn từ phía người học.

Bộ sách Destination Grammar & Vocabulary của Macmillan Education sẽ là một giải pháp hợp lí cho phần ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh vì những gì được mang lại không chỉ đơn thuần là những danh sách từ vựng hay các cấu trúc câu mà còn là cách mà người học có thể cải thiện tư duy ngôn ngữ.

Tổng quan về bộ sách Destination Grammar và Vocabulary

Giới thiệu chung

Theo nhà xuất bản Macmillian Education, “Destination Grammar & Vocabulary” – biên soạn bởi Malcolm Mann và Steve Taylore – Knowles, là một series sách được phân chia thành ba cuốn riêng biệt, thích hợp cho người học ở các trình độ sử dụng tiếng Anh tương ứng: cuốn B1 dành cho trình độ intermediate, cuốn B2 dành cho trình độ upper-intermediate và cuốn C1&C2 dành cho trình độ advanced. Đây là bốn mức độ cao nhất theo Common European Framework of Reference (CEFR) hay Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu – một tiêu chuẩn quốc tế được dùng để đánh giá khả năng ngôn ngữ.

 

Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu

Bộ sách Destination Grammar & Vocabulary tập trung vào hai thành phần cơ bản của mỗi hệ thông ngôn ngữ – ngữ pháp và từ vựng, được sắp xếp xen kẽ luân phiên nhau. Cụ thể, sách gồm:

  • Destination B1: 42 Units, 14 Review Tests và 2 Progress Tests.
  • Destination B2: 28 Units, 14 Review Tests và 2 Progress Tests.
  • Destination C1 & C2: 26 Units, 13 Review Tests và 2 Progress Tests.

Đánh giá tổng quan

Ưu điểm

Phần Ngữ pháp
  • Mỗi Unit Ngữ pháp đều được thiết kế gói gọn trong 1-2 trang sách dưới dạng bảng biểu cô đọng cùng với các ví dụ, lưu ý, dấu hiệu nhận diện hữu ích.

  • Sau phần lí thuyết là bài tập đa dạng về hình thức (chia động từ, viết lại câu, trắc nghiệm, …), giúp người học luyện tập và ghi nhớ những kiến thức vừa học. Không những vậy, những bài tập này được thiết kế bám sát với bài thi Cambridge English, nhờ đó người học không chỉ tiếp nhận kiến thức về tiếng Anh mà còn phát triển kỹ năng giải quyết một số dạng bài thường xuất hiện trong các bài thi.
Phần Từ vựng
  • Từ vựng được giới thiệu theo nhiều chủ điểm khác nhau, tạo cơ sở cho việc tiếp nhận và giúp người học sử dụng đúng ngữ cảnh. Các chủ điểm tập trung cả các khía cạnh đời thường lẫn các vấn đề xã hội, như Working and Earning, Health and Fitness hay Power and Social issues.
  • Điểm đặc biệt, và cũng là nổi trội nhất của bộ sách chính là ở chỗ sách không chỉ đưa ra các từ vựng đơn lẻ mà còn cung cấp vocabulary in contrast (các cặp từ gây nhầm lẫn), phrasal verbs (cụm động từ), prepositional phrases (cụm giới từ), word formation (cấu tạo từ), word patterns (cấu trúc thường gặp), collocations (kết hợp từ) kèm giải thích nghĩa cụ thể. Điều này có tác dụng tích cực lên thói quen sử dụng từ vựng của người học: dùng đúng cách diễn đạt như người bản xứ thay vì chỉ học hàng loạt từ vựng tách rời và cắt ghép chúng vào câu một cách ngẫu nhiên. Tương tự như phần Ngữ pháp, bài tập kèm theo vô cùng phong phú và liên quan trực tiếp tới kiến thức cung cấp ngay trước đó.
Có thể bạn quan tâm  Những thỏi son Nhật tốt lên màu đẹp an toàn 2021 hot

  • Tất cả từ vựng được tổng hợp theo các Unit và định nghĩa theo từ điển Macmillan Essential Dictionary ở phần Glossary sau sách, giúp người học tiết kiệm được thời gian và công sức khi muốn tra cứu nghĩa từ vựng.

Hơn nữa, phần Review test tổng hợp lại hàng loạt kiến thức và kỹ năng sau mỗi 2-3 Unit và cả Progress Test sau 5-7 Unit giúp người học thuận tiện ôn tập, trấn áp quá trình cũng như là chất lượng của việc học một cách có mạng lưới hệ thống. Tất cả những bài tập đều có kèm giải thuật để so sánh và sửa lỗi .

Nhược điểm

Với độ dày dao động 250-300 trang/cuốn, lượng kiến thức được truyền tải trong sách khá nhiều, khiến một số người học có thể bị “ngợp” nếu không có cách phân bổ hợp lí. Bên cạnh đó, ở đa phần các Unit về Từ vựng, các cụm từ chỉ được đưa ra cùng định nghĩa chứ không kèm ví dụ đặt trong câu cụ thể, có thể dẫn đến khó khăn trong việc ứng dụng ngay lập tức. 

Người học cũng nên lưu ý, đây là bộ sách bổ trợ Ngữ pháp và Từ vựng tiếng Anh nói chung, hoàn toàn không phải là sách luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, SAT). Do vậy, cần có khoảng thời gian đủ dài để “nạp” và “chuyển hóa” được toàn bộ kiến thức trong sách đến mức tối đa. Tùy vào nhu cầu cá nhân, người học có thể chỉ tập trung vào bộ sách này để “tăng tốc” về mặt Ngữ pháp và Từ vựng nói riêng hoặc kết hợp song song với các sách luyện thi cần thiết để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn muốn cải tổ từ vựng cho kì thi IELTS thì hãy tìm hiểu thêm bộ sách Understanding Vocab for IELTS, cung ứng từ và cum từ vựng hay cho 18 chủ đề cho kì thi IELTS .
Xem thêm :
Understanding Vocab for IELTS Writing

Understanding Vocab for IELTS Speaking

Các chú ý quan tâm khi sử dụng bộ sách “ Destination Grammar và Vocabulary ”

Để hoàn toàn có thể khai thác tối đa giá trị của bộ sách này trong quy trình tự học, người học cần chú ý quan tâm và xem xét những điểm sau :

Chọn sách theo trình độ

Vì bộ sách đã được phân loại rõ ràng hướng đến những nhóm trình độ khác nhau, người học cần xác lập mức độ tương ứng với bản thân. Trong trường hợp chưa chắc như đinh về trình độ hiện tại, người học hoàn toàn có thể thử làm những bài thi nhìn nhận năng lượng ngôn từ đã được chuẩn hóa như Cambridge English Language Assessment, TOELF hay IELTS. Sự lựa chọn tài liệu thích hợp ngay từ bắt đầu sẽ giúp việc tiếp thu và vận dụng kiến thức và kỹ năng diễn ra hiệu suất cao hơn .
Xem thêm : Thi thử IELTS – Trải nghiệm chuẩn thi thật

Phân chia bài học phù hợp

Đối với những Unit Từ vựng, người học hoàn toàn có thể tự do lựa chọn những chủ điểm mê hoặc hoặc chưa khi nào biết đến để học trước. Tuy nhiên, so với Ngữ pháp, để bảo vệ hoàn toàn có thể theo dõi kiến thức và kỹ năng thuận tiện và có mạng lưới hệ thống hơn, người học nên theo đúng trật tự sách biên soạn .
Với tiềm năng dài hạn là hoàn toàn có thể vận dụng được lượng kỹ năng và kiến thức Ngữ pháp và Từ vựng khá “ nặng ” trong sách vào thực tiễn một cách dữ thế chủ động và tự nhiên, người học cần có sự phân loại, giàn trải bài học kinh nghiệm một cách phải chăng và phối hợp xen kẽ giữa :

  • Tiếp nhận ngôn ngữ: Tập trung vào việc đọc kĩ lí thuyết, hoàn thiện các bài tập vận dụng và kiểm tra đáp án, sửa lỗi ngay (nếu có). Riêng với các Unit Từ vựng, người học nên đối chiếu song song với phần Glossary cũng như kiểm tra các cụm từ trên những nguồn từ điển đáng tin cậy để học từ các ví dụ đặt câu.
  • Sản xuất ngôn ngữ: Dựa vào các ví dụ câu ở phần bài tập hay ở từ điển, người học thử đặt câu trong ngữ cảnh thuộc chủ điểm và vận dụng điểm Ngữ pháp và Từ vựng tương ứng, có thể ở cả dạng viết hoặc nói.
Có thể bạn quan tâm  Review chi tiết về dòng vỏ case pc trong suốt Sama Vanguard

Người học nên có những khoảng chừng thời hạn “ nghỉ ngơi ” nhất định, tránh việc học dồn dập nhưng chỉ dừng lại ở “ mặt phẳng nổi ”. Khi bất cứ điểm kiến thức và kỹ năng nào được tiếp đón, người học cần ưu tiên việc rèn luyện thuần thục để tạo thành ngôn từ “ dữ thế chủ động ”, hay nói cách khác, hoàn toàn có thể tự nhiên sử dụng những kiến thức và kỹ năng mới đó trong chính ngôn ngữ của mình thay vì liên tục “ nạp ” vào mà mãi là ngôn từ “ bị động ” .

Tự đánh giá tiến độ và chất lượng học

Một trong những vấn đề của phần lớn người học ngôn ngữ chính là thiếu sự tự đánh giá kịp thời, dẫn đến việc những lỗ hổng kiến thức “dồn” lại. Để tự quản lí quá trình tự học với bộ sách này một cách hiệu quả, người học nên tận dụng chính những Review Tests và Progress Tests sẵn có trong sách. Nhằm tăng tính kỉ luật, bài kiểm tra nên được làm dưới áp lực thời gian cũng như độc lập khỏi các tài liệu tham khảo. Việc tạo áp lực tự đánh giá định kì này sẽ tạo động lực lớn cho người học tập trung cải thiện kết quả tốt hơn.

Kết luận

Với kiến thức bổ ích bao quát được một phần lớn hệ thống ngôn ngữ Tiếng Anh, bộ sách Destination Grammar & Vocabulary, dù không phục vụ trực tiếp mục đích ôn luyện thi các chứng chỉ, chắc chắn vẫn là một nguồn học liệu đáng tin cậy cho những ai đang trong quá trình cần củng cố Ngữ pháp cũng như bổ sung Từ vựng – chìa khóa đến với việc sử dụng một ngôn ngữ thành thạo dù ở bất kì trình độ nào. Cách triển khai thông tin gọn gàng, nhất quán của bộ sách sẽ hỗ trợ người học rất nhiều trong việc hệ thống kiến thức. Người học khi lựa chọn sử dụng cần lưu ý những kinh nghiệm nêu trên để có thể tận dụng tối đa toàn bộ tinh hoa mà bộ sách mang lại.

Mua sách Destination Grammar và Vocabulary

Thực hiện cam kết tôn trọng bản quyền tác giả, ZIM cam kết sẽ không san sẻ file tải về những tài liệu khi chưa được phép. Chúng tôi khuyến khích người học mua bộ sách trực tiếp để sử dụng. Các bạn có tể mua bộ Destination Grammar và Vocabulary trên những trang thương mại điện tử như Amazon. com hoặc Shopee, Lazada .

Phạm Trần Thảo Vy – Giảng viên tại ZIM

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *