Display Port và HDMI, những điều cần lưu ý – Links Hay

Display Port và HDMI, những điều cần lưu ý

04-08-2019, 11:50 am

Một trong những câu hỏi thông dụng của người dùng về những loại cổng và cable để link màn hình hiển thị hiển thị là loại gì mang lại hình ảnh tốt nhất ? HDMI, Displayport, DVI, USB Type-C hay thậm chí còn còn là chuẩn VGA cũ cái nào là tốt nhất ? Câu phỏng vấn ngắn gọn : miễn là tín hiệu là kỹ thuật số, ngoại trừ link VGA đã cũ, chất lượng hình ảnh của những loại này không có sự độc lạ. Bởi đơn thuần hình ảnh được truyền đi là một, px theo px, từng bit màu được truyền đi .

Khi kết nối cable/cổng không thành công thì mặc định sẽ không có hình ảnh nào được hiển thị.

Bạn đang đọc : Display Port và HDMI, những điều cần chú ý quan tâm
Miễn là tín hiệu giống nhau, ví dụ ở độ phân giải Full HD, tín hiệu RGB ở tần số quét 144 Hz và 8 bit, những hình ảnh hiển thị giữa những loại link là tương tự như như. Không có link hoặc chiêu thức truyền dẫn dẫn đến hình ảnh tốt hơn hoặc xấu hơn khi toàn bộ tất cả chúng ta nói về truyền dẫn kỹ thuật số. Nếu truyền dẫn thất bại, hình ảnh sẽ không hiển thị và như thường gọi là mất link. Miễn là tín hiệu hình ảnh kỹ thuật số Open nguyên vẹn, nội dung của nó cũng còn nguyên vẹn .

Cùng chất lượng nhưng khả năng khác nhau ?

Mặt khác, điều này có thể khác biệt đáng kể về những gì thực tế và chức năng có thể với các kết nối khác nhau. Các chức năng và khả năng của các sản phẩm cũng khác nhau và khác nhau rất nhiều. Điều này thay đổi từ màn hình này sang màn hình khác và từ VGA này sang VGA khác. Nó cũng khác nhau rất nhiều về khả năng kỹ thuật có thể có, ví dụ, Displayport và HDMI, về mặt tín hiệu và chức năng có sẵn. Với hầu hết các sản phẩm máy tính, Displayport thường được yêu cầu để đạt mức cao nhất về chức năng và công suất. Đối với nhiều trường hợp, tất cả các loại kết nối khác cũng hoạt động tốt, đó là điều mà các thử nghiệm màn hình thông thướng sẽ cố gắng xác định để đưa ra cho người dùng vì thông tin hiếm khi được nhà sản xuất công bố. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta chỉ nói tới hai loại kết nối phổ biến hiện tại đó là HDMI và Display Port, được trang bị hầu hết trên các loại màn hình cho máy tính hoặc tivi ở hiện nay. DisplayPort

Display Port loại link mà người dùng thường mong đợi ở những loại màn hình hiển thị hiển thị và card đồ họa trung và hạng sang để phân phối năng lượng cao nhất về tính năng, độ phân giải và tần số quét. Rất hiếm khi những VGA, mạng lưới mạng lưới hệ thống PC hay Laptop hoặc màn hình hiển thị hiển thị sử dụng chuẩn link khác thay vì Display Port. Do đó, Displayport là tùy chọn bảo vệ bảo đảm an toàn để link máy tính và màn hình hiển thị hiển thị. Displayport được nhu yếu để hoạt động giải trí vui chơi cho mọi thứ được dự trù sử dụng từ máy tính và màn hình hiển thị hiển thị .

Một số vấn đề cần lưu ý với Display Port:

  • Displayport và Mini Displayport giống nhau về chất, chỉ khác nhau về form, do đó không có sự khác biệt về mức độ truyền tải hình ảnh.
  • Gsync của Nvidia chỉ hoạt động trên Displayport
  • Ti vi sử dụng hầu như HDMI thay vì Displayport.
  • Cho tới tháng 7/2019, Displayport là công nghệ cung cấp băng thông cao nhất trong thực tế, với tốc độ 32,4 Gbps cho tốc độ HBR3 và do đó có thể hoạt động ở một số màn hình với tín hiệu 4K và tần số trên 60 Hz
  • Người dùng có thể dễ dàng kết nối Displayport trên máy tính với HDMI trong màn hình hoặc TV từ Adapter. Đối với TV hiện đại, người dùng muốn đạt tốc độ 18 Gbps, xung nhịp 600 MHz, để chạy 4K UHD và 60 Hz mà không ảnh hưởng từ máy tính sang TV.

Độ dài của cable Display Port thay đổi theo băng thông mong muốn. Băng thông quá cao, như 4K UHD / 120 Hz và hiếm khi cable dài hơn 1-2 mét. Đối với các yêu cầu băng thông thấp hơn, chẳng hạn như đối với 1080p / 60 Hz, cable có thể dài hơn. Để truyền tải xa hơn, yêu cầu chất lượng của cable cũng rất cao và ngốn nhiều chi phí.

Tuy nhiên, kết nối từ nguồn HDMI tới Displayport trong màn hình là một kết nối bất thường và phức tạp, điều này không đạt được với Adapter chuyển đổi thông thường. Điều này bao gồm các tình huống như kết nối Digital Box, đầu phát Blu-ray và máy chơi game như Xbox và Playstation với màn hình máy tính sử dụng Displayport. Các tình huống xảy ra như vậy thường chạy HDMI.

HDMI là loại kết nối phổ biến nhất và trong nhiều trường hợp có thể xử lý tương tự như Displayport về tín hiệu hình ảnh. HDMI cũng là kết nối được sử dụng trên TV, hệ thống AV và thiết Home Threater. Đối với TV, HDMI chủ yếu được sử dụng. Tuy nhiên, kết nối HDMI của nhiều máy tính xách tay và card đồ họa cũ thiếu băng thông tín hiệu 4K ở 60 Hz HDMI vẫn là tín hiệu số và chất lượng của hình ảnh không bị ảnh hưởng bởi cáp và thiết bị bổ sung. Tuy nhiên, độ rộng và độ phức tạp của HDMI có thể gây lo lắng. Một ví dụ là các card đồ họa Nvidia cho rằng các mức video là chuẩn khi sử dụng HDMI, mặc dù người dùng có thể kết nối với màn hình được thiết kế cho các cấp độ hệ thống máy tính. Một số vấn đề cần lưu ý với HDMI:

Thiết bị HDMI có thể ảnh hưởng đến tín hiệu hình ảnh bằng cách không xử lý một số tín hiệu hình ảnh nhất định, vì chúng không tự nhận dạng chính xác hoặc vì chúng chỉ đơn giản xử lý hình ảnh, ví dụ như các bộ khuếch đại Home Threater. Các mẫu cũ hơn không có khả năng chuyển đổi tín hiệu bằng định dạng HDR, loại mã hóa HDCP phù hợp hoặc đơn giản là không thể xử lý băng thông cho độ phân giải 4K.

Nếu người dùng muốn kết nối máy tính của mình với TV hoặc các hệ thống khác không phải là màn hình trực tiếp, phải xem xét rằng HDMI là kết nối được sử dụng

Các màn hình và card đồ họa cũ hơn, đặc biệt là trên máy tính xách tay và các mạch đồ họa tích hợp có sẵn thông qua bo mạch chủ, hiếm khi quản lý băng thông hơn 9 Gbps để đáp ứng đủ cho tín hiệu 4K ở định dạng RGB 30 Hz và 8 bit. Nó cũng đủ cho tín hiệu 1080p ở 120 Hz. Điều này thường được gọi là “HDMI 1.4”, vì vậy phải chắc chắn rằng phiên bản HDMI của mình đang ở mức số cao nhất.

Màn hình và card đồ họa hiện đại có khả năng đưa tín hiệu 4K 60 Hz và định dạng RGB 8 bit, yêu cầu băng thông 18 Gbps. Điều này thường được gọi là “HDMI 2.0”.

Đối với card đồ họa Nvidia, GPU từ 2014, thế hệ Maxwell, dòng GTX 900 và mới hơn (GTX 1000 và RTX 2000) sẽ có thể có băng thông 18 Gbps.

Đối với card đồ họa AMD, các model được ra mắt từ năm 2016 sẽ có thể có băng thông 18 Gbps.

Đối với máy tính xách tay và đồ họa tích hợp cho máy tính để bàn, dung lượng của kết nối HDMI có thể thay đổi và là 5, 9 hoặc 18 Gbps.

Nhiều kết nối HDMI bị giới hạn ở mức tối đa 60 Hz vì những lý do khác và thường là hoàn toàn không cần thiết. Ví dụ: Nvidia chọn trang bị nhiều màn hình G-Sync với tối đa 60 Hz qua HDMI, mặc dù băng thông của HDMI cho phép tần số cao hơn nhiều trên cùng một màn hình.

AMD Freesync có thể hoạt động qua HDMI trên một số màn hình, miễn là bạn sử dụng GPU AMD hiện đại.

Bộ chuyển mạch và bộ chia HDMI, bao gồm bộ khuếch đại Home Threater, có thể ảnh hưởng đến tín hiệu hình ảnh nào có thể được gửi. Các thiết bị HDMI tự nhận dạng thông qua EDID với siêu dữ liệu về các định dạng và chức năng có thể. Nếu thông tin chính xác không thông qua siêu dữ liệu EDID, người dùng lúc có thể không nhận được tín hiệu hoặc chức năng hình ảnh chính xác.

Các thiết bị HDMI như bộ khuếch đại Home Threater và máy thu AV có thể có các mạch video thay đổi nội dung của hình ảnh và cũng có thể mắc lỗi. Nếu người dùng nhận thấy rằng hình ảnh bị ảnh hưởng tiêu cực với bộ khuếch đại được kết nối so với kết nối trực tiếp với TV, hãy thử tắt tính năng chuyển đổi video của bộ khuếch đại.

HDMI được liên kết mật thiết với mã hóa HDCP, trong đó mỗi thiết bị trong chuỗi phải xử lý cùng loại phiên bản HDCP để hình ảnh hoạt động. Các nguồn có nội dung 4K UHD thường sử dụng HDCP 2.2, vì vậy tất cả các thiết bị trong chuỗi phải xử lý HDCP 2.2.

“Vấn đề tương thích ngược” với mã hóa HDCP là các nguồn sử dụng HDCP 1.4 cũ hơn có thể không thích các thiết bị hiện đại như TV mới. Hầu hết các TV có một số loại chuyển đổi cho cách chúng hoạt động, mặc dù thường được ẩn trong các menu sâu với tên khó hiểu.

Độ dài của cable HDMI về cơ bản là không giới hạn và vấn đề chi phí và băng thông mong muốn nhiều hơn. Cáp thụ động có thể chịu được 4K / 60 Hz (18 Gbps) trong vài mét. Đánh dấu “Premium High Speed” là điểm nhấn đáng chú ý ở cable này.

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.