12 kiểu dây đồng hồ kim loại nổi tiếng nhất thế giới

Dây đồng hồ kim loại có nhiều kiểu, các kiểu phổ biến nhất, nổi tiếng nhất thường có tên riêng cho mình, ví dụ như Oyster, President, Jubilee, Beads of Rice,  Twist-O-Flex, H-link, … Kiểu nào tốt? Kiểu nào đẹp? Đồng hồ của bạn sẽ hợp với dây nào? Ý nghĩa đằng sau cái tên là gì?

Mục Lục

12 kiểu dây đồng hồ kim loại nổi tiếng và ý nghĩa tên gọi của chúng

Speidel Twist-O-Flex Apple watchPhiên bản Speidel Twist-O-Flex, chiếc dây biểu tượng của nước Mỹ, co dãn, hoàn toàn bằng kim loại, trên Apple watch hiện đại

Nhìn chung, cái tên thường sẽ có liên quan đến hình dáng, chức năng, câu chuyện lịch sử. Nắm được tên gọi, chúng ta không chỉ mua được dây thay thế như dây gốc mà còn chọn được loại tốt hơn cho nhu cầu riêng.

Bạn hoàn toàn có thể mày mò ý nghĩa đơn cử về 12 kiểu dây đồng hồ kim loại nổi tiếng, ý nghĩa, hiệu quả của chúng qua những phần bên dưới ( thứ tự ngẫu nhiên ) .

Bài hay về dây đồng hồ:

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Của Những Loại Dây Đồng Hồ Nổi Tiếng

1 – Dây Oyster

Dây Oyster do Rolex ý tưởng ( sản xuất bởi Gay Frères ), ĐK bằng bản quyền sáng tạo vào năm 1947 và Open lần đầu trước công chúng năm 1948. Chữ Oyster có nghĩa là hàu, ám chỉ năng lực chịu nước so với những loại dây khác .
Có thể nói, Rolex Oyster chính là kiểu dây kim loại nổi tiếng nhất, mang tính hình tượng nhất trong lịch sử dân tộc đồng hồ thế kỷ 20 và 21. Hầu hết những kiểu dây kim loại tân tiến đều có cấu trúc như Oyster .
Nhìn bên ngoài, dây này được cấu trúc từ 3 dải mắt dây, dải ở giữa tương đối to, 2 dải bên ngoài thon dài, toàn bộ đều có dáng cong để ôm sát cổ tay. Đến hiện tại, dây Oyster đã trải qua nhiều lần nâng cấp cải tiến so với bản gốc nhằm mục đích tăng độ bền .
Ban đầu, chốt đinh tán được dùng để liên kết những mắt dây, mắt dây mỏng dính. Sau lại đổi sang mắt dây thép gấp dày hơn, chốt dẹp tích hợp .
Cuối cùng, mới là hình thức Rolex Oyster thường gặp thời nay : mắt dây bằng thép không gỉ 904L nguyên khối dày, chốt vít .
Hiện tại, dây được xếp vào đội ngũ dây kim loại dành cho đồng hồ thể thao, đồng hồ lặn. Chúng không chỉ phổ cập ở Rolex, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mua được trên hầu hết những tên thương hiệu đồng hồ hoặc tên thương hiệu chuyên làm dây đồng hồ .

dây Oyster, từ trên xuống-từ trái sang: mắt đinh tán, mắt thép gấp, mắt thép đặc

So sánh ba phiên bản dây Oyster ( nguồn Hodinkee ), từ trên xuống-từ trái sang : mắt đinh tán, mắt thép gấp, mắt thép đặc ( click ảnh để xem bản phóng to )
Nếu đang cần một kiểu dây đồng hồ bằng kim loại có độ bền cao, không quá thô dày, Oyster sẽ là lựa chọn rất hiệu suất cao. Với phiên bản cấp thấp, giá rẻ, chốt vít sẽ được thay bằng “ chốt nẹp ” thường thì, độ bển hoàn toàn có thể giảm nhưng không nhiều .

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Oyster: hầu hết Rolex, đồng hồ lặn, đồng hồ thể thao, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ mặt to, đồng hồ mặt vừa

2 – Dây Jubilee

Jubilee là kiểu dây đồng hồ kim loại tiên phong và chính thức của Rolex, được ra mắt vào năm 1945, trên đồng hồ Rolex Datejust nhân ngày kỷ niệm 40 năm xây dựng của họ, đó là nguyên do dây tên có là Jubilee, tức lễ kỷ niệm. Cho đến hiện tại, kiểu dây này xuất hiện ở khắp nơi trong quốc tế đồng hồ, hình dáng gần như không biến hóa kể từ khi ra đời .
Đặc trưng của dây này là những mắt dây nhỏ và ngắn, chia thành 5 dải. Ở giữa là 3 dải mắt dây dài nhỏ được đánh bóng, bên ngoài là hai dải mắt dây ngắn to được chải xước nhẹ. Dây được nhìn nhận cao về độ linh động, sự sang chảnh và ấn tượng do hiệu ứng tương phản đến từ trang trí bóng-xước xen kẽ .
Ban đầu, dây Rolex Jubilee được phong cách thiết kế riêng cho dòng Datejust lịch sự, làm bằng vàng nguyên khối. Sau đó, những phiên bản dây demi ( vàng khối và thép không gỉ ) lục tục ra đời, đến nay, nó đã xuất hiện trên cả những mẫu đồng hồ thể thao của Rolex ( và nhiều tên thương hiệu khác ) .

Dây JubileeDây Jubilee được biết đến với vẻ thanh lịch, tuy nhiên, chúng dễ bị giãn (ảnh trái), nhất là các dây Jubilee cổ có các mắt rỗng

So với Oyster và nhiều loại dây kim loại khác, dây Jubilee thiên về phong thái cổ xưa và lịch sự. Nó tương thích với người thích sự sáng bóng loáng hấp dẫn của kim loại, sự bền chắc nhưng vẫn sang chảnh. Nếu dùng trong thể thao, nó vẫn cung ứng được. Tuy nhiên, khuyết điểm dễ thấy là những mắt dây bị dãn, lỏng lẻo sau một thời hạn sử dụng nhất định .

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Jubilee: Rolex Datejust (và hầu hết Rolex), đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ thể thao, đồng hồ mặt vừa

3 – Dây President

Dây President cũng được ý tưởng bởi Rolex, họ ra đời nó vào năm 1956 với tư cách là dây mang chuẩn cho dòng mới Day-Date. Truy tìm nguồn gốc tên gọi, đương nhiên, dây Rolex President thực sự gắn liền với những vị tổng thống Mỹ, với câu truyện khá dài .

Dwight D. Eisenhower (Rolex Datejust) và Lyndon B. Johnson (Rolex Day-Date)Khái niệm “đồng hồ President” ra đời bởi chiêu trò Marketing của Rolex và hai vị tổng thống Mỹ: Dwight D. Eisenhower (Rolex Datejust) và Lyndon B. Johnson (Rolex Day-Date), nguồn ảnh: Forbes

1951, nhằm mục đích kỷ niệm chiếc đồng hồ đạt chuẩn Chronometer thứ 150.000 của mình, Rolex đã một chiếc Datejust vàng 18 k đi kèm dây Jubilee cho tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ là Dwight D. Eisenhower ( lúc này ông là Thống tướng Lục quân Hoa Kỳ và cũng là tư lệnh tối cao tiên phong của NATO ) .
Nắp đáy của đồng hồ được khắc “ DDE ” và năm sao tượng trưng cho cấp bậc Thống tướng của ông. Sau đó ít lâu, Rolex mở màn những chiến dịch quảng cáo với hình ảnh của Thống tướng Eisenhower đeo chiếc Datejust trên .
Đến năm 1953, khi Eisenhower trở thành tổng thống, đó là lúc Rolex mở màn làm đồng hồ trọn vẹn mới, thực sự dành riêng cho tổng thống. Họ ra đời nó vào năm 1956 với tên gọi Day-Date, riêng dây được gọi hẳn là President .
Lẽ ra, John F. Kennedy hoàn toàn có thể là vị tổng thống tiên phong sử dụng chiếc đồng hồ đâu tiên mà Rolex gọi là President khi Marilyn Monroe-người tình của ông đã gửi Tặng Ngay một chiếc Rolex Day-Date vào năm 1962. Đáng tiếc là những nguồn tin đều cho biết tổng thống chưa từng dùng nó .
Vị tổng thống tiên phong đã đeo Rolex Day-Date với bộ dây President trong thời hạn làm tổng thống chính là Lyndon B. Johnson, vào năm ông đắc cử, 1963 .
Năm 1966, Rolex khởi đầu quảng cáo về “ đồng hồ Tổng thống ”, tức Day-Date ( giá bấy giờ là 1.000 USD ), với nội dung nhấn mạnh vấn đề mối link của nó với Phòng Bầu dục .
Quay lại với đặc trưng của dây President, nó gồm 3 dải mắt dây, dáng mắt ngắn hơn Oyster nhưng dài và to hơn Jubilee, điều đó cho phép nó giữ được sự linh động bên cạnh vẻ sang chảnh và sự lịch sự nam tính mạnh mẽ .
Dây President nói chung thiên về phong thái cổ xưa, đơn thuần, tỉnh bơ, thích hợp phái mạnh trưởng thành, từng trải .
Cũng theo xác định của Rolex lâu nay, kiểu dây này tốt hơn cho phục trang lịch sự nhưng nó hoàn toàn có thể dùng trong những môn thể thao hạng sang ( golf, đánh tennis, … ) .
Cùng với dây Oyster, hình dáng và cấu trúc ngăn nắp của President là một hình mẫu “ chuẩn mực ” cho phần đông đồng hồ đeo tay dây kim loại tính đến thời gian này .

President là một trong những dây đồng hồ kim loại phổ biến nhất hiện đại

Rolex Day-Date Ref. 1803 sản xuất năm 1965, nguồn : Hodinkee

Đồng hồ phù hợp với dây dạng President: Rolex Day-Date (và hầu hết Rolex), đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ mặt nhỏ, đồng hồ mặt vừa

4 – Dây Milanese

Milanese là tên gọi của dây lưới mỏng dính với những mắt xích nhỏ mà tất cả chúng ta rất thường gặp lúc bấy giờ. Dây được tạo ra bằng cách đan những sợi kim loại ( to hơn sợi chỉ một chút ít ) lại với nhau, vì vậy chúng có độ dẻo-sự thông thoáng-nhẹ nhàng rất tuyệt vời .
Từ Milanese vốn có nghĩa là “ bản địa Milan ”, điều này có nghĩa là kiểu dây này xuất từ từ Milan, Ý. Theo nhiều thông tin không chính thức, kiểu dây này đã sinh ra vào thế kỷ 13, bắt nguồn từ loại giáp lưới xích mềm nhuyễn của chiến binh thời trung cổ .
Dù có lịch sử vẻ vang thời xưa và có tương quan đến quân sự chiến lược nhưng đến tận năm 1920 trở đi thì loại dây này mới trở nên thông dụng và gia dụng, trải qua sự tăng trưởng của đồng hồ đeo tay, nhờ 5 ưu điểm :

●   Nhẹ và mỏng hơn dây kim loại thường

●   Dáng vẻ thanh lịch hơn dây kim loại thường

●   Thông thoáng hơi hơn dây da

●   Tuổi thọ cao hơn dây da

● Có vẻ ngoài ánh kim bắt mắt

dây Milanese - kiểu dây đồng hồ kim loại được xem là thanh thoát nhất hiện nay - Seiko SARB033

Dây Milanese còn có tên khác là “ mesh ”, nghĩa là lưới. Với nhiều ưu điểm và sự độc lạ, dây lưới ( Milanese ) thường được tách riêng ra khỏi nhóm dây kim loại. Chúng cùng với dây kim loại nói chung, dây da là 3 loại dây thông dụng nhất lúc bấy giờ .

Có thể nói, dây Milanese là lựa chọn số 1 nếu bạn muốn có đồng thời những ưu điểm đánh quý của dây da và dây kim loại thường thì : tuổi thọ cao, không gây hôi, nhẹ nhàng, lịch sự, cổ tay nhỏ, tay ra mồ hôi nhiều .
Đổi lại, do hình dáng mỏng dính, dây Milanese thường không hợp với đồng hồ to, dày, thể thao hay hoạt động mạnh. Kết cấu đan lưới dễ dính bẩn nên nhu yếu chùi rửa liên tục với nước sạch .
Ngoài ra, một số ít dây lưới có PVD ( mạ ) màu ( vàng, hồng, đen, xanh … ) hoàn toàn có thể sẽ bị phai hoặc màu bớt tươi sau một thời hạn sử dụng. Cuối cùng, cũng là dạng dây lưới nhưng đan từ những sợi kim loại to sẽ có tên là Shark Mesh, chuyên được dùng cho đồng hồ lặn, đồng hồ thể thao, chúng cũng được đề cập trong bài này .

Cách điều chỉnh dây lưới đồng hồ cho vừa tay tại nhà

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Milanese: đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ mặt nhỏ, đồng hồ siêu mỏng, đồng hồ tối giản, đồng hồ thời trang có chức năng thể thao

5 – Dây Beads of Rice

Beads of Rice được ý tưởng bởi Gay Frères, công ty lớn chuyên cung ứng dây đồng hồ kim loại / kim loại quý cho những tên thương hiệu tên tuổi như Rolex, Patek Philippe, Omega, Vacheron Constantin, TAG Heuer … trong thập niên 40-70 .
Ban đầu, Beads of Rice giống với tên gọi có nghĩa là “ hạt gạo ” của mình, là dây được cấu thành từ những mắt nhỏ có kích cỡ bằng nhau, sáng bóng, trông như hạt gạo ( tất yếu là kích cỡ to hơn, căng tròn hơn ) .

Patek Ref.1518 với dây Beads of Rice (endlink thẳng) nguyên bản do Gay Frères cung cấpPatek Ref.1518 với dây Beads of Rice (endlink thẳng) nguyên bản do Gay Frères cung cấp

Do sự linh động trên cổ tay ( ôm sát, nhẹ nhàng ), dây Beads of Rice rất thường gặp trên đồng hồ chronograph cổ xưa, đồng hồ lịch sự trong quá trình 1940 – 1960. Tuy nhiên, kiểu dây Beads of Rice tân tiến thì lại khác
Beads of Rice tân tiến ( sau năm 1960 ) sẽ có hai dải mắt dây bên ngoài có dạng bản dẹp, bên trong là 5-7 dải mắt dây có hình dạng thon dài tương đối giống hạt gạo hơn kiểu Beads of Rice cổ. Điều này được cho phép chúng có độ bền cao hơn theo thời hạn hơn so với kiểu cũ .
Tuy nhiên, cũng vì vậy mà kiểu văn minh đã mất đi không ít vẻ bên ngoài lịch sự với khởi đầu. Tổng thể, dây Beads of Rice tân tiến sẽ dành cho đồng hồ chronograph thể thao và đồng hồ công cụ do có tính linh động và sự bền chắc ( ví dụ như lặn, nổi tiếng số 1 là những mẫu Doxa Sub ) .
Ngày nay, nếu bạn chăm sóc đến mẫu mã, dây Beads of Rice sẽ phân phối vẻ bên ngoài tương đối cổ kính và lịch sự do độ hiếm gặp và mỏng mảnh nhỏ. Nếu bạn chăm sóc đến tính năng, hiệu quả chính của dây là mang lại cảm xúc tự do khi đeo : thoát hơi tốt, ôm sát cổ tay, nhẹ nhàng, không cồng kềnh vướng víu, độ bền cao .

Beads of Rice là kiểu dây đồng hồ kim loại cổ hiếm hoi còn lại đến ngày nay - Doxa Sub 300 Blacklung

Dây Beads of Rice trên mẫu đồng hồ lặn lịch sử một thời và có độ hiếm đỉnh điểm : Doxa Sub 300 Blacklung, dòng Doxa Sub là những mẫu sản phẩm sử dụng dây Beads of Rice nổi tiếng nhất lúc bấy giờ

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Beads of Rice: đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ chronograph, đồng hồ phi công, đồng hồ lặn cổ điển, đồng hồ Doxa Sub cổ điển lẫn hiện đại

6 – Dây Royal Oak

Dây Royal Oak là kiểu dây tích hợp được phong cách thiết kế riêng cho đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak bởi lịch sử một thời Gérald Genta ( tăng trưởng và phong cách thiết kế dây bắt đầu bởi Gay Frères ), ra mắt vào năm 1972. Toàn bộ mọi thứ của chiếc đồng hồ này, gồm có dây được xem là đã cứu cả Audemars Piguet khỏi bờ vực phá sản vào thập niên 70 .
Dây không phức tạp nhưng có độ khó trong sản xuất. Gồm những “ mắt ngang ” chiếm hàng loạt bề rộng dây, hai dải “ mắt liên kết ” có hình dáng ăn khớp vào mắt dây lớn. Mắt liên kết sẽ link hàng loạt mắt dây lại với nhau, tạo thành toàn diện và tổng thể liền mạch rất tinh xảo .

dây đồng hồ kim loại Royal Oak cực kỳ sang trọng (Audemars Piguet Royal Oak 25829OR.OO.0944OR.01)Audemars Piguet Royal Oak 25829OR.OO.0944OR.01 và một số mắt dây Royal Oak được tháo rời

Có thể nói, sự tinh xảo của mắt “ tích hợp ” đã mang đến cho dây Royal Oak phong thái thể thao, trẻ trung và tràn trề sức khỏe nhưng rất lịch sự. Chúng có độ hoàn thành xong rất cao, khó sản xuất, dành riêng cho một dòng đồng hồ cực kỳ sang chảnh. Chính vì vậy, trong lần đầu Open, dây chỉ được làm bằng thép không gỉ nhưng đã có mức giá cao ngất ngưởng, làm cả quốc tế phải sửng sốt .
Nếu rất lâu rồi là sự khởi đầu cho sự phục sinh của những tên thương hiệu Thụy Sĩ sang trọng và quý phái sau khủng hoảng cục bộ thạch anh do Seiko gây ra. Ngày nay, toàn bộ thuộc về khái niệm “ Royal Oak ” đều là hình tượng quốc tế đồng hồ, của những dòng thể thao sang chảnh, thiết kế-cấu tạo gần như không có biến hóa nhiều kể từ khi ra đời .
Mặt khác, dây Royal Oak còn có một họ hàng là dây Nautilus với mắt dây “ tích hợp ” ( được phong cách thiết kế riêng cho đồng hồ Patek Philippe Nautilus bởi Gérald Genta ). Dây Nautilus sinh ra sau dây Royal Oak 4 năm, cả hai được xem là đối thủ cạnh tranh truyền kiếp khi có cùng đối tượng người dùng người mua : cao cấp-thể thao, có phiên bản kim loại quý .

Audemars Piguet Royal Oak và Patek Philippe NautilusAudemars Piguet Royal Oak và Patek Philippe Nautilus đều có mắt dây kiểu “tích hợp”, hai huyền thoại do một vĩ nhân tạo ra: Gérald Genta

Tất nhiên, giữa chúng vẫn có sự khác nhau. Kiểu “ mắt liên kết ” tích hợp của dây Royal Oak khá ít gặp ( nhái ) ở nơi khác ngoài Audemars Piguet do linh phụ kiện phức tạp. Trong khi đó, mẫu sản phẩm của Patek vốn thuộc dạng mắt dây chữ H ( H-link ) đơn thuần hơn, nó khá phổ cập ở những loại đồng hồ công cụ, nhu yếu độ bền cao. Xem đơn cử hơn về : dây H-link .

Dưới góc độ lịch sử, nhờ có dây Royal Oak và dây Nautilus, những định kiến về dây đồng hồ kim loại thường là kém sang trọng mới dần bị xóa nhòa trong tiềm thức của chúng ta. (Trước thập niên 70, đồng hồ dây kim loại “không quý” vốn chỉ dành cho giới công nhân, thợ máy, binh sĩ, người lao động chân tay, đọc thêm về điều đó tại: 5 sự thật “đúc kết” về đồng hồ đeo tay cổ xưa ở Việt Nam)

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Royal Oak: Audemars Piguet Royal Oak hoặc các bản đồng hồ homage của nó

7 – Dây Bonklip

Bonklip là một trong những kiểu dây đồng hồ đeo tay bằng kim loại sinh ra từ rất sớm. Trong đó, Bonklip là một cái tên thương mại, được công ty B.H. Britton and Son nghĩ ra, với chữ B đến từ tên công ty. Dây được tăng trưởng vào những năm 1920 – 1930, làm từ thép không gỉ và sản xuất hàng loạt, bởi vậy, chúng có giá không cao .

Dây Bonklip và đồng hồ phi công Mark XI của Jaeger-LeCoultreDây Bonklip và đồng hồ phi công Mark XI của Jaeger-LeCoultre sản xuất cho các đơn vị Không quân Anh

Về cấu trúc, dây gồm những khung kim loại hình chữ nhật, kết nói với nhau bằng một dải thép cuộn. Độ rộng giữa những mắt dây rất lớn và như nhau, vì vậy, chúng đều đóng vai trò là “ móc ”. Lúc này, khóa ( loại cài gập ) hoàn toàn có thể cài vào bất kể “ móc ” nào, được cho phép người dùng hoàn toàn có thể tự chỉnh độ rộng theo ý mình một cách thuận tiện .
Nhờ có cấu trúc đơn thuần, hoàn toàn có thể thuận tiện kiểm soát và điều chỉnh được độ rộng tùy ý, dây Bonklip rất được quân đội ưu thích. Nó chọn làm dây tiêu chuẩn, trang bị cho những chiếc đồng hồ Mark XI ( do IWC và Jaeger-LeCoultre nhận thầu ) của ‘ Royal Air Force and British ’ ( Không quân Hoàng gia Anh ) và cho Fleet Air Arm ( Hạm đội Không quân Hải quân Hoàng gia Anh ) trong những năm 1950 – 1960 .
Về câu truyện ý tưởng, dây Bonklip có một lịch sử dân tộc khá ly kỳ. Đầu tiên, ông Walter Krementz đã ĐK bằng bản quyền sáng tạo tại Mỹ một kiểu dây gần giống hệt như Bonklip với tên gọi là dây Krementz vào năm 1929. Khổ nỗi, dây Krementz không tạo ra cú nâng tầm nào .
trái lại, một người Anh là Dudley Howlitt đã lần lượt nộp văn bằng bản quyền trí tuệ tại Anh và Đức cho ý tưởng gần giống hệt. Nó được bán với tên Bonklip và trở nên nổi tiếng khắp châu Âu .
Ở góc nhìn kinh doanh thương mại, Dudley Howlitt sản xuất dưới tư cách là công ty kim hoàn, bởi vậy, giá của dây Bonklip đắt hơn dây Krementz khoảng chừng 10 lần. Họ còn cung ứng cả lựa chọn dây bằng vàng hoặc mạ vàng .
Bởi sự tiện lợi, kiểu dây Bonklip đã trở phụ kiện thời trang cho những quý ông, cho RAF và vô số quân nhân khác .
Dù vậy, khi văn bằng bản quyền trí tuệ hết hạn, B.H. Britton and Son ( công ty sở hữu thương hiệu dây Bonklip ) đương đầu với sự cạnh tranh đối đầu ngày càng tăng khi Gay Frères khởi đầu sản xuất bản sao dây Bonklip ( Bamboo ), nhiều công ty khác của Thụy Sĩ, Pháp, Anh, Mỹ cũng lần lượt tung ra bản sao .
Cho đến nay, dây Bonklip vẫn thường được xếp vào hàng ngũ dây đồng hồ kim loại dành cho quân sự chiến lược, tất yếu, vẫn có không ít loại sản phẩm gia dụng và trang sức đẹp đi kèm với nó .
Quay lại với thời gian hiện tại, dây Bonklip vang bóng rất lâu rồi chỉ còn gặp trên đồng hồ cổ hoặc đồng hồ hoài cổ. Mặt khác, một số ít kiểu dây tân tiến được tăng trưởng từ Bonklip thường phân hóa rõ ràng thành hai phe phái : quyến rũ trang sức đẹp ( đồng hồ nữ ) hoặc góc cạnh rắn rỏi ( đồng hồ nam ) .

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Bonklip: đồng hồ trang sức, đồng hồ quân đội cổ điển, đồng hồ công cụ

8 – Dây Twist-O-Flex

Twist-O-Flex hay còn được gọi là dây chun / dây thun ở Nước Ta là kiểu dây đồng hồ kim loại hoàn toàn có thể co dãn được “ tức thì ”, hệt như dây thun cao su đặc. Loại dây này được ý tưởng bởi nhà ý tưởng người Đức Karl E. Stiegele và được công ty Mỹ gốc Đức Speidel mua bản quyền, ra đời vào năm 1959 .

Twist-O-Flex có nguồn gốc từ Đức, nhưng trở nên nổi tiếng bởi công ty Mỹ  (gốc Đức) Speidel, loại dây này cũng được xem là phong cách Mỹ “chuẩn” cổ điển

Twist-O-Flex nghĩa là “ xoắn linh động thành vòng tròn ( ∞ ) ”, nó còn có tên khác là “ tank track ” do hình dạng của nó trông giống “ bánh xích xe tăng ”. Trước Twist-O-Flex đã có một kiểu dây tựa như là Fixo-Flex, được sản xuất bởi công ty Đức, cũng với bản quyền được mua từ Karl E. Stiegele .
Nhìn từ về ngoài, dây Twist-O-Flex gồm những thanh kim loại nằm ngang, san sát nhau, không có khóa dây. Khoảng cách giữa mỗi “ mắt ” đều hoàn toàn có thể tăng khi dùng lực kéo chúng ra, nếu ngừng ảnh hưởng tác động, những mặt sẽ tự “ thít chặt ” lại .
Tất cả sẽ mang đến hiệu quả “ đeo nhanh ”. Bạn chỉ việc căng dây rồi xỏ tay vào, thế là xong. Vào thời của dây Twist-O-Flex, tức thập niên 60 và 70, nó còn được xem là thời thượng và tân tiến, kỳ diệu .
Để có được năng lực co dãn kỳ diệu, Twist-O-Flex có cấu trúc rất phức tạp. Nếu bạn cần kiểm soát và điều chỉnh độ rộng, e rằng phải cần đến một chuyên viên. Muốn “ cắt mắt ” kiểu dây này, người thợ cần phải có sự hiểu biết, khôn khéo và đủ công cụ chuyên được dùng .

Benrus, một thương hiệu Mỹ cao cấp, nổi tiếng với kiểu dây thun trong thập niên 60 & 70

Quay lại với các loại đồng hồ sử dụng dây Twist-O-Flex, với xuất xứ Mỹ, Twist-O-Flex và các phiên bản tương tự rất được ưu ái bởi hầu hết các thương hiệu đồng hồ Mỹ: Benrus, Bulova, Hamilton, Waltham, Elgin, Movado …

Và cũng nhờ năng lực co dãn kỳ diệu, không ít hãng Thụy Sĩ như Lecoutre, Longines, Croton, Cyma, Wittnauer, … cũng tham gia trang bị Twist-O-Flex cho đồng hồ của mình. Nhưng, chính sự phức tạp đã tạo thành công xuất sắc này lại là nguyên do của sự thoái trào. Trong khoảng chừng 10 năm sau đó, Twist-O-Flex và những họ hàng của nó đã bị những kiểu dây tiện lợi hơn vượt mặt .
Thời nay, gần như là chỉ còn Hamilton Thin-O-Matic còn trọng dụng những biến thể của kiểu “ dây chun ” thời xưa. Còn những bản khác, kể cả dây của Speidel chỉ là tùy chọn để sửa chữa thay thế từ bên thứ ba, dù vẫn được nhìn nhận cao bởi người sưu tập đồng hồ cổ và người yêu thích sự độc lạ và độc lạ trên đồng hồ đeo tay .

Một chiếc dây đồng hồ kim loại co dãn thiết kế cho Apple watch

Dây Speidel Twist-O-Flex được lắp adapter để hoàn toàn có thể tương thích với Apple watch

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Twist-O-Flex: Hamilton Thin-O-Matic, đồng hồ trang sức, đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ cổ, Apple watch (với adapter phù hợp)

H-link là một kiểu dây đồng hồ kim loại văn minh, đặc trưng của nó là sự bền chắc do cấu trúc mất dây tạo thành từ nguyên khối thép đặc ( dây Nautilus là một thành viên của kiểu H-link ) .
Cấu tạo của dây gồm những “ mắt hình chữ H ” và “ mắt liên kết hình chữ nhật ” link những “ mắt chữ H ” lại với nhau. Do cả hai thường có cỡ to, nên số lượng mắt của kiểu dây này khá ít, tính linh động không cao .
Đổi lại, với cấu trúc “ tích hợp ” chữ H, lực kéo lên chốt dây ( phần yếu nhất của dây ) sẽ giảm đi rất nhiều, từ đó, H-link cực kỳ cực kỳ bền, gần như là không “ giãn ” sau thời hạn dài sử dụng, không thuận tiện gãy chốt khi có lực kéo mạnh .
Mặc dù loại dây này đã có từ lâu nhưng kích cỡ lớn đã làm hạn chế sự tăng trưởng của chúng. Cho đến hiện tại, trừ dây Nautilus và 1 số ít loại dây H-link thanh mảnh được phong cách thiết kế cho đồng hồ trang sức đẹp, hầu hết dây chữ H đều chỉ thấy trên đồng hồ công cụ ( lặn, kỹ sư, lính cứu hỏa, thợ máy, … ), Sinn là một cái tên điển hình nổi bật trong đó .
Ngoài tên thương hiệu đồng hồ, 1 số ít công ty chuyên làm dây kim loại cũng phân phối những lựa chọn dây chữ H riêng. Nếu có nhu yếu về một chiếc dây thể thao siêu bền, đơn thuần, không quá thô kệch, có lẽ rằng, bạn nên ưu tiên dây H-link trước hết .

dây đồng hồ kim loại kiểu H-link trên đồng hồ của Sinn

Đồng hồ phù hợp với dây dạng H-link: đồng hồ thể thao, đồng hồ công cụ, đồng hồ lặn, đồng hồ có vẻ ngoài to lớn và nam tính

10 – Dây Shark Mesh

Shark Mesh là kiểu dây kim loại đi kèm các Omega Ploproof ra đời năm 1970, với tên gốc là Shark-Proof (ảnh là Omega Ploproof 1200m)

Shark Mesh là một dạng dây lưới ( mesh ) do Omega tạo ra cho phong cách thiết kế đồng hồ lặn Seamaster Ploproof 600 m trình làng năm 1970, họ gọi nó là “ Shark-Proof ” – chống cá mập cắn. Sau này, người ta mới gọi dây với cái tên là Shark Mesh do sự phổ cập trong toàn quốc tế đồng hồ .
Về hình thức, dây được tăng trưởng từ dây Milanese nhưng để có độ bền cao phối hợp sự linh động, lưới được đan từ sợi kim loại dày và to hơn nhiều so với bất kể dây dạng lưới nào trước đó. Hơn thế, dây còn mang đến độ thông thoáng tuyệt vời do khe hở giữa những mắt lưới .
Bạn biết đấy, vì Omega Seamaster Ploprof 600 m là một trong những chiếc đồng hồ lặn lớn nhất, nặng nhất và mạnh nhất con người từng được tạo ra ở thế kỷ 20, dây Shark Mesh của nó cũng được sản xuất để không kém cạnh .
Một độc lạ khác so với dây Milanese nữa đó chính là phần khóa. Với cỡ lớn, thích hợp, khóa của những Shark Mesh cũng rất to và dày, nếu Omega có riêng một loại khóa cho Shark-Proof thì những phiên bản Shark Mesh khác sẽ đi cùng khóa của những kiểu dây kim loại tân tiến : khóa gập 2 lần khóa / khóa bấm 2 lần khóa .
Tổng thể, chắc như đinh dây Shark Mesh sẽ không tương quan gì đến vẻ lịch sự, nó sinh ra là để dành cho đồng hồ thể thao hoặc một chiếc đồng hồ công cụ nào đó. Độ bền, độ linh động, độ thông thoáng đều rất cao .

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Shark Mesh: Omega Ploproof, đồng hồ thể thao, đồng hồ công cụ, đồng hồ lặn, đồng hồ có vẻ ngoài to lớn và nam tính

11 – Dây Engineer

Engineer được tin là do hãng Seiko tạo ra nhưng điều đó không có cách nào chứng tỏ vì chưa có chiếc đồng hồ nào của hãng đi kèm kiểu dây “ to-dày-béo-khỏe ” này .

Engineer - Một trong những kiểu dây đồng hồ kim loại bền nhấtDây Engineer phối với các mẫu Seiko nổi tiếng

Sự thông dụng và nổi tiếng của kiểu dây rất văn minh này đa phần đến từ những nhà sản xuất dây đồng hồ kim loại nổi tiếng, ví dụ điển hình như Strapcode của Hong Kong .
Về cấu trúc và phong cách thiết kế, kiểu dây Engineer ( Super Engineer I, Super Engineer II, … ) thường có 5 dải mắt dây ( thường đều nhau, một số ít ít có 2 dải mắt ngoài cùng to bản hơn ), xếp theo hình tường gạch xây ( zig zac ) .
Mỗi mắt dây là một khối thép không gỉ nguyên khối, nhỏ vừa nhưng rất dày ( khoảng chừng gấp 1.5 lần mắt dây kim loại thường thì ), có góc vát hai đầu cho cái nhìn “ rắn rỏi ” và nổi khối 3D ấn tượng .
Với cấu trúc mắt nhỏ vừa nhưng mỗi mắt rất dày, xếp zig zac, dây Engineer mang đến sự linh động độ bền đỉnh điểm cho mọi đồng hồ, đặc biệt quan trọng tương thích với mặt rất to và dày như đồng hồ lặn Seiko Tuna, Seiko Monster, Sinn …
Thành thật mà nói, dây mang khá linh động, nhiều người dùng công nhận về độ bền, nhưng nó như một con quái vật trên cổ tay của phần nhiều đàn ông trên quốc tế : quá to, quá nặng, quá không nhẵn .
Chỉ cái tên thôi, Engineer, nghĩa là kỹ sư, đã nói rõ về tác dụng của kiểu dây này : dành cho một nghề nghiệp, cho nhu yếu nào đó về độ bền, không phải cho đời sống hằng ngày trừ phi bạn có cổ tay to .
Thêm vào đó, hiện chưa thấy dây Engineer nào có size nhỏ hơn 18 mm, như vậy có nghĩa là : nó không dành cho đồng hồ nữ .
Hoặc chí ít, khi kiểu dây Engineer có size nhỏ, hoàn toàn có thể nó không gọi là Engineer mà đã thành một loại dây “ trang sức đẹp ”, vì lúc đấy những mắt dây đã trở thành “ hạt kim loại ”, không còn là “ khối kim loại ” .

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Engineer: đồng hồ thể thao, đồng hồ công cụ, đồng hồ lặn, đồng hồ mặt to, đồng hồ mặt dày trên 12mm

12 – Dây Ladder

Ladder là một kiểu dây đồng hồ kim loại cổ xưa, được tạo ra bởi Gay Frères cho phong cách thiết kế đồng hồ Chronograph lịch sử một thời, có máy automatic Chronograph tiên phong trên quốc tế đạt tần số giao động 36000 vph : Zenith El Primero, sinh ra vào năm 1969 .

Zenith El Primero và Ladder - kiểu dây đồng hồ kim loại từng là cặp bài trùng với nóZenith El Primero (Ref.A386) và dây đeo bằng kim loại “mặc định” của nó: Ladder, từ Gay Frères

Như tên gọi của mình, dây có hình dạng như cái thang. Cụ thể như sau : gồm 3 dải mắt dây, dải ở giữa đóng vai trò “ mắt liên kết ”, 2 dải ở ngoài có size bằng nhau và lớn hơn nhiều so với dải ở giữa, sự chênh lệch kích cỡ đã tạo ra độ rộng cho dây .
Nhờ dáng rỗng, dây được cho phép cổ tay được thông thoáng nhiều, hơn thế nữa, vẻ bên ngoài của nó là khác lạ so với bất kể dây nào, xứng danh là một chiếc dây siêu phẩm đi kèm chiếc đồng hồ siêu phẩm thời đại như El Primero .
Mặc dù kiểu dây này được mặc định cho El Primero nhưng nó vẫn hoàn toàn có thể được tùy chọn trên những phong cách thiết kế khác của Zenith .
Tất nhiên, khi Zenith El Primero đi cùng dây dây Ladder, đó là một hình tượng lịch sử dân tộc, khi máy cơ tăng trưởng huy hoàng, đạt đến đỉnh điểm của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, trong thế kỷ 20 .
Nhìn chung, dây Ladder hiện tại đã không còn Open trên những Zenith văn minh, chúng sẽ là một lựa chọn thật cổ xưa, hiếm gặp với phong thái thiên về thể thao, một chút ít cảm xúc sang trọng và quý phái, sự độc lạ .
Và thêm một điểm nữa, do nguyên bản dây Ladder có những mắt dây bằng thép cuộn mà không phải thép đặc tân tiến, cho nên vì thế, nếu bạn đã thích nó, hãy ưu tiên loại có những mắt thép cuộn như nguyên bản, có vậy mới đúng chất của một siêu phẩm lịch sử một thời .

Zenith El Primero Ref. A386 dây đồng hồ kim loại Ladder dành riêng

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Ladder: đồng hồ Zenith El Primero, đồng hồ Zenith cổ, đồng hồ Chronograph, đồng hồ thể thao, đồng hồ cổ điển

Kiến thức cơ bản về dây kim loại

Dây đồng hồ kim loại trong dòng lịch sử dân tộc

Thuở mới sinh ra, khoảng chừng thập niên 30 quay trở lại trước, dây kim loại trên đồng hồ đeo tay rất đắt tiền vì chế tác chúng thường là những thợ kim hoàn, công ty sản xuất kim hoàn ( nghề kim hoàn vốn được xem là “ cao quý ” hơn nghề da trong quá khứ, vì nó không “ bốc mùi ” ) .
Thậm chí, đầu thế kỷ 20, thép không gỉ không hề rẻ, có những loại dây bằng thép không gỉ còn quý hơn dây da nhiều, đừng nói chi đến dây làm bằng kim loại quý như vàng, bạc, dây mang kiểu trang sức đẹp cho đồng hồ nữ .

Santos, kiểu dây kim loại đặc trưng từ Cartier Santos

Sau này, khoảng chừng thập niên 40 về sau, khi máy móc công nghiệp đã hoàn toàn có thể thay con người sản xuất dây kim loại hàng loạt, chúng lại gắn liền với giới quân nhân, công nhân. Dây kim loại thường thì ( thép không gỉ ) lại bị xem như hàng rẻ tiền. Thực tế, so với dây da, dây kim loại luôn nặng nề hơn, “ sặc ” mùi sản xuất công nghiệp .
Hơn nữa, nhiều người còn nói đùa rằng, vì quá bền, người dùng không chứng tỏ được nhiều về sự hiểu biết, tính tỉ mỉ của mình. Có nó, ta chỉ cần đeo là đủ. trái lại, nếu dùng dây da, bạn phải trân trọng chiếc dây rất nhiều, nếu không sẽ sinh mùi hôi, xấu xí .
Dù vậy, không ai hoàn toàn có thể phủ nhận về độ bền của một chiếc dây kim loại thường thì trên đồng hồ đeo tay, nó gần như ship hàng trọn đời chiếc đồng hồ, không phải mỗi vài năm phải thay như dây da, nâng như nâng trứng như dây kim loại quý .
Và đến đây, hẳn bạn đã thấy được sự quen thuộc của Oyster, President, Jubilee so với mọi kiểu dây kim loại đồng hồ nổi tiếng khác rồi đúng chứ ? Có thể nói, bấy nhiều thôi là đủ thấy được tầm ảnh hưởng tác động của Rolex lớn thế nào đến quốc tế đồng hồ thời nay rồi .

Breitling Rouleaux, dây đồng hồ kim loại cổ, đặc trưng của dòng ChronomatRouleaux, dây kim loại mang tính biểu tượng của các Breitling Chronomat cổ xưa

Dây da hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế cho dây đồng hồ kim loại hay không ?

Cũng trong thời tân tiến, mặc dầu công nghệ tiên tiến đã được cho phép tạo ra những loại dây da chịu nước cực kỳ tốt, ví dụ như Rembordé của Hirsch, nhưng suy cho cùng, lựa chọn bền nhất vẫn là dây thép không gỉ .
Nói đúng mực hơn, mỗi loại dây đều có sở trường riêng, hãy đeo nó ở nơi cần đến nó. Dây da cho những lúc cần đến lịch sự hay cảm xúc nhẹ nhàng, để giữ ấm cho cổ tay vào những ngày lạnh ngắt. Dây kim loại cho thiên nhiên và môi trường khắt nghiệt hoặc vẻ nam tính mạnh mẽ, tiết kiệm ngân sách và chi phí cho ví tiền .

Thử Nghiệm “Hành Hạ” Dây Da Đồng Hồ Hirsch

YouTube video

Về dây da chịu nước, bạn có thể xem nhanh top 5 mẫu đỉnh cao nhất hiện nay gồm:

Hirsch PAUL

Giá: 1.760.000 đ (cập nhật ngày 25/11/2019)

Hirsch GEORGE

Giá: 1.640.000 đ (cập nhật ngày 25/11/2019)

Hirsch JAMES

Giá: 1.510.000 đ (cập nhật ngày 25/11/2019)

Hirsch ANDY

Giá: 1.760.000 đ (cập nhật ngày 25/11/2019)

Hirsch MARINER

Giá: 1.170.000 đ (cập nhật ngày 25/11/2019)

Lời kết : mẫu mã dây đồng hồ kim loại là vô tận

Video hay về dây đồng hồ

YouTube videoYouTube videoNgoài 12 + 1 kiểu dây đồng hồ kim loại đã nói ở trên, tất cả chúng ta vẫn còn rất nhiều cái tên như : Breitling Rouleaux, Cartier Santos, Omega Seamaster 300M, … Mỗi tên thương hiệu nổi tiếng thường sẽ tạo ra cho mình khá nhiều kiểu riêng, chưa kể đến sự tham gia của những nhà phân phối dây .
Vì thế, những kiểu dây mới sẽ không ngừng được ra đời, dù vậy, trong thực tiễn sử dụng hằng ngày, phần nhiều chúng đều chỉ mang tính trang trí, tốt cho “ niềm tin ”, không thật thiết yếu cho tất cả chúng ta .
Về cơ bản, một chiếc dây kim loại có cấu trúc mắt như dây Oyster, mắt bằng thép đặc loại 316L, với những “ chốt nẹp ” giá rẻ ( que thép được gấp lại thành hình chữ U ) là quá đủ. Đây cũng là kiểu dây kim loại thường thấy nhất trên đồng hồ văn minh .
Hãy nhớ, mặc dầu là độ bền hay vẻ đẹp, hầu hết dây kim loại tân tiến đều được nhìn nhận cao hơn dây kim loại cổ, đặc biệt quan trọng là những kiểu dây đã bị ngừng sản xuất hoặc hiếm gặp, khó mua .
Lại nói, ở một góc nhìn nào đó, những kiểu dây nổi tiếng nhưng hiếm gặp hoặc đã “ tuyệt hậu ” ( ngừng sản xuất ) sẽ tốt cho bất kỳ ai mong ước nhiều hơn một chiếc đồng hồ thường thì : thú chơi hay đơn thuần là thích sự độc lạ .
Sau hết, sự thích hợp là một yếu tố quan trọng, do vậy, nên chọn những chiếc dây giống với dây gốc thứ nhất ( dây hãng hoặc do bên thứ 3 phân phối đều được ). Sau đó, hãy chọn dây có mẫu mã càng đơn thuần càng tốt, những loại dây lạ chỉ là giải pháp ở đầu cuối .

Một thiết kế dây đồng hồ kim loại hiện đại tương tự dây Oyster

Một phong cách thiết kế dây đồng hồ kim loại tân tiến, tương tự như như dây Oyster ( 3 dải mắt dây, dải ở giữa tương đối to, 2 dải bên ngoài thon dài )

Xem thêm về dây kim loại

Nguyễn Đoan Thảo

was last modified :

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.