7 dụng cụ mở nút chai rượu vang thông dụng nhất

“ Đối với những người sành điệu, mở một chai rượu vang giống như tham gia nghi lễ trà đạo Nhật Bản ”, Belgian Frank Sveid, nhà phong cách thiết kế corkscrew hạng sangThưởng thức rượu vang là một môn thẩm mỹ và nghệ thuật cầu kỳ. Bên cạnh việc hiểu biết và sự tinh xảo, bạn còn cần hiểu về kỹ thuật và có những dụng cụ tương hỗ. Dụng cụ mở nút chai rượu vang là trong bước đầu quan trọng để bạn tận thưởng từ mùi hương đến vị nồng nàn của vang. Các dụng cụ này khá phong phú về mẫu mã đến phong cách thiết kế, từ đơn thuần đến cầu kỳ .Rượu vang có hai loại nút chính : nút bần ( nút li-e phiên âm từ tiếng Pháp liège, tiếng Anh là cork ) và nút xoáy .

Nút xoáy thì đơn giản rồi, chỉ cần vặn nắp là được. Loại nút này thường được dùng cho các loại vang uống liền (table wine) hoặc vang trẻ (young wine), mức giá hữu nghị.

Trong khi đó, nút bần thường được dùng cho những chai vang lâu năm. Người ít uống rượu vang thường gặp khó khăn vất vả khi “ đối phó ” với loại nút bần, vốn được làm hầu hết từ vỏ gỗ sồi, gỗ ép đàn hồi hoặc chất dẻo tổng hợp .Trong bài viết này, Harper’s Bazaar sẽ mách bạn những loại dụng cụ, công cụ giúp bạn mở nút bần chai rượu vang đơn thuần tại nhà. Mỗi loại đều có ưu, khuyết điểm khác nhau. Bạn nên chọn loại tương thích nhất với nhu yếu cá thể .

7 loại dụng cụ mở nút bần chai rượu vang thường gặp

Waiter’s Friend: Dụng cụ mở nút bần rượu vang thông dụng nhất

Trên thị trường, thông dụng là loại mở nút chai Waiter’s Friend. Thiết kế của nó gồm có một mũi dao nhỏ, phần xoắn ốc và tay cầm đòn kích bẩy. Mũi dao dùng để cắt phần giấy bạc bao quanh miệng chai. Phần xoắn ốc để xoáy vào trong nút bần. Và tay cầm có ngạnh giúp tạo lực đòn kích bẩy để rút nút bần ra khỏi miệng chai .

Cách sử dụng: Xem hướng dẫn cụ thể qua video sau

 

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, dễ mang theo người.

Khuyết điểm: Mất nhiều thời gian để học kinh nghiệm mở nắp chai. Người không có “nghề” sẽ gặp khó khăn trong những lần đầu tiên thử sức.

Winged Butterfly Corkscrew: Mở nút cánh bướm dễ sử dụng nhưng mau hư hỏng

Dụng cụ mở nút cánh bướm cũng có bộ phận xoắn ốc và tay cầm đòn kích bẩy, nhưng có thêm phần giá đỡ tựa vào miệng chai vang để tăng cường trợ lực khi tháo nút chai .

Cách sử dụng: Xem hướng dẫn cụ thể qua video sauƯu điểm: Thiết kế đơn giản hơn cho người chưa bao giờ mở nút chai vang.

Khuyết điểm: Rẻ tiền và dễ gãy. Tôi chưa gặp loại nào chất lượng đủ tốt cả!

Twist and Pull Corkscrew: Cần người có cánh tay mạnh để mở nút chai

Dụng cụ này không có bất kỳ bộ phận nào giúp tạo đòn kích bẩy cho bạn khi mở nắp chai rượu vang. Sau khi bạn đã xoáy phần xoắn ốc vào trong nút bần, bạn sẽ phải kéo hết lực. Tất nhiên, nếu bạn muốn khoe tay khỏe thì hãy sắm sửa món đồ này. Chắc chắn mọi người sẽ phải trầm trồ ngưỡng mộ lực tay của bạn mỗi khi chiêm ngưỡng và thưởng thức cách bạn mở nắp chai vang !

Ưu điểm: Thiết kế đơn giản, dễ hiểu.

Khuyết điểm: Không dành cho người tay yếu.

Bunny Ears Lever Corkscrew: Mở nút tai thỏ dễ sử dụng

Trong số những loại dụng cụ mở nút bần rượu vang bằng lực tay, đây là loại dễ sử dụng nhất. Tai thỏ chính là đòn kích bẩy giúp trợ lực để bật nắp chai vang. Bên cạnh đó, mỗi khi mở nắp chai vang bằng dụng cụ này thì bạn sẽ được nghe tiếng nổ “ pốp ” vui tai .

Cách sử dụng: Xem hướng dẫn cụ thể qua video sauƯu điểm: Dễ sử dụng. Là dụng cụ nên có cho các “tay mơ”.

Khuyết điểm: Cực kỳ to nên choán chỗ đựng. Bạn sẽ cần cả ngăn riêng chỉ dành cho nó. Khó mang theo khi đi du lịch.

Table Top: Dụng cụ mở nút bần đặt trên bàn

Loại đặt trên bàn thường đắt đỏ hơn những công cụ khác. Bên cạnh tính năng mở nắp rượu vang, nó được dùng như một phụ kiện trang trí bàn nhà bếp nên yên cầu phải sang chảnh. Nó cũng to cồng kềnh nên không hề mang theo người khi bạn đi du lịch .Bù lại, nó rất dễ sử dụng. Chỉ cần đặt chai vang bên trong lòng dụng cụ, kéo tay cầm xuống để đâm vào nút bần. Khi kéo lên thì nút bần tự khắc được mở nhẹ nhàng. Cách thức quản lý và vận hành rất giống với dụng cụ mở nắp chai tai thỏ ở trên .

Ưu điểm: Dễ sử dụng.

Khuyết điểm: To cồng kềnh, khó mang theo mình.

Electric: Dụng cụ mở nút bần tự động bằng điện tử cho người yếu tay

Tất cả những dụng cụ trên đều nhu yếu lực tay tương đối không thay đổi. Thế những người tay run, tay yếu thì phải làm thế nào ? Hãy thử dụng cụ điện tử. Bạn chỉ cần đặt công cụ lên miệng chai rượu vang, bấm nút để xoắn ốc tự động hóa xoáy vào nút bần để mở nắp chai vang nhẹ nhàng .

Một ví dụ điển hình: Thị trường có nhiều mẫu dụng cụ tự động khác nhau.Ưu điểm: Dễ sử dụng. Là quà tặng tốt cho những người lớn tuổi hoặc bị thấp khớp.

Khuyết điểm: Đắt đỏ.

Ah-So: Dụng cụ mở nắp chai lưỡng kim cho những chai vang lâu năm

Nếu bạn là người mê sưu tầm những chai vang có tuổi thọ hơn chục năm, biết rằng nút bần của những chai vang này rất khó mở vì đôi lúc chúng đã bị mục. Nếu mở nắp không cẩn trọng, nút sẽ rơi vào bên trong miệng chai và làm bẩn rượu vang trong chai. Đối với những loại nút bần này, bạn cần loại dụng cụ mở nắp chai lưỡng kim. Bạn sẽ nhét hai nhánh sắt kẽm kim loại vào giữa cổ chai và nút bần, kẹp nút bần lại và xoáy để mở nút ra .

Cách sử dụng: Xem hướng dẫn cụ thể qua video sauƯu điểm: Là “bạn đồng hành” cần có cho những chai vang lâu năm.

Khuyết điểm: Rất khó sử dụng. Cần nhẹ tay, tránh để đẩy nút rơi vào sâu hơn trong cổ chai.

VUI VUI VỀ DỤNG CỤ KHUI NÚT BẦN CHAI VANG

Dụng cụ mở nút chai được phát minh bởi người Anh từ thế kỷ XVII. Hình dạng ban đầu là một cán gỗ có gắn thanh kim loại xoắn ốc để chọc thủng nút chai. Cùng với lịch sử rượu vang, dụng cụ mở nút chai cũng phát triển qua nhiều thời kỳ.

Hiện nay, trên thị trường có 8 loại dụng cụ mở nút chai vang với sự phong phú về vật liệu và mức giá. Xa xỉ nhất phải kể đến dòng corksrew làm từ vàng 18 carat và platinum của tên thương hiệu Sveid trị giá khoảng chừng 55.000 đô-la Mỹ !Nhưng dụng cụ mở nắp đắt giá nhất quốc tế là một thanh sắt kẽm kim loại sót lại từ London Bridge cũ tại Anh. Thanh kim loại này được làm thành đồ khui rượu và được bán đấu giá ở Essex ( Anh ) với giá khoảng chừng 62.790 đô-la Mỹ .

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.