Loại resin nào phù hợp với bạn?! – Links Hay – Links Hay

Nhựa resin là gì?

Nhựa epoxy resin là một dạng chất lỏng màu nâu hoặc màu vàng trong, không mùi, có tính kháng nước tốt, cứng và dai, được dùng để

Loại nhựa resin nào phù hợp với bạn?

Đây là một trong những câu hỏi tôi rất hay thường gặp so với những người chơi resin. Tất nhiên là không có loại nào thích hợp với toàn diện và tổng thể sở trường thích nghi của mọi người, và thực tiễn trên thị trường có quá nhiều hãng resin luôn làm người chơi phân vân khi mua. Bài viết này của tôi sẽ chỉ cho mọi người có cái nhìn khái quát hơn và thuận tiện lựa chọn loại resin thích hợp với mình .

Bạn đang đọc: Loại resin nào phù hợp với bạn?!

Thử tưởng tượng bạn đang đi mua thịt ở một tiệm quen. Bạn nói với bà bán thịt là bạn muốn mua miếng bò bít tết, sau đó bạn hỏi bà ấy miếng nào ngon nhất ? Câu vấn đáp bạn thường nghe sẽ là ” Chị muốn nấu món gì ? ”
Việc bạn lựa chọn loại resin tương thích cũng giống như bạn đi mua thịt vậy. Thay vì câu hỏi “ bạn nấu món gì ” thì hãy thử nghĩ ” Bạn hy vọng tác dụng sẽ như thế nào ? ”
Nếu bạn mới tập tành chơi resin, thì nên khởi đầu với cái gì đơn thuần thôi, tôi gợi ý là epoxy resin. Tại sao ? Vì nó là món dễ nhất. Nói một cách trình độ mang tính kĩ thuật, bạn sẽ không phải mang mặt nạ chống độc, thân thiện với thiên nhiên và môi trường, dễ trộn lẫn với tỉ lệ thường thấy là 1 : 1 hoặc 2 : 1. Dĩ nhiên vẫn phải tìm hiểu thêm những phương pháp pha resin sao cho đúng, nhưng nhìn chung, đừng quá lo ngại về việc sử dụng epoxy resin tại nhà ( như cách tôi thường làm ). Epoxy resin cũng khá dễ mua, mức độ thông dụng thoáng đãng. Một điều quan trọng là độ đông cứng khá lâu, khoảng chừng từ 20-40 phút, đủ để bạn làm đủ trò với nó .
Vì thế vì vậy nếu bạn tự hỏi ” Loại resin nào tương thích với bạn “, thì một lần nữa, nó nhờ vào vào hiệu quả thành phẩm sau cuối bạn muốn nó như thế nào. Đây là một vài cách để giúp bạn lựa chọn :

Tính trong suốt

Nếu bạn muốn thành phẩm của bạn có độ trong, chắc như đinh bạn phải sử dụng loại resin trong. Thông thường những loại resin này sẽ có màu vàng nhẹ, tùy thuộc vào từng đặc tính của mỗi loại. Nếu bạn không chắc về mẫu mẫu loại sản phẩm bạn sẽ mua, bạn nên hỏi người bán trước để biết loại nào trong hơn, loại nào không màu, giá bao nhiêu ( càng đắt thì càng nhiều tạp chất bị vô hiệu ). Nếu bạn pha thêm một chút ít màu vào resin thì chuyện resin nó có màu vàng nhẹ không là yếu tố gì ( cái này tôi gợi ý bạn nên xài luôn loại resin đục cho nó tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách ngân sách và ngân sách )

Khuôn đúc resin hay không khuôn?

Bạn muốn thử đổ resin vào 1 cái gì đó ( 1 ), hay là bạn muốn đổ resin ko trên bất kể mặt phẳng ( 2 ) nào ? Nếu bạn chọn cách thứ ( 2 ), thì bạn phải lựa chọn loại resin có độ dầy nhất định. Tính chất loại resin này khá đặc, dẫn đến việc resin hạn chế bị đổ hoặc tràn ra ngoài nhưng điều này cũng đồng nghĩa tương quan với việc khó vô hiệu bọt khí .
Như đã nói ở trên, mỗi loại epoxy resin đều có một đặc tính riêng không liên quan gì đến nhau, không có loại nào giống như loại nào, do đó nếu bạn mới mở màn chơi bộ môn này, tôi đề xuất bạn nên thưởng thức càng nhiều loại khác nhau càng tốt. Dần dần kinh nghiệm tay nghề bạn sẽ trở nên tốt hơn dựa trên những kinh nghiệm tay nghề mà bạn có được !

Vậy nếu epoxy resin tuyệt vời như vậy, tại sao tôi còn xài loại khác chi nữa?

Có một điều không mong ước là loại epoxy resin này khá mềm. Thử quan tâm một chút ít sau khi resin khô lại, móng tay bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sẽ làm trầy thành phẩm. Nhựa polyester resin và polyurethane resin cả hai khi khô đều rất cứng, và trọn vẹn hoàn toàn có thể đạt đến độ cứng và độ trong của kính. Ngoài ra bạn còn trọn vẹn hoàn toàn có thể đánh bóng để nó sáng hơn nữa, trong khi epoxy resin thì không có chịu được nhiệt, khi đánh bóng mặt phẳng sẽ bị mờ .

Tôi biết khi bạn đọc đến đây, bạn sẽ nghĩ rằng ” Trời đất ơi vậy mà không nói sớm ! Tôi không có thích phải làm thêm mấy cái quy trình tiến độ đánh bóng đó ” !
Bình tĩnh, tôi chưa nói hết .
Đầu tiên, polyester và một vài loại polyurethanes khác nhu yếu bạn phải đeo mặt nạ chống độc chính do khí được sinh ra trong quy trình phản ứng hóa học sẽ không dễ chịu vô cùng. Loại resin này không khuyến khích làm tại nhà, mà yên cầu phải có khoảng trống thoáng đãng, mùi của nó sẽ ” vương vấn ” đến 12 h giờ ( thường thì tôi để gần tới lúc về nhà tôi mới làm )
Polyester resin chỉ có lợi thế hơn epoxy resin ở chỗ giá tiền rẻ hơn và đổ được số lượng lớn, tương thích cho việc đổ khuôn có độ sâu. Tuy nhiên, độ đông cứng của polyester resin khá nhanh ( khoảng chừng 8 đến 10 phút ), khi đó mặt phẳng sẽ lưu lại một lớp keo. Bạn hoàn toàn có thể đánh bóng mặt phẳng phía dưới hoặc phủ với một lớp nước bóng ( hoặc xài loại sản phẩm chuyên được dùng – resin gloss sealer spray ). Còn một điều nữa về loại resin này, dù bạn có đánh bóng nó như thế nào đi chăng nữa, nhưng thời hạn sẽ làm cho nó bị vàng đi. Nếu mẫu sản phẩm của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có tia UV cao thì sẽ càng vàng nhanh ( khoảng chừng thời hạn thường thì là vài năm )
Polyurethane resin, mặt khác, lại thoải mái và dễ chịu hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn, nhưng bạn nên biết rằng nó có một khuyết điểm khá lớn là rất nhạy cảm. Loại resin này không thích thiên nhiên và môi trường khí ẩm. Dòng resin này cho ra những đợt mẫu sản phẩm khá nhanh chỉ trong vòng 15 phút ( vâng, 15 phút ), nghe thì rất thích nhưng thực sự lại rất khó làm được 1 mẫu sản phẩm có nhiều quy trình. 15 phút, nghĩa là chỉ có 2 phút đóng rắn, nghĩa là bạn phải pha và khuấy dưới vận tốc thần thánh 120 giây. Bạn hoàn toàn có thể lê dài thời hạn đóng rắn nhưng có nghĩa là bạn phải lê dài thời hạn chạy máy hút ẩm, chưa kể bạn còn phải góp vốn đầu tư những loại màu tương thích với nó .
Nói dông dài như thế nhưng đây là kinh nghiệm tay nghề sau cuối của tôi sau khi đúc rút mọi thứ
Tôi chỉ sử dụng epoxy resin cho hầu hết mọi thứ nếu như tôi không có dự tính đổ khuôn hay đổ cái gì đó yên cầu số lượng lớn resin, yên cầu mặt phẳng bóng .
Nếu tôi có dự tính đó tôi sẽ sử dụng polyester .
Nếu tôi sống ở thiên nhiên và môi trường ít hơi ẩm ( như sa mạc ví dụ điển hình ) tôi chắc như đinh sẽ sử dụng polyurethane resin .
Sau khi đọc bài này tôi hy vọng bạn đã hiểu chút đỉnh khi lựa chọn resin tương thích với loại sản phẩm mà bạn đang muốn làm .

Ở Việt Nam các bạn có thể tìm mua resin có kèm hướng dẫn sử dụng và giấy tờ chính hãng tại:

Shop I Love Handmade

Địa chỉ: 16/25 Nguyễn Thiện Thuật, P2, Q3, HCM
Hotline: 08 66 815 645 – 0909 697 692, hoặc click vào đây để liên hệ Facebook của Ilovehandmade.

Nguồn : https://www.resinobsession.com/resin-frequently-asked-questions/what-kind-of-resin-should-i-use

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.