Chạy với power: sản phẩm nào tốt nhất?

Bài viết được tìm hiểu thêm từ tác giả Alex Hutchison trên Outside Online ( bản in xuất bản tháng 2/2020 )Như đã đề cập ở bài viết Chạy với power : một bước tiến mới cho runner, việc tập chạy với chỉ số hiệu suất / lực ( power ) đang trở nên ngày càng một thông dụng, và có nhiều tên thương hiệu nổi tiếng đã chính thức tham gia sản xuất những thiết bị đo power ( power meter ). Giữa 1 rừng powermeter với nhiều mức giá cũng như những lời quảng cáo mê hoặc, những VĐV chạy bộ luôn vướng mắc mẫu sản phẩm nào mới thật sự đúng chuẩn nhất. Nhà điều tra và nghiên cứu Jesús Pallarés thuộc ĐH Murcia ở Tây Ban Nha quyết định hành động làm một cuộc thí nghiệm để tìm ra câu vấn đáp này. Do bản thân nghiên cứu và điều tra này không nhận bất kỳ hỗ trợ vốn nào nên tôi khá tin cậy vào chất lượng của tác dụng .Để thực thi điều tra và nghiên cứu, Jesús chọn ra 12 VĐV chuyên nghiệp, cho họ dùng thử 4 mẫu sản phẩm powermeters thịnh hàng trên thị trường và triển khai nhiều bài kiểm tra khác nhau. 4 mẫu sản phẩm này gồm có :

  • Stryd powermeter, kết nối với đồng hồ Garmin
  • Runscribe footpod, kết nối với đồng hồ Garmin
  • Đồng hồ Polar với chức năng ước lượng power

Các loại máy đo công suất chạy trên thị trường

Các VĐV phải trải qua các bài kiểm tra trong 4 ngày: 2 ngày trên máy chạy bộ trong nhà và 2 ngày chạy ngoài trời. Thiết bị của Polar chỉ có thế được kiểm tra ngoài trời do hoạt động dựa trên dữ liệu GPS. Dựa vào dữ liệu từ những lần chạy giống nhau, nhóm của Jesús có thể kết luận sản phẩm nào cho ra thông số ít chênh lệch hơn. Đây là một trong những điểm rất quan trọng khi bạn muốn sử dụng thông số power để phục vụ cho việc tập luyện và thi đấu.

Kết quả thu được cho thấy Stryd đứng đầu bảng xếp hàng với sai số tối thiểu giữa những lần đo. Cụ thể hơn, sai số của Stryd là 4.3 %, trong khi đó đồng hồ đeo tay Garmin cho sai số 7.7 %, Polar 14.5 % và Runscribe 14.8 %. Ngay cả so với Stryd, sai số này đồng nghĩa tương quan với khoảng chừng 12.5 watts. Do đó, bạn không nên cảm thấy quá áp lực đè nén khi một ngày đẹp trời nào đó power của bạn có biến hóa chút ít so với những buổi chạy trước đó. Ngoài ra, nhóm điều tra và nghiên cứu của Jesús triển khai thêm một số ít bài kiểm tra thông số kỹ thuật trung gian như VO2 ( đo đạc lượng oxy VĐV tiêu thụ ) nhằm mục đích bảo vệ thông số kỹ thuật này đồng nhất với tài liệu power tích lũy được .Năm 2018, tác giả Alex Hutchison đã trình diễn một giả thuyết rằng power khi chạy phức tạp hơn power khi đạp xe rất nhiều vì nó chịu ảnh hưởng tác động của nhiều lực khác nhau ( lực chân khi tiếp đất, lực đánh tay v .. v ). Do đó, tôi tin rằng powermeter khi chạy chỉ thật sự hữu dụng khi nó theo dõi được, và đồng nhất với chỉ số VO2Max của bạn. Nói một cách đơn thuần, khi bạn sử dụng càng nhiều lực khi chạy, chỉ số hấp thụ oxy VO2Max của bạn càng cao. Sản phẩm của Stryd sử dụng thuật toán để vận dụng kim chỉ nan này .Quay trở lại điều tra và nghiên cứu của ĐH Murcia. Ba bài kiểm tra VO2 được thực thi, với mỗi bài gồm có 3 phút chạy và 4 phút nghỉ. Bài tiên phong khởi đầu với vận tốc chỉ khoảng chừng 7 : 00 min / km và tăng dần cho đến khi VĐV không hề chạy ở ngưỡng aerobic ( nghĩa là khi này VĐV không dùng oxy để chuyển hóa nguồn năng lượng trong khung hình nữa, đồng nghĩa tương quan với việc chỉ số VO2Max không còn ý nghĩa trong việc tiên lượng số nguồn năng lượng tiêu thụ ). Ở bài thứ hai, VĐV mở màn với vận tốc 6 phút / km và sau đó lần lượt đeo thêm tạ 2.5 kg và 5 kg. Trong bài kiểm tra sau cuối, VĐV chạy trên máy chạy bộ với độ dốc tăng từ – 6 % đến + 6 % trong năm tiến trình khác nhau .

Tất cả những dữ liệu thu thập được sử dụng để phác thảo ra những biểu đồ bên dưới, với trục ngang hiển thị power và lượng oxy tiêu thụ nằm trên trục dọc. Nếu power tỉ lệ thuận với lượng oxy tiêu thụ, các chấm tròn sẽ gần như nằm trên một đường thẳng.

power-output-run_h.jpgNguồn: tạp chí European Journal of Sport ScienceMột lần nữa, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được những chấm trong biểu đồ của Stryd nằm khá gần đường thẳng, trong khi đó đồ trên đồ thị của những mẫu sản phẩm khác những chấm tròn phân bổ khá lộn xộn. Khi giám sát sai số, Stryd cho thấy độ sai số 6.5 % khi liên kết với ứng dụng và 7.3 % khi liên kết với Garmin. Trong khi đó, sai số cho Polar, Garmin và Runscribe lần lượt là 9.7 %, 12.9 % và 14.5 %. Kết quả này còn quá bất ngờ hơn khi bạn đổi khác độ dốc của đường chạy. Stryd vẫn cho hiệu quả khá tốt với sai số 6.3 % ( ứng dụng ) và 6.9 % ( Garmin ), trong khi đó Runscribe cho sai số lên tới là 18.5 % và Polar thậm chí còn không thu hoạch được tài liệu vì ứng dụng không hoạt động giải trí được trên máy chạy .Tuy nhiên, có một vài điểm tất cả chúng ta cần chú ý quan tâm ở nghiên cứu và điều tra này. Đầu tiên là toàn bộ những VĐV được yêu cần giữ nguyên số cadence ( số vòng chân / phút ). Điều này hơi lạ vì mục tiêu của nghiên cứu và điều tra là muốn xác nhận sự không thay đổi của power dưới những điều kiện kèm theo khác nhau. Do đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vướng mắc power sẽ chịu ảnh hưởng tác động thế nào khi cadence biến hóa. Điểm thứ hai cần quan tâm là những thiết bị này sẽ biến hóa theo thời hạn nên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sẽ phải thưởng thức thêm và review sau 6 thang / 1 năm. Ở thời gian của bài viết này, nếu bạn muốn tìm kiếm một thiết bị đo power tốt, đặc biệt quan trọng về khoản theo dõi sự liên hệ giữa power và oxy tiêu thụ được, Stryd có lẽ rằng là thiết bị tốt nhất trên thị trường .

Nhiệm vụ chính của Ad ở BoiDapChay. com là đi quét dọn, chỉnh sửa và biên tập, dịch bài, soát lỗi chính tả. Ad yêu quý cả 3 môn bơi, đạp, chạy nhưng không chơi giỏi môn nào, cho nên vì thế Ad quyết định hành động chơi thêm một môn thứ 4 đó là triathlon. Hy vọng siêng năng quay tay vận may sẽ tới <3boidapchay.com

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.