[Review] Freud thân yêu – Cửu Nguyệt Hi

Freud thân yêu – Nội dung

  • Thể loại: Trinh thám, luật sư, ngôn tình
  • Tác giả: Cửu Nguyệt Hi
  • Độ dài: 2 quyển, đọc nhanh có lẽ mất 2 ngày

Khi còn học trung học, Chân Ý quấn lấy Ngôn Cách không rời. Cô mặt dày theo đuổi anh, mọi lúc mọi nơi, đến khi anh phải chấp thuận đồng ý cô là bạn gái mình mới thôi. Tuy nhiên, sau đó, anh bỏ cô đi Mỹ du học .
Sau khi Chân Ý vào ĐH, cô vô cùng nỗ lực học tập và suýt hạ cánh ở Cục Cảnh sát, sau cuối lại trở thành luật sư. Chân Ý so với thân chủ của mình vô cùng nhiệt tình. Những vụ không ai nhận, cô nhận. Vì thân chủ, cô chuẩn bị sẵn sàng thức thâu đêm tìm những chứng cứ có lợi cho họ. Là một người mưu trí, Chân Ý không bỏ sót bất kỳ một chứng cứ, diễn biến nào, chuẩn bị sẵn sàng lên tòa thì cực kỳ chu đáo. Tuy nhiên, cô lại hay bị chính thân chủ của mình lừa. Đúng là không sợ đối thủ cạnh tranh mạnh như hổ, chỉ e đồng đội ngu như heo :))))
Sau tám năm, Ngôn Cách đi du học về và trở thành bác sĩ tinh thần. Chân Ý và Ngôn Cách gặp lại, lại liên tục chuyện theo đuổi cực đoan mà tám năm rồi bị ngắt quãng. Họ cùng nhau trải qua nhiều án mạng, Ngôn Cách giúp sức Chân Ý rất nhiều, mặc dầu phần nhiều vẫn là cô tự thân hoạt động .

Lần trước, Ngôn Cách bị tự kỷ nên không thể hiện nhiều cảm xúc, lần này, anh đã bình thường rồi nên quay về chữa cho người bị bệnh là cô…

Những câu chuyện nhân văn

Khác với những diễn biến trinh thám công an, thám tử, những câu truyện đề tài luật sư, tố tụng lại dễ đào sâu hơn vào góc nhìn con người, mặt sáng và mặt tối. Đó là sức hút của Freud thân yêu, hay như của Đôi tai ngoại cảm ( I hear your voice ). Trong những vụ án, không riêng gì diễn biến được quan tâm đến, mà còn thực trạng gây ra tội, tại sao con người bị dồn đến bước đường cùng. Ngay từ vụ tiên phong đã hay rồi .
Tình cảm mái ấm gia đình, bạn hữu, sự tử tế hay giả tạo, sự lạnh nhạt lạnh nhạt đến phát sợ của con người, đều được dựng lên rất khôn khéo. Ngoài ra, tác giả cũng không trọn vẹn mất niềm tin vào lương tri và của con người, qua việc khiến nhân vật của mình dù có căm hận đến đâu, đến ở đầu cuối vẫn hoàn toàn có thể bao dung. Điều này như những hạt mầm ấm cúng gieo vào lòng người đọc, đang lúc tuyệt vọng, tự nhiên lại thấy kỳ vọng. Nói chung với tôi, đấy mới là ngôn tình, haha .
Những câu truyện trong Freud thân yêu để lại một câu hỏi, hay đúng hơn là một sự khẳng định chắc chắn. Con người thực ra không có thiện ác đúng sai, mà chỉ có hành vi trong những trường hợp khác nhau, dưới những áp lực đè nén khác nhau, lựa chọn đứng về phía người nào, thường được mỹ miều hóa bằng cụm từ “ đời xô đấy ”. Không ở trong trường hợp đó, sẽ không biết thực sự bản thân sẽ lựa chọn làm gì .
Thêm một cái hay : thường chỉ đến những phiên tòa xét xử, huyền bí mới được làm rõ, nên diễn biến truyện rất lôi cuốn. Tuy nhiên, sẽ không có nhiều đất cho những bạn mê trinh thám đoán hung thủ, vì chứng cứ nhiều khi đến tòa mới được biết .
Tuy nhiên, tôi cảm thấy dù toàn diện và tổng thể của nó đã rất hay rồi, nhưng Freud thân yêu lại thiếu đi một nút thắt : Nếu thân chủ của Chân Ý có tội, cô sẽ bào chữa thế nào ? Sẽ bóc trần tội ác của họ hay nhất quyết giành về cho họ một bản án có lợi nhất. Ví dụ, nếu Thích Miễn thật sự giết người và nói dối, Chân Ý sẽ làm thế nào ?
Đó sẽ là một gáo nước lạnh dội vào niềm tin nhiệt huyết bảo vệ thân chủ của cô, hay cũng sẽ làm nổi lên tính chuyên nghiệp của Chân Ý, nâng cô lên một bước so với những luật sư mưu trí trẻ trâu khác. Nói chung, tôi cảm thấy quý phái vẫn nên tương quan đến hiện thực, đến chuyện người ta sẽ đương đầu với nghề nghiệp của mình thế nào khi nó đi ngược lại với triết lý sống của bản thân. Mà điều này, tôi chưa thấy rõ ở Chân Ý .

Những căn bệnh đẳng cấp

Trong Freud thân yêu, Ngôn Cách và Ngôn Hủ là cặp sinh đôi bị hội chứng Asperger, tương quan đến tự kỷ. Vì Chân Ý, Ngôn Cách đã gần như khỏi bệnh và bước ra quốc tế, còn Ngôn Hủ vẫn triệu chứng khá nặng. Tuy nhiên, vì hội chứng này nên IQ của họ rất cao .
Còn Chân Ý thì nửa bị tăng động, nửa bị tinh thần phân liệt. Một nhân cách khác của cô là Chân Tâm được sinh ra trong một đám cháy, khi mà cha mẹ cô chỉ mải cứu những đứa trẻ khác, còn cô thì bị bỏ lại nằm quay quắt trong một xó không ai chú ý tới .
Tình huống đau đớn trong tâm hồn dẫn đến bị chia cắt nhân cách thì cũng được đi, nhưng Chân Tâm sau đó lại không mấy chứng tỏ vai trò của mình, nói chung rất vô hại. Đó cũng là nguyên do tại sao Chân Ý hoàn toàn có thể thắng lợi trong phiên tòa xét xử tự mình bào chữa, đó là cô hoàn toàn có thể khống chế Chân Tâm, vì thật ra Chân Tâm có làm gì đâu, ngoài việc thi thoảng tự đi Mỹ mua đồ gửi về nhà, rồi xúi giục Chân Ý giết người mà cũng có xúi được đâu :)))) .

Chân Ý – Ngôn Cách

Với thể loại ngôn tình trinh thám, hầu hết những diễn biến tôi đã từng đọc qua đều là hai nhân vật nam nữ chính trải qua quy trình phá án phát sinh tình cảm. Họ bị lôi cuốn bởi đối phương không chỉ vì lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, mà còn là sự đồng cảm tâm lý của đối phương, phán đoán đồng điệu, từ đó thành ra tự nhiên trở thành tâm ý tương thông, không mất tí công sức của con người thiết kế xây dựng những điều lãng mãn mà vẫn khiến fan hâm mộ cảm thấy lẽ dĩ nhiên họ phải ở bên nhau .
Hơi khác một chút ít, chắc là do sợ những mối tình dạng này chưa đủ thâm thúy, tác giả sẽ truyền thêm tí nội công, để nhân vật nam nữ đã có mối lương duyên trong quá khứ, do một sự kiện gì đó mà họ bị chia cách, sau đó, vẫn là trải qua quy trình phá án ở bên cạnh rồi nhận ra nhau. Ví dụ như Truy tìm ký ức ( Đinh Mặc ), hay Socrats thân yêu và Freud thân yêu ( Cửu Nguyệt Hi ) .
Trong Freud thân yêu, tình ra tình mà án ra án, nhiều lúc thấy nó chả tương quan gì đến nhau :)). Nữ chính theo đuổi nam chính bằng một giải pháp mặt dày cực đoan, so với Mặc Sênh của Bên nhau trọn đời ( Cố Mạn ) còn hơn một bậc. Rất khó để biết tại sao cô thích anh, thích nhiều như vậy. Chỉ là tự nhiên một ngày gặp mặt, xong cô thấy anh đẹp trai quá rồi thích, rồi mười mấy năm không hề đổi khác. Tôi thấy, chuyện này khá không bình thường. Có lẽ cũng già rồi nên khó đồng ý những thể loại tình yêu khắc cốt ghi tâm mà không vì nguyên do gì cả, lại còn cách rất xa hiện thực đời sống. Tuy nhiên, nhìn sang bên nam chính thì hoàn toàn có thể hiểu được, anh bị tự kỷ, người mang lại ánh sáng cho đời sống của anh, vầng dương của anh là cô, nên anh rất yêu cô -> ok .

An Dao – Ngôn Hủ

Cũng như những truyện ngôn tình khác, nam nữ chính phải đẹp xuất sắc, dù có bệnh tật thì vẻ bên ngoài cũng phải thật khác xa so với người phàm trần ( có lẽ rằng cũng thế cho nên mà nó hơi khó cảm chăng ? ). Tuy nhiên, nữ chính Chân Ý không phải người mẫu nhất. Tác giả rất ưu tiên vẻ bên ngoài của An Dao – vị hôn thê của Ngôn Hủ, em song sinh của Ngôn Cách. Tôi cảm thấy An Dao – Ngôn Hủ là một cặp đôi mang tính backup khá hay, nếu fan hâm mộ không hài lòng với độ tình cảm của cặp chính thì cũng còn có cặp phụ :))))
Hai cặp đôi trong truyện là hai câu truyện trái chiều .
Chân Ý thì nồng nhiệt, mặt dày theo đuổi Ngôn Cách theo cách mà không ai làm được, nhưng rất đúng với con người của cô, nồng nhiệt với toàn bộ mọi thứ. An Dao thì lãnh đạm, lãnh đạm với đời sống nhưng lại rất chăm sóc thương mến Ngôn Hủ. Điều này mới cho thấy rõ, Ngôn Hủ là người đặc biệt quan trọng so với An Dao .
Chân Ý dữ thế chủ động quấn quýt, dụ dỗ Ngôn Cách, còn An Dao thì sợ làm tổn thương Ngôn Hủ nên rất chú ý ngưng trệ hành vi thân thiện với anh ( Ngôn Cách và Ngôn Hủ đều bị một chứng bệnh thuộc về tự kỷ, nên sẽ cảm thấy sợ hãi những hành vi thân thiện thân thể ) .

Những mối tình kiểu An Dao – Ngôn Hủ quá tinh khiết, không hề có miêu tả về tình dục, sẽ dễ cho người đọc cảm giác An Dao thiên về là người chăm sóc, người mẹ người chị của Ngôn Hủ hơn. Vì vậy, tác giả đã thẳng tay đặt ngay một người mẹ với tính bảo hộ cực đoan bên cạnh Ngôn Cách và Ngôn Hủ, để người đọc thấy rõ, à mẹ thì phải khác biệt như vậy đấy. Còn An Dao là người bạn đời mà Ngôn Hủ sẵn sàng bảo vệ khi cần thiết. Tình cảm của Ngôn Hủ với An Dao có thể thấy rõ nhất qua hai đoạn.

Một là, khi Ngôn Hủ nói với Ngôn Cách : “ Anh, xin đừng nghiên cứu và phân tích em ”, nhưng Ngôn Cách cũng hiểu câu nói đó tương tự với “ Xin đừng nghiên cứu và phân tích An Dao ” .
Hai là, khi Ngôn Hủ vì bảo vệ An Dao mà tráo đổi hiện trường, làm nhiễu công an. Nhưng điều khiến Ngôn Hủ cao hơn những người bị “ đời xô đẩy ” nói chung, là sự lương thiện của anh, cảm thấy day dứt, sẵn sàng chuẩn bị đi tự thú khi biết rằng bản thân đã làm sai mặc dầu không cố ý .
Thôi, mặc dầu nói khá nhiều về Ngôn Hủ nhưng nhân vật chính là Ngôn Cách đấy, những bạn chớ nên nhầm lẫn nhé :))) .

Các yếu tố khác

Ngoài hai cặp đôi bạn trẻ, những nhân vật phụ khác cũng để lại ấn tượng tốt, như Tư Côi, Doãn Đạc, ngay cả những nhân vật thân chủ trong những vụ án cũng được tỉ mỉ, chăm chút. Tuy vậy, một nhân vật quan trọng là Biện Khiêm lại không được tác giả miêu tả nhiều lắm .
Cũng như những truyện cùng hệ liệt như Archimedes thân yêu, Socrats thân yêu, tác giả Cửu Nguyệt Hi nhất định phải chèn vào câu truyện một tổ chức triển khai quy mô lớn, tội phạm hay không thì chưa xác lập được vì bên nào cũng cho mình đúng, vì những lý tưởng vĩ đại. Mấy tổ chức triển khai này tuy khá mê hoặc nhưng lại không thân mật với đời sống, yên cầu người đọc phải có niềm tin mộng mer và đồng ý những thứ vô lý khá cao .
Tóm lại, theo tôi cảm nhận, Freud thân yêu là một truyện xuất sắc, đầy tính nhân văn, rất đáng đọc, và là truyện hay nhất trong những truyện “ thân yêu ” của Cửu Nguyệt Hi. Tuy nhiên yếu tố ngôn tình trong truyện hơi phóng đại và ảo. Mấy câu ngôn tình trong truyện, nói chung thường là những câu ko khi nào đc nghe ngoài đời :))) .

Chia sẻ:

  • Thêm

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.