2 VẠN DẶM DƯỚI ĐÁY BIỂN – Một trong những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu hay nhất – Đánh Giá Sách

Sau khi đọc những tác phẩm “kinh điển” được tung hô, cảm xúc văn chương trong tôi bị thui chột và một nỗi sợ mơ hồ mang tên… đọc tiểu thuyết. Đọc “2 Vạn dặm dưới đáy biển” của tác giả Jules Verne, tôi mới giải khai được tâm trạng bấy lâu. Tiểu thuyết hay lắm, chứ đâu nhàm chán như trước nay vẫn quan niệm, chỉ là có chọn lựa đúng cuốn mà mình thích hay không mà thôi…

“2 Vạn dặm dưới đáy biển”, tôi mới giải khai được tâm trạng bấy lâu.

Ngày xưa, bị tác động ảnh hưởng bởi văn chương nhà trường, tôi ý niệm rằng, những tác phẩm văn học tầm cỡ phải là những tác phẩm được dạy trong nhà trường hoặc ít ra thì cũng được nhắc tới .

Bị cái quan niệm ấy chi phối mà trong thời gian dài tôi chỉ tìm đọc các tác phẩm “kinh điển”… mà không biết rằng thế giới văn học thực ra phong phú hơn rất nhiều.

“2 Vạn dặm dưới đáy biển” là cuốn sách đầu tiên khiến tôi được “thông não”.

Cũng giống như những cuốn sách mê hoặc khác. Trước khi đọc “ 2 vạn dặm dưới đáy biển ”, tôi “ nghe danh ” nó đã lâu khi cuốn sách được nhắc tới khá nhiều trên báo chí truyền thông, được chuyển thể thành tác phẩm dành cho mần nin thiếu nhi hay lên sóng phim truyền hình. Nhưng một phần do việc làm, một phần do ảnh hưởng tác động bởi ý niệm cũ mà tôi đã không đọc bởi nghĩ nó không được nhắc tới trong SGK thì hẳn không hay .
Và khi đọc thì … thật kinh ngạc ! Tôi đắm chìm trong quốc tế diệu kỳ dưới đáy biển, bị lôi vào những cuộc phiêu lưu kỳ thú. Hóa ra đọc tiểu thuyết cũng mê hoặc đến thế ! Thật khác với những cuốn sách dài hàng ngàn trang với những con chữ bất tận, cầu kỳ khó hiểu, biện luận lê thê, vừa đọc vừa chống lại cơn buồn ngủ kinh hoàng .
Đã rất lâu rồi mới có được sự hấp dẫn cùng với cái cảm xúc sợ hết sách .
2 vạn dặm dưới đáy biển

Nội dung cuốn “2 Vạn dặm dưới đáy biển”

2 Vạn dặm dưới đáy biển là một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng tầm cỡ của nhà văn Pháp Jules Verne được xuất bản năm 1870. Nó kể về câu truyện của thuyền trưởng Nemo – một người đàn ông ghét đất liền với những cơ quan chính phủ độc đoán, ông quyết định hành động đóng đóng một con tàu ngầm độc lạ, văn minh tên là Nautilus hoàn toàn có thể đi lại khắp đại dương, tự giải phóng mình khỏi ràng buộc của lao lý để được tự do tò mò tri thức khoa học .
Trong một chuyến đi để tìm hiểu sinh vật biển huyền bí trên tàu Lincoln, Giáo sư Aronnax – một giáo sư thương mến kiến ​ ​ thức nhiều mẫu mã tò mò đã rơi khỏi tàu và vô tình bị bắt trong tàu ngầm Nautilus của thuyền trưởng Nemo. Từ đây, họ mở màn cuộc hành trình dài mày mò quốc tế đại dương huyền ảo với thuyền trưởng Nero và những thủy thủ trên tàu Nautilus .
Câu chuyện được kể theo ngôi thứ nhất với nhân vật tôi là giáo sư Aronnax .

Cảm nhận về nhân vật chính của tác phẩm

Trong tác phẩm có hai nhân vật chính : Thuyền trưởng Nemo và giáo sư Aronnax, nhưng nhân vật TT là thuyền trưởng Nemo .
Tôi rất khâm phục năng lực kiến thiết xây dựng tính cách nhân vật của tác giả Jules Verne. Một số nhà văn thường chỉ thiết kế xây dựng được nhân vật đơn tính : hoặc là ác, hoặc là thiện, hoặc là khôn ngoan, hoặc là ngu ngốc, … Những nhân vật kiểu này rất nhàm chán và dễ đoán được hành vi tiếp theo của họ, qua đó mất đi sự mê hoặc, tính tò mò của tác phẩm .
Thuyền trưởng Nemo là một người có tính cách phức tạp. Ông là người có tư tưởng tự do phóng khoáng, không muốn bị ràng buộc với xã hội, nhưng mặt khác, ông như một người khổ hạnh với lý tưởng của mình, với những gì mình theo đuổi. Ông là một người vô chính phủ, nhưng trên tàu ông lại bộc lộ ra điều ngược lại, rất kỷ luật, vật chứng là con tàu được ông quản lý và điều hành rất trơn tru và những thành viên trên tàu đều rất tin yêu, khâm phục ông. Ông là người gian ác, đã đâm chìm rất nhiều tàu, nhưng cũng là người lịch sự và trang nhã, kính trọng những người có học như giáo sư Aronnax, … Nói chung tính cách của thuyền trưởng Nemo rất phức tạp, đến mức huyền bí, nhưng đều hài hòa và hợp lý và thống nhất trong con người ông .

“Tôi hoàn toàn không thuộc loại người mà ngài gọi là văn minh! Tôi đã cắt đứt mọi quan hệ với xã hội vì những lý do xác đáng. Xác đáng đến mức nào, chỉ riêng tôi biết. Tôi không phục tùng những luật lệ của cái xã hội đó” – Thuyền trưởng Nemo.

Nhiều nhà văn khi thiết kế xây dựng tính cách nhân vật, thường biến nhân vật na ná giống như tính cách của mình, còn Jules Verne thì thiết kế xây dựng ra một nhân vật thuyền trưởng Nemo giống như một con người thật bằng xương bằng thịt, sống sót độc lập với người viết. Đây là năng lực có lẽ rằng chỉ có ở mẫu nhà văn lớn .

Bút pháp của tác giả khi viết “2 Vạn dặm dưới đáy biển”

Sử dụng góc nhìn ngôi thứ nhất

Jules Verne khi viết “ 2 vạn dặm dưới đáy biển ” đã sử dụng góc nhìn từ ngôi thứ nhất : “ tôi ” để tiến hành tác phẩm. Theo tôi, đây là một cách triển khai thông minh .
Thứ nhất góc nhìn “ nhân vật tôi ” là một góc nhìn mày mò. Điều này rất tương thích với những truyện du ký, thám hiểm. Những diễn biến của câu truyện được triển khai thông qua góc nhìn và tâm lý của “ tôi ” sẽ sáng tỏ dần theo những bước chân của nhân vật gây sự tò mò, hứng thú cho người đọc .
Nếu như sử dụng góc nhìn đa diện. Chẳng hạn từ góc nhìn của thuyền trưởng Nemo thì với những hiểu biết và tính cách của ông sẽ thể hiện ra từ sớm, khiến tác phẩm giảm đi phần nào tính mê hoặc. Chỉ khi sử dụng góc nhìn của “ tôi ” thì mới bảo vệ được tính cách bí hiểm của thuyền trưởng Nemo cũng như sự bí hiểm của đại dương .

Lối viết đơn giản, dễ hiểu

Phải nói rằng tôi cực ghét thứ văn chương màu mè, hoa mỹ. Vì sao, văn chương hoa mỹ thường khiến ta phải thêm một quy trình giải thuật ngôn từ để hiểu được nội dung, nếu một vài câu thì không sao, nhưng một tác phẩm hàng trăm trang thì thật stress. Ngôn ngữ hoa mỹ nên dành cho thơ và truyện ngắn, vừa lộng lẫy vừa đọc đỡ mệt, chứ tiểu thuyết mà sử dụng lối viết này thì đọc rất mệt .
Hình thức màu mè, hoa mỹ nhưng nội dung vẫn hay thì còn đỡ, nếu gặp phải thứ “ tốt nước sơn hơn tốt gỗ ” thì chẳng khác nào bị lừa. Như bạn phải giải thuật để bước vào một căn phòng bí hiểm và sau bao nhiêu công sức của con người thì nó là một căn phòng trống trơn, chẳng có gì. Có những tiểu thuyết sau khi tôi “ cắn răng ” đọc hết thì đã vứt ngay vào sọt rác .
Tiểu thuyết tốt nhất là nên viết càng dễ hiểu càng tốt. Bởi bản thân tiểu thuyết là một cấu trúc lớn, nắm được cấu trúc lớn ấy cũng mệt rồi, hơi đâu đi giải thuật ngôn từ .

"2 vạn dặm dưới đáy biển" là cuộc phiêu lưu kỳ thú dưới lòng đại dương...

[ su_button url = ” https://shorten.asia/EY73J1fs ” target = ” blank ” background = ” # fc0100 ″ color = ” # ffffff ” size = ” 6 ″ center = ” yes ” radius = ” round ” icon = ” icon : arrow-right ” text_shadow = ” 0 px 0 px 0 px # ffffff ” rel = ” nofollow ” ] Mua sách trên TIKI [ / su_button ]

“2 vạn dặm dưới đáy biển” không màu mè về ngôn ngữ, Jules Verne viết ngắn gọn, dễ hiểu, cả một cuộc phiêu lưu kỳ thú như vậy mà có chừng 150 trang truyện. Ông đã làm đúng chức năng của ngôn ngữ là truyền tải thông tin, chẳng vẽ vời, nhưng thế giới dưới biển khơi cứ hiện lên lung linh, vô cùng hấp dẫn. Tôi đọc cuốn sách mà không bỏ sót một chữ, chẳng như một vài cuốn tiểu thuyết dài dòng dán mác “kinh điển”, vừa đọc vừa tua mà thở không ra hơi!

Sau khi được “thông não” bởi “2 Vạn dặm dưới đáy biển”, tôi mới giải khai được tâm trạng bấy lâu. Khi đọc những tác phẩm “kinh điển” được tung hô, cảm xúc văn chương trong tôi bị thui chột và một nỗi sợ mơ hồ mang tên đọc tiểu thuyết.

Tiểu thuyết hay lắm, chứ đâu nhàm chán như trước nay vẫn quan niệm, chỉ là có chọn lựa đúng cuốn mà mình thích hay không mà thôi.

Đông Tuyền

Xem thêm:  

Chia sẻ bài viết

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.