Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc

Tuổi trẻ không hối tiếc
– Lythcott – Haims: How to raise an adult
+ Kĩ năng 1: Một thanh niên 18 tuổi cần biết nói chuyện với người lạ trong đời sống thực. Người lạ có thể là giáo viên, chủ nhà, đồng nghiệp, nhân viên, tài xế…
Sai lầm là chúng ta dạy con không nên nói chuyện với người lạ thay vì phân biệt người tốt với kẻ xấu
+ Kĩ năng 2: Một thanh niên 18 tuổi cần biết quản lí khối lượng bài tập về nhà, sắp xếp công việc và thời gian nộp bài
Sai lầm là phụ huynh thường xuyên nhắc nhở con làm bài tập, đôi khi làm hộ con cho nên chúng không biết ưu tiên công việc cần làm, quản lí khối lượng công việc và chịu trách nhiệm hoàn toàn công việc đúng thời hạn mà ko cần người khác nhắc nhở
+ Kĩ năng 3: giải quyết các vấn đề xã giao
Sai lầm: chúng ta sẵn sàng giúp trẻ giải quyết các hiểu lầm vì thế trẻ ko biết đối mặt và giải quyết các va chạm trong cuộc sống.
+ Kĩ năng 4: Biết kiếm tiền và quản lí tiền

– Chuẩn bị một nền tảng vững chắc cho tương lai: tiền đầu tư của anh mang lại lợi nhuận 7,3% mỗi năm. Mỗi tháng anh tiết kiệm 60% tổng thu nhập. Nếu ko có gì thay đổi anh có thể về hưu trong 7 năm tới.
– Nghỉ hưu ko phải là lười làm việc, mà đó là cột mốc khi họ có đủ tiền để sống nốt quãng đời còn lại mà ko phải làm việc vì tiền. Họ có thể tự do làm những điều mình thích!

– Quản lí tài chính

+ Điều 1: Ko bao giờ là quá sớm để nghĩ đến chuyện đầu tư.
Tiền mặt là tiền chết. Nếu chỉ giữ tiền or để trong tài khoản giao dịch ngân hàng thì tiền sẽ mất giá
+ Điều 2: có quỹ tiết kiệm trừ trường hợp khẩn cấp.
Đề phòng lúc đau ốm, mất cắp, thất nghiệp. Nên gửi tiết kiệm or đổi sang USD tiền lãi thấp nhưng độ rủi ro hầu như không có.
Quỹ tiết kiệm bao nhiêu mới đủ? Chi phí tối thiểu cho 6 tháng sinh sống. Nếu 1 tháng 5 triệu thì phải tiết kiệm 30 triệu. Phải cố gắng góp nhặt cho đủ, phải nghiêm khắc với bản thân, không động đến quỹ tiết kiệm.
+ Điều 3: Bớt tiêu tiền vào đồ xa xỉ.
Không phải đồ đắt tiền mới là đồ xa xỉ, tất cả đồ ko thực sự cần đều là đồ xa xỉ. Một cốc bia thôi cũng là đồ xa xỉ, một điếu thuốc là cũng là đồ xa xỉ. Nước ngọt, cà phê là đồ xa xỉ. Đặc biệt TRÀ SỮA LÀ ĐỒ XA XỈ.
+ Điều 4: Có ngân sách ăn tiêu cho từng khoản mỗi tháng
Việc lên ngân sách có giúp tôi thật sự đau đớn khi nhận ra sau khi đã trừ đi những khoản cố định thì khoản còn lại ko là bao.
+ Điều 5: Chỉ có con khi thực sự sẵn sàng để nuôi con.
Trước khi có con, họ sẽ dành hàng năm trời để chuẩn bị tài chỉnh nuôi thêm một miệng ăn.

Có thể bạn quan tâm  Dùng phấn rôm loại nào tốt? Top 5 loại phấn rôm tốt nhất cho bé

– 22 tuổi, bạn được phép đưa ra quyết định tồi tệ, được phép liều lĩnh, được phép dại dột. Được phép để một mái tóc thật ngố không hợp với mình, được yêu nhầm người, được phép dốc hết tiền tiết kiệm để theo đuổi một kế hoạch điên rồ.
– 22 tuổi, phải biết về thuế, biết viết một cái resume cho đàng hoàng, phải biết mở tài khoản ngân hàng. Con gái phải biết trang điểm, con trai phải biết mặc vest, thắt cà vạt.
– Không năm nào tốt hơn để thử các sự lựa chọn như năm 22. Thử sống ở một thành phố khác, một đất nước khác, yêu tùm lum để tìm người phù hợp với mình.
– 22 tuổi, năm duy nhất bạn là người lớn nhưng chưa phải chịu trách nhiệm của người lớn. Ba mẹ sẽ thông cảm với việc bạn không kiếm được tiền, sẽ thông cảm với việc bạn không chu đáo trong các ngày lễ tết. Tin mình đi, hiếm có năm nào mà bố mẹ tạo điều kiện giúp đỡ cho bạn như năm bạn 22 tuổi.
– 22 tuổi là năm bạn nhận ra rằng mình còn 3 năm nữa để đạt mốc 25. Mình muốn đi bao nhiêu nước trước tuổi 25, muốn để dành bao nhiêu tiền trước tuổi 25.
50 điều cho tuổi 25
– Tìm hiểu ít nhất 10 công việc khác nhau bằng cách nói chuyện với những người làm công việc đó, kể cả những công việc bạn không nghĩ mình sẽ thích.

– Tập luyện một môn thể thao ít nhất một năm để rèn luyện sức khoẻ và tính kiên trì.

– Có ít nhất một bộ đồ để mặc vào các dịp trọng đại.

– Yêu

– Rủ một người nào đó hẹn hò và chuẩn bị sẵn sàng với sự từ chối.

– Học một khoá học trên mạng để rèn luyện tinh thần tự học.

Đoạn hội thoại trang 68
– Viết một bài luận ít nhất 3000 từ về một chủ đề b��n quan tâm, viết một bài khác cũng ít nhất 3000 cũng về chủ đề đó với góc nhìn trái ngược.

– Đọc ít nhất một quyển sách mỗi tháng. Có ít nhất danh sách 100 cuốn sách bạn muốn đọc.Đọc ít nhất 10 cuốn tiểu sử, bạn sẽ học được rất nhiều điều từ họ.

Học đại học để làm gì?
– Xây dựng mối quan hệ:
Với những người có cùng đam mê, chí hướng, cùng giúp nhau thực hiện ước mơ và sự nghiệp.
Với những người thành đạt. Giáo sư đại học thường là những người rất thành công trong ngành của họ. Một vị giáo sư khi có cảm tình với bạn có thể giới thiệu bạn với các công ty trong ngành, nhận bạn làm nghiên cứu sinh.

– Chưa có gì để mất. Tôi nhận ra rằng: khi đã có tí sự nghiệp thì tôi bắt đầu lo sợ, sợ thất bại tôi sẽ mất hết mọi thứ
– Đừng làm mọi chuyện vì tiền. Bạn còn cả đời để kiếm tiền.
– Sau khi đi làm một vài năm, tôi thèm có thời gian cho bản thân chỉ để học, để thấy mình của ngày hôm nay đỡ ngu hơn ngày hôm qua.
– CHỦ ĐỘNG… CHỦ ĐỘNG… CHỦ ĐỘNG.

Có thể bạn quan tâm  Những mẫu túi đeo chéo không thấm nước hot năm 2021 - Links Hay

Giáo dục Standford:
– Thay vì lên lớp nghe bài giảng, sinh viên ngồi nhà xem video bài giảng và đọc tài liệu trước, lên lớp chỉ để thảo luận với thầy cô và những người học cùng.
– Nếu vấn đề đơn giản mà tôi cũng không hiểu được thì ko phải do tôi dốt mà là do thầy đã ko biết truyền đạt kiến thức cho tôi hiểu.

Tôi thấy việc hỏi những câu hỏi mà chỉ cần google là ra là một sự lười biếng.
– Khi đi làm thêm, tôi thấy nhiều bạn chọn những công việc như chạy bàn, bán trà sữa, giao hàng… Những công việc này tốt ở chỗ nó dạy mình cách kiên nhẫn, giao tiếp với khách hàng cũng như trân trọng đồng tiền. Bản thân tôi hồi cấp ba cũng đi chạy bàn, phát tờ rơi. Tuy nhiên làm được vài tháng tôi thấy công việc này không tương xứng với thời gian tôi bỏ ra nên tìm công việc khác giúp tôi học hỏi được nhiều hơn.
– Dù ít dù nhiều cũng nên để con cái đóng một phần học phí của mình để nó biết việc học không phải là cho cha mẹ mà cho chính tương lai của nó.
– Tại sao các mối quan hệ xã hội lại hiệu quả hơn mqh bạn bè thân thiết? Lý do mqh xã giao chứa nhiều thông tin bạn chưa biết hơn mqh bạn bè. Nên nói chuyện và làm quen với nhiều người trong nhiều ngành nghề khác nhau cũng tăng cơ hội nghề nghiệp của bạn lên so với việc chỉ bó hẹp bản thân trong một ngành.
– Tôi có thói quen khi gặp một người nào đó làm một nghề gì đó lạ, tôi thường mời họ đi café để tìm hiểu công việc của họ.
– Nếu bạn quan trọng với một người nào đó họ nhất định sẽ tìm ra thời gian dành cho bạn.
– Người khác sẽ không tôn trọng thời gian của bạn nếu bạn không tôn trọng thời gian của bạn.
– Một mùa hè mà không có kế hoạch làm gì là một sự lãng phí thời gian.
– Tôi đã gặp rất nhiều bạn trẻ đi thực tập ở Ấn Độ, Singapore, Anh. Bản thân tôi hồi học cấp 3 cũng đi thực tập ở Singapore, học xong làm việc ở Malaysia. Chúng ta đang có nhiều cơ hội hơn các thế hệ trước rất nhiều. Thay vì kêu ca chuyện thực tập ở Việt Nam thế này thế nọ, các bạn có thể tìm cơ hội cho minh ở nước ngoài. Những chuyến đi thực tập ở nước ngoài không chỉ giúp cho các bạn hiểu thêm về ngành nghề mình làm, tiếp cận với môi trường làm việc đa quốc gia, mà còn có cơ hội sống ở một đất nước xa lạ học hỏi được bao nhiêu cái mới.

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *