[Review] KHI LỖI THUỘC VỀ NHỮNG VÌ SAO – John Green

Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao của tác giả John Green kể về tình bạn và tình yêu hết sức thương tâm của Hazel và Augustus Waters, hai người bị ung thư giai đoạn cuối. Câu chuyện đã lấy đi nước mắt của hàng triệu độc giả trên thế giới, đồng thời cũng là cuốn sách bán chạy nhất theo bình chọn của New York Times và Wall Street Journal. 

Khi lỗi thuộc về những vì sao

Điều mà tất cả chúng ta không hề đoán được, ngờ được và chống cự được chính là những thử thách giật mình mà đời sống này đem lại. Đó hoàn toàn có thể nỗi đau về thể xác, cũng hoàn toàn có thể về ý thức hoặc là cả hai. Đúng vậy, đời sống này thật không công minh ! Rất nhiều người sẽ không khi nào hoàn toàn có thể chiếm hữu khoảng chừng thời hạn quý báu như người khác, họ sống trong những nỗi đau và luôn phải đấu tranh với chúng từng giây, từng phút. Bệnh tật luôn khiến con người ta xấu số. Chúng làm ta kiệt quệ, tàn tạ và rồi gục ngã hẳn. Nó luôn cướp đi sức khỏe thể chất, ý thức và thời hạn. Bệnh tật luôn đáng sợ, nhưng tất cả chúng ta thì cũng không hề trọn vẹn khống chế nó và như một vận “ may-rủi ” ai trong tất cả chúng ta đều hoàn toàn có thể rơi vào thảm kịch ấy. Vậy nếu là một người đứng ngoài nỗi đau ấy, mỗi tất cả chúng ta sẽ có cảm xúc thế nào khi nghĩ về nó ? Chúng ta hoàn toàn có thể phần nào cảm nhận được nó không ?

Ung thư có lẽ là một trong những căn bệnh khủng khiếp nhất. Nó ăn mòn người bệnh rồi hút cạn sức lực họ. Nó luôn gắn liền với xạ trị, hóa trị, trị liệu, phẫu thuật, … Sẽ là một mớ máy móc, đủ các loại thuốc và có cả tác dụng phụ. Khi người ta quá quen với những nỗi đau, nỗi ám ảnh ấy thì dường như chẳng còn gì khiến họ ngừng nghĩ về “ngày tốt lành cuối cùng”. Theo như Hazel Grace chia sẻ thì đó chính là “tác dụng phụ của bệnh ung thư” mà đúng hơn là “tác dụng phụ của việc chờ chết”. Có phải thật mệt mỏi khi phải chống chọi với một thứ mà bạn biết trước sau gì bạn cũng sẽ bị nó nuốt chủng? Cô bé Hazel 16 tuổi ấy đã nói cho tôi biết rằng “Tôi tin rằng trên đời này, chúng ta có quyền được chọn cách để kể những câu chuyện buồn. Nói cách khác, bạn có thể thêm vào đó những hương vị ngọt ngào…”. Cảm ơn John Green đã cho chúng ta một cuốn sách thật tuyệt vời, mang đến một cô gái Hazel kiên cường, một chàng trai Augustus hóm hỉnh cùng chuyện tình quá đẹp đẽ của họ.

“ Khi lỗi thuộc về những vì sao ” đã mang đến rất nhiều cảm hứng mà thật hiếm có ai trong tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trải qua. Ở đó ta thấy những nỗi đau, những điều niềm hạnh phúc theo nhiều góc nhìn khác nhau để rồi có những cảm nhận vô cùng chân thực. Mỗi nhân vật đều để lại những ấn tượng riêng, rất đặc biệt quan trọng. Hazel Grace khiến tất cả chúng ta phải giật mình với những hành vi, tâm lý của cô từ những trang sách tiên phong. Một cô bé 16 tuổi với căn bệnh ung thư tuyến giáp di căn vào phổi có những tư tưởng “ thực tiễn ” đến mức hơi xấu đi. Cô mang một mảng màu hơi ảm đảm nhưng lại cực kỳ hấp dẫn người khác. Chính chàng trai Augustus Waters cũng đã thừa nhận điều đó ngay lần tiên phong gặp cô. Đó là một cuộc gặp gỡ đặc biệt quan trọng dưới trái tim của Chúa, của những bệnh nhân trẻ tuổi mang trong mình nỗi đau mà căn bệnh ung thư mang lại. Và chàng Augustus bảnh trai cũng không ngoại lệ. U xương ác tính đã lấy mất một chân của cậu. Nhưng Augustus lại gợi đến một mảng màu bùng cháy rực rỡ độc lạ. Anh chàng này điển trai, hóm hỉnh, có chất giọng rất lôi cuốn và thật biết gây ấn tượng với người khác. Và chẳng có gì khó khăn vất vả để hai người kết bạn với nhau. Và cũng giống như những hai bạn trẻ khác, đó là một quảng thời hạn thật tuyệt vời !
Chưa khi nào tôi thấy sách tuyệt vời đến thế khi nghe san sẻ của Hazel về cuốn sách thương mến của mình. Cô yêu thích nó với tổng thể tấm lòng và tình cảm. “ Nỗi đau tột cùng ” của Peter Van Houten với Hazel là một sự đặc biệt quan trọng, rất khan hiếm, rất riêng “ đến mức ra mắt nó và san sẻ cảm xúc yêu quý của mình cho người khác thì chẳng khác gì phản bội cả ”. Chính những cảm nhận rất mê hoặc này của cô khiến chàng trai Gus đã dành ngay ba ngày liền để tò mò hết cuốn sách ấy. Nhưng việc tiên phong anh hỏi cô sau khi đọc xong cuốn truyện là có phải quyển sách thiếu mất 10 trang ở đầu cuối hay không. Chính anh cũng cảm thấy thật có phần không thỏa mãn nhu cầu với chính cái kết của tác phẩm. Và phải thừa nhận, Hazel cũng cảm thấy có quá nhiều do dự sau kết thúc của câu chuỵện. Nhưng bao nhiêu năm qua dù có cố gắng nỗ lực liên lạc với tác giả cuốn sách thì cô cũng đều không nhận được một lời trả lời nào cả. Lúc mọi thứ có vẻ như dừng lại ở sự bỏ ngỏ ấy thì Augustus lại mang đến một giật mình không tưởng. Anh liên lạc được với email trợ lí của Peter Van Houten và nhận được thư hồi âm của ông ấy. Augustus san sẻ ngay niềm vui này với Hazel và rồi họ nhận được một lời mời đến Amsterdam để nghe những giải đáp của Peter Van Houten về cuốn sách “ Nỗi đau tột cùng ”. Đó có vẻ như là điều tuyệt vời nhất mà Hazel hoàn toàn có thể cảm nhận. Nhưng điều kiện kèm theo kinh tế tài chính lại không được cho phép cô bé triển khai chuyến đi ấy. Điều đó làm Hazel không khỏi tuyệt vọng nhưng cô hiểu cha mẹ đã nỗ lực vì mình thế nào. Gus biết cô mong ước chuyến đi như thế nào. Vì thế giới này là một xưởng điều ước nên Gus đã dành chính điều ước của mình để đưa Hazel đến Amsterdam. Họ sẽ có một chuyến đi ba ngày đến Amsterdam và triển khai điều mình muốn. Một chuyến bay gồm Gus, Hazel và mẹ của cô đã cất cánh suốt nhiều tiếng đồng hồ đeo tay đến với quốc gia Hà Lan – quốc gia của cô bé Anna cùng những người thân trong gia đình của cô bé trong “ Nỗi đau tột cùng ”. Chuyến bay ấy khiến cho Gus và Hazel thêm gần nhau hơn. Họ có bao nhiêu niềm vui suốt chuyến bay và luôn có một sự háo hức to lớn trong lòng mỗi người. Amsterdam thơ mộng và đẹp tươi mang đến cho họ bao cảm hứng tuyệt vời, bao thưởng thức mới lạ. Augustus đã san sẻ đi điều ước của mình và sẵn sàng chuẩn bị cùng cô đến một quốc gia xa xôi. Dù thật khó khăn vất vả với chính bệnh tật của cả hai nhưng điều đó đâu thể ngăn cản sự chăm sóc mãnh liệt của họ đến những nhân vật trong cuốn truyện yêu quý của mình .
Tác giả Peter Van Houten đã khiến tôi thật sự quá bất ngờ khi bức chân dung của ông dần hiện ra. Peter Van Houte đã khiến cả Hazel và Gus phải tuyệt vọng với chính tâm lý và lời lý giải của ông. Nhưng điều khiến cho mọi thứ tồi tệ không phải là chuyến đi đến Amsterdam mà là bệnh tình của Gus. Anh đã được xác nhận là NEC 14 tháng nhưng rồi căn bệnh ấy vẫn quay trở lại và gần như đánh gục Gus. Từ một chàng trai hóm hỉnh vui tươi, Augustus trở nên cảm thấy bất lực và ghét bỏ chính bản thân mình. Anh muốn Hazel và cậu bạn thân Issac viết điếu văn cho mình. Mọi thứ trở nên thật tồi tệ với Augustus. Anh bạn thân của Gus bị ung thư võng mặc đã mất đi thị lực nói với anh rằng nếu có một đôi mắt robot giúp Issac nhìn được, thì anh cũng sẽ không thử vì anh không muốn thấy một quốc tế thiếu vắng Augustus Waters. Nhưng điều gì đến cũng phải đến, Gus vẫn ra đi. Đó là nỗi buồn lớn với tổng thể, với Hazel, với những con người biết Gus và kể cả tất cả chúng ta – những người theo dõi mọi chuyện. Cuối cùng thì quốc tế cũng chẳng phải một xưởng sản xuất điều ước, “ ngày tốt đẹp ở đầu cuối ” cũng sẽ đến mặc dầu “ rất khó thừa nhận nó là thực sự nhưng nó chính là thực sự ” .
Có thể cô bé Hazel một ngày nào đó cũng sẽ ra đi như Gus nhưng khoảng chừng thời hạn họ trải qua cùng nhau sẽ luôn đẹp mãi như vậy. Đó là một tình cảm rất trong sáng, tuyệt vời. Đến trang viết sau cuối ta vẫn có cảm nhận được tình yêu của họ. Gus ra đi nhưng lời nhắn anh để lại thì vẫn ở mãi trong tim Hazel và trong chính trái tim và trí nhớ của fan hâm mộ tất cả chúng ta. “ Trên trần gian này, ta sẽ không lựa chọn nếu biết mình tổn thương, nhưng ta vẫn lựa chọn 1 số ít người mà ta biết là sẽ làm tổn thương ta. Tôi thích sự lựa chọn của tôi. Tôi hy vọng cô ấy cũng thích sự lựa chọn của ấy ”. Tôi nghĩ họ đã làm đúng !
Khi lỗi thuộc về những vì sao

“Nếu không có nỗi đau, làm sao chúng ta cảm thụ được niềm vui”. Vậy nỗi đau có tỉ lệ thuận với niềm vui hay không? Tôi nghĩ là không. Nhưng chúng ta có thể nghĩ về nó, nói về nói theo một cách “ngọt ngào nhất” như Hazel. Trong bức thư gửi cho Hazel, Peter Van Houten đã nói: “Viết lách không thể hồi sinh sự mất mát. Thực chất chỉ là sự chồi vùi”. Con người chúng ta sẽ lắm lúc phải tự tìm cách đối diện với chính nỗi đau của mình, của những người xung quanh. Nó có thể sẽ chẳng bao giờ mất đi được nhưng đừng để nó đánh gục chúng ta.

Tôi đã xem cả bộ phim “ The fault in our stars ” được chuyển thể từ cuốn sách này. Một bộ phim hơn 2 tiếng thì thật sự khó để mang vào hết những chi tiết cụ thể, diễn biến của truyện nhưng những diễn viên cũng đã mang đến phần nào những cảm hứng chân thực của những nhân vật trong đó. Issac – cậu bạn thân của Gus đã có những xúc cảm thật sự khiến người ta cảm động trong bài văn điếu viết cho Gus. Tình bạn của họ thực sự rất đẹp tươi và chân thành. Bố mẹ Hazel thì luôn là những ông bố bà mẹ tuyệt vời nhất tôi từng biết. Họ luôn sát cánh suốt chặng đường khó khăn vất vả của con. Bố Hazel là người rất tình cảm và rất dễ khóc. Mẹ Hazel thì kiên cường hơn. Họ luôn cố gắng nỗ lực mang đến những thứ tốt đẹp nhất cho cô. Bố mẹ Augustus cũng là những người can đảm và mạnh mẽ không kém. Cách họ trang trí những câu khuyến khích trong ngôi nhà của mình để cổ vũ thêm cho cậu cô trai của mình và cũng cổ vũ cho chính cuộc sống họ. Hazel và Augustus là hai người mà tôi không chỉ yêu quý mà còn khâm phục. Họ đẹp với con người của họ, nghị lực của họ và tình yêu của họ. Tôi cảm thấy có quá nhiều thông điệp ý nghĩa mà mình nhìn thấy được trong cuốn sách này. Cô bé Anne Frank đã nói : “ …. Giây phút đó, tôi không hề nghĩ về sự đau khổ mà chỉ nghĩ về những vẻ đẹp còn sống sót. Hãy cố vực dậy những niềm niềm hạnh phúc có sẵn bên trong bạn. Hãy nghĩ đến những vẻ đẹp của vạn vật xung quanh bạn và hãy thật niềm hạnh phúc ”. Giữa những nỗi đau, những con người nghị lực ấy lại kể, nói với tất cả chúng ta những điều tích cực và tốt đẹp. Hãy biết niềm hạnh phúc với cuộc sống, với nỗi đau, với niềm niềm hạnh phúc, với những sự lựa chọn của tất cả chúng ta và đừng quên nở nụ cười với chúng .

“ Pain demands to be felt ” ( Nỗi đau cần được cảm nhận ). Tôi nghĩ có lẽ rằng mình đã phần nào cảm nhận được nỗi đau ấy. Thứ họ thiếu là sức khỏe thể chất, là thời hạn nhưng họ không nghèo nàn tình cảm và vô vàn điều tích cực. Họ biết hi sinh và san sẻ những điều tốt đẹp cho nhau. Sự ra đi có nghĩa lí gì khi ta có những tháng ngày được sống vui tươi và niềm hạnh phúc. Tôi đã nhìn thấy được một tình yêu “ lãng mạn hơn nhiều khi so với cảnh hoàng hôn trên biển ”. Những thử thách mặc cảm nhất về sức khỏe thể chất, ý thức cũng chẳng là gì khi ta biết gật đầu và giúp sức nhau cùng vượt qua nó. Vậy nỗi đau ở đây có phải là sự ngắn ngủi của thời hạn mà họ chiếm hữu ? Có lẽ chỉ họ mới hiểu hết nỗi đau ấy .

Hiền Nguyễn

Links mua sách trên tiki: https://shorten.asia/JBu5bya1

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.