Chọn bàn phím cơ RGB, tưởng dễ mà không dễ

Một trong những đặc trưng thường thấy của những bàn phím cơ gaming văn minh là đèn RGB. Nhưng để chọn được một bàn phím cơ RGB tốt, thật sự đẹp có dễ không ? Câu vấn đáp là “ không ” .
Bây giờ ai cũng đua nhau làm bàn phím RGB. Từ hãng lớn tới hãng nhỏ, từ trong nước tới quốc tế. Nghĩa là thượng vàng hạ cám có đủ. Hôm nay mình sẽ chia sẽ với bạn bè cách để chọn được một bàn phím cơ RGB đúng đẹp và chất lượng .

Bàn phím cơ LED RGB là gì?

Là những bàn phím cơ trong cấu trúc được gắn thêm một đèn LED RGB dưới mỗi switch. Vì thực chất của Led RGB là sự phối hợp giữa 3 bóng LED khác nhau nên nó cần 4 chân cấp điện và firmware phức tạp hơn để tinh chỉnh và điều khiển, do đó giá của bàn phím có mác RGB luôn cao hơn tương đối so với LED đơn sắc .

Bàn phím Led RGB được thiết kế với việc sử dụng đèn Led RGB, cho phép thể hiện tất cả các màu sắc trên cùng một bóng.

Led RGB bàn phím có ba hình dạng thông dụng là hình tròn trụ, hình vuông vắn và hình dẹt. Trong đó, led bàn phím hình tròn trụ được cho là thông dụng và thuận tiện tìm kiếm nhất .

Unboxing & Review: Corsair Gaming K70 Cherry MX RGB Mechanical Gaming  Keyboard

Phân biệt Led Rainbow và Led RGB

Led Rainbow là loại đèn Led có 7 màu với năng lực hoạt động linh động sắc tố theo hiệu ứng âm thanh. Ngoài đổi màu theo hiệu ứng âm thanh, mạng lưới hệ thống Led Rainbow đổi màu theo lập trình sẵn hoặc dùng điều khiển và tinh chỉnh. Ứng dụng của LED rainbow trên bàn phím cơ là những bàn phím đèn nền rainbow có năng lực hoạt động uyển chuyển giữa 7 màu cầu vồng nhưng không mềm mịn và mượt mà và đa sắc màu đa hiệu ứng được như bàn phím LED RGB .
Led RGB là loại chip led có 3 sắc tố cơ bản. Để tạo nên màu ánh sáng cho từng loại đèn led khác nhau, chỉ cần biến hóa độ sáng của từng mắt chip trong led RGB trong quy trình sản xuất. Kết quả tạo ra những dòng bàn phím LED RGB sắc tố đẹp mắt lộng lẫy, rất nhiều hiệu ứng mê hoặc linh động, thậm chí còn thể tùy chỉnh sâu vào cụ thể trải qua ứng dụng dùng kèm .

Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách tiếp cận khác nhau cho tính năng đèn RGB trên bàn phím của mình

Hôm nay mình sẽ nói nhiều hơn về bàn phím cơ RGB 16,8 triệu màu. Có nghĩa là mỗi một đèn phía dưới mỗi phím sẽ hiển thị được tối đa 16,8 triệu màu. Hiện tại thì phần lớn những đơn vị sản xuất bàn phím có đèn đều được cho phép chỉnh đèn trực tiếp qua phần cứng từ những phím, thường thấy nhất là tổng hợp phím Fn + một phím nào đó khác để quy đổi chính sách / hiệu ứng LED RGB khác nhau .

4 Mẫu bàn phím cơ RGB - Khi tiền không phải là vấn đề

Một số đơn vị sản xuất lại chọn tiếp cận theo hướng khác : không được cho phép bấm trên bàn phím mà chỉ được custom từ ứng dụng đi kèm ( như trường hợp của Razer và Logitech ). Một số khác lại hoàn toàn có thể vừa custom chính sách RGB trên bàn phím ở Lever đơn thuần và chi tiết cụ thể hơn trong ứng dụng. Cách tiếp cận khác nhau nhưng tựu trung thì đều xoay quanh tính năng đèn LED triệu màu cho bàn phím .

Bàn phím gaming RGB nhưng RGB cũng có “this” có “that”

RGB khó sản xuất và có giá tiền cao hơn. Mà trên thị trường có rất nhiều bàn phím RGB mức giá khác nhau. Vậy thì rõ ràng là chất lượng của đèn RGB trên từng bàn phím cũng sẽ khác nhau, có loại tốt, có loại không tốt, có loại đẹp, có loại không đẹp. Không thể đi sâu vào lấy từng cái đèn ra để săm soi được, nhưng tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể nhìn nhận được chất lượng sơ bộ của đèn RGB trên một bàn phím qua một vài yếu tố hình thức bề ngoài .

Đặc điểm chung của các bàn phím gaming RGB chất lượng:

1/ Đầu tiên là về thiết kế. Dù cho đang dùng loại keycap nào (xuyên LED, xuyên LED một phần hoặc không xuyên LED) thì thiết kế chung của các bàn phím gaming RGB chất lượng luôn có đặc điểm là làm sao để phô diễn nhiều nhất nét đẹp của đèn LED. Ví dụ phím không xuyên LED thì sẽ có chiều cao phím cao hơn để nhìn thấy quầng sáng rõ dưới phím. Phím xuyên LED thì có thể được làm dạng pudding, kèm ký tự xuyên thấu để double hiệu ứng đèn.

4 Mẫu bàn phím cơ RGB - Khi tiền không phải là vấn đề

Glorious GMMK Mechanical Keyboard review: Sleek and customizable minimalism  | iMore

Một số hãng còn đặc biệt quan trọng làm LED cho cả logo của mình. Và phần tản sáng xung quanh ( đôi lúc là cả phía trong ) của phần Logo rất sáng, rõ nét và đều .
Một số hãng khác lại tìm những ngóc ngách khác trên case để cho đèn có thời cơ xuất hiện thêm. Như trường hợp đèn bên hai cạnh case trên bàn phím Glorious GMMK Pro RGB dưới đây .

Review Glorious GMMK Pro - Chiếc bàn phím cơ custom quốc dân mới đối với  mình | Tinh tế

2/ Phần tản sáng. Với các bàn phím cơ RGB chất lượng thì hiệu ứng tản sáng rất được quan tâm. Một số hãng còn mạnh tay đầu tư hẳn một vài “phụ kiện” bổ trợ để giúp cho quá trình tản sáng tốt hơn.

Ví dụ phần tản sáng của bàn phím RGB Corsair, phía dưới tấm plate có một tấm nhựa trắng để hắt sáng lên, tăng độ chuẩn màu và sắc nét cho mỗi phím .

CORSAIR AXON là gì? Top bàn phím với công nghệ CORSAIR AXON – GEARVN.COM

3/ Một điểm chung nữa trên các bàn phím RGB tốt là ở sự đa dạng hiệu ứng. Người dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn chuyển đổi qua lại. Lấy ví dụ như việc chỉnh chế độ LED trên phần mềm Razer Synapse: không chỉ có từng chế độ màu, hay hiệu ứng động riêng mà còn có thể pha trộn rất nhiều hiệu ứng lại cùng lúc theo ý thích hoặc bằng hàng trăm các preset có sẵn, tạo nên những “cơn sóng màu” cực kỳ hấp dẫn.

Chuyện gì xảy ra với các bàn phím RGB giá rẻ, có bộ đèn không tốt?

1 / Cách quy đổi chính sách RGB diễn ra thường rất thô, không có được vẻ quyến rũ uyển chuyển .
2 / Đèn LED dù chỉ hiển thị ở ký tự hoặc dưới cả phím thì sẽ không tản sáng đều. Có điểm sáng, điểm tối hơn, đặc biệt quan trọng là ở những góc .

3/ Không có nhiều hiệu ứng và chế độ chuyển đổi, dù là LED đơn sắc, cầu vồng hay RGB triệu màu. Chi phí sản xuất thấp sẽ không cho cơ hội có nhiều quy trình và thiết kế phức tạp diễn ra.

The worst gaming keyboard I've ever used

Nhưng trước khi đi tới chuyện nhìn nhận một chiếc bàn phím cơ có RGB tốt hay không thì mình nghĩ bạn bè nên xem xét giữa chuyện : Có nên mua một bàn phím giá tầm tầm có đèn RGB hay dùng số tiền đó để tập trung chuyên sâu vào cảm xúc gõ trên một bàn phím cơ chất lượng hơn mà không đèn ?
Nếu là mình, mình sẽ chọn một bàn phím cơ không đèn mà có cảm xúc gõ tốt, thay vì ngốn tiền vào bộ đèn. Vì cốt lõi ở đầu cuối của một bàn phím cơ chính là cảm xúc gõ. Còn đèn đóm ? Ừ đẹp và cũng có công dụng đôi chút khi chơi game đấy, nhưng bỏ lỡ thì cũng chẳng chết anh nào .

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.