Phim Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài phiên bản nào hấp dẫn người xem?

Chắc hẳn những bạn không còn lạ lẫm gì với câu truyện tình thế kỷ được ví là Romio – Juliet của Trung Quốc chính là Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài đâu nhỉ ? Câu chuyện tình yêu đầy ngọt ngào nhưng thấm đẫm nước mắt của hai người đã để lại cho người xem rất nhiều xúc cảm. Tính đến nay, phim Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài đã có tới 4 phiên bản, phiên bản nào cũng thu được sức hút của người xem. Vậy trong số những phiên bản ấy, phiên bản nào được người theo dõi yêu dấu nhất ? Cùng Tiengtrung. com tìm hiểu và khám phá nha !

➥ Hướng dẫn phương pháp học tiếng Trung qua phim ảnh hiệu quả nhất 

Phim “Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài” 

“ Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài ” là một truyền thuyết thần thoại Trung Quốc về chuyện tình đẹp nhưng đầy thảm kịch của một đôi trai gái, Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài. Nàng Chúc Anh Đài giả trai đi học và gặp gỡ chàng thư sinh Lương Sơn Bá. Cả hai có một chuyện tình đẹp như mơ nhưng kết thúc buồn khôn tả .

Chúc Anh Đài là người Thượng Ngu, tỉnh Chiết Giang, vừa thông minh vừa xinh đẹp, rất thích đọc sách. Chúc Anh Đài xin cha mẹ cho mình cải trang thành con trai để đến học tại một ngôi trường ở Hàng Châu tên là Nghi Sơn. Trên đường, nàng tình cờ gặp gỡ một thư sinh thật thà, học vấn xuất chúng, phẩm chất hơn người là Lương Sơn Bá, đến từ Cối Kê.

Họ kết nghĩa làm huynh đệ, cùng học với nhau trong ba năm. Tuy ở cùng nhau ba năm, nhưng Sơn Bá chưa khi nào hoài nghi Anh Đài là con gái, còn Anh Đài thì lại từ từ có tình cảm thâm thúy với chàng. Một ngày nọ, Anh Đài nhận được thư từ Chúc Gia bảo nàng phải về nhà gấp. Nàng không có cách nào và cũng không dám nói ra thực sự với Sơn Bá, nàng bèn đem bí hiểm của mình nói với sư mẫu ở trường và nhờ sư mẫu chuyển miếng ngọc cho Sơn Bá làm tín vật định tình. Dọc đường khi Lương Sơn Bá tiễn Chúc Anh Đài, nàng đã nhiều lần ví von, ám chỉ mình là nữ nhi và có tình cảm với Sơn Bá nhưng chàng vẫn không nhận ra. Cuối cùng, Anh Đài nói rằng sẽ sắp xếp để Lương Sơn Bá cưới Cửu muội – em gái của mình ( thực ra chính là nàng ), hy vọng Sơn Bá sớm ngày tới Chúc Gia xem mặt. Khi sư mẫu chuyển tín vật cho Sơn Bá, chàng mới hiểu ra mọi chuyện, bèn nhanh gọn tới Chúc Gia để tìm Anh Đài. Tại đây, hai người đã nhận ra tình cảm của mình và của đối phương .
Mặc dù họ yêu nhau say đắm, nhưng Anh Đài đã bị cha mẹ ngăn cản. Cha mẹ nàng đã hứa gả nàng cho con trai một mái ấm gia đình quyền quý và cao sang là Mã Văn Tài. Mã Văn Tài tính cách hống hách ngang ngược, thích ỷ quyền ỷ thế, bụng dạ nham hiểm thâm độc, mưu mô xảo quyệt, từng nhiều lần cố ý chia rẽ đôi uyên ương Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài. Cùng lúc đó, khi Sơn Bá ngỏ ý cầu hôn, cha mẹ Anh Đài không chấp thuận đồng ý lời cầu hôn của Sơn Bá vì cho rằng nhà họ Lương quá nghèo, không môn đăng hộ đối. Do quá phiền muộn trong một thời hạn dài, Lương Sơn Bá đã lâm bệnh nặng và sau đó mất khi đang làm tri huyện tại Ngân huyện .
Vào ngày Chúc Anh Đài phải lấy Mã Văn Tài, nàng nhu yếu Mã Văn Tài phải cho kiệu hoa đi qua con đường có chôn cất Sơn Bá, nếu không nàng thà chết cũng sẽ không bước vào nhà họ Mã. Khi đoàn đón dâu đi ngang qua mộ Lương Sơn Bá, một trận cuồng phong nổi lên, đoàn rước dâu không hề đi tiếp. Chúc Anh Đài đã rời kiệu hoa đến trước mộ Lương Sơn Bá để cúng tế. Nàng quỳ xuống khóc thương thảm thiết và nguyện ý cùng Sơn Bá sống chết không xa rời. Rồi bỗng mộ phần Lương Sơn Bá nứt ra, Chúc Anh Đài đi vào trong. Sau đó mây đen liền biến mất, trời quang mây tạnh, từ trong mộ, một đôi hồ điệp rất đẹp quấn quýt bên nhau và cùng bay ra, lượn quanh hoa lá cỏ cây .
Câu chuyện tình này được ví như “ Romio và Juliet ” của Anh. Câu chuyện đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ Trung Quốc như kinh kịch, nhạc, phim, v.v. Riêng tác phẩm phim truyền hình “ Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài ”, những nhà làm phim đã remake lại không ít lần. Mỗi phiên bản lại mang một sắc tố khác nhau và gắn với tuổi thơ của mỗi thế hệ. Chúng ta hãy cùng quay ngược dòng thời hạn điểm lại những phiên bản này nhé .

➥ So sánh các phiên bản Tây du ký 

1. Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài 1963

“ Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài 1963 ” là một phim ca nhạc cũ thời 1960 của hãng SHAW BROTHERS ( Thiệu Thị ) do người mẫu cổ xưa Lạc Đế và tài tử Lăng Ba thủ vai, ca theo lối Quận Hoàng Mai – Hà Nội opera ( xuất phát từ tỉnh An Huy ) rất phổ cập trong những phim Trung Quốc thời đó. Phim rất chạy khách ở miền Nam Nước Ta ( những tối chiếu phim này rạp chiếu bóng phần đông không còn chỗ đứng ) và là nguồn cảm hứng cho sinh ra tuồng cải lương Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài. Bộ phim do Lý Hàn Tường đạo diễn. Vào năm 1963, hãng Shaw cho sinh ra phim Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài với một khuôn mặt mới là Lăng Ba. Trong phim này, Lăng Ba giả trai đóng vai Lương Sơn Bá vì tài tử nam thời đó không ai ca được, và Lạc Đế thủ vai Chúc Anh Đài. Cuốn phim thành công xuất sắc đến độ nhiều người nói họ đã từng xem cuốn phim này đến 100 lần. Phim cũng đã đưa Lăng Ba lên đỉnh điểm trở thành một tài tử lừng lẫy của Shaw Brothers .
“ Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài ” được xem như thể “ Cuốn Theo Chiều Gió ” của Á Châu và đã đoạt 5 giải Kim Mã .

2. Phim Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài năm 1999

Năm 1999, Đài Loan cho ra đời bộ phim truyền hình cùng tên “ Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài ” với dàn diễn viên trẻ đến từ Đài Loan và Hồng Kông. Bộ phim đã lấy đi nhiều nước mắt của người theo dõi, tạo nên một cơn sốt không những ở Đài Loan mà còn lan ra một số ít nước khác. Bộ phim có sự góp mặt của những diễn viên chính : Lương Tiểu Băng, La Chí Tường và Trần Gia Huy .
“ Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài 1999 ” vẫn kể câu truyện của tiểu thư Chúc Anh Đài giả trai tới trường học, đã gặp và yêu Lương Sơn Bá – chàng thư sinh nhà nghèo hiền lành, mưu trí, hiếu học. Tuy nhiên cả hai không hề nên duyên vợ chồng bởi mái ấm gia đình Chúc Anh Đài đã hứa gả cô cho Mã Văn Tài .
Bị Mã Văn Tài nhiều lần gây khó dễ và có quá nhiều phiền muộn, Lương Sơn Bá đã qua đời trước khi Chúc Anh Đài lên kiệu hoa. Hay tin tình nhân đã chết, nàng mặc áo tang xuất giá và thắp hương trước mộ phần của chàng, đùng một cái cửa mộ phần mở ra, cả hai hóa thành bươm bướm bay về trời .
Để tô đậm thêm tình cảm quyến luyến của cặp trai tài gái sắc cũng như làm điển hình nổi bật lên sự gian ác, si tình và mặc kệ của Mã Văn Tài, những đơn vị sản xuất Đài Loan đã mạnh dạn thêm vào những diễn biến không hề Open ở những phiên bản trước như : cái chết của cha Lương Sơn Bá có tương quan tới mái ấm gia đình họ Chúc, cặp tình nhân Lương – Chúc dẫn nhau chạy trốn, con gái người thầy dạy Lương – Chúc đã giúp cả hai bằng cách thay Chúc Anh Đài cưới Mã Văn Tài, …
Đặc biệt, việc đưa thêm chi tiết cụ thể Chúc Anh Đài hóa điên sau khi bị Mã Văn Tài cưỡng hiếp đã đưa chuyện tình Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài 1999 trở thành phiên bản đặc biệt quan trọng nhất, lôi cuốn người xem nhất. Thương tình nhân, chàng Lương Sơn Bá đã mặc kệ nguy khốn để ở lại nhà họ Chúc chăm nom cho Anh Đài suốt thời hạn dài, nhờ vậy mà cha mẹ nàng dần gật đầu, xem Lương Sơn Bá mới là con rể của mình, thậm chí còn còn sắp xếp lễ cưới cho cả hai. Nhưng ngày vui chẳng bao lâu, Mã Văn Tài liên tục tìm bắt Lương Sơn Bá và cướp Anh Đài quay trở lại .
Sở dĩ người theo dõi “ hai tay, hai chân ” ủng hộ bởi dù nội dung có cải biên nhưng phim vẫn giữ đúng tính cách nhân vật và bám sát diễn biến, những diễn biến thêm vào chỉ là gia vị để tăng nhanh cao trào trong phim, không chi phối quá nhiều đến toàn diện và tổng thể .
Vai Lương Sơn Bá do La Chí Tường đóng. Với lối diễn xuất tự nhiên, nhiều kinh nghiệm tay nghề. Á hậu Hồng Kông Lương Tiểu Băng thủ vai Chúc Anh Đài. Mã Văn Tài do Trần Gia Huy thủ vai. Sau khi bộ phim phát sóng, tên tuổi của La Chí Tường nổi như cồn. Anh nhận được nhiều dự án Bất Động Sản chạy khách khác như : “ Khoảnh khắc ngọt ngào ”, “ Mỹ nhân ngư ” v.v. Còn Lương Tiểu Băng vang danh không chỉ ở Đài Loan mà còn một số ít nước Châu Á Thái Bình Dương. Tác phẩm thành công xuất sắc đến mức cứ nhắc đến Lương Tiểu Băng là người ta nghĩ ngay tới Chúc Anh Đài, trước kia hay giờ đây đều vẫn vậy .

3. Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài 2007 

Năm 2007, bộ phim truyền hình “ Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài ” do hãng Guangzhou Broadcasting Network sản xuất được phát sóng trên kênh GZTV của đài cũng như kênh VTV3 của Đài Truyền hình Nước Ta. Phim có những diễn viên Hà Nhuận Đông, Đổng Khiết và. Tác phẩm này để lại nhiều ấn tượng với người theo dõi Việt .
Lương Sơn Bá do Hà Nhuận Đông thủ vai. Ban đầu anh bị lo là ngoại hình không tương thích với vai diễn nhưng nhờ kinh nghiệm tay nghề diễn xuất, anh đã chinh phục được người theo dõi .

Đổng Khiết thủ vai Chúc Anh Đài. Cô sở hữu nhan sắc ngọt ngào, trong sáng, cùng lối diễn xuất tốt, bộ phim đã đưa tên tuổi của cô trở thành diễn viên hàng đầu Trung Quốc thời điểm đó.


Khác với những phiên bản trước, ở phiên bản này, nhân vật Mã Văn Tài lại chiếm trọn trái tim của người theo dõi hơn cả Lương Sơn Bá. Nhân vật Mã Văn Tài trong “ Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài 2007 ” do Trần Quán Lâm thủ vai .

Trong phiên bản năm 2007, Mã Văn Tài của Trần Quán Lâm lại được đạo diễn cải biên với những câu truyện nội tâm thâm thúy. Mã Văn Tài được miêu tả là một cậu công tử nhà giàu nhưng luôn sống trong cảnh đơn độc, không được cha mẹ chăm sóc. Khi lớn lên, Mã Văn Tài trở thành một người ngang ngạnh nhưng tính cách ấy chỉ để che giấu nội tâm yếu ớt của mình. Gặp Chúc Anh Đài, anh luôn đối xử với cô bằng thứ tình cảm chân thực nhất, thậm chí còn nhiều lần còn ở bên giúp sức Chúc Anh Đài không thua kém gì Lương Sơn Bá. Mã Văn Tài này cũng không xấu xa như những phiên bản trước, luôn cạnh tranh đối đầu công minh với những bạn học trong trường, không chỉ có vậy anh còn văn võ song toàn .

Sự si tình và những đổi khác trong tính cách của Mã Văn Tài đã khiến nhiều người theo dõi còn thích nhân vật này hơn cả Lương Sơn Bá. So với một Mã Văn Tài có quốc tế nội tâm thâm thúy thì Lương Sơn Bá lại trở nên mờ nhạt, kém lôi cuốn với người theo dõi .

4. Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài 2017

“ Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài 2017 ” quyết định hành động sửa từ đầu phim, sửa từ diễn biến, tính cách cho tới quan hệ của hàng loạt nhân vật chính trong phim .

Trong phiên bản 2017, Chúc Anh Đài đã thầm mến Mã Văn Tài vì những lời hay ý đẹp của chàng viết trong thư tình gửi mình, thế nên nàng quyết định hành động tới trường học để tìm xem Mã Văn Tài là ai. Sau khi tìm hiểu và khám phá thì Anh Đài mới vỡ lẽ ra thư tình Mã Văn Tài gửi mình là một trong những ‘ ấn bản ’ được xuất bản hàng loạt cho những công tử nhà giàu. Mà người đặt bút viết nên những bức thư tình đó chính là Lương Sơn Bá – bạn thân của Mã Văn Tài .
Để bảo vệ Lương Sơn Bá khỏi sự tò mò của mọi người, Anh Đài bèn nghĩ kế nói chàng đã có tình nhân. Nhưng không ngờ vấn đề lại bị “ tam sao thất bản ”, Lương Sơn Bá đùng một cái trở thành “ nữ nhân ” của Mã Văn Tài. Cha Mã Văn Tài biết được, đòi đuổi Lương Sơn Bá đi, còn Mã Văn Tài vì muốn bạn thân mình liên tục được ở lại học nên nghe lời cha, tới Chúc gia bàn chuyện hôn sự với Anh Đài .

Nhờ sự “ thêm mắm, thêm muối ” này mà chuyện tình Lương – Chúc đùng một cái trở thành chuyện tình Lương – Mã, người theo dõi chỉ muốn xem quan hệ giữa Lương Sơn Bá và Mã Văn Tài, còn Chúc Anh Đài từ nữ chính ngôn tình trở thành nữ phụ đam mỹ .
Không chỉ lép vế trước hai nam chính, Chúc Anh Đài trong phiên bản này có tính cách quá phóng khoáng, vô tư nên nhiều lúc bị người theo dõi cho là “ vô duyên ”, còn những lời có cánh, người xem dành hết lại cho Mã Văn Tài bởi vẻ đẹp trai, sự dễ thương và đáng yêu của anh trong nhiều phân cảnh .

Mỗi thế hệ đều lưu giữ trong kí ức tuổi thơ của mình về bộ phim ngôn tình cổ trang tầm cỡ “ Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài ”. Mỗi phiên bản đều có những nét hay riêng, những bạn hãy chiêm ngưỡng và thưởng thức nhé .
Để hoàn toàn có thể vừa học tiếng Trung vừa xem phim hiệu suất cao nhất những bạn nên tìm hiểu thêm khóa học trực tuyến và bộ sách giáo trình do thầy Phạm Dương Châu biên soạn nhé !

➥ Tổng hợp những bộ phim Trung Quốc hay nhất 

0
0
votes

Article Rating

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.