Review sách Madam Nhu Trần Lệ Xuân – Quyền Lực Bà Rồng – https://linkshay.com

“ Ngay cả những người quen thuộc với lịch sử vẻ vang Nước Ta vẫn sẽ thấy kinh ngạc với truờng hợp lạ kỳ của bà Nhu. Monique Demery đã lần ra dấu vết của Bà Rồng quyền lực, nguời đã thú nhận mình yếu ớt và cõi lòng tan nát nhưng không nhận nghĩa vụ và trách nhiệm về vai trò của mình trong cuộc cuộc chiến tranh đã hủy hoại nhiều cuộc sống của quốc gia bà và của người Mỹ. ”

(Elizabeth Becker – Tác giả cuốn When the War Was Over: Cambodia and the Khmer Rouge)

“Một cuốn sách thật sự ấn tượng! Demery đã thâu tóm sống động cuộc đời và thời đại của một trong những nhân vật lạ lùng nhất của Việt Nam. Với lối kể lôi cuốn, sự nghiên cứu tường tận tư liệu từ các nguồn tiếng Pháp, tiếng Việt, và tiếng Mỹ – bao gồm những bài phỏng vấn với bà Nhu – quyển sách của Demery giờ đây là tiêu chuẩn cho việc tìm hiểu về quyền hành văn hóa trong gia đình số một Việt Nam Cộng hòa.”

(Robert K. Brigham – Giáo sư Lịch sử và Quan hệ Quốc tế, Đại học Vassar)

“ Đây là câu truyện mới nhất chưa được kể về cuộc chiến tranh Nước Ta – cuốn tiểu sử đầy hấp dẫn, riêng tư với kết cục bi thảm của bà Ngô Đình Nhu, Đệ nhất Phu nhân không chính thức của Nước Ta Cộng hòa, người mà quyền lực chính trị và bản tính sắt đá đã mang lại cho mình thương hiệu Bà Rồng. Cuộc đời bà đã khép lại trong cảnh lưu đày và cô liêu vào năm 2011. Monique Demery đã dành mười năm tìm hiểu và khám phá về nhân vật Bà Rồng khó lường này. Kết quả của sự cần mẫn đó là một quyển sách hay vừa đậm chất học thuật vừa hoàn toàn có thể đọc mê hồn như một câu truyện huyền bí mê hoặc. ”

(David Lam – Tác giả cuốn sách Vietnam Now: A Reporter Returns)

“Để hiểu được một phụ nữ – “bí ẩn lớn nhất của tạo hóa” – đã là điều vô cùng khó. Hiểu và nhận xét, đánh giá đầy đủ, chính xác về một phụ nữ lừng lẫy như bà Ngô Đình Nhu, còn là việc khó hơn bội phần!

Tôi không hề và không nên làm điều đó. Một cách ngắn gọn và chủ quan, tôi cảm thấy bà là một phụ nữ kĩ năng và can đảm và mạnh mẽ hiếm có của Nước Ta trong thế kỷ 20. Sự chủ quan, kiêu ngạo, cùng một thể chế độc tài, gia đình trị, đã đưa bà và những người thân trong gia đình vào một số ít quyết định hành động sai lầm đáng tiếc, dẫn đến sự sụp đổ của một chính sách giờ được nhiều người nhìn nhận lại là dù sao cũng tốt nhất ở miền Nam từ 1954 đến 1975 .Nhận xét về cuốn sách này thì dễ hơn : Sách viết công phu, mê hoặc, đầy ắp thông tin, tư liệu. Tác giả có nỗ lực khách quan, dù không giấu đuợc ít nhiều thiện cảm với nhân vật. Bản dịch của Mai Sơn cũng giản dị và đơn giản, dễ đọc, một điều tuởng dễ mà không hề dễ … ”

(Nhà văn – Nhà báo Nguyễn Đông Thức).

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.