Chia sẻ kinh nghiệm chọn màn hình chơi game | Tinh tế

Nếu lựa chọn, 16:9 vẫn sẽ là tỉ lệ an toàn nhất và bạn không cần phải lo lắng về tương thích dù chơi bất kỳ trò chơi nào. Tuy nhiên 21:9 là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác màn hình siêu rộng như phim khi chơi game. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của mình về sự khác biệt giữa 2 tỉ lệ này:

Tốc độ phân phối của màn hình

Màn hình chơi game thường có tốc độ đáp ứng màn hình rất cao, tối thiểu là 5 ms và thậm chí có thể xuống còn 1 ms. Dĩ nhiên, thông số này càng thấp thì càng tốt nhưng nó cũng có một số hệ luỵ nhất định. Đối với các màn hình dùng công nghệ IPS và VA, 5 ms là con số chấp nhận được để bạn tránh hiện tượng bóng ma đối với các ảnh chuyển động nhanh mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh đẹp (theo tiêu chuẩn của màn hình chơi game, dĩ nhiên là nó không thể sánh được với các dòng màn hình dành cho đồ hoạ). Với công nghệ hiện nay, để đạt được tốc độ phản hồi điểm ảnh 1 ms thì cách duy nhất là sử dụng tấm nền TN. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận những hạn chế cố hữu của công nghệ TN như màu sắc nhợt nhạt (so với VA và IPS), góc nhìn kém,… để có được sự rõ nét tối đa trong hình ảnh.

3543567_LG_27UM67-15 (1).jpg

Trừ khi bạn là game thủ chuyên nghiệp, tốc độ đáp ứng 5 ms là đủ đáp ứng nhu vầu chơi game thông thường

Nếu bạn không phải là game thủ chuyên nghiệp và chỉ chơi game để giải trí là chính thì lời khuyên của mình là nên lựa chọn các màn hình sử dụng công nghệ IPS hoặc VA với tốc độ đáp ứng 5 ms. Đúng là trên lý thuyết nó có thể không nhanh như 1 ms của TN, nhưng không phải ai cũng đủ nhạy để nhận ra điều này. Bên cạnh đó, chất lượng hình ảnh của IPS và VA đủ tốt để bạn có thể dùng màn hình chơi game cho một số mục đích khác như xem phim hay chỉnh sửa hình với mức độ nghiệp dư. Trong khi đó các màn hình chơi game có tốc độ đáp ứng 1 ms chỉ phù hợp đối với game thủ chuyên nghiệp hay những bạn chơi game với quyết tâm phải thắng và muốn tận dụng tất cả lợi thế mình có. Công bằng mà nói, công nghệ TN cũng đã tiên tiến hơn rất nhiều và hình ảnh không đến mức quá tệ như cách đây 2-3 năm. Tuy nhiên với chất lượng hình ảnh của nó vẫn kém hơn IPS và VA, chưa kể bạn sẽ phải chi rất nhiều tiền cho một chiếc màn hình với mục đích duy nhất là chơi game. Giá các màn hình chơi game cao cấp dùng tấm nền TN 1 ms thậm chí là còn cao hơn cả màn hình chơi game IPS/VA.

Những tính năng tương hỗ game thủ

Mỗi hãng hiện nay đều có một loạt các “tính năng dành cho game thủ”. Nhẹ nhàng thì là tính năng chống nhoè, tăng độ sáng vùng tối,… cho đến chơi ăn gian một cách trắng trợn như cho đặt luôn một hồng tâm ảo ngay giữa màn hình. Những tính năng này đôi lúc là từ phần cứng nhưng cũng không ít chỉ là sự tuỳ chỉnh phần mềm (hay đúng hơn là thuật toán xử lý hình ảnh). Vậy thì những tính năng nào hữu dụng cho bạn?

3543569_LG_27UM67-17.jpg

Đừng quá quan tâm đến các tính năng dành cho game thủ khi lựa chọn màn hình

Kể từ lúc mình bắt đầu chơi game cho đến hiện tại chắc ngót nghét 15 năm, từ tự sắm cho đến hãng gửi để đánh giá thì có lẽ cũng xài hơn chục cái màn hình chơi game. Điều mà mình nhận thấy là dẫu cho các “tính năng hỗ trợ game thủ” có thực sự hiệu quả hay chỉ là chiêu bài quảng bá của hãng thì mình cao lắm là chỉ hứng thú chỉnh trong vài tháng đầu, sau đó thì cứ để mặc định mà xài. Sự khác biệt đôi lúc vẫn nhận thấy được, nhưng nó không đủ nhiều để tạo sự khác biệt rõ rệt trong trải nghiệm của bạn. Và không sớm thì muộn bạn cũng sẽ chẳng còn hứng thú với việc điều chỉnh nó cho mỗi trò chơi. Tốt nhất là bạn đừng xem nó là yếu tố quyết định khi mua.

Tần số quét

Về cơ bản tần số quét của màn hình chơi game càng cao thì càng tốt. Chuyện hình ảnh chuyển động trên màn hình 144 Hz sẽ mượt hơn 120 Hz, 120 Hz sẽ mượt hơn 60 Hz là điều ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng biết rằng nó chỉ đúng với điều kiện nhất định. Điều kiện đó chính là việc chiếc máy chơi game của ban (PC, Xbox,

Về cơ bản tần số quét của màn hình chơi game càng cao thì càng tốt. Chuyện hình ảnh hoạt động trên màn hình 144 Hz sẽ mượt hơn 120 Hz, 120 Hz sẽ mượt hơn 60 Hz là điều ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng biết rằng nó chỉ đúng với điều kiện kèm theo nhất định. Điều kiện đó chính là việc chiếc máy chơi game của ban ( PC, Xbox, Playstation ) phải xuất ra vận tốc khung hình tương tự hoặc cao hơn tần số quét của màn hình. Không như TV với chip giải quyết và xử lý hình ảnh chuyên được dùng hoàn toàn có thể nội suy hình ảnh từ vận tốc khung hình thấp lên vận tốc tương tự tần số quét ( ví dụ điển hình phim 24 p lên 60 p / 60H z ) một cách hiệu suất cao, chip giải quyết và xử lý hình ảnh của màn hình vi tính chỉ lặp lại khung hình cho đến khi có khung hình mới. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc dù tầng số quét của bạn có cao đến mức nào đi chăng nữa, vận tốc khung hình của tín hiệu mới chính là yếu tố quyết định hành động sự mềm mại và mượt mà của hình ảnh hiển thị. Màn hình 120 hz mà vận tốc khung hình 60 fps thì hiển thị cũng chả khác gì màn hình 60 Hz .3564801_Acerx34-13.jpg

Để có thể tận dụng được tần số quét cao, bạn phải có máy đủ mạnh để xuất ra tốc độ khung hình tương ứng
Khi lựa Khi lựa chọn màn hình chơi game, bạn phải biết được năng lực chiếc máy chơi game của mình đến mức nào. Chẳng hạn so với những máy console như Xbox One hay PS4, tín hiệu tối đa mà nó hoàn toàn có thể xuất ra là 60 Hz, tương tự với 60 fps. Như vậy sẽ là rất phí nếu như bạn mua màn hình tần số quét trên 60 Hz chỉ để chơi game console. PC thì phức tạp hơn, và thực tiễn thì toàn bộ những màn hình tần số quét cao lúc bấy giờ đều được phong cách thiết kế dành riêng cho game PC. Tuỳ theo thông số kỹ thuật, tuỳ theo game show mà vận tốc khung hình bạn đạt được là khác nhau. Đối với một game show nhất định, bạn đạt vận tốc khung hình trên 60 fps thì việc góp vốn đầu tư vào màn hình tần số quét trên 60 Hz là hài hòa và hợp lý. Thế nhưng nếu vận tốc khung hình của bạn chỉ trên 60 và dưới 120 fps thì sắm màn hình 144 Hz đơn thuần chỉ là phí tiền. Dĩ nhiên là bạn hoàn toàn có thể dự kiến sẽ tăng cấp máy trong tương lai để đạt được vận tốc khung hình lý tưởng, nhưng đừng lo quá xa mà quên rằng bạn sẽ không hề tận dụng hết năng lực của chiếc màn hình đắt giá hiện tại .
Nếu lựa chọn, 16 : 9 vẫn sẽ là tỉ lệ bảo đảm an toàn nhất và bạn không cần phải lo ngại về thích hợp dù chơi bất kể game show nào. Tuy nhiên 21 : 9 là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn thưởng thức cảm xúc màn hình siêu rộng như phim khi chơi game. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm bài viết của mình về sự độc lạ giữa 2 tỉ lệ này : So sánh ưu nhược của tỉ lệ màn hình 21 : 9 và 16 : 9

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.