Máy phun sơn cầm tay loại nào là tốt nhất?

MÁY PHUN SƠN CẦM TAY LOẠI NÀO TỐT NHẤT ?

Máy phun sơn cầm tay loại nào tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy phun sơn cầm tay. Nếu nhìn sơ qua bạn hoàn toàn có thể chưa phân biệt được ngay và khá rối trí, không biết loại nào thì tốt ?
Hãy yên tâm, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt 3 loại máy phun sơn cầm tay. Và sau khi đọc xong bài viết này, bạn chỉ cần nhìn qua bất kể một chiếc máy phun sơn cầm tay nào, bạn sẽ biết ngay chiếc máy phun sơn cầm tay đó có phải là chiếc máy phun sơn cầm tay loại tốt không nhé .

Máy phun sơn cầm tay chia thành 3 dòng máy :

Ba loại máy phun sơn cầm tay

Máy phun sơn cầm tay có động cơ đẩy xy-lanh :

Dấu hiệu nhận biết của của dòng máy này là lưng máy gù lên như cái bướu lạc đà. Đó là do cấu tạo của nó phải có một động cơ tạo cơ chế gõ đập để đẩy một xy-lanh chạy dọc theo thân máy. Phía đuôi của máy có (hoặc không có ở một vài model) một núm tròn dùng để chỉnh tần suất gõ đập qua đó chỉnh được độ đậm đặc của sương mù hơi sơn phun ra. Phía đầu máy bao giờ cũng có một lồng chụp để tạo hình cho sương mù hơi sơn.
Dưới đây là một số hình ảnh của máy phun sơn cầm tay có động cơ đẩy xy-lanh:

Máy phun sơn cầm tay có động cơ đẩy xi lanh

Theo trình tự thời gian xuất hiện, thì đây là dòng máy phun sơn cầm tay kiểu cũ, công nghệ cũ nhất và lâu đời nhất. Do nguyên lý hoạt động là dùng động cơ đẩy một xy-lanh chạy tần suất cao, tạo ra áp suất tức thời để đẩy sơn ra dạng sương mù, cho nên dòng máy này có những nhược điểm lớn là: máy rất nặng, rung mạnh gây tê mỏi tay nhanh, tiếng ồn lớn do cơ chế gõ đập của xy-lanh, và sơn ra dạng sương mù chứ không định hình thành tia phun. 
Hiện nay trên thị trường Việt Nam có bán một số loại máy phun sơn cầm tay thuộc dòng có động cơ đẩy xy-lanh với các thương hiệu như Total, JoustMax, …

Máy phun sơn cầm tay có động cơ đẩy xilanh Total JoustMax

Máy phun sơn cầm tay có động cơ thổi gió tách rời :

Dấu hiệu nhận biết của của dòng máy này là máy có hai bộ phận tách biệt nhau: một khối động cơ tạo gió mạnh, gọi là máy thổi; và một bộ súng phun có gắn bình đựng sơn. Hai khối bộ phận tách biệt này được gắn với nhau bởi một ống dẫn gió, gọi là hose.
Khi thi công người thợ sẽ đeo máy thổi bên người và cầm súng phun để phun sơn như hình minh họa dưới đây:

Máy phun sơn cầm tay có động cơ thổi gió tách rời

Đây là dòng máy phun sơn cầm tay tiên phong sử dụng công nghệ HVLP, nhằm mục đích sửa chữa thay thế cho công nghệ tiên tiến gõ đập xi-lanh quá nặng nề ồn ào định hình kém .

Vậy công nghệ HVLP là gì? HVLP là viết tắt của High Volume Low Pressure: Gió mạnh Áp Suất thấp. Tên gọi này đã nói lên khái quát đặc điểm của công nghệ phun sơn mới: thay vì tạo áp suất lớn để phun sơn, HVLP dùng lượng gió lớn để nhẹ nhàng đưa sơn tới bề mặt cần sơn. Với phương pháp này, tia sơn có định hình, không bị va đập mạnh vào bề mặt nên giảm lãng phí vào môi trường. HVLP cho phép tiết kiệm sơn tới 90% so với phương pháp dùng áp suất lớn.

Trở lại dòng máy phun sơn cầm tay có động cơ thổi gió tách rời với công nghệ HVLP, trong khoảng chừng 2 năm khi mới Open ( 2012 – năm trước ) nó đã gây ấn tượng tốt với người tiêu dùng. Chúng ta còn nhớ đến một tên tuổi là PaintZoom với hình ảnh chiếc máy thổi gió gắn với đầu phun bằng một ống hose. Thậm chí hiện giờ trên thị trường vẫn có 1 số ít loại máy dạng này với những tên thương hiệu như PaintZoom, Total, …

Máy phun sơn cầm tay có động cơ thổi gió tách rời Total PaintZoom

Tuy dòng máy này khắc phục được điểm yếu kém về tiếng ồn và tia phun không định hình so với dòng máy có động cơ đẩy xy-lanh, nhưng lại thể hiện nhiều điểm yếu kém khác là : rất cồng kềnh vướng víu, cơ cấu tổ chức quản lý và vận hành nhiều thao tác khiến người thợ gặp khó khi thiết kế, đầu phun và kim phun bằng nhựa rất dễ hỏng sau 2-3 lần tiếp xúc với dung môi pha sơn dầu, …
Từ đây, người sử dụng máy phun sơn cầm tay khởi đầu có nhu yếu về một loại máy có công nghệ HVLP, nhưng phải ngăn nắp thuận tiện không vướng víu, với bộ đầu phun / kim phun bằng sắt kẽm kim loại bền chắc lâu hao mòn, … Và đó cũng chính là nguyên do Open dòng máy phun sơn cầm tay thứ 3 : máy phun sơn cầm tay có động cơ thổi gió tích hợp .

Máy phun sơn cầm tay có động cơ thổi gió tích hợp ; và đâu là chiếc máy phun sơn cầm tay tốt nhất ?

Máy phun sơn cầm tay có động cơ thổi gió tích hợp

Để khắc phục được điểm yếu kém cồng kềnh vướng víu, cơ cấu tổ chức quản lý và vận hành nhiều thao tác của máy phun sơn cầm tay có động cơ thổi gió tách rời, những nhà phong cách thiết kế đã tìm cách gắn một động cơ thổi gió ngay lên thân máy phun sơn cầm tay HVLP. Động cơ này phải phân phối được 2 nhu yếu : đủ can đảm và mạnh mẽ để tạo ra gió mạnh, đồng thời phải đủ nhẹ để không khiến tổng thành máy trở nên nặng nề. Và với kết cấu hình súng ( gun ) của chiếc máy phun, thì động cơ này buộc phải đặt về phía đuôi của máy, không hề có cách nào khác. Điều độc lạ duy nhất chỉ là, động cơ sẽ đặt vị trí nào, thấp hay cao ? Đây chính là điểm mấu chốt để giúp những bạn phân biệt một chiếc máy phun sơn cầm tay tốt .
Bây giờ những bạn hãy nhìn lại vào hình ảnh khởi đầu của bài viết, để những bạn đỡ phải vuốt ngược mình chèn lại vào đây nhé :

Máy phun sơn cầm tay loại nào tốt nhấttrong “triển lãm mini” này các bạn hãy tìm ra chiếc máy phun sơn cầm tay HVLP có động cơ tích hợp được đặt trên cao ở phía đuôi máy?

Có rất ít và thực tiễn là chỉ có duy nhất 1 chiếc phải không ạ. Vấn đề là, tại sao lại như vậy ?

Lý do như sau:

Nếu khối động cơ đặt ở vị trí thấp của đuôi máy, thì khâu chế tạo sẽ trở nên rất đơn giản: phần đầu máy phun sơn sẽ được tách riêng để giảm độ phức tạp, phần sau của máy chính là phần của động cơ. Máy sẽ có kết cấu modul tháo lắp, rất dễ dàng trong việc chế tạo, lắp ráp, và đặc biệt là chi phí sản xuất rẻ hơn rất nhiều. Mặc dù điều này khiến máy có hai yếu điểm không thể khắc phục là: 1/ là khớp kết nối giữa phần đầu và phần đuôi của máy hơi yếu, khiến cho cấu trúc treo bình sơn không chắc chắn, và do đó dung tích bình đựng sơn sẽ phải khá nhỏ (khoảng chừng 500ml – 800ml); và 2/ là ống dẫn gió thổi từ động cơ tới đầu phun không thể kín khít dẫn tới suy giảm sức gió thổi, khiến lực máy yếu và không thể phun tốt các loại sơn đặc nặng như sơn nước ở Việt Nam.
Hình ảnh minh họa của máy có phần đầu tách rời:

Máy phun sơn cầm tay có động cơ thổi gió tích hợp thân rời

Nếu khối động cơ đặt ở vị trí cao, máy sẽ có cấu tạo liền khối, như trường hợp của máy phun sơn cầm tay Haupon TM-71. Cấu tạo này đòi hỏi quá trình sản xuất phức tạp hơn nhiều: toàn bộ thân máy phải được đúc liền khối và đòi hỏi khuôn đúc nhựa phức tạp, công suất đúc thấp; phương pháp gia công lắp ráp máy nhiều khâu đoạn dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn. Tuy nhiên, cấu trúc này tạo nên tổng thành thân máy cứng cáp vững chắc, chịu được sức nặng treo bình sơn tốt hơn, do đó sẽ cho phép bình đựng sơn có dung tích lớn hơn (1.100ml). Quan trọng hơn cả là với phương pháp đúc liền khối sẽ cho phép luồng gió mạnh từ động cơ thổi thẳng tới đầu phun mà không qua một khớp nối nào, nên tập trung được sức mạnh của luồng gió, giúp cho máy phun sơn cầm tay Haupon có thể phun đẹp những loại sơn đặc nặng nhất. Tất cả các loại sơn nước ở Việt Nam, kể cả các loại sơn cỏ rẻ tiền nhiều bột đá nhất, cũng đều có thể phun đẹp với máy phun sơn cầm tay Haupon TM-71. Đây chính là lý do vì sao các thợ sơn luôn tìm mua máy phun sơn Haupon TM-71.

Đây là minh họa cấu trúc của máy phun sơn cầm tay Haupon TM-71 .

Máy phun sơn cầm tay có động cơ thổi gió tích hợp Haupon TM71 thân liền

Máy phun sơn cầm tay loại nào tốt nhất?

Chúng ta trở lại với câu hỏi ở đầu bài viết : Vậy thì, máy phun sơn cầm tay loại nào tốt nhất ? Chúng tôi xin đưa ra câu vấn đáp

Máy phun sơn cầm tay Haupon TM-71

Vâng, chính máy phun sơn Haupon TM-71 là chiếc máy phun sơn cầm tay tốt nhất hiện có trên thị trường!

Không chỉ có phong cách thiết kế động cơ đặt phía trên đuôi máy, thân máy đúc liền khối, máy phun sơn cầm tay Haupon TM-71 còn có một bộ cỡ đầu phun cấu trúc bằng inox với size đa dạng và phong phú giúp cho người dùng phun được gần như tổng thể những loại sơn. Và cùng rất nhiều ưu điểm khác của máy phun sơn Haupon TM-71 mà chúng tôi trình diễn trong bài viết ” So sánh hiệu suất cao thiết kế của máy phun sơn cầm tay Haupon TM-71 với 1 số ít loại máy khác “, nên chúng tôi hoàn toàn có thể nói không ngại ngần rằng, Haupon TM-71 chính là chiếc máy tốt nhất trong dòng máy phun sơn cầm tay HVLP có tích hợp động cơ trên thân máy, nói riêng ; Và đương nhiên, Haupon TM-71 là chiếc tốt nhất trong những loại máy phun sơn cầm tay nói chung .

Máy phun sơn cầm tay Haupon TM-71 là tốt nhất

Để khám phá kỹ hơn hoặc để đặt mua, mời những bạn xem thông tin về máy phun sơn cầm tay Haupon TM-71

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.