Thay đệm bằng bọt biển cho tai nghe: êm và cách âm tốt hơn, bass tăng cường | Tinh tế

Comply là hãng chuyên sản xuất các loại đệm tai dành riêng cho từng loại

Comply là hãng chuyên sản xuất các loại đệm tai dành riêng cho từng loại tai nghe khác nhau đang có mặt trên thị trường. Họ tạo ra những bộ đệm tai bằng nhiều loại vật liệu, cấu trúc, hình dáng khác nhau nhằm phù hợp với từng loại tai nghe hiện có trên thị trường, phục vụ cho từng nhu cầu cụ thể mà người dùng mong muốn.

dem_tai_nghe_bot_bien_Comply_tinhte_18.png

Giao diện lựa chọn đêm tai theo từng nhu cầu, từng thương hiệu, dòng tai khác nhau và bản mình chọn trong bài viết này là Comfort Plus
Để lựa chọn loại đệm phù hợp nhất thì trong trang web của hãng, chúng ta sẽ chọn thương hiệu và loại tai nghe mà chúng ta sở hữu. Tiếp theo là chọn 1 trong 3 kiểu đệm là Active, Comfort và Isolation tương ứng với các nhu cầu bám chắc vào tai, đeo êm và cách âm tốt. Ngoài ra thì cũng có những mẫu đệm cao cấp hơn, có 2 hoặc cả 3 yêu cầu trên.

Trong bài viết này, mình sẽ dùng mẫu đệm TSX-200 Comfort Plus của hãng để thay thế cho bộ đệm silicon đi kèm của chiếc tai nghe

Để lựa chọn loại đệm phù hợp nhất thì trong trang web của hãng, chúng ta sẽ chọn thương hiệu và loại tai nghe mà chúng ta sở hữu. Tiếp theo là chọn 1 trong 3 kiểu đệm là Active, Comfort và Isolation tương ứng với các nhu cầu bám chắc vào tai, đeo êm và cách âm tốt. Ngoài ra thì cũng có những mẫu đệm cao cấp hơn, có 2 hoặc cả 3 yêu cầu trên.Trong bài viết này, mình sẽ dùng mẫu đệm TSX-200 Comfort Plus của hãng để thay thế cho bộ đệm silicon đi kèm của chiếc tai nghe Grado GR10. Hãng cho biết là bộ đệm này sẽ giúp cách âm hiệu quả hơn, vừa vặn với tai người dùng, giảm cảm giác mệt mỏi khi đeo, đồng thời nó được thiết kế dạng hình cầu và có lớp màng ngăn ở bên trong, hạn chế trường hợp ráy tai di chuyển vào bên trong, vừa bẩn vừa giảm trải nghiệm âm nhạc.

dem_tai_nghe_bot_bien_Comply_tinhte_10.jpg

Bên trái là foam silicon nguyên gốc, bên phải là đệm bọt biển

Sau khi tháo lớp đệm silicon cũ bằng bộ foam mới thì thật sự có rất nhiều thay đổi diễn ra về khía cạnh chất âm, sự thoải mái và khả năng cách âm trong quá trình đeo tai nghe. Mình xin đôi dòng nhận xét với các bạn sau đây:

  • Cảm giác thoải mái khi đeo: Được cải thiện rất tốt. Thoạt nhìn thì kích thước của đệm có vẻ to hơn đường kính của ống tai khá nhiều, tuy nhiên sau khi bóp lại, nó không bung ra liền như silicon mà giãn ra từ từ, cho ta có thời gian để đưa vào tai, sau đó nó sẽ từ từ dãn ra và ôm sát vào mặt trong của tai. Cảm giác khá nhẹ nhàng và lập tức âm thanh được biệt lập với bên ngoài để lại không gian âm nhạc mà theo.
  • Khả năng cách âm: Phải nói là khả năng cách âm so của foam mới so với đệm silicon tiêu chuẩn được cải thiện rất nhiều. Tất nhiên là dù sao thì chúng ta cũng không thể “tắt” hoàn toàn âm thanh từ môi trường bên ngoài nhưng với bộ đệm mới, khoảng 80 – 90% đã được loại bỏ. Thành công ở đây là nhờ bản chất vật liệu bọt biển có khả năng tiêu âm khá tốt, đồng thời do cấu trúc nở ra từ từ và ôm sát vào cấu trúc tai từng người nên hiệu quả cách âm là khá đáng chú ý.
  • Âm thanh: Được cái này thì mất cái kia, chúng ta luôn phải đánh đổi chứ không thể nào tạo ra sự cân bằng, hoàn hảo. Khả năng cách âm tốt giúp tiếng bass được “boost” lên rõ rệt, bass của Grado GR10 đã được tăng cường lên rõ so với khi dùng đệm silicon. Tiếng bass được đánh chắc hơn, rõ hơn và có cảm giác dày hơn, đồng thời không bị làm phiền bởi tiếng âm bên ngoài lọt vào. Tuy nhiên, cái chúng ta phải đối diện ở đây khá nguy hiểm, một số trường hợp sẽ có thể bị lấn lên các dải cao hơn. Mặt khác, tiếng treble có vẻ như bị giựt xuống một chút, nhẹ hơn bình thường về cường độ, đặc biệt là ở những bài hát có nhiều âm cao và tiết tấu nhanh.

Nếu so về tuổi thọ thì đệm tai bọt biển có độ bền không cao bằng đệm silicon. Đó âu cũng là điều tất yếu và cũng là nguyên do tại sao tất cả chúng ta có tới 3 bộ đệm đi kèm trong hộp mẫu sản phẩm. Mình chưa có nhiều thời hạn sử dụng mẫu đệm này nhưng theo thông tin mình nhận được thì nó hoàn toàn có thể dùng được tới vài tháng. Khi dùng quá lâu, lớp vỏ bên ngoài sẽ dần bị tróc ra, tính đàn hồi cũng không còn được như lúc đầu và khi đó, tất cả chúng ta sẽ thay một cái mới. Tuy có hơi võ đoán nhưng mình nghĩ rằng một bộ ba cặp đệm tai hoàn toàn có thể dùng được khoảng chừng 1 năm .

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.