Tóm tắt & Review sách Nếu tôi biết được khi còn 20 – Tina Seelig

Tóm tắt và Review sách Nếu tôi biết được khi còn 20 – Tina Seelig

Là một cuốn sách nên đọc, Nếu tôi biết được khi còn 20 mang đến những trải nghiệm về tư duy và xây dựng quan hệ cho những người đang gặp khó khăn trong công việc. Sách giúp bạn vượt khỏi những giới hạn của suy nghĩ thông thường, phá bỏ lối mòn tư duy cũ để tiến nhanh đến mốc thành công trong sự nghiệp.

1. Giới thiệu tác giả

Nữ tác giả Tina Seelig – Tiến sĩ về thần kinh học tại trường Y Standford, đồng thời là giám đốc quản lý chương trình kinh doanh thương mại kĩ thuật Standford. Ngoài ra, bà còn tham gia và góp phần cho rất nhiều hoạt động giải trí khác của ngôi trường này. Bà cũng tham gia diễn thuyết và tổ chức triển khai nhiều buổi hội thảo chiến lược cho nhiều nhà điều hành quản lý thuộc những nghành nghề dịch vụ những khau, bà còn viết sách cho cả người lớn và trẻ nhỏ …

2. Giới thiệu sách và đối tượng độc giả

Sách đề cập đến những vấn đề quản trị và tư duy và xây dựng mối quan hệ dành cho những Sinh Viên hoặc những cá nhân đang gặp sự cố trong công việc và khởi nghiệp. Một vài nội dung như: Vượt khỏi giới hạn và đi ra khỏi cách suy nghĩ thông thường, phá bỏ lối mòn tư duy, các case study được lồng vào câu chuyện làm cho người đọc dễ hình dung và liên tưởng vấn đề. Các case study về sáng tạo và giải quyết vấn đề cũng rất thực tế và được phân tích từ những tổ chức, trường đại học hàng đầu thế giới bởi những chuyên gia hàng đầu như Steve Jobs…

Sách được Nhà Xuất Bản trẻ in ấn và phát hành đầu năm 2011. Đây là 1 cuốn sách mỏng mảnh, dễ đọc, ngôn từ thân mật và dễ hiểu. Sách được BXB in có khổ A5 và dày 251 trang.

3. Tóm tắt nội dung sách Nếu tôi biết được khi còn 20

Chương 1: Mua một, tặng hai

Chương 1 đề cập đến tư duy sang tạo và xử lý yếu tố, không bị khó khăn vất vả làm nản chí. Trong này, tác giả đã đưa ra những case study về năng lực kinh doanh thương mại với 1 số vốn rất ít ( 5 USD hoặc thậm chí còn là từ những cái kẹp giấy thường thì ) để tạo nên giá trị. Qua đó, ta thấy được một bức tranh đa chiều bởi những góc nhìn khác nhau. Mỗi góc nhìn sẽ cho ta một con đường để thực thi, mỗi kế hoạch sẽ cho ta những cách tiếp cận khác nhau, mỗi giải pháp sẽ làm cho yếu tố đó khác đi … Tư duy này giúp tất cả chúng ta luôn tìm tòi, mày mò, nâng cấp cải tiến những gì chưa hoàn thành xong xung quanh. Rất có ích cho việc làm của chính tất cả chúng ta. Bên cạnh đó, có những case quá khó, gần như là không xử lý được thì vẫn còn đó những phương pháp hiệu suất cao để biến không thành có, biến khó thành dễ … Chỉ cần đổi khác thái độ của tất cả chúng ta khi nhìn nhận yếu tố, tất cả chúng ta có những giải pháp hiệu suất cao rất dễ nhận thấy mà tất cả chúng ta vì quá máy móc nên vô tình bỏ lỡ chúng. Sau nhiều thưởng thức đó đó, chắc như đinh tất cả chúng ta sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề quý giá dù tác dụng của nó có thế nào. Và cũng như nhiều tác giả khác, Tina cho rằng : “ Chìa khóa của thành công xuất sắc là năng lực rút ra được những bài học kinh nghiệm từ mỗi kinh nghiệm tay nghề và liên tục bước tới với những kiến thức và kỹ năng mới ta đã học được. ”

Chương 2: Rạp xiếc đảo lộn

Chương này, tác giả đề cập đến những thử thách từ đời sống, đơn cử là tại sao tất cả chúng ta có khuynh hướng tránh né những khó khăn vất vả mà không dám đương đầu với nó. Điều này đang xảy ra rất liên tục tại xã hội của tất cả chúng ta và nhiều những vùng đất, chủ quyền lãnh thổ khác kể cả những nước tăng trưởng như Tây Ban Nha, Đan Mạch, Thủy Điển … Với nhiều câu truyện về những cá thể thành công xuất sắc khi đương đầu với khó khăn vất vả, tác giả cho rằng : “ Về cơ bản, tất cả chúng ta không được dạy để nắm lấy những khó khăn vất vả. Chúng ta được dạy khó khăn vất vả là những thứ cần phải tránh hoặc là những điều để phàn nàn ” Nội dung chủ yếu xuyên suốt chương 2 đó là dám đồng ý thử thách và tận dụng thời cơ từ những thử thách đó. Hàng ngày, tất cả chúng ta vẫn đương đầu với chúng nhưng tất cả chúng ta đã vô tình bỏ lỡ tất-cả-những-vấn-đề-cần-được-cải-thiện. Thậm chí, tôi cho rằng khi đi qua 1 con đường mà tất cả chúng ta không tìm ra cho mình 1 yếu tố, thì tức là tất cả chúng ta đã bỏ lỡ 1 núi tiền hoàn toàn có thể tìm được từ con đường ấy.

Chương 3 : Bikini hay là chết ?

Chương này nói đến những quy tắc do chính tất cả chúng ta đặt ra, và vô tình nếu tất cả chúng ta chỉ bị bó gọn trong những quy tắc đó thì sẽ chẳng có gì mới cả. Không vượt qua được số lượng giới hạn của cái hộp, tất cả chúng ta sẽ chẳng biết bên ngoài cái hộp có những gì ( thinking out the box ). Những quy tắc về sự hiểu biết làm tất cả chúng ta sợ hãi và ngần ngại. Chẳng hạn khi bạn có 1 ý tưởng sáng tạo khó khăn vất vả nào đó, bạn mang nó trình diễn với vài người bạn, đa phần họ sẽ cho bạn câu vấn đáp ngay lập tức đó là “ không hề ! ”. Chính điều này đã cướp mất của tất cả chúng ta nhiều sự nỗ lực và mày mò mà đáng ra theo đuổi nó tất cả chúng ta sẽ có được. Tất cả những sáng tạo độc đáo thoạt đầu nghe rất là dở và hời hợt, thế nhưng nếu chú ý kĩ hơn và chau chuốt cho nó hơn, hoàn toàn có thể nó sẽ trở thành 1 ý tưởng sáng tạo thật tuyệt vời.

Chương 4: Vui lòng lấy ví của bạn ra

Chương này tác giả muốn đề cập đến những yếu tố của bản thân mỗi con người. Tác giả cho rằng : “ Theo thời hạn, tôi ngày càng nhận thức rõ ràng hơn rằng quốc tế được chia thành 2 nhóm : những người đợi sự được cho phép hay ủng hộ của người khác để làm điều mình muốn, và những người tự trao cho mình quyền đó ” Thông thường, tất cả chúng ta cần động viên từ người khác để có động lực làm tốt 1 yếu tố nào đó, những lời động viên ấy, rất quan trọng. Nhưng cũng có những người họ tự cho họ nguồn nguồn năng lượng, họ tự cho rằng họ có năng lực viết sách, họ tự cho rằng họ là 1 CEO ( dù xây dựng ra cty chỉ có 1 mình nhưng họ vẫn cho họ quyền niềm hạnh phúc vì đó, vì theo quan điểm thường thì, chỉ huy là phải được người khác đề bạt lên ). Để rõ ràng ý này, tác giả có nhấn mạnh vấn đề : “ Một số người tự nhìn vào bên trong mình để tìm kiếm động lực, còn những người khác thì đợi những lực bên ngoài đẩy mình đi. ” Chương này, tác giả có đề cập đến sự thành công xuất sắc của vài cá thể đã vận dụng giải pháp “ tự tin vào chính mình là thế mạnh ”.

Chương 5: Bí quyết thành công của thung lũng silicon

Chương 5, tác giả nói đến sự thất bại. Điển hình và xuyên thấu trong chương này là những câu truyện của những nhân vật đã thành công xuất sắc và sống sót ở thung lũng Silicon – nơi mà thất bại là điều được hoan nghênh và không có ai thành công xuất sắc ở đây mà ko có cho mình những thất bại lớn nhất. Kể cả Steve Jobs – hiện là quản trị hội đồng quản trị, người sáng lập và có tác động ảnh hưởng lớn nhất với Apple. Steve Jobs đã từng bị đuổi khỏi Apple do chính mình sang lập và làm lại từ đầu, sau đó mới quay lại và tạo được thành công xuất sắc với doanh nghiệp này cho đến thời gian hiện tại. Đọc chương này, bạn sẽ thấy những cá thể đã trưởng thành và đứng dậy như thế nào sau thất bại. Và nhiều lúc, họ chọn cách phục sinh nhanh gọn sau khi trúng đạn còn hơn là tìm cách né từng viên đạn trong 1 làn đạn chi chít đang được bắn xối xả.

Chương 6: Không đời nào… Nghề kĩ sư là dành cho con gái mà

Chương này nhấn mạnh vấn đề việc tất cả chúng ta lựa chọn việc làm và tiềm năng cho cuộc sống, tôi không cần đi quá cụ thể vì thật ra tổng thể những gì chương này nói đến được tóm gọn trong đoạn sau : “ Một bậc thầy của thẩm mỹ và nghệ thuật sống thì có vẻ như chẳng khi nào phân biệt giữa việc làm và nụ cười, giữa lao động và vui chơi, giữa tâm hồn và khung hình, giữa học tập và đi dạo, giữa tình yêu và tôn giáo. Anh ta chỉ việc nỗ lực đạt tới sự xuất sắc trong bất kỳ điều gì mình làm, mặc kệ những người khác cho rằng anh ta đang thao tác hay đang chơi. Nhưng bản thân anh ta thì luôn biết rằng mình có được cả hai. ”

Chương 7: Biến nước chanh thành trực thăng

Đây là chương nói về sự suôn sẻ của cuộc sống. Công thức cho sự suôn sẻ ( phải được khởi đầu từ chính bạn ). Sự suôn sẻ được đến từ sự thao tác cật lực của mỗi cá thể, và khi thời cơ đến với họ, họ lập tức nắm lấy và biến nó thành “ cái suôn sẻ ”. Cơ hội luôn có xung quanh bạn từng ngày từng giờ, nhưng chỉ có 1 số ít người nắm được nó và biến nó thành sự như mong muốn và thành công xuất sắc. Đa số tất cả chúng ta sẽ phớt lờ thời cơ chứ đừng nói đến việc có nhận ra nó hay không.

Chương 8: Hãy vẽ luôn hồng tâm quanh mũi tên

Chúng ta phải học cách trân trọng những gì người khác làm cho chính bản thân ta. Nếu bạn trân trọng và tâm lý về nó, bạn sẽ nhìn ra được nhiều góc nhìn khác chứ không chỉ đơn thuần là 1 món quà hay 1 sự trợ giúp. Ngoài ra, chương này cũng đề cập đến tên thương hiệu cá thể. Tức là nổi tiếng của bạn, tác giả cho rằng khét tiếng bản thân chính là gia tài giá trị nhất của bạn, nên hãy bảo vệ nó thật tốt. Đương nhiên, tất cả chúng ta sẽ không tuyệt vời, tất cả chúng ta sẽ không cố ý nhưng lại vô tình làm mích lòng ai đó, cách tốt nhất là xử lý sự hiểu nhầm đó ngay lập tức. Còn nếu không ? Hãy luôn ghi nhớ và nghĩ về nó như 1 yếu tố đau đầu, tìm ra giải pháp để biến hóa trường hợp đó nếu tất cả chúng ta liên tục gặp phải. Hãy nhớ đến quy tắc Win – Win. Chìa khóa để đàm phán thành công xuất sắc là tò mò ra quyền lợi của mọi người để bạn hoàn toàn có thể tối đa hóa tác dụng cho tổng thể những bên. Hãy học những kĩ năng tiếp xúc, thuyết trình, đàm phán, thương lượng … đừng nhìn nhận thấp chúng, chỉ cần có nhũng thứ trên, phối hợp với năng lực của mình, thời cơ và thành công xuất sắc sẽ liên tục đến với bạn.

Cuối chương, tác giả cũng đề cập đến sự hiệu quả của công việc bằng cách đưa ra “quy luật 3”.

Con người chỉ làm tốt nhất và hiệu suất cao nhất khi họ tập trung chuyên sâu cho 3 thứ. Bạn phải có sự lựa chọn ưu tiên trong mọi trường hợp, chỉ 3 việc thôi nhé, đừng ôm đồm quá nhiều thứ, sẽ hư bột hư đường đấy !.

 Chương 9: Phần này có thi hay không?

“ Biện minh là không có ý nghĩa, hoặc nói thẳng ra, biện minh là trò nhảm nhí ! Chúng ta kiếm cớ để che đậy một thực tiễn là tất cả chúng ta đã không đủ nỗ lực cho việc làm. Bài học này chạm đến toàn bộ mọi mặt. ” Chúng ta thường được khuyển khích hoàn thành xong mọi thứ ở mức độ hài lòng. Nghĩa là tất cả chúng ta được khuyến khích ( hoàn toàn có thể bằng 1 cách tế nhị hoặc không ) chỉ làm với khối lượng tối thiểu hoàn toàn có thể để phân phối được nhu yếu mà thôi. Tác giả ví dụ trường hợp giáo viên cho bài tập và nêu rõ yếu tố thiết yếu và đưa ra những gì thiết yếu để đạt được những thang điểm đơn cử. Trong trường hợp này, học viên thường hỏi giáo viên rằng : “ phần này có thi hay không ? ” Hãy làm tốt nhất những gì mình hoàn toàn có thể làm, đừng tự hài lòng với bản thân hoặc chỉ làm đạt-mức-yêu-cầu. Bạn phải trở nên xuất sắc, phải quyết định hành động đi xa hơn nhưng gì được mong đợi ở bạn ở toàn bộ mọi thời gian. Bởi vì, nếu bạn thật sự muốn đạt được 1 điều gì đó thì nó trọn vẹn phụ thuộc vào vào bản thân bạn. Sự thành công xuất sắc của bạn xuất phát từ sự tập trung chuyên sâu với lòng kiên trì không khi nào suy giảm và hiểu rằng bạn đã đặt hàng loạt trái tim và tâm hồn vào tổng thể mọi thứ bạn làm. Hãy tập trung chuyên sâu vào tiềm năng, nhiều lúc tất cả chúng ta bị phân tán bởi những tư tưởng ngoài làm cho hiệu suất cao thuyên giảm đi rất nhiều. Review Nếu tôi biết được khi còn 20

Chương 10: Những tạo tác từ thực nghiệm

Bạn rất thuận tiện bị khóa vào những cách tư duy truyền thống cuội nguồn và chặn hết những lựa chọn thay thế sửa chữa khả thi. Đối với hầu hết tất cả chúng ta, có rất nhiều những đám đông đứng bên lề, khuyến khích mỗi người tất cả chúng ta ở lại trên con đường pháp luật, chỉ tô màu bên trong những đường ranh giới, và đi trên cùng những con đường họ đã đi theo. Điều này làm cho cả những người đó và bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Nó củng cố thêm những điều họ đã lựa chọn và cung ứng cho bạn một công thức dễ đi theo. Nhưng nó cũng hoàn toàn có thể cực kỳ hạn hẹp. Tôi kỳ vọng những câu truyện trong cuốn sách này đã nhấn mạnh vấn đề được sáng tạo độc đáo rằng để mở khóa cho những năng lực vô hạn của bản thân, bạn phải thoát ra khỏi chiếc vỏ bảo đảm an toàn, chuẩn bị sẵn sàng đồng ý thất bại, học cách xem nhẹ những khó khăn vất vả, và chớp lấy mọi thời cơ để trở nên xuất sắc. Đúng là những hành vi này sẽ khiến đời sống của bạn sóng gió hơn nhiều. Nhưng chúng cũng đưa bạn đến những nơi hoàn toàn có thể bạn thậm chí còn chưa từng tưởng tượng nổi, và phân phối một lăng kính để qua đó bạn có năng lực nhìn khó khăn vất vả và rắc rối như những thời cơ. Trên hết, chúng mang đến cho bạn sự tự tin ngày càng tăng rằng yếu tố nào cũng hoàn toàn có thể xử lý xong.

4. Đánh giá và cảm nhận Nếu tôi biết được khi còn 20

Một cuốn sách rất rất đáng đọc khi tất cả chúng ta còn trẻ và nhiều nguồn năng lượng. Không chỉ mang đến những kiến thức và kỹ năng đời thường mà những câu truyện trong cuốn sách còn giúp ta biết mình đang ở đâu trong xã hội, mình là ai và mình muốn gì. Một tác phẩm thực sự cần có trong giá sách của những người trẻ văn minh. Cuộc sống ngày càng phức tạp và tân tiến hơn, mỗi người trẻ cần phải có cho mình những kiến thức và kỹ năng đa chiều, trong thực tiễn về đời sống cũng như nâng cao thêm hiểu biết của bản thân. “ Nếu tôi biết được khi còn 20 ” như một cẩm nang nhỏ mang giúp ta nhận thức được xã hội, nhận thức được sự chuyển biến không ngừng của đời sống, từ đó ta biết cách giải quyết và xử lý những yếu tố của riêng mình, để thành công xuất sắc hơn và để bớt đi những khó khăn vất vả. Một cuốn sách mà bất kể người trẻ nào cũng nên đọc một lần trong đời.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Nếu tôi biết được khi còn 20

Tóm tắt và Review sách Nếu tôi biết được khi còn 2 0 ( What I wish I knew when i was 20 ) – Tina Seelig Cungdocsach. vn Click to rate this post !

[Total: 6 Average: 3.8]

Chia sẻ với bạn hữu :

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.