Nguồn gốc các loài – Charles Darwin

Nguồn gốc các loài. Mình đọc bản dịch của Trần Bá Tín, Bùi Văn Nam Sơn trình làng. Cảm ơn Bá Tín vì bản dịch. Mỗi bản dịch không khi nào là hoàn hảo nhất so với toàn bộ mọi người nhưng đó là cả một khu công trình nên mình rất trân trọng .Nguồn gốc các loài. Bản dịch Trần Bá TínNguồn gốc các loài. Đây là một bản ghi chép lại một số ít điều tra và nghiên cứu của Darwin do chính ông thực thi. Mình nghĩ rằng nếu bạn thích mày mò về tự nhiên, thích đọc điều tra và nghiên cứu đặc biệt quan trọng về sinh học, thực vật học, sơ lược địa chất học. Mình chắc rằng bạn sẽ rất thích cuốn sách này. Vì sách hay so với mình phải đúng chủ đề mà người đọc muốn tìm hiểu và khám phá, không phải theo số đông hay theo lời bình ( review ), vì lúc đó bạn biết bạn cần gì và có được gì sau khi đọc một cuốn sách hơn là một sự tò mò .Cuốn sách có 14 chương xoay quanh các yếu tố như đổi khác thuần hóa, biến hóa tự nhiên, đấu tranh sống sót, tinh lọc tự nhiên, quy luật đổi khác, những khó khăn vất vả về mặt kim chỉ nan, bản năng, sự lai giống, điểm yếu kém của cứ liệu địa chất, sự tiếp biến về mặt địa chất của các sinh thể, phân bổ địa lý ( 2 chương ), mối quan hệ qua lại giữa các sinh thể và Tóm lại .

Sự khác nhau giữa biến đổi thuần hóa và biến đổi tự nhiên? Mình không tìm được câu trả lời trong cuốn sách, cái mình tìm được là giải thích về biến đổi. Những biến đổi thuần hóa không hẳn xuất phát từ việc sinh sản, có những biến đổi được tạo ra từ thói quen, tập quán, khí hậu và môi trường xung quanh. Biến đổi tự nhiên chỉ ra loài có nhiều chủng loại sẽ có nhiều biến đổi đa dạng hơn loài có quy mô hạn chế. Biến đổi do thuần hóa hay do tự nhiên nếu được di truyền qua nhiều thế hệ thì biến đổi đó mang tính sống còn. Cũng có những biến đổi lặp lại qua bao đời mà không đem lại bất cứ lợi ích nào cho loài. Những biến đổi thuần hóa và biến đổi tự nhiên vẫn tiếp tục cho đến thời điểm hiện tại và nghiên cứu của Darwin đã xây dựng nên nền tảng cho những nghiên cứu về biến đổi sau này.

Đấu tranh sinh tồn. Nếu không có đấu tranh sinh tồn Darwin ghi chép “ nếu không bị tiêu diệt thì mỗi sinh vật sẽ gia tăng một cách tự nhiên ở tốc độ rất cao đến nổi Trái đất chẳng bao lâu sẽ ngập tràn con cháu từ một cặp sinh vật mà thôi”[1] và loài người được xếp vào loài sinh sản chậm nhưng sẽ chật kín chỗ đứng sau vài ngàn năm. Đấu tranh sinh tồn không chỉ là cuộc chiến giữa các cá thể mà còn là sự chọn lọc cho các thế hệ sau. Chính điều này cũng dẫn đến sự xuất hiện của nhiều loài độc lập, riêng biệt thậm chí khác xa hoàn toàn với loài khởi sinh. Để dẫn chứng cho điều này, Darwin đã ưu ái cho chương Đấu tranh sinh tồn những ví dụ cụ thể và kết quả của những thực nghiệm mà ông đã làm như với loài ong nghệ, nếu không có ong nghệ thụ phấn cho hoa bướm dại (heartsease-viola tricolor) thì loài hoa này sẽ tuyệt chủng vì hoa này không được sự chú ý của những loài ong khác. Việc đấu tranh sinh tồn được Darwin nhận xét như những trận chiến, “trận chiến bên trong trận chiến đang tái diễn với thắng lợi thay đổi và nhìn toàn cảnh thì các lực lượng cân bằng nhau rất tinh vi đến nổi khuôn mặt của tự nhiên vẫn không đổi sau thời gian dài mặc dù chắc chắn một tí nhỏ nhặt nhất cũng đem lại chiến thắng cho sinh vật này so với sinh vật kia”[2].

Chọn lọc tự nhiên. Câu hỏi được Darwin đặt ra trong chương này là tự nhiên có triển khai tinh lọc tính trạng như con người hay không ? Những tính trạng hay thành viên được sinh ra liệu có được sống sót và sống sót ? Không như con người, ta dừng lại khi đạt được những tính trạng mong ước, thành phẩm ta cho là tuyệt đối thì khi nào tinh lọc tự nhiên sẽ dừng lại ? Sự tinh lọc tự nhiên diễn ra từng giây, từng phút, từng ngày, từng giờ khắp mọi nơi bí mật và vô tình. Một quy trình lờ đờ mà ta chỉ thấy hiệu quả sau một thời hạn rất dài cho đến khi con người kịp nhận ra. Một màu lông độc lạ hoàn toàn có thể làm một giống gà gô bị diệt trừ, đó là chưa kể đến môi thường sống, ảnh hưởng tác động khác. v.v. Sự tinh lọc này sẽ diễn ra theo mùa, theo một thời gian nhất định của mỗi loài. Khi sự tinh lọc tự nhiên diễn ra sẽ có lợi hay hại cho chính loài đó, những tính trạng hoàn toàn có thể phân ly, di truyền và cũng hoàn toàn có thể dẫn đến ảnh hưởng tác động to lớn là tuyệt chủng. Sau khi đọc chương này mình hiểu được rằng Trái đất, bản thân nó cũng có sự lựa chọn riêng. Thiên tai, dịch bệnh, nếu không xét những yếu tố khoa học thì mình nghĩ đó cũng chính là công cụ để Trái đất thực thi hay thôi thúc một quy trình tinh lọc tự nhiên cho bản thân .Đây chỉ là chương mình thích, nếu bạn thích khám phá về sự tinh lọc tự nhiên, bạn hãy từ từ nghiền ngẫm điều tra và nghiên cứu của Darwin nhé ![ 1 ] và [ 2 ]. Trích theo bản dịch của Trần Bá Tín .

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.