Review sách nguyên lý design thị giác – Sách design hay Doc Store

Cuốn sách thiết kế – kiến trúc nổi bật đầu tiên đề cập đến thị giác tại Việt Nam – Nguyên lý Design thị giác – Tác giả Nguyễn Hồng Hưng

Nguyên lý Design thị giác được xem là cuốn sách phong cách thiết kế – kiến trúc mà tổng thể những designer nên có .

Thầy Nguyễn Hồng Hưng – Cái tên đã gắn bó với biết bao thế hệ designer ở Việt Nam.

>> XEM THÊM: 14 ĐẶC TÍNH THỊ GIÁC CẦN NẮM VỮNG NẾU KHÔNG MUỐN MẮC SAI LẦM TRONG THIẾT KẾ

>> XEM THÊM: 2 CUỐN SÁCH KIẾN TRÚC HAY KHÔNG THỂ BỎ QUA NẾU BẠN MUỐN TRỞ THÀNH DESIGNER

Và cũng là người tiên phong ý kiến đề nghị đưa “ Nguyên lý thị giác ” trở thành môn học chính thức cho sinh viên Design và được Trường Đại học Kiến trúc Tp. HCM đồng ý chấp thuận .

Tác giả Nguyễn Hồng Hưng - Nguyễn lý design thị giác

Với bề dày kinh nghiệm tay nghề về công tác làm việc giảng dạy tại những trường Đại học lớn ở Nước Ta như Đại học Kiến trúc TP TP HCM, Đại học Văn Lang, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công Nghệ TP HCM, Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng như nghiên cứu và điều tra, tìm hiểu và khám phá nâng cao về ngành design từ những nước trên quốc tế đặc biệt quan trọng là Mỹ và Đức, Thầy Nguyễn Hồng Hưng đã dành trọn tận tâm để viết nên cuốn sách nghành nghề dịch vụ phong cách thiết kế – kiến trúc với tựa đề Nguyên lý Design thị giác .

Cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý Design Thị giác
giúp bạn nắm vững các nguyên lý thị giác

Trả lời cho câu hỏi có cần hay không việc nắm vững những nguyên lý thị giác, bạn không cần là trong ngành cũng hoàn toàn có thể hiểu rõ, tất cả chúng ta nhìn sự vật trước hết qua thị giác ( con mắt ), người thông thường nhìn sự vật với vẻ bên ngoài vốn có của nó, còn những nhà design nhìn dưới con mắt design. Mà muốn rèn luyện con mắt của một designer trước hết hãy nắm vững những nguyên lý thị giác .

Cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý Design thị giác đã chỉ rõ rằng:

Trong suốt chiều dọc của lịch sử vẻ vang tăng trưởng nghệ thuật và thẩm mỹ, từ cái nhìn tiên phong thấy “ ưa mắt ”, đã gồm có cả nghệ thuật và thẩm mỹ design. Bởi sự ưa mắt gồm có cả cái đẹp và sự lựa chọn. Sự lựa chọn từ con mắt chính là design từ tư duy thị giác, là yếu tố cội nguồn của design .
Nghệ thuật design Open từ rất sớm, từ sự kiện chế tác công cụ tiên phong của người tiền sử nhưng được công nhận là ngành nghệ thuật và thẩm mỹ lớn rất muộn .
Cái nhìn của con mắt người đã tạo ra nghệ thuật và thẩm mỹ thị giác. Các họa sỹ và những nhà design có quỹ nhớ thị giác về sắc tố và hình thể tăng trưởng hơn. Ở đó lưu giữ trí nhớ về sắc tố, hình ảnh, hoạt động và mọi cấu trúc vật liệu vật chất mà thị giác ghi nhận được .

Khi đang còn mở mắt nhìn, nếu phải nhắm mắt lại sẽ dễ dàng nghĩ rằng “nhắm mắt sẽ không còn thấy gì nữa”. Tất cả chỉ còn màu đen thăm thẳm. Điều này rất đúng với một máy chụp đóng kín ống kính.

review sách nguyên lý design thị giác

Với mắt người thì không phải vậy. Nhắm mắt lại, nhắm sao cho ánh sáng trọn vẹn không vào được trong mắt … Quỹ nhớ thị giác sẽ kích hoạt não tưởng tượng ra tổng thể, ra cả ánh sáng. Khi nhắm mắt đủ lâu, những hình ảnh của trí nhớ thị giác, sẽ hiện lên trên nền đen mà ánh sáng không được vào, sẽ có ánh sáng bên trong từ ký ức soi rõ mọi tưởng tượng. Mỗi người đều có mỗi kiểu dạng hình ảnh riêng .

Cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý Design thị giác mở
ra những kiến thức mới về Design và đã bao gồm cả lý thuyết Gestalt

18 chương trong cuốn sách phong cách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý design thị giác đã trình diễn những triết lý đơn cử cho thao tác design, đã gồm có cả kim chỉ nan Gestalt cho nhà designer. Các triết lý về : Không gian thao tác được, nguyên lý đường khép kín, nguyên lý liên tưởng, nguyên lý đường liên tục, nhịp điệu và cân đối thị giác .

Review của nhiều độc giả về cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên
lý design thị giác

Dưới đây là một vài Review của fan hâm mộ sau khi đọc Nguyên lý design thị giác của Thầy Nguyễn Hồng Hưng, trong đó không ít fan hâm mộ là những tác giả, nhà phong cách thiết kế, họa sỹ, nhân vật nổi tiếng trong giới phong cách thiết kế – kiến trúc – mỹ thuật .

Chuyên gia đồ họa quốc tế: Nguyễn Tri Phương Đông ( Chủ nhân giải thưởng American Graphic Design Awards 2014) nhận xét:

“ Nếu kỳ cùng của phong cách thiết kế 2 chiều, là tạo được chiều thứ ba, thì cuốn sách này hậu thuẫn cho những Designer thành công xuất sắc, và bổ túc cho những Design thất bại, từ cá Design 2D, 3D, cho đến khoảng trống kiến trúc, liên hoan đặc trưng, …

Nguyễn Tri Phương Đông - review sách nguyên lý design thị giác

Đây là cuốn sách về Design bằng tiếng Việt bên bàn thao tác của tôi. ”

Nhà phê bình lý luận nghệ thuật Bùi Như Hương cảm nhận:

“ Bằng ngôn ngữ giản dị, mạch lạc, gần như một cách kể chuyện
minh triết, cùng hơn một ngàn minh họa hấp dẫn, cuốn “Nguyên lý Design thị
giác” của Nguyễn Hồng Hưng hẳn là một trong những con đường gần nhất, một chìa
khóa tiện ích giúp ta tiếp cận với nghệ thuật, tiếp cận với các trò chơi thị
giác, nơi mà Nghệ thuật hay cái Đẹp luôn ẩn hiện huyền bí, bất ngờ, kích thích
(vẫy gọi) niềm say mê, trí tưởng tượng và lao động sáng tạo của con người.

Ths. Đinh Anh Tuấn ( Giảng viên Khoa Nội thật kiến trúc Đại học Kiến trúc Tp. HCM) thì nói rằng:

“ Nguyên lý design thị giác đúng là cuốn sách tiên phong và hay về những yếu tố kim chỉ nan cơ bản design. Thể loại sách này còn quá hiếm với tác giả là người Nước Ta .
Đọc một cuốn sách cần cho nghê nghiệp như thế này, đã dấy lên trong tâm lý của tôi về những cuốn sách khác, cũng rất thiết yếu, mà còn thiếu khá nhiều trong mạng lưới hệ thống sách điều tra và nghiên cứu và giảng dạy design bằng tiếng việt. ”

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.