Tóm tắt & Review sách Những tấm lòng cao cả – Edmongdo De Amicis

Tóm tắt và Review sách Những tấm lòng cao cả của tác giả Edmongdo De Amicis

[wpsm_toplist]

1. Giới thiệu tác giả

De Amicis sinh tại Oneglia, thành phố biển Imperia của xứ Liguria, Italia. Ông vào trường quân đội ở Modena và trở thành sĩ quan quân đội Ý. Ông tham gia chiến đấu trận đánh Custoza trong đại chiến giành độc lập lần thứ 3 của quân đội Italia chống lại đế quốc Áo.

Khi nước nhà độc lập, ông rời bỏ quân ngũ và trở thành tác giả viết về những thưởng thức mặt trận trong cuốn sách La vita militare ( “ Đời quân ngũ ”, 1868 ) tại Florence. Cuốn sách được đăng lần đầu trên tạp chí của Bộ quốc phòng Italia. Năm 1870, ông làm cho tạp chí La Nazione ở Roma, những thưởng thức làm báo là cơ sở cho ông viết những tác phẩm du ký sau này như : Spagna ( 1873 ), Olanda ( 1874 ), Ricordi di Londra ( 1874 ), Marocco ( 1876 ), Costantinopoli ( 1878 ), Ricordi di Parigi ( 1879 ), Madome Akoroba ( 1883 ).

Các tác phẩm của De Amicis mang đậm dấu ấn chủ nghĩa quốc gia yêu nước sâu sắc, về sau lại trộn lẫn với xu hướng dân chủ xã hội. Năm 1896 ông gia nhập Đảng Xã hội Italia.

Các tác phẩm về sau gồm có : Sull’oceano ( 1889 ) viết về hoàn cành cực khổ của người Ý hải ngoại, Il romanzo di un maestro ( 1890 ), Amore e ginnastica ( 1892 ), Maestrina degli operai ( 1895 ), La carrozza di tutti ( 1899 ), L’idioma gentile ( 1905 ), and Nuovi ritratti letterari e artistici ( 1908 ). Những năm cuối đời là những ngày khó khăn vất vả của De Amicis, cái chết của người mẹ gây nên cú sốc trong ông cộng với thực trạng cãi cự liên miên với vợ ( hậu quả dẫn đến việc người con thứ hai Furio tự tử vì đau khổ ). Thời kì này ông sống khác biệt với bên ngoài cho đến khi mất năm 1908 tại Bordighera.

2. Giới thiệu tác phẩm

Những tấm lòng cao cả hay Tâm hồn hùng vĩ ( tiếng Ý : Cuore ; nghĩa là Trái tim ) là một cuốn tiểu thuyết viết cho trẻ nhỏ của Edmondo De Amicis. Lấy toàn cảnh thời kì nước Ý thống nhất và nói về đề tài yêu nước. Tiểu thuyết được xuất bản tiên phong vào ngày 18 tháng 10, năm 1886, ngày khai trường ở Ý và trở thành một hiện tượng kỳ lạ xuất bản ngay lập tức. Xuyên suốt tiểu thuyết là những yếu tố xã hội như sự nghèo nàn, Coure cho thấy tác động ảnh hưởng của tư tưởng chính trị cánh tả trong những tác phẩm của Amicis ( ngay sau khi viết tác phẩm này ông gia nhập Đảng xã hội Ý ).

Vì thế, cuốn sách đã có tác động ảnh hưởng rất lớn ở những nước thuộc Khối Xô Viết. Mặt khác, sự cổ xúy chủ nghĩa dân tộc bản địa và lòng yêu nước cũng làm cuốn sách rất được hoan nghênh trong thời Phát xít Ý. Bỏ qua những cái nhìn với nhãn quan chính trị, cuốn sách này được dịch ra rất nhiều ngôn từ ( như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nước Trung Hoa, tiếng Hebrew, … ) và được yêu thích vì văn phong giản dị và đơn giản và ý nghĩa giáo dục về tình nhân ái.

3. Tóm tắt nội dung Những tấm lòng cao cả

Tác phẩm được viết theo hình thức nhật ký của Enrico Bottini ( là An Di trong bản dịch của Hà Mai Anh ), một cậu học trò 11 tuổi ở Ý. Gia đình cậu thuộc những tầng lớp thượng lưu trong khi nhiều bạn cùng lớp lại xuất thân từ những tầng lớp lao động. Cốt truyện diễn ra theo thứ tự thời hạn xuyên suốt năm lớp 3 của Enrico. Ở đó Enrico đã được tiếp xúc với những cậu bé đủ mọi tính cách như Garone, một người bạn to lớn, hào hiệp, luôn giúp sức mọi người, bênh vực kẻ yếu ; De Rossi, một chú bé rất mưu trí, luôn đứng vị trí số 1 lớp nhưng không hề kiêu căng. Trong khi đó Votini lại luôn đố kị với De Rossi khiến thầy giáo phải nói với cậu ta rằng “ đừng để con rắn ghen tị luồn vào trái tim, đó là một con rắn rết, nó gặm mòn khối óc và làm đồi bại trái tim.

” Những người bạn như Precossi, Crossi, Coretti thì sinh ra trong mái ấm gia đình nghèo nhưng luôn cố gắng nỗ lực vươn lên trong học tập và lao động. Ngoài ra còn có những nhân vật có tính cách đặc biệt quan trọng như Stacdi lầm lì, ít nói, thậm chí còn bố cậu đã nói với thầy phải rất kiên trì vì con ông “ đầu đất ”. Vậy mà ở đầu cuối Stacdi trở thành một trong những học viên giỏi nhất lớp. Franti hư đốn luôn bắt nạt những bạn khác, thậm chí còn hỗn cả với thầy. Tuyến nhân vật người lớn cũng được thiết kế xây dựng ở nhiều tính cách như thầy chủ nhiệm thì không khi nào cười nhưng rất thương mến học viên.

Thầy Coatti dạy lớp 2 rất vui tính. Bố mẹ Enrico luôn chăm nom con hết mực, dạy cho con nhiều bài học kinh nghiệm qua những lá thư. Trong khi bố Precossi lại luôn say rượu và đánh đập con. Phải đến khi cậu bé nhận huy chương xuất sắc của lớp ông mới tỉnh ngộ. Xen kẽ vào cuốn nhật ký của cậu bé Enrico là những truyện đọc hàng tháng ( thầy giáo nhu yếu học viên chép để đọc cho cả lớp ). Đây là những câu truyện kể về tấm gương thiếu niên dũng mãnh của nước Ý. Có những người hi sinh vì Tổ quốc như cậu bé trinh thám ở Lombardia, có người chết để cứu những người thân thiện như cậu bé ở Roma hay cậu bé người Sicilia, và cả những người có nhiều nghĩa cử cao đẹp, … Qua “ Coure ”, Amicis muốn gửi gắm đến những em mần nin thiếu nhi những bài học kinh nghiệm đạo đức thâm thúy cũng như vai trò quan trọng của nhà trường, cha mẹ trong việc dạy dỗ trẻ nhỏ.

4. Đánh giá và cảm nhận

Cuốn tiểu thuyết là nhật kí của cậu bé Enrico với những câu truyện xoay quanh đời sống hằng ngày ở trường học và trong mái ấm gia đình. Mỗi câu truyện là một bài học kinh nghiệm về nhân cách, về cách cư xử và tu dưỡng tâm hồn với những đức tính tốt đẹp cần có ở mỗi con người. Những lời dạy và khuyên bảo của thầy cô và cha mẹ rất hay và có ích, giáo dục con trẻ về những tấm gương yêu nước, lòng biết ơn thầy cô, yêu thương cha mẹ, đối xử tốt với tổng thể mọi người, giúp sức những người gặp khó khăn vất vả, tôn trọng mọi người, ….

Tác giả cho thấy việc dạy dỗ và giáo dục con cháu, trẻ nhỏ từ những điều li ti nhất là thiết yếu và rất quan trọng. Tác giả xây dựng hình tượng nhân vật theo hướng hình tượng hóa và gán cho mỗi nhân vật những nét tính cách đặc trưng rất rõ ràng : xấu và tốt. Nên đôi lúc tạo cảm xúc không hiện thực cho người đọc. Nhưng tác phẩm có một giá trị nhất định và mãi là một tác phẩm nên đọc trong những tác phẩm thuộc loại tầm cỡ.

Độc giả Hoàng Nguyễn Nhật_ Đọc tác phẩm, bạn sẽ chìm đắm trong kí ức rong ruổi của cậu bé bên cạnh mái ấm gia đình, bè bạn, trong những ngày tháng khó khăn vất vả, ký ức ấy cùng tình yêu vô bờ so với ba mẹ, bè bạn thật đáng quý làm thế nào. Với Những tấm lòng cao cả cùng lòng nhân đạo của tác giả đã mang đến cho người đọc sự ấm cúng có vẻ như lan tỏa tến từng tế bào, bởi đó chính là điều kì diệu do chính tình yêu thương mang lại, những dòng văn ấy sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh gan góc vượt qua khó khăn vất vả.

Tác phẩm không đơn thuần là những dòng nhật kí của cậu học trò nhỏ bé. Có thể nói tác giả mượn ngòi bút của trẻ nhỏ để chuyện trò người lớn. Đó là những mẩu chuyện về tình người, về lòng yêu thương. Đó còn là những bài học kinh nghiệm về giáo dục con trẻ. Làm sao để dạy những em lòng can đảm và mạnh mẽ, dạy những em tôn trọng bè bạn, thầy cô, cha mẹ và tôn trọng cả những người lớn khác trong xã hội, dù họ có là người lao động nghèo nàn. Vì thế, Những tấm lòng cao cả không chỉ là cuốn sách dành riêng cho mần nin thiếu nhi, mà nó dành Tặng Ngay tổng thể quý thầy cô giáo, nh ữ ng người làm nghề giáo dục và dành khuyến mãi ngay cả những bậc làm cha mẹ. Hay nói cách khác, Những tấm lòng cao cả không chỉ là cuốn sách viết riêng cho trẻ nhỏ mà còn được viết cho tổng thể những người lớn trong xã hội.

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.