[ VẠCH TRẦN ] Nước súc miệng chứa chlorhexidine có diệt được virus không

Nước súc miệng chứa Chlorhexidine là sản phẩm chuyên dụng trong lĩnh vực nha khoa. Tuy nhiên, khi Covid -19 bùng phát tại Hà Nội hồi tháng 03/2020, 1 khuyến cáo được phát đi từ các chuyên gia hô hấp về việc sử dụng nước súc miệng chứa Chlorhexidine giúp ngăn ngừa virus xâm nhập. Vậy nước súc miệng Chlorhexidine có tốt thật không và những lưu ý gì khi sử dụng sản phẩm này. Hãy cùng bài viết dưới đây làm sáng tỏ những thắc mắc xung quanh loại nước súc miệng này?

nuoc-suc-mieng-chua-chlorhexidine-co-tot-khong-1

Nước súc miệng chứa Chlorhexidine là gì?

Từ những năm 50 của thế kỷ 20, nước súc miệng chứa Chlorhexidine đã được sử dụng để chăm nom răng miệng cho con người. Theo định nghĩa của bộ Y tế, nước súc miệng chứa Chlorhexidine là dung dịch vệ sinh chuyên sử dụng cho răng miệng có chứa chất sát trùng có tên rất đầy đủ là Chlorhexidine Gluconate nồng độ 0.12 %. Nhờ năng lực kháng khuẩn mạnh, loại nước súc miệng này được sử dụng thông dụng trong nha khoa nhờ hiệu suất cao kháng khuẩn tốt, tương đối bảo đảm an toàn khi sử dụng cho nhiều nhóm đối tượng người dùng khác nhau .

Những tác dụng của nước súc miệng Chlorhexidine

Qua nhiều nghiên cứu, nước súc miệng chứa Chlorhexidine đã được công nhận về hiệu quả vượt trội trên nhiều chủng vi khuẩn, virus (kháng khuẩn phổ rộng). Đây cũng là căn cứ để các chuyên gia nhận định rằng loại nước súc miệng này có khả năng ngăn chặn sự lây lan của virus Corona trong cộng đồng.

Nước súc miệng chứa Chlorhexidine kháng khuẩn vượt trội

Chlorhexidine mang điện dương tạo lực tương tác ion với màng tế bào vi trùng tích điện âm. Khi dùng nước súc miệng chứa Chlorhexidine, hoạt chất bị hút chặt lên mặt phẳng màng tế bào tạo phức Phosphat .

  • Ở nồng độ thấp, nước súc miệng chứa Chlorhexidine tạo ít phức Phosphat gây mất ổn định của thành tế bào, ức chế quá trình vận chuyển các chất qua màng tế bào vi khuẩn, ức chế quá trình sinh năng lượng và gây ức chế vi khuẩn phát triển (Kìm khuẩn)
  • Ở nồng độ cao, phức Phosphat gây huỷ mảng tế bào vi khuẩn. Chlorhexidine tấn công vào tế bào chất gây rò rỉ các thành phần và gây chết tế bào. 1 cơ chế khác gây chết vi khuẩn là khả năng đông tụ tế bào chất của Chlorhexidine ở nồng độ cao.

nuoc-suc-mieng-chua-chlorhexidine-co-tot-khong-5
Mặt khác, Chlorhexidine cũng được điều tra và nghiên cứu nhìn nhận hiệu suất cao trên màng Biofilm ( Cơ chế kháng kháng sinh thông dụng nhất lúc bấy giờ. Màng biofilm là tập hợp phức tạp của nhiều loại vi trùng khác nhau. Các vi trùng được bảo vệ bên trong 1 lớpchất nền vững chãi khiến cho những chất sát trùng và kháng sinh rất khó tiếp cận để hủy hoại vi trùng. Chlorhexidine tuy không có năng lực phá vỡ màng biofilm nhưng chúng vẫn có công dụng ức chế sự bám dính của vi trùng vào bế mặt của màng, từ đó ngăn ngừa sự tăng trưởng của màng biofilm .

Nước súc miệng chứa chlorhexidine hiệu quả trên virus

BERNSTEIN vfa những tập sự tại Ohio và Newwyork ( Mỹ ) triển khai nghiên cứu và điều tra trong ống nghiệm hiệu suất cao của nước súc miệng chứa Chlorhexidine 0.12 % trên 1 số chủng virus phổ cập tại khoang họng miệng như HSV ( Virus herpes ), Cytomegalo virus ( Virus CMV thường gây bệnh thuỷ đậu ), Influenza A ( cúm A ), Parainfluenza ( virus gây bệnh khó thở ở trẻ nhỏ ), Polio ( virus gây bệnh bài liệt ), Hepatitis B ( virus viêm gan B ) .
nuoc-suc-mieng-chua-chlorhexidine-co-tot-khong-4
Kết quả cho thấy nước súc miệng chứa Chlorhexidine 0.12 % có hiệu suất cao trên hầu hết những chủng virus thử nghiệm trừ virus bại liệt. Tuy nhiên, trong thời hạn tiêu chuẩn để súc họng, súc miệng ( 30 s ), hiệu lực hiện hành của nước súc miệng Chlorhexidine trên 1 số chủng virus parainffluenzae và virus gây viêm gan B chưa tốt. Trên chủng virus cúm ( loại virus gây bệnh phổ cập nhất ) hiệu lực thực thi hiện hành chỉ đạt 93 % .
Có thể thấy, hiệu suất cao của nước súc miệng chlorhexidine 0.12 % có vẻ như thấp hơn so với những loại nước súc miệng chứa nano bạc và nước súc miệng chứa povidon iod 1 % ( 100 % virus trong 30 s ). Do đó, so với những nhiễm trùng họng miệng do virus, nên sử dụng những loại nước súc miệng kháng khuẩn từ Nano bạc hoặc povidon iod thay vì Chlorhexidine .

Những lưu ý khi sử dụng nước súc miệng chứa Chlorhexidine

Khi lựa chọn nước súc miệng chứa Chlorhexidine, cần chú ý quan tâm đến đối tượng người tiêu dùng sử dụng, liều dùng, cách dùng và những rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể gặp phải nếu sử dụng lê dài, tránh gây tổn hại niêm mạc họng miệng .

1. Hướng dẫn cách sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine hiệu quả

Nước súc miệng Chlorhexidine là dung dịch pha sẵn nên khá tiện lợi khi sử dụng mà không cần pha loãng. Mỗi lần sử dụng nên dùng từ 15-20 ml đối với người lớn và 10ml đối với trẻ em. Súc mạnh trong 30s để hoạt chất tiếp xúc với toàn bộ bề mặt niêm mạc và loại bỏ tối đa thức ăn thừa, vi sinh vật gây nhiễm trùng, mảng bám răng…Sau khi súc 30s, bạn có thể ngậm thêm 30s sau đó nhổ đi.

Việc súc miệng nên được triển khai tối thiểu 2 lần vào buổi sáng và buổi tối sau khi đánh răng. Trong những trường hợp đặc biệt quan trọng như nhổ răng khôn, niềng răng, đang điều trị bệnh nha chu … số lần sử dụng nước súc miệng chứa Chlorhexidine hoàn toàn có thể tăng lên từ 3-5 lần súc / ngày .
Nên súc nhẹ lại bằng nước sau khi đã dùng nước súc miệng. Điều này giúp bạn hạn chế 1 số rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine sẽ được đề cập ngay trong phần dưới đây .
nuoc-suc-mieng-chua-chlorhexidine-co-tot-khong-3

2. Những nguy cơ khi sử dụng nước súc miệng chứa Chlorhexidine

Nước súc miệng chứa Chlorhexidine được nhìn nhận khá bảo đảm an toàn khi sử dụng được cho cả phụ nữ có thai và cho con bú. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cần xem xét kỹ trước khi sử dụng do nước súc miệng Chlorhexidine hoàn toàn có thể gây 1 số công dụng ngoại ý sau đây :

  • Ố răng: dung dịch chứa Chlorhexidine 012% đến 0.2% có màu vàng cam đến màu cam. Đây là hoạt chất dễ bám lại trên các bề mặt như răng, nướu và gây sỉn màu, ố màu răng. Do đó, nếu bạn yêu thích hàm răng trắng sáng hoặc có làm thẩm mỹ răng, khuyên bạn không nên sử dụng nước súc miệng chứa Chlorhexidine thường xuyên. 1 mẹo khác, bạn có thể súc miệng Chlorhexidine trước khi đánh răng để giảm thiểu nguy có này.
  • Gây mất vị giác: Chlorhexidine có vị đắng cực mạnh. Đây cũng là lí do khiến các loại nước súc miệng chứa Chlorhexidine phải sử dụng rất nhiều chất điều hương vị. Nhưng dù công thức cho che vị tốt cỡ nào thì khi súc xong bạn cũng sẽ cảm thấy bị tê ở đầu lưỡi với vị khó chịu và mất vị giác tạm thời sau khi súc họng. Với nhưng cô nàng giảm béo súc miệng Chlorhexidine trước khi ăn có lẽ là 1 ý tưởng không tệ cho nỗ lực giảm cân.
  • Kích ứng, bỏng niêm mạc. Nước súc miệng chứa Chlorhexidine không được khuyến khích sử dụng hàng ngày vì có khả năng gây bỏng niêm mạc khi sử dụng kéo dài. Điều này xảy ra do bản thân nước súc miệng chứa Chlorhexidine có tính acid nhẹ, có thể gây tổn thương niêm mạc và gây bỏng, loét. Chính vì lí do này, nước súc miệng chứa Chlorhexidine thường chỉ khuyến khích dùng thành từng đợt, theo chỉ định cụ thể của bác sỹ.

nuoc-suc-mieng-chua-chlorhexidine-co-tot-khong-6

3. Nước súc miệng chứa Chlorhexidine có nên dùng cho họng không?

Nước súc miệng chứa Chlorhexidine có tính acid nên hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến pH nước bọt tại họng, gây kích ứng niêm mạc họng, gây khô họng do giảm tiết dịch ở họng. Do đó, trên quốc tế, những hãng dược phẩm rất ít sử dụng Clorhexidine trong những dung dịch vệ sinh phần họng. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, 1 số hãng dược Nước Ta vẫn sử dụng nguyên vật liệu này cho cả những nhiễm trùng tại họng như viêm họng, cảm, cúm … Rất may, những loại nước súc họng chứa Chlorhexidine nếu được chỉ định cho họng đều sử dụng ngắn ngày nên chưa gây nhiều tính năng phụ nghiêm trọng cho khung hình .

4. Những đối tượng nên sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine

Nước súc miệng Chlorhexidine có tính năng kháng khuẩn mạnh, nên tương thích sử dụng cho những đối tượng người dùng đang gặp những nhiễm trùng răng miệng như :

  • Người vừa thực hiện các thủ thuật nha khoa như nhổ răng, trồng răng, implant, niềng rằng hoặc vừa được điều trị nội nha
  • Người có bệnh nhiễm trùng nướu như viêm nướu, bệnh nha chu, sâu răng, mảng bám
  • Sử dụng ngắn ngày cho người bị loét miệng, nhiệt miệng.
  • Dùng phòng ngừa 1 số bệnh lây lan do virus, vi khuẩn gây ra

nuoc-suc-mieng-chua-chlorhexidine-co-tot-khong-2

5. Trẻ nhỏ có nên dùng nước súc miệng chứa Chlorhexidine không?

Theo khuyến nghị của hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, nước súc miệng chứa Chlorhexidine không nên sử dụng cho người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu tìm hiểu thêm Nước Ta, xem xét không sử dụng nước súc miệng chứa Chlorhexidine cho trẻ dưới 12 tuổi .

Trẻ dưới 12 tuổi nên lựa chọn các loại nước súc miệng có độ an toàn cao hơn như nước súc miệng chứa Nano bạc hoặc chứa thảo dược.

6. Nước súc miệng chứa Chlorhexidine có thể sử dụng hàng ngày không?

Như khuyến nghị ở trên, do 1 số rủi ro tiềm ẩn như gây ố răng, mất vị giác và gây kích ứng niêm mạc, nên nước súc miệng chứa Chlorhexidine chỉ nên sử dụng định kỳ trong những đợt điều trị thay vì sử dụng hàng ngày .
Tuy nhiên, nếu đây là loại nước súc miệng quen thuộc mà bạn không muốn đổi sang một loại sản phẩm khác, bạn hoàn toàn có thể xem xét biến hóa trình tự vệ sinh răng miệng gồm : Dùng tăm chỉ nha khoa, dùng nước súc miệng chứa Chlorhexidine và ở đầu cuối là đánh răng .

Kết luận: Nước súc miệng chứa Chlorhexidine là 1 sản phẩm vệ sinh răng miệng tốt, hiệu quả kháng khuẩn cao giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều nhiễm trùng răng miệng như bệnh nha chu, viêm nướu, hôi miệng, loét miệng, chảy máu chân răng…Tuy nhiên thận trọng khi sử dụng nước súc miệng chứa Chlorhexidine trong các nhiễm trùng tại họng, các bệnh lan truyền do virus, hoặc sử dụng hàng ngày.

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.