Tóm tắt & Review sách Rèn luyện tư duy phản biện – Albert Rutherford

Tóm tắt và Review sách Rèn luyện tư duy phản biện – Albert Rutherford

1. Giới thiệu tác giả

Albert Rutherford là một nhà nghiên cứu, phần lớn thời gian ông dành cho việc nghiên cứu về tư duy và trí não của con người. Chúng ta sẽ khó để tìm thấy tài liệu nói về ông, có lẽ ông rất kín tiếng trong chuyện cá nhân. Ông đam mê với nghiên cứu và những tâm huyết của ông được truyền tải trong cuốn sách “Rèn luyện tư duy phản biện”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Rèn luyện tư duy phản biện” thay lời của tác giả đưa ra những lập luận, quan điểm và tính logic của vấn đề. Đây là cuốn sách sẽ giúp bạn có suy nghĩ độc lập, đưa ra lựa chọn đúng đắn hơn và ít bị tác động bởi cảm xúc. Tác giả hướng đến những kỹ năng tư duy, ghi nhớ lâu hơn, phân tích vấn đề,… Những kỹ năng này là tiền đề để có tư duy phản biện tốt.

3. Mục lục

Sách gồm có 6 chương:

  • Chương 1: Khoa học thần kinh về niềm tin và sự hoàn hảo
  • Chương 2: Ký ức và sự ngộ nhận
  • Chương 3:Thực tế
  • Chương 4: Những lập luận và những ngụy biện logic
  • Chương 5: Tiếp thị, truyền thông, và những trò chơi trí tuệ khác
  • Chương 6: Những thuyết âm mưu được huyền bí hóa

4. Tóm tắt nội dung sách “Rèn luyện tư duy phản biện”

Chúng ta hoàn toàn có thể trang bị những kỹ năng và kiến thức nền tảng để thực hành thực tế cho những buổi phản biện, bảo vệ cho quan điểm của mình trải qua từng chương và sự sắp xếp nội dung mà tác giả đã sắp xếp rất hài hòa và hợp lý. Ở những chương đầu, tác giả tập trung chuyên sâu vào cấu trúc và chính sách hoạt động giải trí – thao tác của bộ não, đó cũng là tiền đề để tác giả đưa ra cách rèn luyện tư duy phản biện sao cho hài hòa và hợp lý.

Chương 1: Khoa học thần kinh về niềm tin và sự hoàn hảo

Não của tất cả chúng ta thường tạo ra những link nơ-ron khiến tất cả chúng ta tin vào những thứ tất cả chúng ta muốn tin, do tại đây là những phản ứng thuộc về xúc cảm. Nếu tất cả chúng ta hiểu được việc này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể giảm nhẹ sự tác động ảnh hưởng của cảm hứng cá thể. Những nhu yếu con người có những ảnh hưởng tác động khác nhau lên quy trình tâm lý của tất cả chúng ta. Chúng ta cảm thấy một nhu yếu tâm ý thâm thúy so với việc trấn áp hành vi và đời sống của chính mình, điều này thường được biểu lộ qua những sai sót phổ cập trong tư duy phản biện. Con người cũng khao khát có được những lời lý giải đơn thuần cho những yếu tố phức tạp chính do chúng giúp cho yếu tố đỡ nặng nề và dễ trấn áp hơn. Mặc dù đơn giản hóa yếu tố có lẽ rằng sẽ làm cho nó có vẻ như thuận tiện hơn, nhưng thực ra nó lại cản trở tất cả chúng ta có những nhìn nhận phê bình. Vậy nên tất cả chúng ta cần chia nhỏ những yếu tố phúc tạp để sử dụng tư duy phản biện một cách có hiệu suất cao hơn.

Chương 2: Ký ức và sự ngộ nhận

Tất cả mọi người đã từng trải qua việc mất trí nhớ nguồn, và phần nhiều thì nó sẽ không gây tác động ảnh hưởng gì cả. Đối với tất cả chúng ta, những cụ thể thường khó nhớ hơn, chính do bên cạnh việc có một trí nhớ thần kinh can đảm và mạnh mẽ cho những xúc cảm, tâm lý tất cả chúng ta thích tập trung chuyên sâu vào những thứ kích thích mê hoặc nhiều hơn. Nếu bạn hoàn toàn có thể nhận ra rằng trí nhớ của tất cả chúng ta đôi lúc cũng chưa thể tin yêu được, bạn hoàn toàn có thể phối hợp cùng với những người khác để tạo ra một hình ảnh đúng mực của những sự kiện trong quá khứ. Đây chính là điều những nhà sử học làm hằng ngày. Hãy xem xét một điều rằng những xích míc hoàn toàn có thể đã xảy ra vì những điều bạn nói hoặc làm, và bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể không nhớ rằng bạn đã làm như vậy. Trí nhớ là một nguồn, nhưng dẫn chứng và lý luận logic cũng rất thiết yếu để tìm ra thực sự.

Chương 3: Thực tế

Trong thực tiễn, những tư duy của tất cả chúng ta sẽ bị tác động ảnh hưởng bởi trực giác, hiệu ứng vô thức của con người hoặc do thực trạng nhận thức của con người bị đổi khác. Thực tế, nhận thức được những cạm bẫy và điểm yếu của não sẽ giúp tất cả chúng ta thuận tiện đi qua quy trình tư duy phản biện. Thậm chí ngay cả khi tất cả chúng ta phải tuân theo những thói quen và mong ước của mình, không có nghĩa là tất cả chúng ta không hề biến hóa nó. Chúng ta hoàn toàn có thể biến hóa thói quen bằng cách biến hóa hành vi và tâm lý, chính do làm vậy sẽ đổi khác não bạn từ từ. Tư duy phản biện là một trong những công cụ cơ bản giúp bạn hoàn toàn có thể đổi khác hành vi của mình. Não bộ cũng hoàn toàn có thể biến hóa về hình dạng hoặc về thần kinh, đây là một tín hiệu tốt rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đào tạo và giảng dạy não. Một khi não bạn biết những dùng những công cụ thực nghiệm, logic, bạn sẽ hoàn toàn có thể vận dụng chúng cho toàn bộ những góc nhìn đời sống, và từ đó hoàn toàn có thể tránh những tác động ảnh hưởng làm ảnh hưởng tác động đến tâm lý của mình. Những chương tiếp theo sẽ bàn về cách tăng trưởng những kiến thức và kỹ năng giúp bạn hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động tốt hơn.

Chương 4: Những lập luận và những ngụy biện logic

Tác giả đưa ra cách nhìn của mình về cách thiết kế xây dựng một vấn đề, logic diễn dịch, logic quy nạp và những loại ngụy biện của logic giúp người đọc hiểu hơn về cách rèn luyện tư duy phản biện và giữ vững tâm ý tránh sự tác động ảnh hưởng không nên có. Hãy xem xét những vấn đề của bạn và xem bạn có mắc bất kể lỗi sai nào được miêu tả ở trên hay không như một bài tự nhìn nhận và tự triển khai xong. Điều này cũng giúp tăng kiến thức và kỹ năng tư duy phản biện của bạn, và sau cuối là giúp bạn đi đến những Kết luận hài hòa và hợp lý và được tương hỗ bởi vật chứng.

Chương 5: Tiếp thị, truyền thông và những trò chơi trí tuệ khác

Tác giả lấy ví dụ trong thực tiễn từ yếu tố xoay quanh email để nói về kỹ năng và kiến thức tư duy trong nghành như tiếp thị và tiếp thị quảng cáo. Tác giả còn đưa ra một vài chủ đề như : Huyền thoại bánh Burger, Những trò lừa tiếp thị, … để nói đến giải pháp sử dụng tư duy của mình.

Chương 6: Những thuyết âm mưu được huyền bí hóa

Những kim chỉ nan gia nổi tiếng là thường đổi khác tiềm năng để chứng tỏ một điều gì đó, cũng như tự tách họ khỏi nghĩa vụ và trách nhiệm phải chứng tỏ dẫn chứng trong một cuộc tranh luận. Thay đổi nghĩa vụ và trách nhiệm chứng tỏ dẫn chứng có nghĩa rằng người đang tranh luận với người theo chủ nghĩa thủ đoạn phải chứng tỏ rằng thủ đoạn đó là sai, chứ không phải người theo nghĩa thủ đoạn phải chứng tỏ rằng nó là đúng. Tất cả những ngụy biện logic và lỗi nhận thức này đều dẫn đến ngụy biện suy luận. Đây thực ra là sự tổng hợp của toàn bộ những điều mà những người theo chủ nghĩa thủ đoạn tìm thấy. Người theo chủ nghĩa thủ đoạn sẽ đưa ra một Kết luận rẽ nhánh sai giữa câu truyện thường được đồng ý và kim chỉ nan thủ đoạn của riêng họ để đưa chúng về cùng quý phái và làm mất hiệu lực thực thi hiện hành của câu truyện thường thấy.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Rèn luyện tư duy phản biện

Cuốn sách được phong cách thiết kế khác tương thích về mặt nội dung, lượng kiến thức và kỹ năng về tư duy khá rất đầy đủ để tất cả chúng ta hiểu rõ hơn về nội dung tác giả muốn đọc giả nắm được.

Nội dung cuốn sách có thể sẽ gây khó hiểu ở những lần đọc đầu tiên, bạn hãy cố gắng đọc kĩ lại để hiểu hơn dụng ý của tác giả. Sách sử dụng rất nhiều lập luận chặt chẽ và những giải thích cụ thể. Những vấn đề tác giả đưa ra đều có một trật tự logic. Sách giúp ta hiểu rõ hơn về cơ chế của não bộ đồng thời còn giúp ta loại bỏ dần những thói quen học vẹt và nạp kiến thức quá tải. “Rèn luyện tư duy phản biện” là một cuốn sách đáng đọc, để chúng ta có thêm một góc nhìn khoa học và sâu sắc hơn về những khả năng của não bộ.

Nếu bạn thấy nội dung tương thích, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Rèn luyện tư duy phản biện

Tóm tắt và Review sách Rèn luyện tư duy phản biện – Albert Rutherford Cungdocsach. vn Click to rate this post !

[Total: 4 Average: 5]

Chia sẻ với bạn hữu :

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.