Review Bàn phím cơ Royal Kludge RK61 (Red Switch): nhỏ gọn và phù hợp với anh em văn phòng

Về pin khi sử dụng bluetooth thì theo công bố nhà sản xuất, nó có thể trụ được 12 tiếng sử dụng liên tục. Thực tế sử dụng cho thấy công bố này là chuẩn, và mức thời lượng như vậy là tạm ổn với mình, chỉ là mỗi ngày mình phải cắm sạc nó khoảng 30p giờ buổi trưa, tuy không phải vấn đề gì lớn nhưng mình cảm thấy hơi phiền 1 chút.

Độ trễ khi kết nối bluetooth thì mình có nghe một số review nói là nó có độ trễ (không lớn), do vậy sẽ phù hợp với gõ văn bản và không khuyến khích chơi game vì chơi game đòi hỏi là phải không có độ trễ. Mình không chơi game với nó nên mình không rõ, nhưng nếu muốn chơi game thì mình sẽ gắn trực tiếp nó với dây. Và rất may là nó có kết nối USB-C để phục vụ cho mục đích này.

4. Có kèm dây USB-A to C để cắm trực tiếp sử dụng khi không muốn sử dụng bluetooth

Việc kèm dây theo bàn phím bluetooth không phải là điều gì hiếm, hầu như bàn phím nào cũng có kèm dây. Tuy nhiên cái đáng tiền của nó là sử dụng USB-C. Mình thấy nhiều bàn phím bluetooth ở tầm giá 700k đổ xuống đều dùng Micro-USB, đó là một trở ngại vì giờ quanh mình quá khó tìm cái dây Micro-USB như vậy.

Dù vậy thì cái dây USB-C đi kèm lại không tốt, như trình bày dưới đây.

6a9673f360e792b9cbf6.jpg

9221ac47bf534d0d1442.jpg

blob.jpg

blob.jpg

Những thứ mình không thích

Một số điểm trừ tuy không đáng kể, có thể kể đến như sau:

1. Dây USB-C đi kèm không tốt, hay bị nhiễu tín hiệu

Như có thể thấy trong hình chụp, cái dây này khá lởm ở 2 phần đầu cắm: chất liệu lõi không phải bằng đồng và hoàn thiện lởm chởm. Cộng thêm việc không có cục chứa bộ phận chống nhiễu trên dây, khiến cho việc nhập liệu bị lỗi liên tục. Mình gõ tốc độ bình thường, cứ cách 2 giây là có lỗi 1 lần; lỗi theo kiểu gõ 1 lần chữ a thì nó sẽ thành là aaaaaaaaaaaaaaaaa, rất bực và ức chế. Có trường hợp mình đang gõ 1 đoạn văn quan trọng, bấm 1 lần nút delete mà nó delete x 100 lần, bay luôn đoạn văn của mình khiến mình phát hoảng (may mà có tính năng undo của word, không là toi cơm rồi!).

Giải pháp có thể là đi mua sợi dây khác xịn hơn, lõi đồng, có bộ phận chống nhiễu. Mình chưa có thời gian thử vì vẫn đang xài bluetooth quá ngon. Khi nào thử mình có thể sẽ update bài này sau.

2. Ít phím (chỉ có 61 phím) dẫn đến việc nhiều phím phải gộp lại, gây bất tiện khi thực hiện những thao tác cơ bản

Cái này là 1 sự đánh đổi. Mình chấp nhận điểm trừ này để có một chiếc bàn phím nhỏ gọn, tuy nhiên khi xài đôi khi mình vẫn cảm thấy hơi khó chịu.

Ví dụ như phím [/?] nó tích hợp luôn phím mũi tên đi lên. Mình để chế độ mặc định sẽ sử dụng mũi tên, nên khi muốn gõ ra ký tự / thì phải bấm thêm nút Fn, muốn ra phím ? thì phải bấm Shift + Fn + [/?], khá là phức tạp cho 1 thao tác đơn giản. Hoặc nếu muốn bấm delete thì bình thường chỉ cần bấm delete là xong, ở đây nó tích hợp với nút backspace (xóa lùi về trước), nên muốn bấm delete phải bấm Fn + [back/delete], khá là cực.

blob.jpg

Nên mua hay không?

Tổng hợp lại thì đây là một chiếc bàn phím rất đáng tiền. Tầm giá 700k mình nghĩ nó tương đối… vô địch. Nếu bạn muốn mua phím cơ để phục vụ công việc thì mình nghĩ nó rất hoàn hảo. Còn chơi game thì… chưa thử nên chưa biết, hehe.

Về pin khi sử dụng bluetooth thì theo công bố nhà phân phối, nó hoàn toàn có thể trụ được 12 tiếng sử dụng liên tục. Thực tế sử dụng cho thấy công bố này là chuẩn, và mức thời lượng như vậy là tạm ổn với mình, chỉ là mỗi ngày mình phải cắm sạc nó khoảng chừng 30 p giờ buổi trưa, tuy không phải yếu tố gì lớn nhưng mình cảm thấy hơi phiền 1 chút. Độ trễ khi liên kết bluetooth thì mình có nghe 1 số ít review nói là nó có độ trễ ( không lớn ), do vậy sẽ tương thích với gõ văn bản và không khuyến khích chơi game vì chơi game yên cầu là phải không có độ trễ. Mình không chơi game với nó nên mình không rõ, nhưng nếu muốn chơi game thì mình sẽ gắn trực tiếp nó với dây. Và rất may là nó có liên kết USB-C để ship hàng cho mục tiêu này. 4. Có kèm dây USB-A to C để cắm trực tiếp sử dụng khi không muốn sử dụng bluetoothViệc kèm dây theo bàn phím bluetooth không phải là điều gì hiếm, hầu hết bàn phím nào cũng có kèm dây. Tuy nhiên cái đáng tiền của nó là sử dụng USB-C. Mình thấy nhiều bàn phím bluetooth ở tầm giá 700 k đổ xuống đều dùng Micro-USB, đó là một trở ngại vì giờ quanh mình quá khó tìm cái dây Micro-USB như vậy. Dù vậy thì cái dây USB-C đi kèm lại không tốt, như trình diễn dưới đây .

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.