Silica Fume Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng – Phát Đại Lộc

Silica fume là một vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực bao gồm bê tông và vữa. Bởi độ bền cao của Silica fume giúp mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả trong công trình xây dựng. Ngày nay, vữa khô cũng bắt đầu có thêm silica fume trong thành phần của vữa để tận dụng tối ưu tính chất của vữa và tăng năng suất bền bỉ của chúng. Vậy silica fume có tính chất và ứng dụng như thế nào hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây.

Silica Fume là gì ?

Silica fume

Silica fume hay còn gọi là muội silic là sản phẩm phụ từ quá trình khử thạch anh ở nhiệt độ cao hơn 2000 độ C tạo ra hơi silicon dioxide (không kết tinh), hơi này bị oxy hóa và ngưng tụ ở nhiệt độ thấp.

Các loại kim loại tổng hợp được tạo ra sẽ quyết định hành động tỷ suất SiO2 trong silica fume là 84 % SiO2. Nhận được bằng cách sản xuất kim loại tổng hợp silic màu hồng 75 với 84 % – 91 % SiO2. Hoặc nhận được bằng cách sản xuất silic với khoảng chừng 87 % đến 98 % SiO2

Silica fume là một chất phụ gia khoáng hoạt tính cao. Đặc biệt, có thể được phân bố giữa các hạt xi măng phản ứng tạo thành các sản phẩm thủy hóa xi măng. khoáng chất mới. Nhờ đó, tính chống thấm, độ bền và nhiệm vụ bảo vệ cốt thép bê tông đều được nâng cao khi đối mặt với điều kiện thời tiết.

Đặc điểm

Các hạt riêng không liên quan gì đến nhau rất nhỏ khoảng chừng 1/100 kích cỡ của một hạt xi-măng trung bình. Tạo thành bột màu đen xám với hơn 95 % những hạt mịn. Vì hạt tốt, diện tích quy hoạnh mặt phẳng lớn, nên hoàn toàn có thể lấp đầy những khe hở, lỗ trống tạo ra từ đệm xi-măng do rò rỉ chống thấm nước .
Silica fume phối hợp cùng một số ít phụ gia khoáng khác sẽ tương hỗ việc nâng cao hiệu suất và chất lượng của bê tông .
Bảng thành phần hóa học và tính chất vật lý của xi măng với silica fume

Silica fume được cung cấp dưới các dạng:

 • Dạng bột rời
 • Dạng bột nén
 • Dạng hồ

Ứng dụng trong thực tế của Silica Fume

Chống xâm nhập clorua, cacbon hóa và kháng ướp lạnh

Bổ sung silica fume đã cải thiện vi cấu trúc tổng thể của vật liệu tổng hợp xi măng, dẫn đến tăng cường khả năng chống lại sự xâm nhập của clorua và quá trình cacbonat hóa

Có thể bạn quan tâm  [Đánh giá] Top 9 loại đầu bàn chải điện Oral-B phổ biến nhất - VnMetric

Xem thêm: Top 10 thùng đựng rác inox giá rẻ đẹp nhất 2021 | Kiến Thức MMO

Bê tông cường độ cao

Silica fume

 • Theo tiêu chuẩn silica fume hiện có trên toàn cầu và các dự án tham chiếu, việc sử dụng bê tông cường độ cao được gia cố bằng silica fume cung cấp cho các kiến ​​trúc sư và kỹ sư sự linh hoạt trong thiết kế.
 • Theo truyền thống, trong các tòa nhà cao tầng, việc sử dụng các cột nhỏ hơn sẽ có lợi hơn (tăng không gian trống).
 • Cường độ nén của bê tông silica fume cao tới 100 MPa, mô đun đàn hồi cao hơn 40.000 MPa và độ bền uốn trong 28 ngày của tấm lát sân bay đạt 14 MPa.
 • Tăng diện tích sử dụng mà không gây ô nhiễm môi trường Về kết cấu nâng đỡ và chất lượng công trình, kiến ​​trúc sư có thể thiết kế linh hoạt hơn nhờ bê tông cường độ cao, đặc biệt ở những nơi có mức độ ăn mòn cao.

Bê tông tính năng cao và bền vững và kiên cố cao

 • Ngoài việc cải thiện được độ bền, HPC còn được làm bằng bột silicon có khả năng chống thấm nước cao, chống ăn mòn tốt. Khi clorua xâm nhập vào bê tông, các thanh thép trong bê tông sẽ bị ăn mòn, phá hủy lớp bảo vệ yếu xung quanh các thanh thép, dẫn đến ăn mòn rỉ và rỗ.
 • Quá trình cacbon hóa là một nguyên nhân khác dẫn đến sự ăn mòn của các công trình. Khi bê tông bị cacbonat hóa đến mức tiếp giáp với các thanh thép thì môi trường trung tính sẽ thay thế dần môi trường kiềm để bảo vệ các thanh thép khỏi bị ăn mòn. Mức độ ăn mòn do cacbon hóa vỏ bê tông xảy ra chậm hơn so với ăn mòn do clorua.
 • Thêm silicafume vào bê tông xây dựng biển làm giảm tính thấm của bê tông và có tác dụng lớn trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của các ion clorua.Sự kích thích ăn mòn thép và hư hỏng bê tông đã được kiểm soát đáng kể, do đó giảm chi phí bảo trì tòa nhà.
 • Silica fume thích hợp cho bất kỳ tòa nhà nào ở những nơi tồn tại clorua và nước ngầm, dưới lòng đất hoặc trong không khí.

Bê tông phun ( Shotcrete )

 • Bê tông phun thạch anh khói tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí nhưng hiệu quả đem lại là vô cùng lớn.  Khói thạch anh làm tăng độ liên kết cho phép, tăng độ dày, giảm sức kháng đàn hồi và đạt độ bền uốn cao hơn.
 • Bê tông phun silica fume sẽ tăng hiệu suất thi công rõ rệt và tăng chất lượng sản phẩm .  Được sử dụng để sửa chữa các kết cấu hư hỏng nhanh chóng và ngăn chặn sự hao mòn.

Sử dụng làm vữa kết dính sửa chữa thay thế

Sử dụng làm chất kết dính thay thế sửa chữa. Có thể trộn vữa trát hoặc bình phun hoặc vữa được làm khô bằng phun sơn với bụi silic cho nhiều ứng dụng khác nhau. Nó được sử dụng để sửa chữa thay thế những cấu trúc bê tông bị hư hỏng trong thiên nhiên và môi trường biển, nơi cần tăng độ kín của nước và năng lực chống lại sự xâm nhập của những ion clo .

Có thể bạn quan tâm  (Review) Top 5+ đèn bắt muỗi tốt nhất 2021

Sử dụng để trám bít những giếng dầu

 • Sử dụng bụi silica trong giếng dầu. Giúp hạn chế rò rỉ gas, hạn chế nước lọt vào. Nó được sử dụng như một sản phẩm có khả năng chống cháy cao vì bê tông có chứa silica fume nên nó có liên kết bền và mật độ cao, ổn định và dễ bay hơi hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ. Người ta sử dụng lượng phụ gia silica fume khác nhau, nói chung là 315% so với xi măng
 • Để bịt kín các lỗ khoan Trong khu vực tường lỗ khoan phun chất trám khe để sửa chữa các vết đục, vết rò rỉ và các đường hàn. Việc bổ sung muội than vào vữa tạo ra hiệu ứng lớp phủ chắc chắn hơn và giúp quá trình chế biến dễ dàng hơn, ngăn chặn khí xâm nhập và ngăn chặn việc tạo ra điện

Sử dụng làm vật tư chịu lửa

Việc sử dụng muội thạch anh trong vật tư chịu lửa dẫn đến sự phân bổ những hạt tốt hơn. Yêu cầu ít nước hơn mà không làm giảm tính lưu động. Nó cũng làm tăng năng lực thêm và hình thành xơ vải. Ở nhiệt độ thấp trong đệm chống cháy. Trên tổng thể, với tỷ lệ cao của chúng, chúng hoàn toàn có thể không thay đổi và duy trì âm lượng. Độ xốp thấp hơn ở nhiệt độ cao .

Hướng dẫn cách sử dụng silica fume trong bê tông

Quyết định 1536 / QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về việc phát hành Chỉ dẫn kỹ thuật ” Hướng dẫn sử dụng silica fume trong bê tông ” theo đó những loại bê tông được ưu tiên sử dụng silica fume trong những điều kiện kèm theo : Bê tông cường độ cao, bê tông trong môi trường tự nhiên xâm thực sulfat, bê tông trong môi trường tự nhiên biển .

=> link download

Mua phụ gia khoáng silica fume ở đâu tại tphcm và hà nội ?

Nếu bạn có nhu yếu mua muội silic ( silica fume ) vui mừng liên hệ tới công ty hóa chất Phát Đại Lộc để tư vấn làm giá tốt nhất. Phát Đại Lộc chuyên phối những loại sản phẩm hóa chất dành riêng cho thiết kế xây dựng. Giao hàng toàn nước, hàng luôn có sẵn tại kho tphcm và hà nội .

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Phát Đại Lộc
Địa chỉ : hóc môn, TP.HCM
Hotline – Zalo : 0904.3979.77
Email : [email protected]

Silica fume là vật tư pozzolanic có hiệu suất cao cao trong nghành thiết kế xây dựng bê tông và vữa, vì tính năng cao và độ bền vững và kiên cố, mà những đơn vị sản xuất vữa khô trộn sẵn cũng khởi đầu sử dụng silica fume trong quy trình sản xuất vữa nhằm mục đích tăng tính bền vững và kiên cố .

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *