Review: Tâm lý học hành vi (Khương Nguy)

Đây là một cuốn sách mà mình cho là khá thú vị và gần gũi với người đọc. Có lẽ là do sách được viết bởi một tác giả Trung Quốc, vậy nên văn phong, ví dụ minh họa các kiểu các kiểu thực sự có nét tương đồng với người Việt Nam ta.
Cuốn này của Mint Book và nằm trong bộ các cuốn sách về tâm lý (theo mình là thế :D), bao gồm:
– Tâm lý học Hành vi – Khương Nguy
– Tâm lý học Biểu cảm – Mã Hạo Nhiên
– Tâm lý học Tính cách – Trâu Hoàng Minh.
Mình đã xong cuốn Hành vi, đang đọc Tính cách và chắc sắp mua nốt Biểu cảm cho đủ bộ. Dù sách không quá xuất sắc nhưng nó dễ hiểu, dễ nhớ và cũng dễ áp dụng.

Lời giới thiệu về cuốn sách như sau:
Cuốn sách giúp bạn thấu hiểu bản thân mình và tâm lý những người xung quanh!
Được chấp bút bởi bậc thầy tâm lý hàng đầu Trung Quốc Khương Nguy.
Tâm lý học theo chủ nghĩa hành vi phát triển đến đỉnh cao vào những năm 1920 của thế kỷ XX tại Mỹ, giữ vị trí chủ đạo trong lĩnh vực tâm lý học trong suốt ba mươi năm sau đó tại đất nước này.
Không chỉ là một bộ môn khoa học trong phòng thực nghiệm, mà quan trọng hơn, những lý luận của tâm lý học hành vi giúp con người tự nhìn nhận bản thân, tự điều chỉnh tâm lý, đồng thời thông qua hành vi để nắm bắt và thấu hiểu tâm lý, đồng thời thông qua hành vi để nắm bắt và thấu hiểu tâm lý của những người xung quanh.
Hành vi chính là tấm gương phản chiếu tâm lý của con người, qua đó, chúng ta tự soi chiếu bản thân, học cách chung sống hòa thuận với chính mình, bên cạnh đó cũng có thể hiểu rõ người khác và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội.
Khi mỗi người trong chúng ta đều học được cách trực tiếp đối diện với bản chất thật sự trong tâm hồn, vậy việc trở thành người thầy cho chính mình cũng không còn là mơ ước xa vời nữa.

Nghe cũng mê hoặc đó chứ : v Quả thực là lúc bấy giờ tất cả chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn rất nhiều đầu sách để tìm hiểu và khám phá và đọc ( nhập môn 101 thôi nhé ) về những nghành khác nhau trong đời sống. Đôi khi mình thấy thật như mong muốn khi đủ điều kiện kèm theo : Điều kiện mà khi muốn tìm hiểu và khám phá về cái gì đó thì hoàn toàn có thể mở kho tri thức quả đât bất kể khi nào mà nghiền ngẫm ! Brilliant ! Mặc dù vậy, trong ma trận những đầu sách như lúc bấy giờ thì việc tìm đúng thứ mình cần cũng là một kế hoạch yên cầu sự góp vốn đầu tư và suy ngẫm :))

Xem nào, Tâm Lý Học Hành Vi có rất nhiều khía cạnh cần nghiên cứu nhưng loanh quanh mà muốn nhớ thì sẽ gói gọn trong mấy từ: Kích Thích – Phản Ứng. Tức là cứ có kích thích thì sẽ có phản ứng và cái chuỗi đó gọi là tâm lý học hành vi. Sách có 10 chương tất cả, viết theo cấu trúc rất ngắn gọn: 1- Đưa ra vấn đề 2- Đưa ra quan sát và suy đoán.
Phần 1 thường là một vấn đề thực tại hoặc một thí nghiệm.. qua đó các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra các nhận định, kết luận về hành vi của con người. Tóm lại vẫn là: dựa trên các kích thích đó thì phản ứng của con người là gì..
Phần 2 thì là suy luận từ những vấn đề trong cuộc sống để lý giải cho tính cách, hành vi của người thực hiện. Phần 2 mình có đọc thì thấy không đúng lắm, ít nhất là với bản thân mình. Đôi khi mình cũng thấy nó thực sự phi lý nhưng phải công nhận cũng có cái đúng.
10 chương sách đề cập tới: Tâm lý học hành vi, Phản ứng sinh lý, Hành vi mang tính thói quen, Tiềm năng của cơ thể con người, Câu đố về cảm xúc, Tâm lý đố kỵ, Tâm lý sợ hãi, Điều kỳ diệu của ngôn từ, Giải mã tư duy và Nhìn thấu nhân cách.

Nói chung, với mình thì cuốn sách này dễ hiểu, đạt tiêu chuẩn phổ cập kiến thức cho một người mới như mình. Còn xét trên góc độ chuyên sâu thì mình chịu :)) Ngôn từ cũng đơn giản – như đã nói ở trên và không quá đặt nặng lý thuyết hay đưa ra những quan điểm phức tạp..

Bìa sách màu vàng, khá ấn tượng. Mình thích màu vàng. Nó là màu của sự sáng tỏ, rõ ràng, một chút chiến thắng vì màu vàng là màu cúp vàng, áo vàng chung cuộc :))

Mình có ghi lại vài đoạn mình thấy tâm đắc, dễ áp dụng và dễ nhớ.
– .. Lúc này ta mới biết hoa nở không phải ở đâu khác mà ở ngay trong tâm mình.
Vẫn có câu: người buồn cảnh có vui đâu bao giờ.. Lại có câu mình vừa quote bên trên. Thực ra, nếu có một trí lực mạnh mẽ thì ta hoàn toàn có thể điều khiển cảm xúc của mình. Từ IQ hoàn toàn có thể biến đổi và chuyển đổi thành EQ.
– .. tồn tại khách quan vốn không quan trọng, mà thứ chúng ta từng giờ từng khắc chú ý tới vẫn luôn là thế giới chủ quan.
– Ngược lại, khi lấy hành vi con người làm điểm bắt đầu, các nhà tâm lý học đã ý thức được rằng tất cả mọi hành vi của chúng ta đều gói gọn trong công thức Kích Thích – Phản Ứng (như mình đã nói ở trên).
– Ký ức là thứ có thể bị thay đổi hoặc quên đi một cách có chọn lọc
– Rốt cuộc, điều gì đã khiến những người vốn dĩ rất lành tính bị mắc phải “cơn thịnh nộ trên đường?”. Nguyên nhân là ở việc khi lái xe, mọi người thường nảy sinh ảo giác “người – xe như một”. Không gian cá nhân vốn dĩ chỉ bao quanh cơ thể mình giờ đây đã mở rộng ra thành khoảng không gian bao quanh chiếc xe, lớn hơn nhiều lần. Khi có người xâm phạm vào vùng không gian cá nhân đó, chịu sự kích thích của adrenaline và sự mỏi mệt, con người sẽ có xu hướng sẵn sàng công kích << giải thích hiện tượng khi đi trên đường mà chật, tắc đường thì người ta dễ gắt gỏng hơn bình thường.
– Cần hiểu rằng, một đứa trẻ khi sinh ra, khi vừa đến với thế giới này cũng giống như “nghé con mới sinh không sợ hổ”, bởi vậy nếu thấy trong quá trình lớn lên, con mình có điểm khác biệt với những đứa trẻ khác, các bậc cha mẹ cần suy nghĩ lại xem rốt cuộc là thứ gì đã tước đoạt dũng khí và niềm vui ban đầu cho con mình.
– Tựu trung lại, phải tiếp xúc với nhiều người khác nhau, ta mới nhìn thấy xã hội rộng lớn đến mức nào, mới có được tấm lòng bao dung, hào phóng..
– Dụng tiến, phế thoái: Nếu làm việc gì đó thường xuyên thì sẽ tiến bộ, ngược lại sẽ thụt lùi và mất đi kỹ năng sắc bén
– Trí nhớ thực ra là khả năng duy trì thói quen đặc biệt.
– Quất sinh Hoài nam tắc vi quất, quất sinh Hoài bắc tắc vi chỉ: Quýt được trồng ở phía Nam sông Hoài sẽ là cây quýt – quả to và ngọt, nếu trồng ở phía Bắc thì sẽ là cây Chỉ – quả bé, chua. Suy rộng ra chính là môi trường quyết định tính cách của một người/giống.

🙂 Chốt lại, mình hài lòng vì bản thân đã có những hành vi tương thích với nhận thức hiện tại : v

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.