Bác sĩ tốt nhất của nhà mình – Người bạn đồng hành cùng sức khỏe của bạn – Thái Hà Books

[ThaiHaBooks] “Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” là cẩm nang trình bày các kiến thức về bệnh tật một cách khoa học và dễ hiểu, ở mức độ cơ bản để tất cả mọi độc giả đều có thể tiếp cận. Cuốn sách không phải là lý thuyết chuyên ngành, càng không phải phác đồ điều trị, mà đơn giản chỉ là những lời khuyên, chia sẻ từ kiến thức, kinh nghiệm của bác sĩ. 

Bác sĩ Trần Quốc Khánh là bác sĩ chuyên khoa Mổ Ruột Cột sống tại bệnh viện Việt Đức Thành Phố Hà Nội. Anh nổi tiếng với những bài viết “ nghìn like ” về sức khỏe thể chất trên mạng xã hội .

“Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” là tổng hợp những bài viết sức khỏe thường thức dành cho mọi gia đình. Đó là những lời khuyên, chia sẻ từ kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để mọi người tham khảo như cách phòng tránh ung thư, trầm cảm sau sinh, ảnh hưởng của rượu, bia với sức khỏe, sự cần thiết của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, chế độ ăn uống, những bài tập về xương khớp và cột sống… 

Điều đặc biệt của cuốn sách là trước mỗi lời khuyên của bác sĩ về sức khỏe sẽ là những câu chuyện chân thành về nghề nghiệp, về những hoàn cảnh đặc biệt đã mắc phải căn bệnh đó như thế nào, làm lay động cảm xúc của biết bao độc giả. Có lắng nghe những câu chuyện người thật, việc thật, độc giả mới có thể hiểu được sức khỏe quý giá ra sao và phải sống một cách trân trọng, quan tâm đến sức khỏe của chính mình. 

Bạn có thực sự quan tâm đến sức khỏe lâu dài?

“Từ bé đến giờ đây mới là lần đầu tiên tôi đi viện” hay “Tôi thấy trong người bình thường nên không đi khám” là những lời bác sĩ Khánh vẫn thường được nghe trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân cũng như những người xung quanh. Đây chính là những câu nói làm bác sĩ buồn và ít nhiều cảm thấy bất lực.

Câu hỏi mà cuốn sách đặt ra cho bạn : Có bao nhiêu % trong những bạn dữ thế chủ động đi kiểm tra sức khỏe thể chất định kỳ và có quỹ sức khỏe thể chất hằng năm ? Ai cũng biết rằng cuộc sống mỗi tất cả chúng ta là những chuỗi ngày “ Sinh-lão-bệnh-tử ”, nghĩa là không có gì sống sót mãi mãi. Một cỗ máy siêu việt cũng chỉ hoàn toàn có thể quản lý và vận hành trong một quãng thời hạn nhất định, con người không hề thoát ra ngoài những quy luật đó của tạo hóa. Mỗi tất cả chúng ta, dù có chăm sóc siêu thị nhà hàng hay thể dục thể thao tốt đến cỡ nào thì theo thời hạn, những cơ quan bộ phận trong khung hình cũng sẽ lão hóa tăng dần, hệ miễn dịch cùng sức đề kháng giảm đi. Lúc này, bệnh tật Open .
Khi mọi thứ đã quá muộn, người thầy thuốc có giỏi đến đâu, công nghệ tiên tiến Y học tăng trưởng đến cỡ nào thì thời cơ thắng lợi cũng không còn nằm trong tay tất cả chúng ta nữa. Xã hội tăng trưởng, con người càng hiểu biết đồng nghĩa tương quan với “ Chủ động dự trữ bệnh tật và thiết kế xây dựng thói quen kiểm tra sức khỏe thể chất định kỳ hằng năm ” sẽ là trọng tâm trong chủ trương nâng cao sức khỏe thể chất con người ở bất kể nơi đâu, trong bất kể mái ấm gia đình nào. Đây chính là chìa khóa giúp tất cả chúng ta mở cánh cửa tìm đến sức khỏe thể chất vững chắc, toàn vẹn .

Ngoài việc đưa ra những lời khuyên cần phải thành lập một quỹ sức khỏe hằng năm cho gia đình và chính mình, bác sĩ Trần Quốc Khánh cũng liệt kê trong cuốn sách “Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” những thứ chúng ta cần khi đi kiểm tra sức khỏe hằng năm một cách chi tiết và giải thích cặn kẽ về nguyên nhân vì sao chúng quan trọng như: Siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp phim X-quang phổi thẳng và nghiêng, nội soi dạ dày và đại tràng,…

Khi bác sĩ cũng là một người bình thường

Cuốn sách ngoài việc san sẻ những mối chăm sóc tất cả chúng ta cần dành cho bệnh tật của khung hình mình và những người thân trong gia đình, còn gửi gắm trong đó những tâm sự của bác sĩ Khánh ở vai trò là cha mẹ, là bậc cha mẹ. Chăm sóc sức khỏe thể chất mái ấm gia đình không chỉ đến từ sức khỏe thể chất mà còn đến từ ý thức của mỗi thành viên .
Ở phần “ Bạn đang ôm con hay ôm điện thoại thông minh ” – một chương sách chạm nhẹ vào thực tiễn đáng buồn của đời sống .

“ Đã bao lâu rồi bạn “ quăng ” điện thoại cảm ứng ra một góc để đi dạo với con vài ba tiếng mà không ngó ngàng đến nó nữa ? Đã bao lâu rồi bạn ngồi đọc cho con nghe một câu truyện trong sách ? Đã bao lâu rồi bạn ngồi trò chuyện, hỏi han về những điều con mong ước, những điều con tham vọng, tâm lý ? Đã bao đêm rồi bạn ôm con vào lòng âu yếm trước khi con đi vào giấc ngủ ? Hay chỉ ôm … điện thoại thông minh mà thôi ” – bác sĩ Khánh viết .

Trong cuộc sống hiện đại, khi chúng ta có thể tìm thấy mọi thứ ở “thế giới phẳng”, duy chỉ có tình yêu thương, tình cảm gia đình là thứ mà máy móc, công nghệ không thể thay thế được. Những bậc phụ huynh cần trở thành những người bạn thân của con, dành thời gian cho con thay vì sử dụng smartphone, luôn sẻ chia và đồng hành cùng con, để dù sau này các con trưởng thành đi tới những vùng đất mới, gặp những sóng gió và khó khăn vẫn sẽ nhớ rằng mình có một nơi đủ ấm áp và yêu thương để trở về đó là gia đình. 

Đi qua bao thăng trầm trên đường đời, vượt qua những khó khăn vất vả cùng nghề, cùng khóc cười cùng bệnh nhân, niềm hạnh phúc của người bác sĩ gói gọn trong hai chữ “ cứu người ” với tham vọng sát cánh cùng bệnh nhân hướng đến một sức khỏe thể chất vĩnh viễn. Đó cũng chính là lí do sinh ra của cuốn sách đã được bác sĩ Khánh ấp ủ trong suốt 5 năm .

“Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” tập trung hướng dẫn mọi người cách nhận biết các dấu hiệu sức khỏe và đặc biệt là giải pháp dự phòng để ngăn bệnh tật trước khi nó xảy đến. Đồng thời cũng là những gửi gắm chân thành của bác sĩ Trần Quốc Khánh trong vai trò một bác sĩ, một người cha sâu sắc để người đọc nhận ra những chân giá trị thực sự trong cuộc đời mình. Với giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi, cuốn sách là cẩm nang sức khỏe hữu ích đới mọi mọi gia đình để tự chăm sóc và nâng cao sức khỏe từ thể chất đến tinh thần.

Ngọc Diễm

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.