Tại sao ‘Thần đồng đất Việt’ có vị thế cao trong làng truyện tranh?

Tính vui chơi, tính giáo dục cùng tích hợp trong một bộ truyện thuần Việt khiến ” Thần đồng đất Việt ” qua bao năm vẫn có vị trí trong lòng fan hâm mộ .Thần đồng đất Việt là cái tên không còn lạ lẫm so với bạn đọc truyện tranh trong nước nhiều năm qua. Mỗi khi ra tập mới là có nhiều bạn đọc, từ lớp ba lớp bốn, đến sinh viên đều náo nức đến hiệu sách mua về. Đọc một lần chưa đã, những lúc rảnh rỗi lại lấy từ trong giá sách ra đọc lại, rồi tủm tỉm cười một mình .

Truyện tranh thuần Việt giữa cơn bão tác phẩm ngoại

Giữa bạt ngàn những tựa truyện, nhất là những tác phẩm truyện tranh Nhật Bản, khi đưa vào thị trường Nước Ta đều được tiêu thụ rất tốt, Thần đồng đất Việt vẫn có chỗ đứng hơn 10 năm qua .

Các tác phẩm Việt ít ỏi hầu như không thể cạnh tranh được với cơn bão truyện nhập khẩu, nhưng câu chuyện về Tí, Sửu, Dần, Mẹo vẫn là niềm tự hào của truyện tranh Việt. Có được thành tựu đó, do bộ truyện đạt được những giá trị riêng.

Dieu gi lam nen gia tri Than dong dat Viet anh 1
Bộ sưu tập truyện Thần đồng đất Việt của một độc giả.

Thần đồng đất Việt là bộ truyện thuần Việt. Trong lịch sử vẻ vang truyện tranh Nước Ta không có nhiều tác phẩm có tính thuần Việt như vậy. Có thể kể đến vài bộ truyện của họa sỹ Hùng Lân như Thằng Bờm, Cổ tích Nước Ta, Toét và Xệ, Tý quậy … Hay gần đây là bộ truyện Long thần tướng của nhóm tác giả Phong Dương Comics .
Tính thuần Việt ở đây hoàn toàn có thể hiểu là khi fan hâm mộ Việt đọc truyện sẽ thấy được sự quen thuộc, thân thiện trong đó, từ câu truyện, cảnh sắc, ngôn từ, đến lời thoại của những nhân vật. Tính thuần Việt còn ở chỗ khi dịch ra tiếng quốc tế, người đọc quốc tế đọc họ sẽ hiểu đây là bộ truyện của Nước Ta chứ không phải một nước nào khác trong cùng vực, với những nét tương đồng văn hóa .
Với riêng Thần đồng đất Việt, tính thuần Việt còn nằm ở những câu truyện, điển tích lịch sử vẻ vang có thật trong lịch sử vẻ vang Nước Ta, gắn với những quan trạng nổi danh hiếu học, trí tuệ như Lương Thế Vinh, Lê Quý Đôn, Vũ Duệ, Nguyễn Hiền …
Truyện lấy toàn cảnh thời Hậu Lê, xoay quanh cuộc sống Lê Tí, một trạng nguyên Đại Việt, cạnh đó là những người bạn như Sửu ẹo, Dần béo, cả Mẹo. Người đọc tiếp cận với Trạng Tí là tiếp cận những câu truyện lịch sử vẻ vang đã được nghe, được học trong sách vở, báo chí truyền thông, có điều những câu truyện này đã được “ tranh hóa ” một cách hóm hỉnh, vui nhộn .
Thứ nữa bên cạnh hình ảnh Trạng Tí gắn với hình ảnh quan trạng mưu trí, tài trí, thì ta còn một Trạng Tí khác sống ở làng Phan Thị, với những game show dân gian, những nếp hoạt động và sinh hoạt thường ngày, những nghi lễ, ẩm thực ăn uống mà Tí luôn làm theo như một người thường trong làng .
Ngay cả đứa trẻ sinh ra ở phố, khi đọc truyện cũng gặp lại thấp thoáng một miền quê nội, quê ngoại mà nó từng được về vào mỗi dịp hè, dịp Tết. Còn những Dần, Sửu, Mẹo là những đứa bạn nó đã gặp ở quê, cùng chơi lò cò, bắn bi, đuổi bắt …
Bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt đã khơi dậy được những kỷ niệm cũ thấp thoáng trong từng đứa trẻ. Có những người đọc truyện này khi còn bé, giờ đã có mái ấm gia đình, con cháu, cũng sẽ hướng cho con đọc truyện mà họ thấy ý nghĩa .

Tác phẩm vui vẻ, hóm hỉnh lại đậm tính giáo dục

Giá của mỗi cuốn truyện không cao, từng tập truyện mỏng, dễ đọc, nội dung truyện không có những cảnh gợi cảm, bạo lực như nhiều bộ truyện nhập ngoại. Điều này khiến Thần đồng đất Việt không còn là món cấm, hay hạn chế trong danh sách của phụ huynh.

Hình ảnh những nhân vật trong truyện đều dí dỏm, đáng yêu, kể cả những nhân vật phụ như bá hộ Mão, đồ Kiết, bà Tám tiền, sư cụ trụ trì, Mùi mập, Dậu rách nát, công chúa Phương Thìn …
Các nhân vật chính đều được tạo hình hấp dẫn, với những nét tính cách riêng không liên quan gì đến nhau. Trạng Tí tạo ấn tượng với mái tóc ba chỏm, chiếc áo thêu hình quốc gia Nước Ta, hai răng bị sún, tính tình đơn giản và giản dị, chính trực, có tài nhưng nhã nhặn, hiếu thảo .

Dieu gi lam nen gia tri Than dong dat Viet anh 2
Các nhân vật trong Thần đồng đất Việt.

Sửu ẹo với chiếc áo yếm màu vàng có thêu hoa trước ngực và chiếc váy dài màu nâu. Sửu là cô bé mưu trí, nhí nhảnh, đảm đang, tháo vát trong việc làm. Dần béo có thân hình to béo, lại ham ăn, với một vài tính cách như chậm trễ, khù khờ, nhưng chính sự ngốc nghếch của cậu là điều kiếm được điểm trong mắt những bạn đọc nhỏ .
Cuối cùng là cả Mẹo, nhà giàu, sự phong phú dẫn đến tính cách của cậu có lúc coi thường người khác. Nhưng nhờ chơi với Trạng Tí và nếm một vài bài học kinh nghiệm nên cậu đã phần nào cải tổ được tính xấu di truyền từ người cha Bá hộ Mão của mình .
Thần đống đất Việt là bộ truyện tranh mang tính giáo dục cao. Tác phẩm giáo dục lòng hiếu thảo trải qua nhân vật Trạng Tí với người mẹ Hai Hậu nghèo nàn của mình. Dù sau này đỗ trạng nguyên thì Tí vẫn về bên mẹ với tâm thế đứa con nhỏ xíu chứ không phải là một vị quan của triều đình .
Cũng trải qua Tí, truyện giáo dục những bạn trẻ ý chí vươn lên trong học tập cũng như trong đời sống. Phải đồng ý, đối lập với thực tại, không vì xuất thân nghèo khó mà buông xuôi, bỏ lỡ tương lai của mình. Việc học này không riêng gì dừng lại trong sách vở mà còn học ở người xung quanh, chịu khó quan sát học từ những trường hợp trong thực tiễn gặp phải .

Ngay tập 1 của truyện Pháp sư gọi bưởi, nhờ quả bưởi rơi xuống nước mà Tí biết nước đẩy quả bưởi nổi lên. Sau đó, trong lần đá bóng bưởi, quả bưởi rơi xuống hố sâu, sào chọc không được, Tí đã nghĩ ra mẹo tát nước vào hố cho quả bưởi nổi lên.

Dieu gi lam nen gia tri Than dong dat Viet anh 3
Nhân vật Tí được gửi gắm nhiều thông điệp về sự hiếu học, hiếu thảo, lòng yêu nước.

Thông qua tình bạn giữa bốn nhân vật Tí, Dần, Sửu, Mẹo, truyện giáo dục những bạn đọc sự trân trọng so với tình bạn là sẵn sàng chuẩn bị giúp sức bè bạn khi gặp khó khăn vất vả, không bỏ bạn trong bất kỳ trường hợp nào .
Bộ truyện đặc biệt quan trọng thành công xuất sắc khi giáo dục lòng yêu nước mà không hề lên gân, giáo điều. Trạng Tí đã nhiều lần giải nguy giúp triều đình Đại Việt trước những trò thử trí oái oăm của triều đình Bắc quốc. Cạnh đó, trong việc đi sứ cậu cùng những bạn đã hết lòng, rất là giữ được danh dự cho quốc gia Đại Việt, không để triều đình Bắc quốc ỷ thế nước lớn mà coi thường nước ta .
Mỗi người đọc, người yêu thích bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt sẽ tìm cho mình những nguyên do riêng để lý giải vì sao bộ truyện sống sót lâu đến thế, vì sao mình vẫn thương mến bộ truyện. Với những người từng thương mến, giờ không còn quá hâm mộ bộ truyện, họ cũng có nguyên do riêng. Nhưng, ngay cả những người đang yêu dấu, từng yêu dấu, thì bộ truyện mãi mãi là kỷ niệm đẹp nơi tuổi thơ, tuổi trẻ, của sự vươn tới điều thiện trong mỗi tâm hồn .

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.