Review TV Sony 43X8300C sau 5 năm sử dụng và gắn bó. | Tinh tế

Hoàn cảnh sử dụng.

Mua TV về thì tất nhiên là để xem … truyền hình rồi. Tại thời điểm 2015 thì truyền hình chỉ mới có chuẩn 1080i và chuẩn SD sóng tương tự khá chán. Khoảng 2018 đến nay bắt đầu có chuẩn 4K nhưng nội dung vẫn chưa phong phú. Nội dung đã nghèo nàn, bóng đá mỗi đài độc quyền 1 giải nên hầu hết thời gian xem truyền hình của mình là xem thời sự, lâu lâu thì xem vài bộ phim trên HBO, Fox Movies.

Mình hay tải một số bộ phim kinh điển để dành coi đi coi lại như 007, Rambo, Fast & Furious, … và một số concert idol. Chất lượng chỉ cần 720p, bitrate 3000 là đủ. Không rõ con chip X1 xử lý hình ảnh 720p trên màn 4K như thế nào nhưng nói chung chất lượng khá ổn.

Chức năng smart TV cũng chỉ để xem YouTube. Mình hay follow các kênh video hành trình tàu hỏa của Nhật, Thụy Sỹ, Đức, Na Uy, Hà Lan. Ngoài ra mình còn xem một số kênh chế cháo của Thụy Sỹ, VN. Và tất nhiên là follow kênh công nghệ Tinhte nữa.

File_000(1).jpeg

YouTube Tinh Tế là món ăn hằng ngày không thể thiếu.

File_000(1)(1).jpeg

Kênh YouTube Video hành trình tàu hỏa Tirano (Italy) – St. Moritz (Switzerland) phiên bản mùa hè.

File_000(2).jpeg

Kênh YouTube Video hành trình tàu hỏa Tirano (Italy) – St. Moritz (Switzerland) phiên bản mùa hè.

File_000(3).jpeg

Kênh YouTube Video hành trình tàu hỏa Tirano (Italy) – St. Moritz (Switzerland) phiên bản mùa đông.

Nói chung 43X8300C chỉ làm nhiệm vụ hiển thị nội dung trên YouTube, hiển thị nội dung từ nguồn bên ngoài. Nguyên nhân mình sẽ giải thích ở phần sau.

Mình cài đặt chế độ hình ảnh sống động để xem tất cả các thể loại kể cả khi xem phim do không thích gam màu cinema ám vàng và tối khá khó chịu.

IMG_0468.JPG

Luôn thiết lập chế độ hình ảnh sống động để xem bất cứ nội dung nào.

Cài đặt âm thanh thì để mặc định, để TV nó tự điều chỉnh. Nói chung loa là lợi thế mà TV Sony không có đối thủ. Với 2 loa với tổng công suất 20 W, mình có thể xem một concert idol sống động trong căn phòng 10 m2. Âm bass không sâu nhưng vừa đủ dày. Âm treble không cao lắm nhưng không làm chói ở những nốt cao. Nói chung nếu không muốn mua thêm Sound Bar thì vẫn có thể nghe nhạc ổn trong một căn phòng nhỏ 10 m2 như của mình.

IMG_0467.JPG

Luôn thiết lập chế độ âm thanh tiêu chuẩn để nghe bất cứ nội dung nào.

Những điểm hạn chế hoặc không còn phù hợp.

Đầu tiên là cái remote chán không thể tả. Vừa to vừa thô kệch xấu xí. Nút bấm cứng cũng như thiếu một số chức năng quan trọng như nút gọi nhanh YouTube, hẹn giờ. Đặc biệt là muốn hẹn giờ phải vô rất sâu trong cài đặt khá bất tiện. Là smart TV mà di chuyển qua từng icon trên màn hình bằng nút điều hướng vòng tròn cổ lỗ sĩ rất ức chế. Thực ra Sony có bán riêng remote cảm ứng giá gần 1 triệu nhưng nơi mình sống không có bán. Sony cũng có phần mềm Video & TV SideView trên Android và iOS nhưng xem TV mà cầm cái điện thoại điều khiển nó không thực sự tự nhiên như cầm cái remote. Hiện nay 2020 rồi nhưng mình thấy Sony vẫn giữ kiểu thiết kế remote cũ trên các dòng TV mới là một sự không tôn trọng khách hàng. Phải thẳng thắn như vậy.

IMG_0486.JPG

Remote thô, cứng, xài rất chán.

Cấu hình trên 43X8300C đã lỗi thời. Chức năng smart TV chỉ để xem YouTube. Asphalt8 sau khoảng 2 năm (2017) thì giật lag. Game và app trên Play Store cũng khá nghèo nàn. RAM chỉ có 1.5 GB nên khi xem vài tập phim trên MX Player là bị thoát app phải khởi động lại. Hiệu ứng chuyển động khi di chuyển giữa các icon khá nặng nề. Bàn phím ảo quá chậm chạp và khó điều khiển.

Thật ra mình đã nhận ra điều này từ năm 2016 và đã nhanh trí mua con Mibox 3 PRO bản nội địa Tàu về cài FPT Play xem phim Hàn, cài Nostalgia chơi game Super Mario Bros, Tetris, Battle City, Contra và nhiều game huyền thoại hệ NES 4 nút khác. Ngoài ra cài một số game Tàu dùng remote chơi tennis, chơi golf khá vui. Xem giải Ngoại hạng Anh. Xem phim kinh điển trên app MX Player cũng ít bị thoát app do thiếu RAM như trên 43X8300C.
43X8300C không có công nghệ HDR, đó là một sự đáng tiếc khi mà chỉ 1 năm sau Sony triển khai công nghệ này trên các dòng TV phổ thông năm 2016.

IMG_0462.png

43X8300C kết hợp cùng Mibox 3 PRO (màu trắng) tạo thành cặp đôi hoàn hảo.

Độ cao chân đế của 43X8300C không phù hợp nếu đặt thêm Soundbar ở đằng trước. Soundbar sẽ che mất Logo Sony và dải đèn LED cũng như cổng hồng ngoại.

IMG_0473.png

Không ôn lại các game hệ NES 4 nút thì hơi phí.

Có vẻ như 43X8300C nói riêng và TV Sony nói chung khá kén bàn phím + chuột. Nó chỉ tương thích với bàn phím + chuột của Logitech. Nên các bạn cần lưu ý. Mình cũng thử kết nối remote con Mibox 3 PRO với 43X8300C nhưng không thành công. Kết nối tay cầm chơi game Xiaomi nhưng không dùng hết các phím điều khiển. Có thể trình điều khiển Bluetooth của Sony chỉ hỗ trợ mỗi Logitech?

IMG_0493.png

Xem bóng đá bằng combo 43X8300C + Mibox 3 PRO (trong ảnh còn có con iPhone 5s cũng 5 năm tuổi của mình.

Thời gian gần đây có khá nhiều lời phàn nàn về người anh em 43W800C về lỗi sọc màn hình, chảy mực màn hình và không lên nguồn. Mình có thử tìm hiểu về dòng 43X8300C nhưng ít gặp các lỗi trên. Có thể dòng TV của mình ít người sử dụng hơn nên ít có báo cáo lỗi chăng? Nhưng dù sao cũng chuẩn bị sẵn tâm lý 43X8300C sẽ “ra đi” bất cứ lúc nào. Sony bây giờ đã không còn “nồi đồng cối đá” như ngày xưa nữa rồi. Thậm chí, có không ít lời phàn nàn chất lượng còn thua một số đối thủ Hàn Xẻng!?

Tổng kết.

IMG_0490.png

Sau 5 năm với một mức giá dễ chịu, 43X8300C vẫn là nguồn giải trí quen thuộc vào mỗi tối của mình. Chất lượng hình ảnh, chất lượng âm thanh, độ phân giải 4K vẫn không hề lỗi thời. Chức năng smartTV chỉ để xem YouTube, không có giá trị sử dụng lâu dài. Hy vọng sẽ gắn bó với em nó ít nhất là 2 năm nữa bởi mình không có ý định nâng cấp TV trong thời gian này.

Cảm ơn AE đã đọc đến dòng này. Chúc AE Tinh Tế một mùa Giáng Sinh và Năm Mới An Lành.

Mua TV về thì tất yếu là để xem … truyền hình rồi. Tại thời gian năm ngoái thì truyền hình chỉ mới có chuẩn 1080 i và chuẩn SD sóng tương tự như khá chán. Khoảng 2018 đến nay khởi đầu có chuẩn 4K nhưng nội dung vẫn chưa nhiều mẫu mã. Nội dung đã nghèo nàn, bóng đá mỗi đài độc quyền 1 giải nên hầu hết thời hạn xem truyền hình của mình là xem thời sự, lâu lâu thì xem vài bộ phim trên HBO, Fox Movies. Mình hay tải 1 số ít bộ phim tầm cỡ để dành coi đi coi lại như 007, Rambo, Fast và Furious, … và 1 số ít concert idol. Chất lượng chỉ cần 720 p, bitrate 3000 là đủ. Không rõ con chip X1 giải quyết và xử lý hình ảnh 720 p trên màn 4K như thế nào nhưng nói chung chất lượng khá ổn. Chức năng smart TV cũng chỉ để xem YouTube. Mình hay follow những kênh video hành trình dài tàu hỏa của Nhật, Thụy Sỹ, Đức, Na Uy, Hà Lan. Ngoài ra mình còn xem 1 số ít kênh chế cháo của Thụy Sỹ, VN. Và tất yếu là follow kênh công nghệ Tinhte nữa .

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.