Cách thử (test) giấy vẽ màu nước

Giới thiệu

Trong bài viết Chọn giấy vẽ màu nước, Moko đã nói qua về những đặc tính, và thông số kỹ thuật của giấy vẽ màu nước để mọi người hoàn toàn có thể tham khỏa khi lựa chọn và quyết định hành động xem mình nên mua cái gì, nhưng mà một khi đã mua giấy vể rồi thì làm thế nào mà biết nó có phải là giấy vẽ màu nước tốt hay có tương thích với phong thái và kỹ thuật vẽ của bản thân hay không ? Đây là lúc phải ta phải thử giấy vẽ màu nước đó !
Trong thực tiễn, tất cả chúng ta không nhất thiết phải thử chất lượng giấy vẽ màu nước trước khi dùng giấy để vẽ một bức tranh cụ thể và hoàn hảo. Nhưng mà đâu ai muốn bức tranh mình tỉ mỉ phác thảo, sau đó thận trọng tô từng chút lại hỏng chỉ vì mình không ngờ giấy lên màu như thế này, hay không biết rằng giấy không hợp với keo chặn v.v đúng không nào ? Cho nên moko mới mạn phép viết bài này để ra mắt 1 số ít thức cần kiểm tra trước khi mở màn vẽ trên giấy vẽ màu nước nha .

Lưu ý: Không có giấy nào là tốt nhất, chỉ có giấy phù hợp nhất. Dưới đây chỉ là một số cách mà moko biết và dùng, nên xem bài viết này là tham khảo chứ không có nghĩa là đây là toàn bộ những cách để thử giấy. Những cách thử có thể khác nhau tùy theo các kỹ thuật vẽ mà mọi người thường dùng, mọi người có thể thoải mái lựa chọn cách thử giấy sao cho phù hợp với bản thân nhất.
Có thể tham khảo thêm một số kỹ thuật vẽ màu nước căn bản tại đây.

Lưu ý nhỏ khi chọn giấy để thử

Nếu định thử giấy thì mọi người nên chọn giấy lẻ để thử trước, vì chẳng ai lại muốn mua một sổ giấy rồi tô có vài tờ thấy không hợp lại phải bỏ đúng không nào ?
Nên chọn giấy có thương hiệu để sau này coi lại còn biết mình đã dùng cái gì mà mua lại nha, và nhớ phải tránh mấy loại giấy chung chung như giấy canson. Hãng Canson có tới mấy loại giấy lận nói thể thì không tài nào biết được nó là canson gì .

Nào giờ bắt đầu thử giấy thôi!

Đây là bản test thử của moko trên giấy Arches Hot press 300 gsm. Các mục thử được đánh số và lý giải bên dưới .

Dụng cụ: Bút chì phác thảo, gôm, màu nước, keo chặn (masking fluid), băng dính giấy mỹ thuật (loại mà mọi người thường dùng là được), và đương nhiên là giấy vẽ màu nước.

1.Khả năng tẩy xóa

Cách làm : tô một mảng bằng chì lên giấy sau đó dùng gôm tẩy sạch. Kiểm tra xem khi vẽ chì lên giấy hoàn toàn có thể tẩy sạch được bằng gôm hay không, sau khi tẩy có làm sờn giấy, hay vân giấy biến hóa hay không .
Cách thử này tương thích với : những người có thói quen vẽ phác trước rồi mới tô màu như moko 🙂

2. Khả năng nhận màu sau khi tẩy

Cách làm : Vẽ một dấu X lên giấy, dùng gôm tẩy sạch, sau đó tô màu nước lên. Sau khi màu khô thì xem kỹ màu có lên đều không, có còn thấy dấu X không .
Cách thử này tương thích với : vẫn là những người có thói quen vẽ phác trước rồi mới tô màu như moko 🙂

3. Khả năng nhận màu sau khi dùng keo chặn

Cách làm : phủ một đường keo chặn và dàn một miếng băng dính giấy mỹ thuật, sau đó tô màu nước ( mục tiêu là để sau khi gỡ keo chặn ra sẽ thấy rõ vùng đã chặn hơn ). Để càng lâu càng tốt ( khoảng chừng 1 ngày hoặc nên đi làm những phần thử bên dưới trước ). Khi đã thấy đủ lâu thì gỡ keo chặn và băng dính ra. Xem kỹ giấy có bị sờn rách nát, hay biến hóa vân hay không. Lấy máu nước ( nên dùng màu khác ) tô một đường lên. Xem kỹ màu có đổi khác khi tô lên vùng được dán băng dính và keo chặn không .
Cách thử này tương thích với : Nhưng người thường dùng keo chặn hoặc băng dính để che, hoặc dán 4 cạnh .

4. Viền màu nước và khả năng làm mềm viền sau khi tô

Cách làm : Tô một đường màu nước lên giấy, đ sau đó dùng cọ sạch, ẩm quét lên viền của đường vừa tô để làm mềm viền đường viền. Xem kỹ xem đường viền có mềm bớt nhiều không, nếu có thì, có ra một đường màu chuyển không .
Cách thử này tương thích với : người thường hay dùng kỹ thuật làm mềm đường viền ( kỹ thuật này rất thông dụng vối những người vẽ thực vật )

5. Khả năng vẽ những đường sắc nét

Cách làm : dùng cọ quẹt những đường chéo mảnh lên giấy, đợi màu khô thì nhìn xem những đường mình vẽ có sắc nét không, màu lên có đều không, có bị viền đậm quanh nét vẽ không, đường nét có biến hóa gì so với khi màu còn ướt không .
Cách thử này tương thích với : những người thường vẽ tranh có nhiều chi tiết cụ thể, thường thì thì giấy hot press ( cán nóng ) sẽ biểu lộ cụ thể tốt hơn giấy cold press ( cán lạnh ) .

6. Khả năng chùi màu (color lifting)

Cách làm : tô một vùng màu nước, trong lúc màu còn hơi ẩm, dùng một cây cọ sạch ẩm, quẹt một đường lên dể thấm bớt màu lên cọ, rửa cọ và lập lại những bước trên khoảng chừng 2 lần nữa. Đợi màu khô trọn vẹn rồi dùng cọ ẩm sạch quẹt lên như lúc nãy 3 lần. Mục đích là để kiểm tra năng lực lift màu của giấy, xem hoàn toàn có thể chùi được nhiều màu không .
Cách thử này tương thích với : những ai thường dùng kỹ thuật này .

7. Khả năng hòa màu

Cách làm : tô một vùng màu nước sau đó rửa cọ, trong lúc màu còn ướt tô một màu khác vào rồi xem năng lực loang màu của giấy, màu loang có mịn không, màu pha giữa 2 màu này lên màu có đẹp không, xuống màu xỉn màu không .
Cách thử này tương thích với : hầu hết mọi người, vì đây là một trong những kỹ thuật đặc trưng của màu nước .

8. Khả năng nhận màu và wash

Cách làm: tô một mảng màu lớn lên giấy, cố gắn tô càn đều càng tốt. kiểm tra xem giấy có thể nhận màu tốt không, màu lên có đều, có chổ nàu đậm hoặc nhạt hơn, có bị lốm đốm không. Thông thường các loại giấy vẽ màu nước sẽ được phủ một lớp hồ (sizing) lên để nước thấm vào giấp chập hơn, nếu lớp hồ này được phủ không đều, thì chỉ nhìn qua sẽ rất khó thấy mà phải tô màu lên thì mới thấy được.

Cách thử này tương thích với : tổng thể mọi người .

9. Khả năng tạo lớp (glazing hay layering)

Cách làm : đợi phần màu đã tô ở mục trên khô trọn vẹn, sau đó dùng một màu khác tô chồng lên. Kiểm tra màu sau khi chồng lên thì pha màu có đẹp không, phần màu tô dư ra có biến hóa không, có bị xỉn đi không. Có thể lặp lại mục kiểm tra này nhiều lần để xem giấy hoàn toàn có thể nhận được nhiều lớp màu không .
Cách thử này tương thích với : hầu hết mọi người .

10. Khả năng loang màu

Cách làm : làm ướt giấy bằng nước sạch, trong lúc giấy còn ướt chấm màu lên mép nước, Xem mức độ loang của màu trên giấy, màu loang nhiều hay ít, vùng loang có lên có đẹp không .
Cách thử này tương thích với : hầu hết mọi người, những ai thích dùng kỹ thuật loang màu ướt ( wet on wet ) .

Moko vốn lười nên thường chỉ thử sơ sơ như trên thôi, và còn tùy theo thói quen và những kỹ thuật mà mỗi người hay sử dụng thì hoàn toàn có thể kiểm tra những mục khác nhau nha. Trên đây là 1 số ít cách moko dùng, nếu moi ngườu có gì cần bổ trợ thêm hay có làm bài thử giấy màu nước nào muốn san sẻ thì đừng ngại chia sẽ dưới comment nha .
Ngoài ra mọi người cũng hoàn toàn có thể xem thử tác dụng test của moko để tìm hiểu thêm nè. Một số giấy moko đã test :

+ Arches Hot press 300 gsm
+ Happy cold press 300 gsm

Cám ơn mọi người đã đọc nha !

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.