TRÊN ĐƯỜNG BĂNG – Tony Buổi Sáng – Review Sách – Sách Yêu

Để cất cánh, một chiếu máy bay phải chạy đà. Hành trang để chuẩn bị chạy đà và cất cánh là gì, mời các bạn đọc các bài viết trong cuốn sách này nhé. Đó là những lời giới thiệu đầu tiên về cuốn sách Trên Đường Băng. Rất hấp dẫn đúng không? Các bạn cùng Sách Yêu review về cuốn sách hay thức tỉnh đam mê giới trẻ này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu? – Roise Nguyễn

1. Tony Buổi Sáng là ai?

Có lẽ cũng khá nhiều người biết đến tác giả Tony Buổi Sáng và tập hợp những bài viết của Tony trên fanpage Tony Buổi Sáng khá nổi tiếng của “ anh ”. Nội dung của fanpage này hầu hết để nói về cảm hứng để bạn trẻ khởi nghiệp, tôn vinh những tấm gương biết nghĩ, biết làm, qua lời kể vui nhộn và văn phong dí dỏm của những tác giả ẩn danh .
Nhưng hầu hết mọi người đều không biết và tò mò vì sự ẩn danh đầy chủ ý của Tony Buổi Sáng. Trong một bài viết trong cuốn Trên Đường Băng, Tony có nhấn mạnh vấn đề những con cá bé, cá lòng tong suốt ngày hóng hớt chuyện thiên hạ, tò mò Tony Buổi Sáng là ai, hoa khôi hoàn vũ đã ăn cơm chưa, bê bối chính trị ở Nước Hàn khi nào hạ nhiệt, ai sẽ thắng lợi trong vụ ly hôn ngàn tỷ … Tất cả đều là hành vi tiểu nông của những con cá bé. Đám cá lớn sống im re .
Vậy tất cả chúng ta cũng hãy tập dần để trở thành một con cá lớn nhé. Hãy biết dượng Tony như một đàn anh đi trước, rất tự do, chân thành, sẵn lòng san sẻ và thức tỉnh đam mê của bạn trẻ là được .

2. Đôi nét về cuốn sách Trên Đường Băng

Trên Đường Băng là cuốn sách thứ 2 của Tony Buổi Sáng sau cuốn đầu tiên là Cafe Cùng Tony. Nội dung vẫn là tập hợp lại những bài viết đã từng được đăng trước đây trên fanpage của tác giả này. Điều thú vị là mặc dù những bài viết trong sách được viết lại từ fanpage, nhưng Trên Đường Băng vẫn là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trên Tiki.

Review sách Trên đường băng 4
Đối tượng chính hướng đến vẫn là những bạn trẻ tuổi. Tất cả những bài viết giống như một tập san, là cẩm nang cho bạn trẻ vào đời .
Cũng giống như 1 chuyến bay, cuốn sách có 3 phần là : Chuẩn Bị Hành Trang, Ở Phòng Chờ Sân Bay và Lên Máy Bay. Mỗi phần gồm nhiều câu truyện mà Tony kể, từ chuyện thưởng thức tại quốc tế, tiếp xúc với những con người như thế nào, sự quan trọng của ngoại ngữ đến chuyện học tập, chuyện đi làm rồi đến những tấm gương đáng học hỏi, cách đương đầu với tiền … Sau mỗi câu truyện tất cả chúng ta sẽ định hình những nhận thức tích cực, đúng đắn hơn .
Đặc biệt, sau mỗi chương đều có một vài dòng để trắng để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể ghi cảm nhận của mình vào đó để vài tháng sau, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đọc lại và những gì mình cảm nhận. Ta sẽ thấy có sự độc lạ rõ ràng trong nhận thức của chính mình .

3. Nội dung cụ thể cuốn sách Trên Đường Băng
Phần 1 : : Chuẩn Bị Hành Trang

Phần 1 được xem là phần chuẩn bị sẵn sàng cũng được đề cập dài nhất và rực rỡ nhất. Bạn trẻ nuôi chí lớn sẽ ngất ngây với những bài viết rực rỡ như Chuyện thằng Quân, Chuyện thằng Kiên, Chuyện củ trấu, Chị lái đò …
Nếu chỉ xem những tiêu đề ấy, người đọc sẽ không biết nội dung chính đề cập đến là gì. Chỉ có cách bạn sẽ phải theo dõi câu truyện được dẫn dắt bởi Dượng Tony mới hiểu được dụng ý sâu xa .
Ví dụ như câu truyện về những ai thích nghe lời khuyên về bài học kinh nghiệm kinh doanh thương mại trên mạng như sau : chàng trai Tony đăng đàn internet hỏi “ có nên mở xí nghiệp sản xuất củi trấu để xuất qua mấy nước ôn đới làm nguyên vật liệu sinh học không ”. Có một chàng trai tên Thành, ở dưới Tiền Giang, tư vấn nhiệt tình lắm. Tony nghe theo thôi là nghe, vì ảnh nói ảnh xuất khẩu mấy lô rồi, cung không đủ cầu. Anh Thành cho địa chỉ cơ sở sản xuất của anh ở dưới quê, nói xuống du lịch thăm quan, khuyên Tony cứ làm đi, ảnh giúp cho bao tiêu mẫu sản phẩm. Mấy tháng trời lo dự án Bất Động Sản, sẵn sàng chuẩn bị xong xuôi hết, máy móc thiết bị nhân lực gì rất đầy đủ cả. Tony quyết định hành động xuống tận Tiền Giang đón anh Thành đi khai trương mở bán nhà máy sản xuất. Vô nhà, nói cho tui gặp anh Thành, bà mẹ nói : Nhà tui có ông Thành nào đâu, chỉ có thằng Thành đang học lớp 8, bữa nay nó đi thi học kỳ một chưa về. Mình ngồi chờ để hỏi cho ra nhẽ, thấy nó đạp xe đi về, cười ha hả, nói “ con tra google rồi tưởng tượng và hướng dẫn cho chú đó, chứ con có biết gì về ngành đó đâu chú. Con còn đi học mà ” .
Review sách Trên đường băng 3

Phần 2 : Ở Phòng Chờ Sân Bay

Phần 2 với những câu chuyện mang tính hài hước vốn có của Tony, qua đó bạn trẻ sẽ phải tự ngẫm nghĩ về cách sống, lối sống đúng đắn, phù hợp. Bạn sẽ ấn tượng với Trí khôn của Tony hay “Chứng tự kỷ của Tony”…

Phần này mình thấy tương đối giống tuyển tập những câu truyện trong Cafe Cùng Tony .

Phần 3 : Lên Máy Bay

Có lẽ rực rỡ nhất trong cuốn sách là những bài viết sau cuối. Phần 1 và 2 thì bạn trẻ nào cũng cần phải học tập và nghiền ngẫm. Còn phần cuối lại tráng lệ hơn, dành cho những bạn trẻ thích làm kinh doanh thương mại lớn .
Tiền đâu khởi nghiệp – Các bạn trẻ hãy đọc dù chỉ 1 lần – Trên đường băng. Đây là tên của 3 bài viết mình nghĩ là tâm đắc nhất trong phần sau cuối .
Mình xin tóm gọn một phần những lời khuyên của Tony Buổi Sáng dành cho những bạn trẻ lương 6 triệu, vẫn có thể tích vốn khởi nghiệp như sau :
Ăn : tự nấu hoặc ăn tầm trung. Ăn chay hoặc ăn luộc, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ để tốt cho sức khoẻ .
Ở : hãy ở trọ xa, đi xe bus. Điều này nghe thật kỳ cục. Nhưng nếu bạn đọc biết tư duy, sẽ nhận ra vài điều đặc biệt quan trọng trong những lời văn này .
Chơi : nên mời bè bạn ăn hai lần mỗi tháng. Hãy chọn bè bạn là những người đang làm công ty lớn, đang khởi nghiệp. Cá mập thì quây quần dưới đáy sâu, cá lòng tong thì nhao nhao trên mặt nước, cạnh tranh đối đầu việc đớp bọt .
Review sách Trên đường băng 1
Học : dành tối thiểu 10 USD mỗi tháng để học. Có thể mua sách, học đàn piano, học tiếng anh hay bất kể thứ gì mình thích, miễn là học để mở mang kỹ năng và kiến thức !
Đi du lịch : mỗi tháng để dành 1 tr cho việc đi chơi, mỗi năm sẽ dành ra được 12 triệu. Hãy biết sang trang, hãy biết xuống dòng. Nếu 30 tuổi mà chưa đi đâu đi đó thì cuộc sống mới chỉ ở 1 trang sách tiên phong mà thôi .
Để dành : để 1 triệu trong ngân hàng nhà nước, coi như không có, không tiêu. Dành để làm vốn khởi nghiệp về sau hoặc phòng khi có việc đột xuất .
Năm tới, nếu thu nhập vẫn sáu triệu, tự tát vô mặt. Muốn tăng lương, hãy góp sức. Đừng sợ người khác không thấy nổ lực của mình. Đừng “ khôn ” kiểu tôi có được gì không, làm nhiều cho lắm thì lương cũng vậy. Tư duy kiểu này khiến mình nghèo miết. Khi còn trẻ, hãy ra ngoài nhiều hơn ở nhà. Hãy nhào vô xin người khác “ bóc hết, lột sạch ” năng lực của mình … Còn những bạn thu nhập 6 triệu cũng túng thiếu, 20 triệu cũng đi vay mượn để tiêu dùng, thì thôi, cuộc sống họ chấm hết giấc mơ lớn. Tiền nong cá thể quản trị không được, thì làm thế nào mà quản trị kinh tế tài chính một cơ nghiệp lớn ? Tư duy thế nào thì nó ra số phận thế đó .

4. Lời kết

Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng là một cuốn sách đáng đọc, dành cho tất cả mọi người. Giọng văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh, có chút sâu cay, nhưng không bi lụy, rất cuốn hút người đọc. Và phải nói là các câu chuyện của Tony làm cho bạn trẻ khát khao và bùng cháy, giúp cho mọi người nghĩ tích cực, làm khác đi, cho đi nhiều hơn.

Để kết thúc review này, xin dành Tặng những vần thơ được Tony Buổi Sáng đặt ở cuối cuốn sách Trên Đường Băng :
Review sách Trên đường băng 2

Bài viết liên quan:

Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.