Review sách Trí Tuệ Xúc Cảm

Trí Tuệ Xúc Cảm
Tác giả: Daniel Goleman

Đôi nét về tác giả:

Daniel Goleman là nhà tâm ý và cây viết nổi tiếng. Trong sự nghiệp dài hơi của mình, ông đã nhận rất nhiều phần thưởng gồm có phần thưởng thành tựu trọn đời từ Thương Hội tâm ý Mỹ và được đề cử phần thưởng Pulitzer Gianh Giá 2 lần .

Các tác phẩm của ông đề cập đến rất nhiều chủ đề từ thiền định tới sinh thái học. Tuy nhiên, ông viết chuyên sâu vào sự giao thoa và tương quan giữa cảm xúc, năng lực làm việc và khả năng lãnh đạo.

Giới Thiệu Sách:

Cuốn Trí tuệ xúc cảm là bestseller số 1 quốc tế với hơn 5 triệu bản được bán ra. Tác phẩm phác thảo thực chất của trí mưu trí xúc cảm và cho thấy ảnh hưởng tác động to lớn của nó lên rất nhiều mặt trong đời sống. Nó còn miêu tả những con đường trí tuệ xúc cảm tăng trưởng và cách để bạn cải tổ nó .
Cuốn sách đưa ra một góc nhìn mới so với cách tiếp cận quá tập trung chuyên sâu vào lý trí vô cùng phổ cập trước kia trong những khoa tâm lý học .

Tác giả cũng cung cấp cho người đọc những kiến thức mới về mối liên hệ giữa sự thành công, năng lực nhận thức và khả năng cảm nhận, cùng những lời khuyên hữu ích để nâng cao chỉ số EQ của bạn.

Trích Đoạn Hay:

Trí tuệ xúc cảm và số phận

Tôi có một người bạn từng đạt được hiệu quả tốt nhất trong kì thi ĐH. Nhưng anh ta lại thường bỏ học. Do đó, phải mất 10 năm anh ta mới có được tấm bằng .
IQ thường không lý giải được sự khác nhau về số phận những cá thể mà lúc đầu có vẻ như giống nhau. Khi nhìn lại sự tiến thân của 90 sinh viên ở Harvard đầu những năm 1940, người ta thấy rằng những người giành được tác dụng tốt nhất trong những kỳ thi lại không thành công xuất sắc bằng những người khác về tiền lương và vị trí nghề nghiệp. Hơn nữa, họ cũng không niềm hạnh phúc hơn trong đời sống riêng tư .
Một ví dụ khác được lấy từ một nghiên cứu và điều tra cho thấy những người giỏi nhất nhì tại nhiều trường ĐH ở Illinois năm 1981, khi đến 30 tuổi, họ cũng không thành công xuất sắc nhiều hơn những bạn học trung bình trước đây. Mười năm sau đại học, chỉ 1/4 người xuất hiện trong tốp đứng vị trí số 1 nghề nghiệp của họ, thậm chí còn nhiều người đã xoay xở trong đời sống kém hơn rất nhiều những người khác .

Karen Arnold, giảng viên trường Đại học Boston, một trong những người tham gia nghiên cứu này, giải thích: “Tôi tưởng rằng chúng tôi gặp toàn những học trò giỏi. Nhưng, sau khi học xong, những người học giỏi cũng phải chiến đấu như những người khác. Việc một cá nhân nằm trong số những người học giỏi nhất lớp chỉ cho thấy anh ta đặc biệt có khả năng đạt điểm tốt chứ không nói lên điều gì về năng lực phản ứng của anh ta trước thăng trầm của cuộc đời”.

Vấn đề là : trí tuệ triết lý không chuẩn bị sẵn sàng cho cá thể đương đầu với những thử thách của đời sống và chớp lấy những thời cơ hiện ra. Nhưng ngay cả chỉ số IQ cao cũng không bảo vệ cho sự thịnh vượng, cho uy tín cũng như niềm hạnh phúc. Nhà trường và nền văn hóa truyền thống của tất cả chúng ta chỉ chú trọng đến những năng lượng trừu tượng mà bỏ quên trí tuệ xúc cảm, nói cách khác, bỏ quên hàng loạt những nét tính cách có ảnh hưởng tác động rất lớn tới số phận của tất cả chúng ta. Giống như toán hay văn, đời sống xúc cảm là nghành trong đó người ta hoàn toàn có thể chứng tỏ mình có năng lực nhiều hơn hay ít hơn, và nó yên cầu sự am hiểu nhất định. Và sự thành thạo của cá thể về mặt này lý giải tại sao về sau anh ta sẽ thành công xuất sắc, trong khi một người khác, mưu trí tương tự, lại không thành công xuất sắc. Năng lực xúc cảm là một siêu năng lượng ( meta-ability ) ; nó quyết định hành động việc tất cả chúng ta khai thác thế mạnh của mình, kể cả trí tuệ hiệu suất cao như thế nào .
Đương nhiên có rất nhiều con đường thành công xuất sắc, cũng như nhiều nghành nghề dịch vụ trong đó những năng lượng khác của tất cả chúng ta được đền bù. Trong xã hội dựa trên sự tăng trưởng tri thức này, đó chính là trường hợp thành thạo về kỹ thuật. Nhưng rõ ràng, những người có thói quen tâm lý kích thích hiệu suất cao, hiểu biết tình cảm, nắm được và làm chủ chúng, đoán được tình cảm của người khác và hòa hợp với họ tốt, thì sẽ có lợi thế trong toàn bộ những nghành nghề dịch vụ của đời sống, trong tình yêu cũng như việc làm .

Ngược lại, những người không kiểm soát được đời sống tình cảm của mình thì chịu những xung đột nội tâm và phá bỏ mất năng lực tập trung và suy nghĩ sáng rõ của họ.
Trích sách “Trí tuệ xúc cảm “- Tác giả Daniel Goleman

Review và đánh giá:
Nội dung Cuốn sách nói lên những ảnh hưởng của xúc cảm lên những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Chính vì vậy mỗi chúng ta cần phải biết cách thức phát triển của trí tuệ xúc cảm và có thể điều khiển nó để tăng cường năng lực này.

Có thể mới đọc qua 1 lần tôi chưa cảm nhận hết mọi điều mà tác giả muốn mang đến cho người đọc nhưng tôi vẫn cảm nhận được một số ít điều mà nó hoàn toàn có thể giải đáp vướng mắc cho tôi liệu chỉ số mưu trí IQ có quyết định hành động được thành công xuất sắc ? Liệu tôi hoàn toàn có thể kiềm chế những xúc cảm của mình khi gặp một điều kinh ngạc, sự tức giận, khi vui, khi buồn … Câu vấn đáp là chỉ số mưu trí thôi chưa đủ để quyết định hành động thành công xuất sắc của mỗi người và mình có thế kiềm chế xúc cảm của mình khi đứng trước những thực trạng khác nhau 🙂
Chính xúc cảm tạo nên quyết định hành động của tất cả chúng ta. Và những quyết định hành động của tất cả chúng ta tạo nên thành công xuất sắc của tất cả chúng ta. Trí tuệ xúc cảm giúp tất cả chúng ta cân đối giữa cảm tính và lý trí để ta có được những quyết định hành động đúng đắn .
Khi trí não của ta thưởng thức, nó không chỉ thu nhặt những thông tin. Nó còn ghi nhận những cảm xúc và những cảm xúc này giúp ta học từ những thưởng thức của mình : Như khi ta bị điều gì đó ám ảnh thì mỗi khi nghĩ đến điều đó ta luôn cảm thấy sợ hãi khiến cho ta hoàn toàn có thể không khi nào làm những thứ lặp lại sự ám ảnh đó nữa. Đó chính là xúc cảm của tất cả chúng ta. Xúc cảm giúp tất cả chúng ta học và biết được cảm hứng của người khác cho nên vì thế trí tuệ xúc cảm cho ta năng lực ứng xử khôn khéo và dễ khơi dậy những phản ứng ủng hộ từ người khác, xúc cảm cho tất cả chúng ta phương hướng hành vi .

Khi chúng ta gặp các tình huống càng nguy hiểm thì phần não xúc cảm sẽ kích thích ta phản ứng ngay lập tức, trước khi kịp hỏi han ý kiến phần nào lý trí. Vì vậy dễ dẫn đến những hành động thiếu lý trí của chúng ta.

Sau khi đọc xong cuốn sách này tôi thấy việc thực hành thực tế đối thoại nội tâm, khi thất bại bạn hãy tự thuyết phục bản thân rằng thất bại là do điều gì đó họ hoàn toàn có thể đổi khác được mà đừng từ bỏ quá thuận tiện. Hãy liên tục nỗ lực và tin chắc rằng một hiệu quả thành công xuất sắc phụ thuộc vào vào chính những hành vi của mình. Đừng khi nào đổ lỗi sự thất bại cho khiếm khuyết cá thể nhất định nào đó để rồi có xu thế sớm từ bỏ. Nếu vậy tất cả chúng ta sẽ bị thuyết phục bởi ý nghĩ rằng ta chẳng thể làm gì nhiều để đạt được thành công xuất sắc dù bằng cách nào. Khi đang thực sự buồn chán trong cuộc cự cãi, sẽ cố gắng nỗ lực dừng lại 1 chút để lấy lại bình tĩnh để giúp bản thân tránh những hành vi thái quá gây tổn thương, hoàn toàn có thể bị khơi mào bởi xúc cảm bùng nổ .

Thông điệp cuốn sách:
Những cảm xúc của ta vô cùng quan trọng bởi vì chúng có vai trò định hướng và thúc đẩy ta hành động. Tuy nhiên, chúng cũng khiến ta hành động phi lý trí. Đó là lý do tại sao ta cần trí tuệ cảm xúc. EI là tập hợp các kĩ năng giúp bạn nhận thức và quản lý cảm xúc – cả của mình lẫn người khác.

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.