Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán review: 1 tác phẩm kinh điển

Không chỉ khắc họa thâm thúy lại câu truyện về tuổi thơ của những thế hệ 8 x lớn lên trong thời chiến ở tác phẩm ” Tuổi thơ dữ dội ” mà Phùng Quán còn đưa vào đó sự gan góc, tình yêu quê nhà quốc gia vào đó .

Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán – những giọt nước mắt chân thật

Phùng Quán là một nhà văn, nhà thơ của Nước Ta. Ông nổi nên sau Đổi Mới, ông có quan hệ họ hàng với nhà thơ Tố Hữu. Ông là thiên tài trong việc khắc họa sự đau thương và bi hùng của cuộc chiến tranh và nỗi mất mát của tuổi thơ. Đến với Tuổi thơ dữ dội được sáng tác năm 1986 mang lại cho tất cả chúng ta thấy được sự khổ đau mà cuộc chiến tranh mang lại, đặc biệt quan trọng Tuổi thơ dữ dội đi sâu vào những thiệt thòi của những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi chơi nhưng phải đương đầu với mưa bom bão đạn, nhưng cũng đồng thời điển hình nổi bật nên lòng yêu nước nồng nàn không chỉ dừng lại ở những con người trưởng thành mà còn cả những đứa trẻ chưa ý thức hết được sự đời nhưng đã tràn trề sự yêu nước .

Phùng Quán 

Đọc sách tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán

Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán, tôi được nghe lần đầu vào năm học lớp 9, lúc đó thầy dạy văn đã nói với chúng tôi rằng ” nếu tuổi thơ của các em không đọc qua Tuổi thơ dữ dội đó là một phần khuyết đối với tuổi thơ của các em” thầy còn nói thêm với chúng tôi ” nếu ai đọc tuổi thơ dữ dội đọc đến trang 5, trang 10 không rơi nước mắt thì hãy đến gặp tôi” đó là động lực thôi thúc một cô bé 14 tuổi như tôi tìm đến với tuổi thơ dữ dội. Rốt cuộc tuổi thơ dữ dội của phùng quán ấy có gì mà khiến thầy tôi muốn chúng tôi đọc đến thế. Và tôi muốn truyền cái cảm giác tò mò này cho các bạn để tìm đến với Tuổi thơ dữ dội, thật sự nó không làm cho bạn phải thất vọng đâu. Khi cầm quyển truyện này nên, tôi cam kết với bạn bạn sẽ ngấu nghiến nó mà không nỡ rời xa.

Tuổi thơ dữ dội Phùng Quán 

Và khi bạn thực sự cảm nhận được những điều viết trong tác phẩm này, bạn sẽ không ngăn được những giọt nước mắt mình rơi xuống với những cảm hứng đan xen lẫn lộn. Bạn biết xúc cảm của tôi là gì không ? Vậy tất cả chúng ta cùng xem quyển sách này thực sự đáng đọc như thế nào nhé .

Tuổi thơ dữ dội của thế hệ 8x, 9x

Tuổi thơ dữ dội là một tác phẩm truyện dài kể về cuộc sống của những đứa trẻ Mừng, Quỳnh sơn ca, Lượm, Lép sẹo, Tư dát, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Vệ to đầu, Hiền mỗi nhân vật đều là một câu truyện một ý nghĩa truyền đạt mà tác giả muốn gửi gắm. Nếu ngày này những đứa trẻ sẽ lấy niềm vui của tuổi thơ là những chiếc điện thoại cảm ứng, những bộ phim hoạt hình, … thì thế hệ 8 x, 9 x ngày trước sẽ gối đối dường những cuốn truyện tranh, những trang báo học trò, những bộ tiểu thuyết. Và như thầy của tôi đã từng nói ” nếu ai chưa đọc tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán là một thiếu sót của tuổi thơ “. Có lẽ tuổi thơ của thầy cũng là ngày đêm mê hồn những trang sách, để rồi một ngày đọc được tuổi thơ dữ dội, nó để lại ấn tượng thâm thúy trong lòng thầy mà thầy phải thốt lên là một sự thiếu sót của tuổi thơ .

tuổi thơ dữ dội 8x, 9x 

Gấp cuốn truyện tuổi thơ dữ dội lại, bạn sẽ không hề quên được hình ảnh Vịnh Sưa. Sự quyết tử của em, cái hình ảnh trần chuồng em nằm trèn nóc thành của địch không một manh áo che thân. Em nguyện đánh đổi sinh mạng của mình, chết dưới lòng súng của địch, không một hành vi kháng cự chỉ điểm cho đồng đội xác lập bắn trúng vị trí của địch. Với một đứa trẻ tuổi niên thiếu, điều gì và tại sao cho em được cái gan được cái sức mạnh mà người trưởng thành, một người cách mạng chân chính cũng phải rùng mình toát mồ hôi. Bạn đã rơi nước mắt vì Vịnh Sưa ? Vậy thì những nhân vật sau đó, mỗi người là một câu truyện, nhưng bạn chớ lo ngại khi tập truyện này có quá nhiều nhân vật như vậy vì cái tài của Phùng Quán, ông sắp xếp những mảnh ghép rời rạc ấy thành một bức tranh hoàn mỹ, vừa oai hùng vừa bi thương. Sống trong cảnh cuộc chiến tranh, chiến đấu từng ngày cho tổ quốc, toát lên ở mỗi con người lòng yêu nước trong sáng ở trong đó còn có những mảng tối cuộc chiến tranh của sự phản bội, của lòng ham hư vinh, sự thiếu thốn, sự bất công .
Tuổi thơ dữ dội mang lại cảm hứng nghẹn ứ cuống họng vì xúc động, kèm theo sự phẫn nộ tột cùng với ác với sự phản bội, sự mỉa mai của chủ nghĩa tư bản. Nhưng trên tất thảy cảm hứng sau cuối thâm thúy nhất của cuốn truyện này đó là bạn sẽ cảm thấy tự hào hơn, yêu hơn, trân trọng hơn cái đời sống tốt đẹp mà thời điểm ngày hôm nay chúnng ta đang được tận hưởng .

Hãy đọc Tuổi thơ dữ dội một lần, để biết thế nào là tình yêu đất nước xuất phát từ yêu người thân, yêu gia đình, yêu làng xóm,…; biết được yêu nước không cứ phải chân chính cầm súng dí vào đầu quân thù “đoàng” một tiếng, yêu nước đôi khi chỉ đơn giản là giữa cái thiếu thốn của chiến khu vẫn thấy tốt chán so với chung chạ với lũ bán nước và bọn cướp nước, là khi cùng với những người chung chí hướng quây quần bên nhau hát vang bài ca ca ngợi chiến khu;… biết được tình yêu nước được lan tỏa thế nào; biết cái gọi là “tài không đợi tuổi”, khi một đứa trẻ mới mười mấy tuổi mà đã năm lần bảy lượt vượt ngục; biết được thế nào cảm giác bị phản bội bởi người anh em đã từng chung một chiến tuyến; …

Thơ về tuổi thơ dữ dội

Tuổi thơ dữ dội có lẽ rằng không có đúng chuẩn một bài thơ nào chính thức viết về tác phẩm truyện dài này, nhưng với từng nhân vật trong truyện đã mang những hình ảnh đại diện thay mặt chung cho những anh hùng nhỏ tuổi
” Tuổi mười bốn đã có những ước ao
Ban đầu cầm súng biết bao là mừng
Mẹ ơi súng đẹp quá chừng
Con đi đánh trận mẹ đừng lo chi ”

tuổi thơ dữ dội

Mười bốn tuổi với một đứa bé thời nay còn đang tuổi ăn tuổi học, tuổi chơi, ấy vậy mà mười bốn tuổi, tuổi thơ của đứa trẻ ấy là cầm súng, là sự vui sướng khi được đi đánh trận, được xung phong ra mặt trận làm những trách nhiệm mà người lớn còn phải cố gắng nỗ lực khó khăn vất vả để hoàn thành xong. Súng khiến những đứa trẻ không hề sợ hãi mà nó như một niềm tự hào được đảm trách nhiệm vụ bảo vệ quốc gia giống những bậc đàn anh đàn chị. Đó không phải là những ý nghĩ bồng bột mà nó xuất phát từ tâm hồn, những đứa trẻ ấy muốn bảo vệ những điều quen thuộc nhất, nhưng cũng không lỡ khiến mẹ lo ngại ” mẹ đừng lo chi ” nó cũng như câu an ủi người mẹ già của nhà thơ Tố Hữu ” giặc tan con lại sớm hôm cùng bầm ” .
Hay tất cả chúng ta có thấy thấp thoáng hình ảnh người liên lạc nhỏ trong bài Lượm của Tố Hữu

Chú bé loắt choắt,
Cái xắc xinh xinh,
Cái chân thoăn thoắt,
Cái đầu nghênh nghênh,

Ca-lô đội lệch,
Mồm huýt sáo vang,
Như con chim chích,
Nhảy trên đường vàng…

– “Cháu đi liên lạc,
Vui lắm chú à.
Ở đồn Mang Cá,
Thích hơn ở nhà!”

Có lẽ tất cả chúng ta giật mình về tên bài thơ ” Lượm ” liệu có phải Tố Hữu viết riêng một bài thơ cho nhân vật Lượm của tuổi thơ dữ dội ? Trong bài thơ đó là hình ảnh của một chú bé liên lạc nhỏ bé, với tâm hồn ngây thơ vô tư nhưng lại rất có nghĩa vụ và trách nhiệm và ý thức được tầm quan trọng của việc làm mình được giao. Coi thường mưa bom bão đạn trên đầu, tung tăng vui tươi làm trách nhiệm và coi đó là một niềm vui thích, thích bằng cả trái tim .
Với 2 đoạn thơ trích trên hoàn toàn có thể thấy, những nhân vật trong thơ có nét rất giống với những nhân vật trong tuổi thơ dữ dội. Tuổi thơ của những người thiếu niên ấy gắn liền với thiên chức bảo vệ tổ quốc theo một cách rất riêng của những em. Ở đó có những em mãi đã nằm xuống sống mãi với thời niên thiếu có những em sau này khi đã trở thành những con người lão thành cách mạng tưởng niệm lại những người đồng đội của mình .

Trần Lượm trong tuổi thơ dữ dội

Tuổi thơ dữ dội, đến với câu truyện, những bạn sẽ rất tò mò về nhân vật Trần Lượm trong tuổi thơ dữ dội. Phần về sự khắc họa nhân vật của Phùng Quán về Lượm thật sự kích thích tò mò người đọc, phần vì Tố Hữu có một bài thơ riêng Tặng Ngay cho cậu bé Vệ quốc đoàn này. Trầm Lượm thật sự có ngoài đời thật ? Trần Lượm trong thơ Tố Hữu và trong tác phẩm của Phùng Quán liệu có là một ? Đó là những câu hỏi hay được phát hiện. Thực chất Lượm trong chuyện của Phùng Quán và thơ của Tố Hữu trọn vẹn khác nhau. Điều này được lý giải bằng : trong thơ Tố Hữu thì chú bé Lượm làm giao liên, người Huế, và quyết tử lúc 14 tuổi ở trên cánh đồng, trong tác phẩm của nhà văn Phùng Quán thì Lượm đã trốn tù thành công xuất sắc và còn liên tục tham gia chiến đấu. Trong truyện có đoạn, Lượm sau này khi trưởng thành, trở thành một chiến sỹ dày dạn kinh nghiệm tay nghề, khi nhớ lại thời kỳ ở nhà lao Thừa Phủ .

Tuổi thơ dữ dội  

Trần Lượm trong câu truyện của Phùng Quán được khắc họa là sắc đỏ quật cường gan góc và mưu trí. Được sinh ra trong một mái ấm gia đình một mái ấm gia đình có truyền thống cuội nguồn cách mạng. Máu của người con người làm cách mạng đã luôn chảy trong huyết mạch của Lượm. Những phẩm chất tâm, trí, dũng mà Lượm có là cơ sở để trở thành một người làm cách mạng giỏi mưu trí. Ngay từ những ngày đầu tham gia Vệ Quốc Đoàn, em đã tỏ rõ mình là một chiến sỹ cừ khôi với bản lĩnh không thua gì một người lính trưởng thành thực thụ. Trần Lượm còn được biết đến với tên gọi Lượm sứt, Phó trưởng ban ám sát đồn Hộ Thành và là một chiến sỹ rải truyền đơn hạng nặng. Bằng sự quả cảm, bình tĩnh và nhanh trí, em đều hoàn thành xong xuất sắc trách nhiệm mỗi khi được giao .
Ngoài việc tự mài dũa bản thân khi đi theo cách mạng, con người Lượm còn truyền được cái lòng yêu nước, yêu cách mạng sống có lý tưởng cho những người khác. Cùng hướng họ đến con đường lương thiện, con đường đúng đắn, đi theo lý tưởng để sống một cuộc sống có ý nghĩa, không vô dụng, không bị khinh miệt, không làm chuyện xấu xa. Đối với cậu bé ở lứa tuổi thiếu niên nhưng sức tác động ảnh hưởng của cậu không hề kém gì một chiến sỹ cộng sản trưởng thành .

Tuổi thơ dữ dội có thật không?

Vậy liệu thật sự tuổi thơ dữ dội có thật không ? Đó là câu hỏi những bạn đọc luôn do dự khi đọc xong tác phẩm này. Tuổi thơ dữ dội có thật, nó thật là vì nó kiến thiết xây dựng trên nền tảng cuộc sống, những câu truyện của những con người Thiếu niên can đảm như Kim Đồng, Lý Tự Trọng, Vừ A Dính, Phạm Ngọc Đa, Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Dương Văn Nội, … Nó thật vì nó tạo được những xúc cảm thật cho người đọc, sự phẫn nộ tội ác của bọn Việt Gian, của bọn giặc ngoại xâm, sự dũng mãnh quyết tử cho những trách nhiệm quan trọng, sự thán phục với việc những đứa trẻ hoàn toàn có thể sống chung với bệnh tật, với thiếu thốn khó khăn vất vả cơm chạy từng bữa, sự hồn nhiên vô tư để rồi day dứt khi bị tận dụng, … những cung bậc cảm hứng mà Phùng Quán khắc họa lấy đi nước mắt của người đọc. Rồi khi gấp quyển truyện này lại những hình ảnh của nhân vật cứ Open trong đầu bạn, khiến bạn suy ngẫm rồi lại bật khóc như một đứa trẻ. Nhưng nó không thật, vì đây không phải một cuốn tự truyện, nó được tác giả kiến thiết xây dựng nên từ những vấn đề có thật, bằng tài hoa bằng ngòi bút của mình đưa người đọc trở lại thời chiến một cách sinh động, tự nhiên, sinh động nhất, để rồi những bạn tự hỏi bản thân rằng câu truyện kia có thật, Vịnh sưa là ai, Mừng là ai. Nhưng có một điều mà tôi hay chính tác giả muốn nói với bạn rằng đó chỉ là một phần của sự chân thực trong cuộc chiến tranh, thực tiễn quyết liệt hơn rất rất nhiều .

Lời kết

Cho đến giờ nếu bạn chưa hiểu yêu nước là gì, yêu nước sẽ như thế nào, làm thế nào để yêu nước, xin bạn đừng bỏ lỡ cuốn truyện này .

tuổi thơ dữ dội 

Đây là một tiểu thuyết nói về tình yêu nước đơn thuần nhất, trong sáng nhất và đẹp tươi nhất. Nó tập hợp những câu truyện về những tuổi thơ của những đứa trẻ ” vệ quốc đoàn ” dù xuất thân khác nhau nhưng đứng trong hàng ngũ ” vệ quốc đoàn ” đáng tự hào ấy, những em biết hết mình làm trách nhiệm bảo vệ những người mình yêu thương – quyết tử cho tổ quốc quyết sinh .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm loại sản phẩm được phân phối chính thức tại :

Lazada : https://shorten.asia/szs1tU31

Shopee: https://shp.ee/8bxt74b

Tiki : https://shorten.asia/9sDFpha2

 

Kênh Youtube review sản phẩm giá tốt : Mua gì tốt
Website review những sản phẩm giá tốt : Mua gì tốt

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.