Review sách Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ – ECCthai

Những ai đam mê với thể loại sách khoa học, đặc biệt là vật lý lý thuyết không thể bỏ sót những cuốn sách của Stephen Hawking. Một thiên tài tật nguyền tạo niềm cảm hứng mạnh mẽ cho toàn nhân loại. Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ là một trong những tác phẩm phổ biến khoa học thành công nhất của ông. Ở đó bạn sẽ bắt gặp lý thuyết về thuyết tương đối và sự cố gắng nỗ lực của tác giả trong công tác khoa học như thế nào. Và trên tất cả, cuốn sách hấp dẫn như một thể loại truyện trinh thám vậy. Thật may là nó đã được dịch sang tiếng Việt. Bây giờ, Eccthai review sơ qua những nét chính từ tác phẩm này, mời bạn cùng đọc nhé!

vu tru trong vo hat de

Nội dung Sách Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Tóm tắt nhanh

Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ được xem là cuốn sách lan rộng ra của Lược sử thời hạn. Tuy nhiên, bố cục tổng quan đã có sự độc lạ. Với cuốn sách trước, tác giả viết theo bố cục tổng quan tuần tự, chương sau dính chương trước nên nếu không đọc từ đầu đến cuối là không được .

Còn ở cuốn sách này, mạch văn đã dễ dàng hơn một chút vì được trình bày theo kiểu:

 • 2 chương mở đầu nêu bật vấn đề chính giúp người đọc nắm bắt tổng quát: Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ nói cái gì.
 • Các chương sách tiếp theo phân tích, giải thích những vấn đề được nói đến ở chương 1 & 2.

Điểm đáng quan tâm là ở mỗi chương vẫn có một chút ít độc lập tương đối. Cho nên người đọc hoàn toàn có thể đọc ngay hai chương đầu, sau đó tùy chọn yếu tố mình thích hoặc chăm sóc để đọc trước .
Một điểm cộng đặc biệt quan trọng của Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ nằm ở hình thức sách và cách chuyển ngữ. Nhóm dịch đợt này đã giữ vững được ý thức trong sáng, giọng văn hài hước, đơn giản và giản dị, dễ hiểu của Stephen Hawking. Vì vậy, tình yêu khoa học, niềm đam mê với vật lý của tác giả được thẩm thấu vào tận trái tim bạn đọc. Và đặc biệt quan trọng, cuốn sách này còn có những hình minh họa siêu xinh, trực quan sinh động, đỡ nhàm chán bớt cho một cuốn sách khoa học .

Thuyết tương đối của Albert Einstein

sach vu tru trong vo hat de

Albert Einstein – thiên tài khoa học của quả đât, cha đẻ của thuyết tương đối. Thuyết này gồm có cả thuyết tương đối rộng và thuyết tương đối hẹp .

 • Thuyết tương đối hẹp ra đời đã đánh đổ mọi quan niệm thời gian tuyệt đối và không gian tuyệt đối.
 • Thuyết tương đối rộng gắn liền hai khối thời gian – không gian thành 1 khối thống nhất và năng động. Năng động bởi vì thời gian – không gian sẽ bị uốn cong bởi vật chất bên trong nó.

Thuyết tương đối được giới khoa học nhìn nhận là một cuộc cách mạng vĩ đại về nhận thức. Nó không chỉ là quan điểm táo bạo trong khoa học mà còn cả trong đời sống. Vì mục tiêu tối thượng ở đầu cuối của điều tra và nghiên cứu khoa học cũng nhằm mục đích ship hàng cho đời sống .
Bạn hoàn toàn có thể nhận dạng thuyết tương đối trong môn vật lý ở cấp 3 với công thức : ( E = mc2 ). Bạn cũng hoàn toàn có thể biết được nhiều điều mê hoặc từ triết lý này :

 • Sự đồng nhất giữa khối lượng và năng lượng thực sự tồn tại theo công thức trên.
 • Thời gian có điểm khởi đầu
 • Vũ trụ là động chứ không hề tĩnh tại

Một yếu tố nữa là thuyết lượng tử có tương quan ngặt nghèo đến thuyết tương đối. Mặc dù nhà khoa học thiên tài người Do Thái còn đích thân phản đối nó nhưng ông lại có góp phần quan trọng trong việc củng cố nó. Và trong Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ đều có nói đến những kim chỉ nan này .

Sự nỗ lực Stephen Hawking qua Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

vu tru trong vo hat de pdf

Đến thời đại của những nhà khoa học xuất sắc đương đại, thời đại của Stephen Hawking. Cộng đồng khoa học tiếp tục nỗ lực chứng minh và có những nghiên cứu đột phá liên quan đến: Thuyết tương đối và Thuyết lượng tử.

Stephen Hawking và những tập sự của mình có tâm lý táo bạo : Thống nhất hai triết lý tương đối và lượng tử thành một triết lý thống nhất M. Mục đích sau cuối của những điều tra và nghiên cứu này chính là để lý giải cho :

 • Nguồn gốc vũ trụ,
 • Cấu tạo vật chất,
 • Du hành thời gian,
 • Tiên đoán tương lai, v.v

Họ đã nỗ lực hàng chục năm trời để chứng tỏ điều đó. Lý thuyết thống nhất M mặc dầu cho đến nay vẫn chưa thực sự tuyệt vời và hoàn hảo nhất và còn nhiều điều kinh ngạc. Hay sự sinh ra của những kim chỉ nan đại diện thay mặt cho M như kim chỉ nan siêu mê hoặc, kim chỉ nan dây, kim chỉ nan mạng, … Câu chuyện về triết lý thống nhất vẫn luôn thời sự cho đến ngày này .

tin tức sách và tác giả

tin tức sách

Tên sách: Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ – tên tiếng Anh: The Universe in a Nutshell

Tác giả: Stephen Hawking

Dịch giả: Nguyễn Tiến Dũng, Vũ Hồng Nam

Thể loại: Phát triển bản thân – Khoa học

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 2001

Về tác giả sách Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Stephen Hawking

Stephen Hawking là một nhà vật lý triết lý vĩ đại nhất đương đại cho đến năm 2018. Ông mặc dầu mang thân thể tật nguyền nhưng đã góp sức tổng thể năng lực và trí tuệ khác thường của mình cho khoa học. Ông mang đến không riêng gì cho cộng đồng khoa học niềm đam mê, nghị lực đời sống can đảm và mạnh mẽ. Ông còn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá khoa học đến với phần đông công chúng. Thông qua hàng loạt cuốn sách truyền bá khoa học của mình. Mà Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ là một trong số những cuốn sách nổi tiếng đó .

Lời kết cho Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

“ Chúng ta phải nỗ lực khám phá sự mở màn của vũ trụ trên cơ sở khoa học. Đó hoàn toàn có thể là một việc làm vượt quá năng lực của tất cả chúng ta, nhưng ít ra tất cả chúng ta vẫn phải cố gắng nỗ lực. ”. Bằng niềm đam bất tận so với khoa học và một trái tim nhân ái, Stephen Hawking đã góp sức trọn cuộc sống mình cho nghiên cứu và điều tra vũ trụ và truyền bá khoa học. Ông luôn ý thức được sự nhỏ bé và hạn hữu của con người, triết lý thực dụng của ông đã soi đường cho nhiều nhà khoa học trẻ trên con đường đi tìm chân lý .

Source: https://linkshay.com
Category: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.